เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
NATIONWhy?Damansky
BAYXIT กับการต่อสู้เพื่อแยกตัวของบาวาเรีย

 • โดยผิวเผิน เยอรมันอาจดูเป็นประเทศที่มีความแข็งแกร่งทางอัตลักษณ์ของชาติมากที่สุดชาติหนึ่งในยุโรป และดูจะไม่มีปัญหาชนกลุ่มน้อยที่ต้องการแบ่งแยกดินแดนออกจากแผ่นดินแม่ หากแต่ในช่วงเวลา 100 กว่าปีที่ผ่านมา การรวมตัวกันของแว่นแคว้นต่างๆ เพือสถาปนาเยอรมันในปี 1871 ก็ไม่ได้ราบรื่นไปเสียหมด ยังมีแว่นแคว้นทางตอนใต้อยู่แห่งหนึ่งที่รู้สึกสงสัยในการที่ตนต้องมารวมชาติเยอรมันกับแคว้นอื่นๆ ที่มีความแตกต่างกัน และเผอิญว่าแคว้นดังกล่าวนี้ดันเป็น แคว้นบาวาเรีย แคว้นที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจมากที่สุดของเยอรมันเสียด้วย

  คล้ายๆ กับกรณีของคาตาโลเนียในสเปน บาวาเรียเป็นแคว้นที่สร้าง GDP ให้เยอรมันถึงร้อยละ 20 ของ GDP ทั้งหมดในประเทศ อีกทั้งยังกินพื้นที่ 1 ใน 5 ของพื้นที่ประเทศเยอรมันทั้งหมด กับคำถามที่ว่าทำไมชาวบาวาเรีย ซึ่งมีเชื้อชาติเป็นเยอรมันเหมือนกับชาวแคว้นอื่นๆ ถึงไม่อยากอยู่รวมกับเยอรมันอย่างเต็มใจนัก ความคิดที่อยากจะสงวนความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจไว้กินเอง ใช้เอง ก็เป็นเหตุผลหนึ่ง แต่มันเล็กน้อยมาก เมื่อเอาเหตุผลอื่นๆ มาประกอบ

  บาวาเรีย เป็นแคว้นเก่าแก่ นับแต่คริสตศตวรรษที่ 6 หรือเพียงร้อนยกว่าปี หลังจากจักรวรรดิโรมันฝั่งตะวันตกถูกพวกอนารยชนถล่มราบคาบ แน่นอนว่าก่อนที่ชนเผ่าเยอรมานิกหลายเผ่าจะเริ่มตั้งตัวสร้างแว่นแคว้นที่มีดินแดนและอธิปไตยที่แน่นอนได้เสียอีก ตอมาบาวาเรียถูกรวมเข้าไปในจักรวรรดิโรมันอันศักดิ์สิทธิ์ (HRE) ซึ่งถูกสร้างขึ้นจากการเอาแคว้นเยอรมันแต่ละแห่งไปรวมกันแบบหลวมๆ นัยว่าจะรื้อฟื้นความยิ่งใหญ่ของโรมันขึ้นมาใหม่ ถึงแม้จะอยู่ใน HRE แต่บาวาเรียก็มีพัฒนาการของตัวเองที่ก้าวกระโดดกว่าแคว้นอื่นๆ เป้นแคว้นที่มีเศรษฐกิจดีลำดับต้นๆ ของ HRE แม้ต่อมา HRE จะล่มสลายลงในช่วงก่อน 1800s แต่บาวาเรียก็ยังสุขสบายดี กระทั่งเกิดความพยายามที่จะรวมแคว้นเยอรมันต่างๆ รวมเข้าเป็นเยอรมัน บาวาเรียก็ถูกรวมเข้าไปด้วย

