บันทึกนิยายวายReading is my obsession.
-Review+Spoil- หนิงอันคอมมิวนิตี้ [BL]

 • ชื่อเรื่อง: หนิงอันคอมมิวนิตี้ ละแวกนี้ผีชุม
  จำนวน: 1 เล่มจบ (293 หน้า) 14 ตอน + 1 ตอนพิเศษ
  ผู้แต่ง: Shi Wu (สืออู่)
  ผู้แปล: ลูกหว้า
  สำนักพิมพ์: EverY


  เนื้อหาหลัก (มีสปอยล์)

  หนิงอันฯ เป็นนิยายวาย ที่มีพล็อตเหนือธรรมชาติค่ะ พระเอก "เยี่ยหลัว" สามารถมองเห็นผีและเส้นวาสนาของคนได้ ส่วนนายเอก "เมิ่งอวี่" ก็เป็นทายาทคนเดียวที่เหลืออยู่ของตระกูลเมิ่ง หลานชายของ "ยายเมิ่ง" ที่คอยแจกน้ำแกงลืมเลือนให้กับวิญญาณก่อนข้ามแม่น้ำวิญญาณในปรโลก โดยเมิ่งอวี่สามารถไปมาระหว่างโลกมนุษย์และปรโลกเมื่อไหร่ก็ได้ สองคนนี้มีข้อตกลงกันว่าเยี่ยหลัวจะต้อง 'เลี้ยงดู' เมิ่งอวี่ โดยและเปลี่ยนกับบางอย่าง ซึ่งก็คือเมิ่งอวี่ช่วยทำให้เยี่ยหลัวสามารถลืมเหตุการณ์และคนในอดีตที่เขาอยากลืมได้ โดยสองคนนี้ต่างคนต่างเป็นคนมีปมในใจทั้งคู่ค่ะ 


  เยี่ยหลัวเป็นเจ้าของ "หนิงอันคอมมิวนิตี้" ซึ่งเป็นหอพักที่มีผู้อาศัยส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา จากมหาวิทยาลัยเดียวกับเมิ่งอวี่ โดยเยี่ยหลัวก็มีผู้ช่วยดูแลหอพักที่ 'ไม่ใช่คนธรรมดา' ค่ะ นอกจากเรื่องหอพักที่มีไว้บังหน้าแล้ว จริงๆคือเยี่ยหลัวทำธุรกิจที่มีลูกค้าเป็น 'ผี' ค่ะ อย่างในช่วงแรกก็มีผีเศรษฐีมาให้ช่วยไปเอาพินัยกรรมที่ซ่อนไว้ให้ภรรยาคนที่สองและลูกออกมาเปิดเผย โดยมีค่าตอบแทนเป็นทองคำมูลค่ามหาศาล


  เนื้อหาหลักในเรื่องจะเป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวพันกับหญิงสาวที่มีอาชีพเพื่อนเที่ยวหลายคนที่ถูกฆาตกรรมและยังไม่สามารถไปเกิดใหม่ได้ ยังคงวนเวียนอยู่ในโลกมนุษย์ ซึ่งคนร้ายในเหตุการณ์นี้ ก็มีความเกี่ยวข้องกับเยี่ยหลัวและเมิ่งอวี่ด้วยค่ะ ไม่ใช่แค่นั้นยังเกี่ยวกับนักศึกษาในหอพัก เพื่อนเก่าที่เคยดูแลเมิ่งอวี่มาตั้งแต่เด็ก และยังเกี่ยวพันถึงการตายของเพื่อนสนิทและอดีตคู่หมั้นของเยี่ยหลัวเมื่อประมาณ 2 ปีก่อนด้วย ซับซ้อนน่าดูเลยค่ะ นี่คือทั้งเรื่องมีผู้ร้ายคนเดียวนะ ส่วนเรื่องราวจะเป็นยังไงสามารถติดตามต่อได้ในเล่มนะคะ เล่าแล้วมันจะยาว (55555)


