บันทึกนิยายวายReading is my obsession.
-Review+Spoil- ฆาตกรรมต้องมนตร์ [BL]
 • ชื่อเรื่อง: ฆาตกรรมต้องมนตร์ (The Wizard)
  จำนวน: 1 เล่มจบ (418 หน้า)
  ผู้แต่ง: สืออู่
  ผู้แปล: อ้วนสุด
  สำนักพิมพ์: Mee-d  - เล่าเรื่อง (มีสปอยล์) -


  "เฉิงจิ่นซี" ในวัย 18 ปี ตกเป็นผู้ร้ายในคดีฆ่า 12 ชีวิตในครอบครัวตัวเอง โดยที่ไม่มีหลักฐานชัดเจนเพื่อมัดตัว แต่เขายอมรับสารภาพว่าตนเองเป็นผู้กระทำความผิด นายตำรวจ "เหลียงหย่วนเฟิง" พยายามเกลี้ยกล่อมให้เขาถอนคำรับสารภาพเพราะเชื่อว่าเฉิงจิ่นซีไม่ได้เป็นคนผิด และยอมสารภาพเพื่อปกป้องใครบางคนที่อยู่เบื้องหลัง แต่ก็ไม่เป็นผลสำเร็จ เฉิงจิ่นซียืนยันจะรับโทษ


  ระหว่างที่เฉิงจิ่นซีได้รับโทษอยู่ในเรือนจำ ได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากผู้บัญชาการเรือนจำ "เหลียงอวี่ซิ่น" ผู้เป็นอาของเหลียงหย่วนเฟิง ชื่อเสียงความลึกลับและน่ากลัวของเฉิงจิ่นซีทำให้คนในเรือนจำไม่มีใครกล้ายุ่งเกี่ยวกับเขา แต่โดยปกติแล้วเขาก็ไม่เคยออกไปคลุกคลีกับคนอื่น เพียงใช้เวลาในห้องขังของตัวเองและใช้เวลาไปกับการอ่านหนังสือ เหลียงหย่วนเฟิงไปเยี่ยมเฉิงจิ่นซีบ่อยๆในระหว่างนั้น และได้รู้ถึงเหตุผลที่เฉิงจิ่นซีฆ่าคนทั้งหมด รวมถึงความลับเกี่ยวกับพลังที่เขามีด้วย


  พลังที่ว่านั้นคือ การฆ่าคนโดยที่ไม่ต้องอยู่ตรงหน้าและไม่ต้องลงมือ เพียงแค่ "นึกถึงชื่อของคนๆนั้นและคิดถึงวิธีการตาย" ก็จะทำให้เป็นไปอย่างที่คิด และนอกจากนั้นเฉิงจิ่นซียังสามารถ "ด้ยินถึงเจตนาร้ายในใจของมนุษย์" คนอื่นๆได้เช่นกัน


  หลังจากเหลียงหย่วนเฟินได้รู้ถึงความสามารถนี้แล้ว เขาขอให้เฉิงจิ่นซีช่วยเหลือเขาจัดการกับพวกคนร้ายบางคนที่สมควรตาย และเรื่องนี้ก็กลายเป็นปมในใจของตัวเขาเอง หลังจากเหลียงหย่วนเฟิงขอเข้าเยี่ยมเฉิงจิ่นซีครั้งแรกหลังจากถูกจองจำ นิสัยเขาก็ค่อนข้างจะเปลี่ยนไปมาก จากความคิดเห็นของเหลียงอวี่ซิ่นผู้เป็นอา จากคนร่าเริง กลายเป็นเงียบลง หม่นหมอง และมุ่งมั่นกับการทำงานเข้าขั้นหมกมุ่น นอกจากทำงานแล้วสิ่งที่เขาทำก็คือการใช้เวลากับเฉิงจิ่นซีในเรือนจำ  แต่ทว่าระหว่างอยู่เฉิงจิ่นซี เขาก็ยังดูเป็นคนเดิมที่ช่างพูดอยู่ตลอด


