เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เพลงนี้มีที่มาI-love-thee
no body, no crime – Taylor Swift
 • no body, no crime คือเพลงในลำดับที่ 6 จากอัลบั้ม evermore ของ Taylor Swift เป็นแนว country-pop rock ที่มีกลิ่นอายของเหตุการณ์ฆาตกรรมปริศนา เล่าเรื่องของเพื่อนสนิทคนหนึ่งชื่อว่า 'Este' ที่ได้หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยและดูเหมือนว่าพี่น้องของ Este นั้นเพ่งความสงสัยไปที่สามีของเธอ ซึ่งทำตัวมีพิรุธหลายอย่างก่อนจะเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น โดย Este นั้นเป็นชื่อของพี่ใหญ่หนึ่งในสมาชิกวง HAIM ซึ่งมีส่วนในการร่วมทำเพลงนี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าให้เทียบระดับความสนิทกับสามพี่น้องบ้าน HAIM ออกมาอย่างเป็นรูปธรรมก็คือเธอเปรียบเสมือนน้องสาวคนที่สี่ของบ้านนี้เลยก็ว่าได้

  เพลงนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากการที่เธอหมกมุ่นอยู่กับการฟังพอดแคสต์ และดูสารคดีเกี่ยวกับคดีฆาตกรรมต่างๆ ทำให้อยากเขียนเพลงที่เล่าเหตุการณ์ทำนองนั้นขึ้นมา และใช้ชื่อ Este ซึ่งเป็นเพื่อนที่สนิทมาอยู่เรื่องราวที่เธอแต่งขึ้นด้วย แฟนต่างๆคาดเดากันว่าเรื่องราวในเพลงน่าจะมากจากคดีการหายตัวไปอย่างลึกลับของเด็กหญิงผมแดงอายุสี่ขวบที่มีชื่อว่า Marjorie West ในป่าแถวเพนซิลวาเนียฝั่งตะวันออกซึ่งอยู่ใกล้ๆกับบ้านเกิดของ Taylor และถึงแม้ว่าเวลาผ่านไปราว 80 ปีแล้วก็ยังไม่มีใครหาเธอพบ • Taylor ไม่ได้ให้คำตอบอย่างชัดเจนว่าเรื่องราวในเพลง no body, no crime จะเกี่ยวข้องกันกับคดีของ Marjorie West หรือไม่ แต่ใน Track List อัลบั้ม evermore นั้นมีเพลงที่ชื่อว่า marjorie และ dorothea ซึ่งเป็นชื่อของพี่สาว Marjorie อยู่ด้วยนั่นก็ยิ่งทำให้แฟนปักใจเชื่อว่าน่าจะมีความเกี่ยวข้องกัน แต่ที่แน่ๆคือที่มาของสถานที่ Olive Garden ในเพลงนั้นมาจากการที่เธอโทรไปถาม Este ว่า chain restaurant แห่งไหนที่ชอบที่สุด ซึ่งในตอนนั้น Este ยังไม่รู้ว่า Taylor กำลังแต่งเพลงนี้อยู่ และ Este ก็เลือกร้านที่มีชื่อว่า Olive Garden ชื่อสถานที่นี้จึงได้มาปรากฏอยู่ในเพลงด้วยเช่นกัน

  และนอกจากนี้เนื้อร้องของเพลงในท่อน "I think he did it, but I just can’t prove it" ยังได้ถูกเอาไปทำเป็นมีม(meme) กันอย่างมากมายในโลกโซเชี่ยล โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับทฤษฎีสมคบคิดทั้งหลาย


  ภาพและข้อมูลจาก
  https://www.refinery29.com/en-us/2020/12/10222300/taylor-swift-haim-no-body-no-crime-real-murder-mystery
  https://en.wikipedia.org/wiki/No_Body,_No_Crime
  https://www.papermag.com/taylor-swift-2649513748.html?rebelltitem=6#rebelltitem6
  https://www.thenews.com.pk/latest/757582-taylor-swift-opens-up-about-the-meaning-behind-no-body-no-crime

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in