CPK worldcpkworld
[book] พันสารท by เมิ่งซีสือ
 • Original: 千秋
  English: Thousand Autumns
  Author: เมิ่งซีสือ (梦溪石)
  Translator: Bou Ptrn ( twitter: @narutobou )
  Publisher: everY
  Publish: 2019
  Books: 1-4 (จบแล้ว)
  Page: 1(336), 2(336), 3(352), 4(312)
  ISBN: 1(9786160624867), 2(9786160624850), 3(9786160625277), 4(9786160625284)  Yแนวยุทธภพการเมือง เนื้อเรื่องเข้มข้นค่อนข้างหนักเลยแหละ ดราม่าจุกอยู่เด้อ บู๊แหลกแบบกำลังภายใน บทหวานชื่น(??)ของพระนายคือช่วงพักสมองจากเนื้อเรื่องหลัก 

  การเมืองพลิกไปพลิกมาให้ตื่นเต้นตลอดทั้งภายในภายนอก เด่นไปทางแนวอุบายการเมืองการปกครองไม่ได้เน้นวังหลัง แล้วการคานอำนาจมันไม่ได้จบแค่ฮ่องเต้ขุนนางแต่เกี่ยวกับยุทธภพด้วยนี่ดิ เพราะงั้นฉากบู๊จะเป็นจอมยุทธ์เค้าสู้กันไม่ได้ยกทัพ แต่แผนลวงกลอุบายหักหลังอะไรมีหมดมันส์มากกกก 

  ส่วนตัวละคร...เยอะมากจริงๆค่ะ และเกือบทุกตัวมีบทสำคัญหลังจากนั้นด้วยไม่ใช่ตัวประกอบไก่กา ใครไม่ชินแนวนี้แนะนำให้จดไปเลยค่ะ 555  

  เรื่องการเมือง จงหยวน(จีน)เป็นยุคช่วงที่แบ่งเป็นแคว้นต่างๆ ในเรื่องจะเน้นที่ราชสำนักแคว้นโจว นอกด่านมีทูเจวี๋ย(มองโกล)กับเกาโกวลี่(เกาหลี) ซึ่งแต่ละแคว้นก็จะมีขุมอำนาจของตัวเองที่นอกจากขุนนางก็มีสำนักพรรคต่างๆ นั่นแหละตัวละครมันก็เลยเยอะมากกกกกกก 

  พรรคธรรมะ หลักๆมีสำนักพุทธ​ สำนักเต๋า(เสิ่นเฉียวนายเอกเป็นเจ้าสำนักรุ่นปัจจุบัน) และลัทธิหรู(ขงจื๊อ) คานอำนาจกัน แต่ละสำนักก็มีหลายที่แข่งกันเป็นผู้นำสำนักพุทธไรงี้ แล้วยังมีพรรคเล็กพรรคใหญ่อื่นๆด้วย

  พรรคมารแบ่งเป็นสามนิกาย คือ นิกายฮ่วนเยวี่ย(เยี่ยนอู๋ซือพระเอกเป็นประมุขพรรค) นิกายเหอฮวน และนิกายฝ่าจิ้ง

  ส่วนทูเจวี๋ยและเกาโกวลี่ก็มียอดฝีมือของตัวเองที่เก่งมากเหมือนกัน หลังมือหนึ่งทูเจวี๋ยแพ้อาจารย์นายเอกฝั่งทูเจวี๋ยวก็สงบเสงี่ยมมาตลอด แต่พอมาถึงตอนนี้กลายเป็นเริ่มมีความเคลื่อนไหวซะงั้น