  7 ปีผ่านไป เกิดคดีหนึ่งขึ้น ระหว่างนั้นเหลียงหย่วนเฟิงกำลัง "ลาพักร้อน" การพยายามเข้าควบคุมสถานการณ์ทำให้ หัวหน้าของเขา "หลี่หมิงกวง" ตกลงมาจากตึกบาดเจ็บสาหัส เหลียงหย่วนเฟิงจึงต้องกลับมาทำงาน หลังจากไปสถานที่เกิดเหตุ เขาได้รับโทรศัพท์ก่อนเข้าไปในตึก ซึ่งนั่นเป็นครั้งแรกที่เฉิงจิ่นซีโทรหาเขา บอกข้อความสั้นๆว่า "อย่าเข้าไป" เขาจึงรู้ในทันทีว่าเฉิงจิ่นซีสามารถช่วยแก้ไขสถานการณ์นี้ได้ จึงพยายามขอหมายปล่อยตัว เพื่อให้เฉิงจิ่นซีพ้นโทษ


  เฉิงจิ่นซี ในความเป็นจริงตั้งใจจะใช้ชีวิตอยู่ในเรือนจำ รับโทษตลอดชีวิต แต่เหลียงหย่วนเฟิงพยายามเกลี้ยกล่อมเขา โดยใช้เหตุผลว่าเฉิงจิ่นซีจะได้รับหลานสาว "เนี่ยหย่งซู" กลับมาอยู่ด้วย เหลียงหย่วนเฟิงเล่าความจริงว่า หลังจากเฉิงจิ่นซีเข้ามาอยู่ในเรือนจำ เนี่ยหย่งซูก็ไม่เคยพูดอะไรออกมาเลยแม้แต่ครั้งเดียว ไม่สดใส เก็บตัว และไม่มีเพื่อน ดังนั้นเพื่อหลานสาวเขาจึงตัดสินใจรับข้อเสนอและออกจากเรือนจำ


  เหตุการณ์หลังจากที่เฉิงจิ่นซีออกจากเรือนจำ จะเป็นการค่อยๆคลายปมเรื่องครอบครัวของเขา มีการตัดสลับฉากในอดีต บทสนทนาต่างๆ รวมถึงความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว และเรื่องราวบางอย่างของ "ตระกูลเฉิง" ซึ่งเป็นตระกูลเก่าแก่ เพื่อที่จะได้รู้ว่า ทำไมเฉิงจิ่นซีถึงตัดสินใจฆ่าพวกเขา

  นอกจากนั้นแล้วความสัมพันธ์ของเฉิงจิ่นซีและเหลียงหย่วนเฟิงเองก็ค่อยๆคืบหน้าทีละน้อย โดยทั้งสองคนค่อยๆเริ่มพัฒนาความรู้สึกมาตลอด 7 ปี เหลียงหย่วนเฟิงสัญญาว่าจะคอยอยู่เคียงข้างเฉิงจิ่นซีตลอดหลังจากออกจากเรือนจำ โดยพาเขากลับไปอยู่บ้านเดิมของพี่สาวและพี่เขยที่เสียชีวิตไปแล้วของเฉิงจิ่นซี และรับหลานสาวกลับมาอยู่ที่บ้านด้วยกันที่บ้านหลังนี้  ในช่วงครึ่งเล่มหลัง จะมีการเปิดเผยเรื่องราวของตระกูลเฉิง ในฐานะ "ตระกูลแม่มด" ที่สืบทอดเชื้อสายกันมาหลายชั่วอายุคน โดยจะสืบทอดผ่านเด็กผู้หญิงตระกูลเฉิง แต่สำหรับบางรุ่นก็อาจเป็น "พ่อมด" แต่ก็หาได้ยาก และเฉิงจิ่นซีก็เป็นหนึ่งในนั้น ส่วนรุ่นถัดไปเนี่ยย่งซูคือผู้สืบทอด


  หลังจากนั้นมีคดีที่เชื่อมโยงกับเรื่องของเฉิงจิ่นซีรวมถึงตัวละครอื่นมาให้แก้ปัญหาอีกหลายคดี จนกระทั่งจบเรื่อง แบบค่อนข้างจะเป็นตอนจบที่ดี

  _____


  - ความรู้สึกหลังอ่าน -


  ฆาตกรรมต้องมนตร์ ไม่ใช่หนังสือที่ย่อยไม่ยากแต่ก็ไม่ง่าย! จากที่เราอ่านรีวิวก่อนเริ่มอ่านเองตอนแรก เข้าใจว่าจะอ่านยากกว่านี้ แต่โดยรวมแล้วถือว่าไม่ซับซ้อนขนาดนั้นค่ะ มีบางส่วนที่อาจต้องทำความเข้าใจเป็นพิเศษ ซึ่งจะเป็นช่วงที่อธิบายที่มาที่ไปของการกระทำและสถานการณ์ 

  มีหลายช่วงที่เราหลุดไป เหมือนตอนอ่านเบลอๆหน่อย สุดท้ายต้องย้อนกลับมาอ่านอีก เพราะหลุดปุ๊ปคืองงไปเลยว่าอะไรยังไง (ไหนบอกอ่านไม่ยากไง?

