บันทึกนิยายวายReading is my obsession.
-Review+Spoil- แอบเนียนเป็นนักเรียนห่วยๆ [BL]

 • ชื่อเรื่อง: แอบเนียนเป็นนักเรียนห่วยๆ
  จำนวน: 2 เล่มจบ (465+480 หน้า) 112 ตอน + 3 ตอนพิเศษ
  ผู้แต่งMu Gua Huang (มู่กวาหวง)
  ผู้แปลHY
  สำนักพิมพ์: Rose Publishing


  เรื่องย่อโดยรวม (ไม่มีสปอยล์)

   
  เมื่อสองผู้ยิ่งใหญ่แห่งโรงเรียนที่ใครๆต่างก็เรียกพวกเขาว่า “พี่ใหญ่” และยังเป็นสองคนที่ใครๆก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่านอกจากหน้าตาและความสามารถในการต่อยตีแล้วก็ไม่มีอะไรดีอีกเลย บังเอิญถูกจับมาอยู่ห้องเดียวกันไม่พอแค่นั้นยังจำเป็นต้องนั่งโต๊ะติดกันเพราะไม่มีเพื่อนร่วมห้องคนไหนกล้าเสี่ยงชีวิต
   

  "เซี่ยอวี๋" หรือพี่ใหญ่แห่งอาคารตะวันตก เจ้าของบุคลิกภูเขาน้ำแข็ง และอันดับห่วยแตกเสมอต้นเสมอปลายในระดับชั้น

  และ “เฮ่อจาว” หรือพี่ใหญ่แห่งอาคารตะวันออก ผู้มีนิสัยอ้อนบาทา และครองอันดับที่ท้ายตารางจากทุกการสอบ
   
  นอกจากสองพี่ใหญ่แล้ว ยังเสริมขบวนความป่วนด้วยเพื่อนร่วมห้องสุดเกรียนจากมอห้าห้องสามโรงเรียนลี่หยางเอ้อร์จงและผลสรุปความ พยายาม “เนียน” เป็นนักเรียนห่วยๆของพวกเขาจะเป็นยังไง ต้องติดตามในเล่มค่ะ...  ความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์นิดๆหน่อยๆ)

   

  ขอเกริ่นก่อนว่าตอนแรกไม่ได้คิดว่าจะหยิบเรื่องนี้ขึ้นมาเลยค่ะ หลังจากเห็นน้องนอนอยู่ในตู้ที่บ้านมาหลายเดือนแล้ว เพราะแม่เป็นคนซื้อมาแต่สุดท้ายก็ตัดสินใจหยิบมาอ่านจนได้ ช่วงที่อ่านไปสามสี่บทแรกเราก็ยังรู้สึกเฉยๆค่ะ ไม่ได้รู้สึก ว้าวน่าติดตามขนาดนั้น จนกระทั่งตอนที่สองหนุ่มเค้าเจอกันเป็นครั้งแรกที่ใต้ต้นไม้ระหว่างรับชมศึกแย่ง rare item ของชาวแก๊งนั่นแหล่ะค่ะ หลังจากนั้นคือบอกเลยว่ายาว ไม่หลับไม่นอน

   

  เซี่ยอวี๋เปิดตัวมาตอนแรกก็คือสายบวกตัวจริงเสียงจริงเลยค่ะน้องพร้อมมีเรื่องตลอดเวลา ทั้งๆที่จริงๆแล้วก่อนหน้านี้น้องเป็นเด็กดีเรียนดีมาตลอด จนกระทั่งมีจุดเปลี่ยนบางอย่าง ที่ทำให้น้องกลายเป็นสายโหดรวมทั้งผลการเรียนอยู่ในอันดับรั้งท้ายตลอด อ่านไปซักพักก็จะพอเดาได้ว่าน่าจะเกี่ยวข้องกับปัญหาครอบครัว เพราะแม่น้องตัดสินใจแต่งงานใหม่ ต้องมีเหตุผลบางอย่างที่ทำให้น้องทำตัวเป็นเด็กไม่เอาไหนแน่ๆ 