  เสิ่นเฉียว นายเอกเป็นเจ้าสำนักเต๋าแห่งเขาเสวียนตู อายุ30+ เป็นนักบวชที่จิตใจดีงามแต่วรยุทธ์สูงส่ง สมถะเรียบง่าย นี่รู้สึกว่าถ้าไม่มาเจอลุงเยี่ยนนะน้องคงบรรลุเซียนไปแล้วอ่ะ เธอดีเหลือเกิน ตอนแรกถึงเสิ่นเฉียวจะฉลาดแต่ออกจะไม่ประสีประสาทางโลกเพราะเก็บตัวฝึกวิชาอยู่แต่ในสำนักไม่เคยออกมาข้างนอกเลย เพราะโชคชะตาทำให้บาดเจ็บสาหัสกลายเป็นคนอ่อนแอตาบอดวรยุทธ์สูญสิ้น แถมอยู่ในกำมือคนเลวแบบเยี่ยนอู๋ซืออีก น้องเลย level-up ทันเล่ห์เหลี่ยมและกลอุบายต่างๆอ่านสถานการณ์ขาด แถมฟื้นวรยุทธ์กลับมาแข็งแกร่งกว่าเดิมซะอีก ซึ่งกว่าจะถึงจุดนั้นนี่แบบใจแกว่งมาก เสิ่นเฉียวใจอ่อนขี้สงสาร คุณธรรมสูงส่ง ซึ่งพอลุงเยี่ยนจับจุดนี้ได้อาเฉียวเลยไปไหนไม่รอด

  เยี่ยนอู๋ซือ พระเอกเป็นประมุขพรรคฮ่วนเยวี่ย อายุ 40+ (ใช่ค่ะ นางกินเด็ก และทุกคนเลยเรียกนางว่าลุงเยี่ยน 555)  วรยุทธ์อยู่ใน5อันดับแรกของยุทธภพ ฉลาดเหนือคน นิสัยเย็นชาปากร้าย เล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวทำอะไรตามอำเภอใจ  มั่นใจในตัวเองสูงมาก สูงขนาดที่ว่า...รู้ว่าโดนเค้าหลอกไปรุมฆ่าอิลุงยังไป!! คนที่ควรค่าให้สนใจมีแค่คู่ต่อสู้ ที่เหลือคืดมดปลวกไม่ชายตามอง เห็นใครอ่อนโยนมีเมตตาอิลุงจะไปปลุกความชั่วช้าต่ำตมเค้าขึ้นมาเพราะคิดว่าแท้จริงมนุษย์ทุกคนชั่วร้าย 

  ใช่...พระนายดูโคตรไม่เข้ากันอ่ะ หยินหยางมากใช่มะ? แต่มันมีเรื่องราวค่ะ!!


  Love line ไม่เยอะ แต่มาทีคือจิกหมอนขาดตามสไตล์คุณเมิ่งซีสือ และพระเอกเรื่องนี้รุกหนักแถมหน้าด้านมาก พี่สุยโจวของรัชศกฯนี่ละมุนไปเลยเด้อ ขอนิยามว่าคนเลวที่รักเธออ่ะค่ะ ช่วงแรกก่อนจะรักนายเอกพระเอกเลวจริงค่ะไม่สนใจจริงๆว่าอาเฉียวของเราจะเป็นจะตาย นานไปกลายเป็นตกหลุมตัวเองซะงั้น รักเค้าแบบไม่รู้ตัวอ่ะ แต่มันย้อนกลับแก้ไขความเลวที่ทำไว้ไม่ได้แล้ว ลุงเยี่ยนถึงกับพูดเองว่าตัวเองก่อนหน้านี้ก็ไม่คิดว่าจะมาตกหลุมที่ตัวเองขุดไว้มาเสียใจภายหลังก็ไม่ทันแล้ว อิลุงเลยใช้ความหน้าด้านหน้าทนจีบเอาดื้อๆเลย แถมพอรู้ว่ารักนี่เปย์เก่ง หวงเก่ง ปกป้องเก่ง มือปลาหมึกถึงเนื้อถึงตัวมาก นายเอกก็งงไปสิ...นี่เอ็งเป็นไบโพล่าเหรอห่ะ??