  ด้วยค่าที่บาวาเรียเป้นแคว้นของชาวเยอรมัน แต่ทว่าแคว้นเยอรมันส่วนใหญ่เป็นชาวคริสต์นิกายโปรแตสแตนท์ ซึ่งเกิดขึ้นจากความพยายามปฏิรุปศาสนาของมาร์ติน ลูเธอร์ แต่บาวเรียยังมีเชื้อของคริสต์นิกายคาทอลิคอย่างแนบแน่น (เช่นเดียวกับออสเตรีย อันจะทำให้พอเข้าใจได้มากขึ้นว่า ทำไมแคว้นออสเตรียที่เป็นชาวเยอรมันเหมือนกัน กลับไม่อยู่ในข่ายที่จะเอามารวมเป็นอาณาจักรเยอรมันอันไพศาลนั้น) อีกทั้งความที่แคว้นเยอรมันอื่นๆ มีลักษณะหัวก้าวหน้าแต่เข้มงวด ขณะที่บาวาเรียมีลักษณะอนุรักษ์นิยมแต่ทำตัวสบายๆ จึงมองว่าตนเข้ากับแคว้นเยอรมันอื่นๆ ไม่ได้

  ช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 1 เยอรมันพ่ายแพ้สงคราม และประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก บาวาเรียมีความพยายามจะแยกตัวออกจากเยอรมัน ทั้งในรูปแบบของสาธารณรัฐโซเวียตบาวาเรีย ที่ได้รูปแบบมาจากการปฏิวัติรัสเซีย หรือจะเป็นความพยายามจัดตั้งรัฐกษัตริย์นิยมขึ้นมา แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จในการแยกตัว อนึ่ง อดอลืฟ ฮิตเลอร์ เริ่มต้นชีวิตทางการเมืองครั้งแรก ในฐานะผู้นำฝ่ายนาซี ซึ่งต่อต้านความพยายามของพวกโซเวียตบาวาเรีย

  จวบจนยุคสมัยนี้ บาวาเรียก็ยังมีความพยายามอยู่ เมื่อปี 2016 นักการเมืองท้องถิ่นของบาวาเรีย พยายามยื่นข้อเสนอให้มีการลงประชามติว่าชาวบาวาเรียอยากรวมหรือแยกออกจากเยอรมัน การกระทำนี้ถูกเรียกว่า BAYXIT เลียนแบบ BREXIT ในกรณีสก็อตแลนด์ขอทำประชามติแยกตัวจากสหราชอาณาจักร คำว่า BAYXIT มาจากคำว่า Bayern ซึ่งเป็นคำที่ชาวบาวาเรียใช้เรียกตัวเอง (บาเยิร์น มิวนิค ทีมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเยอรมัน จึงหมายถึง ทีมจากเมืองมิวนิคแห่งแคว้นบาวาเรีย) กับคำว่า Exit รวมกัน ทว่ารัฐธรรมนูญของเยอรมันไม่ได้เปิดช่องดังกล่าวไว้ จึงไม่สามารถทำได้

  เอาเข้าจริง ยุโรปเป็นทวีปที่มีปัญหาแคว้นเล้กแคว้นน้อยที่อยากแยกตัวจากแผ่นดินแม่อยู่ทั่วทุกมุมทวีป สืบเนื่องจากประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน การผสมปนเปของกลุ่มชนเชื้อชาติที่อยู่หรือย้ายจากความรุ่งเรืองและล่มสลายของอาณาจักรต่างๆ ทับถมไปตามกาลเวลา หากแต่มีไม่กี่กรณีที่มีการพุ่งรบกันเพื่อแตกหักหาข้อสรุป ส่วนใหญ่จะยอมรอโอกาสที่เป็นสันติ เพื่อให้ความสำเร็จนั้นสง่างาม ในกรณีของบาวาเรียก็เช่นกัน พวกเขาอาจรู้สึกว่าตนไม่เหมือนพี่น้องแคว้นเยอรมันอื่นๆ แต่พวกเขาก็ยังอยู่ร่วมกันได้แบบนี้ต่อไป ซึ่งถ้าวันหนึ่งรัฐธรรมนูญถูกแก้ให้ลงประชามติได้ ชาวบาวาเรียก็ไม่ปล่อยโอกาสดังกล่าวไปเช่นกัน.
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in