  ส่วนสุดหล่อเฮ่อจาว ก็เปิดตัวมากับความกวนประสาทและนี่ก็เป็นอีกคนที่มีปัญหาเหมือนกัน จนทำให้กลายเป็นคนที่มีผลสอบอันดับสุดท้ายของตารางตลอด แล้วยังจะมีเรื่องเข้าใจผิดในโรงเรียนอีก ที่หลังจากความจริงเปิดเผยแล้ว พี่ใหญ่เฮ่อก็ดูไม่ได้เป็นคนเลวร้ายอย่างที่ใครๆคิด แต่จะเป็นเรื่องอะไรต้องติดตามในเล่มกันเองน้า~ 


  สองตัวละครหลักนี้นิสัยค่อนข้างจะแตกต่างกันราวฟ้ากับเหวค่ะ คนนึงก็แสนจะเย็นชา ขี้รำคาญแต่ก็ยอมให้อีกคนอยู่ข้างๆคอยรบกวนตลอดเวลานะ ถึงจะตีกันเถียงกันบ้าง แต่ก็เป็นคู่หูที่ไปไหนไปกันความสัมพันธ์มุ้งมิ้งจนกลายเป็นคู่จิ้นกันไปซะงั้น แล้วยังสมทบทีมด้วยเพื่อนๆอีกหลายคนในห้องที่โผล่มาทีไรก็เรียกความฮาตลอด เราชอบมากเวลาเด็กๆอยู่ด้วยกัน ดูป่วน วุ่นวายแต่ก็ครึกครื้นมากๆด้วย 


  ช่วงก่อนเค้าจะรู้ตัวว่าชอบกันคือขำอิตาพี่จาวก็แอบมองคอน้องบ้างหล่ะ ลูกกระเดือกบ้างหล่ะ (สายหื่นซะงั้น) แล้วก็ได้แต่กลืนน้ำลายอึกๆตอนอยู่ใกล้ๆเค้า โมเม้นช่วงกำลังเริ่มชอบกันคือมันฟีลกู้ดมากเลยค่ะ อ่านไปแล้วก็เขินเหมือนสองคนนี้พัฒนาความสัมพันธ์จากเพื่อน จนมีความเข้าอกเข้าใจกันมากขึ้นเรื่อยๆส่วนหลังจากที่เค้าสารภาพรักกันแล้วก็คือเบาหวานขึ้นตากันถ้วนหน้าจ้า แม้แต่เพื่อนๆยังต้องหันหน้าหนี เอะอะเค้าก็จับมือกันตลอด ในห้องเรียนยังไม่มีเว้น แอบหมั่นไส้เล็กน้อยถึงปานกลาง แต่ก็ให้อภัยเพราะน้องน่ารักค่ะ (55555) พี่จาวเป็นคนติดแฟนมากบอกเลย
   

  แต่ช่วงที่เราชอบมากที่สุดในเรื่องคือตอนที่ทั้งสองคนยังไม่รู้ว่าอีกฝ่ายไม่ได้เป็นนักเรียนห่วยๆ เซี่ยอวี๋ถึงกับเก็บไปฝันว่าเฮ่อจาวจะโตขึ้นไปเป็นคนขับรถตักดิน (55555) จินตนาการน้องบรรเจิดมาก น้องเลยใช้เวลาวันหยุดแอบทำสรุปความรู้ต่างๆนานาแอบส่งอีเมลล์ไปให้ แต่อิตาคนรับก็ดันคิดว่าเป็นนักเรียนระดับท้อปของห้องเป็นคนส่งให้ และอิพี่จาวก็ไม่น้อยหน้านะคะแอบซื้อหนังสือติวไปวางบนโต๊ะให้น้อง แต่ก็พอกันต่างคนต่างไม่รู้ แล้วตอนที่ความจริงปรากฏก็เกือบต่อยกันตายอยู่ที่ห้างเป็นขำมาก ไม่ต้องสงสัยเลยว่าใครจะหัวร้อนกว่ากัน จังหวะที่เซี่ยอวี๋บอกว่า มาสู้กันซัก 10 นาทีก่อน อันนี้คือพีคมาก
   