  ในตอนพิเศษ จะเป็นการย้อนอดีตของเยี่ยหลัวในช่วงที่พ่อแม่เสียชีวิต และถูกรับไปเลี้ยง จนกระทั่งเหตุการณ์ที่เป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตที่เพื่อนสนิทและอดีตคู่หมั้นตาย และในส่วนที่ว่าเยี่ยหลัวและเมิ่งอวี่เจอกันได้ยังไง และมีรายละเอียดอะไรบ้าง จนกว่าจะมาถึงปัจจุบัน  ความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์)

  เรื่องนี้เป็นนิยายเรื่องแรกของนักเขียนสืออู่ที่เราอ่านค่ะ จริงๆตั้งใจจะอ่านฆาตกรรมต้องมนตร์ แต่ซื้อเรื่องนี้พ่วงมาด้วย แล้วก็เลือกอ่านเรื่องนี้ก่อน เพราะหน้าปกมีความสดใสกว่า (55555) ประมาณช่วงนี้งดเสพดราม่าหรือนิยายตึงๆอยู่


  ต้องบอกก่อนเลยว่า เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับ 'ผี' ก็จริง แต่ไม่ได้โผล่มาบ่อยค่ะ แล้วก็ไม่ได้น่ากลัวนะ ก็คือมีโผล่มาเฉยๆ เป็นเหล่าวิญญาณหญิงสาวที่ถูกคนร้ายฆ่าไป ดูจากชื่อเรื่องคิดว่าจะเกี่ยวกับผีเยอะกว่านี้ซะอีก และนอกจากผีแล้วก็ยังมีชาวปรโลกอื่นๆด้วยค่ะ เช่น ยายเมิ่ง ทูตรับใช้ เป็นต้น แต่เหตุการณ์หลักๆก็อยู่ในโลกมนุษย์ค่ะ เรื่องนี้จะทำให้เราเห็นว่า สิ่งที่น่ากลัวไม่ใช่ผีค่ะ แต่เป็นมนุษย์ต่างหาก


  เราแอบมีความหงุดหงิดนิดหน่อย กำลังจะ nc อยู่แล้วเชียว เยี่ยหลัวกับเมิ่งอวี่เค้าก็เป็นพวกคิดเยอะเหลือเกิน สรุปก็ไม่ได้โบ๊ะบ๊ะกันซะที เดี๋ยวคนนึงก็นึกถึงอดีตฝังใจขึ้นมา พอตัดมาอีกวัน อีกคนก็อยากให้เค้าแน่ใจก่อนว่าชอบกันจริงๆรึเปล่า หรือว่าแค่เพราะดูแลดีเลยรู้สึกดีด้วย นี่หงุดหงิดมาก กำลังจะเข้าได้เข็มแต่จบตรงที่ "ฉันหิว" แล้วเดินไปรอกินข้าวทุกที ฮือ! แต่ก็ยังดีที่มีกอดบ้าง จุ๊บบ้าง ให้ใจได้นุ่มฟูหน่อย ไม่งั้นจะโกรธยิ่งกว่านี้อีกนะ


  ตัวละครหลักของเรื่องทั้งสองคนจะเป็นคนมีปมในใจ แต่เรื่องนี้ไม่ดราม่านะคะ ไม่มีฉากเรียกน้ำตา หรือหน่วงอะไรเลย มีก็แต่เราสงสารเยี่ยหัวหน่อยๆตอนเฉลยเรื่องการตายของครอบครัว โดยรวมแล้วเป็นนิยายไม่ยาวที่อ่านแปปเดียวก็จบ เพลินๆ ฟีลกู้ด มุ้งมิ้งค่ะ เบาเบาค่ะ คนกลัวผีอ่านได้นะคะ ไม่ต้องห่วง ไม่มีสยองขวัญสั่นประสาทแน่ๆ อย่าพึ่งไปตกใจกับชื่อเรื่องค่ะ (55555)

  ______

  คะแนน 8/10

  ______


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in