  ตอนหลังจะมีจุดเปลีี่ยนและเหตุการณ์ผ่านเข้ามาเยอะมาก มันทำให้รู้สึกว่าระหว่างคู่นี้มันเป็นความรักจริงๆอ่ะ พอรักกันละแบบหมั่นไส้อิลุงมากค่ะ ดี๊ด๊าเกิ๊นนนน NCนั้นไม่มีค่ะ 555 ลูบๆคลำๆแล้วตัดเข้าโคมไฟ แต่แบบแค่นี้น้องก็เปลืองตัวจะแย่แล้ว ขนาดตอนยังไม่ได้รักเค้าอิลุงเดี๋ยวจับบ้างลูบบ้าง อุ้มบ่อย//เพราะทำเค้ากระอักเลือดจนสลบทุก5หน้า... = = //  ยิ่งหลังๆพอรู้ตัวว่ารักเค้านะลุงเยี่ยนรุกหนักมาก เดี๋ยวก็จูบเดี๋ยวก็จับกด  เล่นทุกทางอ่ะทั้งบทสำออย ทั้งเปย์คัมภีร์เอยอะไรเอย แถมจัดฉากเสี่ยงชีวิตเพื่อเธอด้วยนะเอากะลุงสิ!! เจอแบบนี้อาเฉียวคือไปไหนไม่รอดอ่ะ 

  Ps ถ้าใครอยากเติมเต็มจินตนาการหลังตัดเข้าโคมไฟขอแนะนำฟิคของคุณ @kwin9741 ค่า ภาษาดีอ่านลื่นจัดไป 18+ละมุนๆ > <  https://twitter.com/kwin9741/status/1209442395244204032?s=20
   
  การเมืองเป็นช่วงที่จงหยวนยังแบ่งเป็นหลายแคว้น นอกด่านมีทูเจวี๋ย(มองโกล)กับเกาโกวลี่(เกาหลี) ชายแดนคุกกรุ่น เป็นช่วงกลียุคผู้อพยพอดอยากจำนวนมาก ในยุทธภพสำนักพรรคต่างๆก็แย่งกันเป็นใหญ่และใช้การเมืองหนุนหลังเอื้อประโยชน์ใหัตัวเอง เพราะงั้นนอกจากประลองยุทธ์แล้วยังแย่งชิงอำนาจในราชสำนักด้วย ภายในแต่ละสำนักก็แบ่งฝักฝ่ายเพราะแนวคิดไม่ลงรอย  ส่วนนี้ไม่อยากสปอยต้องอ่านเองอ่ะ สนุกมากกกกก

  วิชายุทธ์ของเรื่องนี้ ไม่พูดถึงคัมภีร์สุริยันคงไม่ได้ แบบว่าเป็นเคล็ดวิชาสุดยอดของยุทธภพ ทั้งหมดมี 5 เล่ม บางเล่มหายสาบสูญ ทุกคนทุกสำนักพยายามตามหาทุกคนอยากได้ แต่ไม่มีใครรู้ว่าที่สุดแล้วผู้ที่ได้อ่านครบทั้งหมดจะบรรลุถึงขั้นไหนแต่เชื่อว่าคงกลายเป็นอันดับ1ในใต้หล้าแน่ๆ แต่ถึงเชื่อกันแบบนั้นจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีใครได้อ่านครบทั้ง5เล่มซักคนนอกจากคนเขียนตำราซึ่งบรรลุ ละสังขารไปแล้ว 
  นั่นแหละเลยแย่งชิงกันดุเดือดมาก  

  เพราะเป็นแนวกำลังภายในจริงๆ ทั้งพลังปราณวิชายุทธ์วิชาตัวเบาทะลวงด่านปราณกระบี่มาหมดจ้า แต่ไม่งงนักเขียนค่อยๆใส่ข้อมูลมาให้ ซึ่งมันก็เยอะแหละเพราะงั้นทำเหมือนชื่อคน...ใครไม่คุ้นทางนี้จดค่ะ 555  เพราะตัวละครจะพัฒนาตัวเองเลื่อนระดับไปเรื่อยๆ และถ้าใครไม่ชอบแนวกำลังภายในบอกเลยว่าอ่านไม่รอดแน่ๆจ้า