   
  แล้วหลังจากนั้นทั้งสองคนก็ตัดสินใจเปิดเผยความจริงๆด้วยการทำตัวเป็นปกติ และสอบได้ลำดับที่ และ 2 ของสายชั้นจนอาจารย์ต้องเรียกมาสอบใหม่เพราะคิดว่าโกง ส่วนเพื่อนๆก็อึ้งกิมกี่ไปเพราะหยามสองคนนี้ไว้เยอะมาก ไม่พอแค่นั้น หลังจากนั้นแล้วสองพี่ใหญ่ยังสอบได้  top 5 ของเมืองไปอีก ภารกิจความ “แอบเนียน” ก็เลยจบลงตรงนี้นั่นเอง

  และสุดท้ายแล้วเรื่องนี้ก็จบแบบแฮปปี้อิ่มเอม ใจฟูสุดๆค่ะ ไม่มีดราม่าน้ำตาไหลพรากแน่นอน   + ตอนพิเศษจะเป็นช่วงที่เซี่ยอวี๋กับเฮ่อจาวเข้ามหาวิทยาลัยแล้วนะคะ แต่เรียนคนละคณะ ดีกรีความติดแฟนของพี่จาวเค้าก็ไม่เคยลดค่ะ มาป้วนเปี้ยนดูแลน้องตลอดเหมือนเดิม

  ________
   
   ตัวละคร:
   

  คาแร็คเตอร์ของตัวละครในเรื่องนี้ค่อนข้างชัดเจนและแน่นอน สม่ำเสมอตั้งแต่ต้นจนจบค่ะ เราชอบส่วนนี้ของเรื่องนี้มากนะ มีหลายๆเรื่องที่พอผ่านไปซักพักการกระทำของตัวละครเริ่มไม่สมเหตุสมผลทำให้ความอินไปกับเนื้อเรื่องน้อยลง เพราะเราจะรู้สึกว่ามันไม่มีเหตุผลมารองรับเลยแต่สำหรับเรื่องนี้การคงลักษณะนิสัยของตัวละครทุกตัวทำได้ดีมากๆค่ะ ชอบทุกตัวละครเลย 

  นอกจากตัวละครหลักแล้วตัวละครเพื่อนๆถือเป็นสีสันของเรื่องนี้มากๆ ถ้าขาดไปเรื่องนี้อาจจะไม่สนุกไปเลยก็ได้นะ (55555) เพราะเหล่าผองเพื่อนมีส่วนร่วมในทุกๆเหตุการณ์จริงๆไม่ใช่แค่นั้นนะคะ คุณครูหลายคนในเรื่องก็เป็นส่วนสำคัญของเรื่องนี้ทั้งครูประจำชั้น ครูฝ่ายปกครอง และครูวิชาคณิตศาสตร์ มีการเปรียบเทียบลักษณะและการกระทำของครูที่ดี กับครูที่เห็นแก่ตัวให้เราได้เห็นกัน ซึ่งเป็นข้อคิดที่ดีๆมากๆอีกจุดนึงของเรื่องนี้เลย

  ________


   สรุป:

  แอบเนียนฯ เป็นนิยายที่สนุกเกินกว่าที่เราคาดหวังไว้ตอนก่อนอ่านมากๆค่ะ เรียกได้ว่าอ่านเพลินสุดๆ เหมาะสำหรับนักอ่านสายชิว ไม่นิยมความดราม่า เพราะเรื่องนี้เน้นความวัยรุ่น เบาสมอง สอดแทรกมุกตลกตลอดเวลา มีการสอดแทรกปัญหาครอบครัวเข้ามาเล็กน้อย (เรียกได้ว่าน้อยมาก) ไม่ได้มีความตึงเครียดใดใด เป็นนิยายขายขำ และความน่ารักสไตล์วัยรุ่นจริงๆ สำนวนการเขียนและแปลทำให้เนื้อหาน่าติดตามตลอด บทสนทนาเป็นธรรมชาติและลื่นไหลจนวางไม่ลงจริงๆค่ะ

  ________

  คะแนน: 9/10

  ________
   

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in