  ถ้าถามว่าสนุกรึเปล่า? เราก็จะบอกว่าแล้วแต่ความชอบของคนเลยค่ะ สำหรับเราเรื่องนี้อาจจะไม่ใช่แนวเท่าไหร่ อ่านได้เรื่อยๆมากกว่า การดำเนินเรื่องค่อนข้างจะเรื่อยๆค่ะ ไม่มีช่วงที่ตื่นเต้นจนกราฟพุ่งเป็นพิเศษ 

  ทั้งเรื่องคือ เราพยายามทำความเข้าใจกับตัวละครเฉิงจิ่นซีตลอดเวลา เพราะเขาเป็นคนที่มีเบื้องลึก เบื้องหลัง และความคิดที่ค่อนข้างซับซ้อนมากค่ะ

  ความสัมพันธ์ของพระเอก-นายเอก เรียกว่า ค่อยๆพัฒนาผ่านช่วงเวลามาถึง 7 ปี จนกระทั่งทั้งสองคนยอมรับในความรู้สึกที่ตัวเองมีให้อีกฝ่าย หลังจากนั้นก็ค่อนข้างจะมีฉากหวานมาให้เห็นเรื่อยๆ เขาก็รักกันมากแหล่ะ แถมยังแสดงความรักต่อหน้าคนอื่นด้วย ทั้งหลานสาว ทั้งญาติผู้ใหญ่ ไม่เว้นแม้แต่เพื่อนร่วมงาน

  มีการบรรยายว่านิสัยของเหลียงหย่วนเฟิงเปลี่ยนไปมาก กลายเป็นคนไม่ค่อยพูดจา เก็บงำความรู้สึก แต่เราอ่านไปแล้วก็ไม่ค่อยรู้สึกแบบนั้นเท่าไหร่นะ ไม่ว่าจะอยู่กลับเฉิงจิ่นซี หรือคนอื่น เราก็ไม่ได้รู้สึกว่าแตกต่างเลยค่ะ อันนี้ความเห็นส่วนตัวเรานะคะ  ส่วนที่ชอบที่สุดคือความสัมพันธ์ของครอบครัวในเรื่องค่ะ เฉิงจิ่นซีกับเนี่ยหย่งซู รวมถึงความสัมพันธ์ของเฉิงจิ่นซีกับตระกูลเนี่ยที่เขาเรียกว่าพี่ใหญ่ ซึ่งจริงๆแล้วเป็นแค่พี่ชายและพี่สะใภ้ของสามีของพี่สาวเขาเท่านั้นเอง ไม่ได้มีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันถึงขนาดนั้น แต่ก็ยังมีความจริงใจต่อกัน ครอบครัวเหลียงก็เช่นกันค่ะ คุณอาเหลียงอวี่ซิ่นที่รับเลี้ยงเหลียงหย่วนเฟิงเหมือนกับลูกชายแท้ๆของตัวเอง ทั้งๆที่ก็ไม่ได้มีความสัมพันธ์ทางสายเลือด 

  ในตอนที่ทุกคนอยู่รวมกัน บรรยากาศอบอุ่นมากๆ เป็นครอบครัวเล็กๆที่เหมือนมีเนี่ยหย่งซู (และเมนูเป็ดย่าง) เป็นศูนย์กลาง มีคุณน้ากับคุณอา (ที่ชอบแอบจู๋จี๋กัน) คุณปู่ และคุณอาวัง ในบ้านที่เคยเป็นของพ่อกับแม่เธอมาก่อน สุดท้าย เนี่ยหย่งซูก็กลับมาเป็นเด็กผู้หญิงสดใสและช่างพูดอีกครั้งค่ะ

  _____

  คะแนน 7.5/10

  _____


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in