  ตัวละครอื่นๆสร้างได้น่าสนใจมาก ส่วนตัวชอบนางมารไป๋หรงกับอวี้ไอ่อ่ะ ส่วนสืออู่กับหลิงเซี่ยอ่ะน่ารักสุดๆ ฮืออออ อยากลูกหัวจุ๊บเหม่งไรงี้ 


  Spoil Spoil Spoil

  ชอบตอนลุงเยี่ยนโดนรุมหัวแบะแล้วกลายเป็น 4 บุคลิกอ่ะ แล้วเราชอบเซี่ยหลิงกับอาเยี่ยนมากกกก เซี่ยหลิงเหมือนเด็กน้อยขี้เก๊กแต่ก็แอบหยอด"พี่ชายคนงาม"ของเค้าตลอดอ่ะ ละยิ่งตอนที่นางไม่ยอมหลับยอมนอนนั่งจ้องอาเฉียวเพราะกลัวหายไปคือน่าร้ากกกกก ส่วนอาเยี่ยนเหมือนเป็นตัวแทนความหน้าด้านของลุงเยี่ยนอ่ะ ยังกะวัยรุ่นเพิ่งหัดจีบสาว เต๊าะเข้าไปลูกเต๊าะจนเค้ากลอกตาใส่ก็ยังเต๊าะต่อไป โว๊ยยยยย 5555 เอาจริงๆคือเราคิดว่าทั้ง 4 คนคืออิลุงนั่นแหละ แบบแต่ละบุคคลิกจะเด่นคนละอย่างแล้วมันขยายลุงเยี่ยนในมุมนั้นให้ชัดขึ้น ซึ่งร่างอาเยี่ยนกับเซี่ยหลิงมันแสดงให้เห็นว่าจริงๆอิลุงคงชอบอาเฉียวมาซักพักแล้วแต่ความชั่วมันบดบังความรู้สึกนั้นไป 

  ตอนอาเฉียวกับลุงเยี่ยนร่างเอ๋อโดนพวกเฉินกงบังคับลงไปใต้เมืองโบราณชั่วเชียงสนุกมากกกก นี่ไม่คิดเลยว่าคัมภีร์สุริยันจะมีpartวิชามารอ่ะ!!!! ละตอนอิลุงปิดทางลับหนีไปคนเดียวตอนนั้นนี่กรีดร้องเลยอ่ะ อิลุงเล่นน้องอีกแล้วจ้าาาาาาาา โว๊ยยยยยย พออาเยี่ยนกับเซี่ยหลิงช่วยกันยึดร่างเพื่อกลับมาช่วยอาเฉียวนี่ซึ้งเลย ฮืออออ 

  แต่ยอมรับว่าลุงเยี่ยนคืออ่านเกมส์ขาดมากเรื่องแคว้นโจว ทำนายยังกับตาเห็น ละก็ล่มสลายจริงตามอิลุงว่าอ่ะ ทั้งที่มีความหวังจะรวมดินแดนแล้วแท้ๆ เฮ้ออออ

  ละเราแอบสงสัยเรื่องกู้เหิงปัวศิษย์น้อง5ของเสิ่นเฉียวกับแม่นางหยวนจื่อเซียวประมุขน้อยพรรคหลิวหลีอ่ะ เหมือนมีะไรในกอไผ่ ตอนงานชุมนุมกระบี่ที่กู้เหิงปัวชนะคุณชายสามละหันไปถามว่าหยวนจื่นเซียวว่ากับคุณชายสามมองแล้วมองอีกทำไมทีข้าชนะถึงไม่มองข้าซักแวบนี่ชัดมาก

    ส่วนอวี้เซิงเยียนศิษย์คนเล็กของลุงเยี่ยนที่ตามจ้อใส่หยวนอิงศิษย์น้อง4ของเสิ่นเฉียวไม่หยุดนี่มันอะไร ตามขนาดว่าหยวนอิงอยากหนีกลับเขาเสวียนตูอ่ะ พออาเฉียวบอกให้อยู่คุมงานก่อสร้างที่นี่ก่อนคือหน้าสลดเลย หืมมม มันเป็นยังไงนะหยวนอิงเล่าสิเล่าาาาา

  ตัวละครอีกตัวที่ชอบมากคือไป๋หรง พรรคมารเหมือนเค้าจะสายรุกแรงกันหมดเลยนะเนี่ย โดนอาจารย์สั่งให้มากำจัดอาเฉียวนี่ก็แบบขอเต๊าะก่อนค่อยเล่นงานเนอะ ละคือออมมือตลอดดดด จริงๆเชียร์ไป๋หรงมากกว่าลุงเยี่ยนอีกนะ ยิ่งช่วงแรกตอนอิลุงยังบ้าๆบอๆหักหลังแล้วหักหลังอีกอ่ะเชียร์ไป๋หรงหนักมาก!!  ชอบความตรงไปตรงมาแต่รู้สถานการณ์ของไป๋หรงอ่ะ นางฉลาดละเก่งมากด้วยเด้อ ไม่แปลกใจที่สุดท้ายได้ตำแหน่งเจ้าสำนักอ่ะ 

  ส่วนอวี้ไอ่นะจะเกลียดก็เกลียดไม่ลงจริงๆ เพราะที่ทำไปน้องหวังดีต่อสำนักไม่ได้ทำเพื่อผลประโยชน์ตัวเองเลย ถึงวิธีการจะผิดไปมากก็เถอะ T T  แต่แบบหักหลังซะเจ็บแสบเบอร์นั้นให้กลับไปไว้ใจอีกมันก็ไม่ใช่มั๊ยแก๊ จบแบบนี้สวยสุดสำหรับอวี้ไอ่แล้วอ่ะเราว่า ละหน้าสุดท้ายที่ย้อนอดีตนี่น้ำตาซึมเลยนะ T T


  เรื่องสำนวนแปลเราว่าแปลดีเลยค่ะ อ่านลื่นไม่ติดเลย มีที่สนพ.แจ้งว่า ฉบับพิมพ์ครั้งที่ 1 ของเล่ม 4 หน้า 13 (บทที่ 32) มีพิมพ์ตกค่ะ ซึ่งถ้าไม่เห็นที่สนพ.ประกาศเราก็ไม่รู้สึกว่ามันขาดอะไรไปนะ ซึ่งพิมพ์ตกประโยคนึง "เสิ่นเฉียวถลึงดวงตากล่าวว่า "ทะ ท่านไม่ได้ถูกพิษ?" 


  ส่วนตัวชอบเรื่องนี้มากกว่ารัชศกฯนะ เพราะถูกใจตรงเนื้อเรื่องหนักกว่า มีดราม่าจุกๆ เดินเรื่องได้ดีมีพลิกไปพลิกมาตลอดตื่นเต้นมาก ตัวละครหลายตัวสีเทาๆจะเกลียดก็เกลียดไม่ลงงี้ ละแทรกคติแบบเต๋าเป็นระยะ อ่านจบเหมือนจะบรรลุธรรมเลยอ่ะ ได้อะไรมากกว่าที่คิด  ตอนจบดีจบได้สวย ละมุน ชอบความสัมพันธ์ของศิษย์พี่ศิษย์น้องของเขาเสวียนตูมากซึ้งสุด T T

  PS. นอกเรื่อง ชอบโปสเตอร์คัมภีร์พันสารทที่แถมมาตอนซื้อเล่ม 3-4 มากกกกก สวยอ่ะ > < ใครอยากได้ในเว็บแจ่มใสยังมีนะคะ จงไปเปย์บัดเดี๋ยวนี้ค่าาาา จิ้มมม>>   https://jamshop.jamsai.com/product/product/index

  PS2. อันนี้อ่านละมโนเอง แบบเราแอบชิปหาคู่ให้ศิษย์น้อง5ของเสิ่นเฉียวอ่ะ อยากรู้ว่ากับคนคนนั้นคือมีซัมติงป่าวนะ แต่อ่านละชิปมาก! Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in