เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
review everythingRachata Suemak
review01 ผีควักหน้า (YASO)
 • ชื่อเรื่องภาษาไทย : ผีควักหน้า
  ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : YASO
  ผู้เขียน : Taichi Saito
  ผู้แปล : ธีรัตต์ ธีรพิริยะ
  สำนักพิมพ์ : แพรวสำนักพิมพ์  จริงๆ ต้องบอกว่าถูกใจหนังสือเล่มนี้ตั้งแต่ตอนเห็นหน้าปกแล้ว ในตอนที่กำลังเลือกหนังสือผ่านหน้าร้านหนังสือออนไลน์เจ้าหนึ่ง ก็ปรากฏชื่อและรูปหนังสือ "ผีควักหน้า" ขึ้นมาบนเมนู หนังสือออกใหม่
   
  ด้วยความที่หน้าปกที่เห็นมีความน่าสนใจจึงได้กดเข้าไปอ่านเนื้อเรื่องโดยย่อ จากนั้นก็ตัดสินใจกดหยิบใส่ตะกร้าโดยไม่ลังเล ที่จริงแล้วผมก็มักจะซื้อหนังสือด้วยวิธีการณ์แบบนี้แหละ ใช้ความรู้สึกตัวเองเป็นเกณฑ์ และแน่นอนบางครั้งก็พลาด ได้ซื้อหนังสือที่ สวยแต่รูปจูบไม่หอม เข้ามา แต่ไม่ใช่กับเรื่องนี้ ...

  เปิดเรื่องมาก็น่าสนใจเลย เป็นการกล่าวแนะนำ "ตำนานหมู่บ้าน" "ดมบุริซัง" และ "คำสาป" ได้อย่างน่าสนใจ และเข้ากับยุคสมัย หลังจากนั้นจากจุดนี้ก็จะนำพาไปสู่ตัวละครหลัก ที่ต้องร่วมชะตากรรมสืบสวนหาสาเหตุของคำสาป และแน่นอน ... วิธีการลบล้างคำสาป ก่อนที่จะถูก "ดมบุริซัง" เอาชีวิต

  ผู้เขียนได้นำเอาเทคโนโลยีสมัยใหม่ ผสมผสานเข้ากับตำนานสยองขวัญ และตำนานหมู่บ้านของญี่ปุ่นเข้าด้วยกันอย่าง (เกือบ) จะลงตัว ที่เรียกว่า เกือบ เพราะเมื่ออ่านไปเรื่อยๆ ผมรู้สึกขัดใจว่าทำไม "ดมบุริซัง" ถึงมีความเกี่ยวข้องกับระบบ GPS ? แต่คิดไปก็เท่านั้น เดี๋ยวจะเสียความสนุกเสียเปล่าๆ เลยเหมาเอาละกันว่าเป็นเพราะอำนาจของ "ดมบุริซัง" นั่นเอง

  อีกเรื่องที่ต้องกล่าวถึงคือ ความรู้สึกเมื่ออ่านเรื่องนี้จบ ผมมีความรู้สึกว่าได้กลิ่นอาย และโครงเรื่องคร่าวๆ ของ "เดอะริง คำสาปมรณะ" หรืออาจจะเป็นแค่ในความคิดของผมคนเดียวก็ได้ แต่การที่มี "สิ่งของ" สิ่งนั้น เป็นสื่อกลางในการเผยแพร่คำสาปไปยังคนอื่นๆ รวมไปถึงหัวใจสำคัญของเรื่องคือต้องไปตามหาต้นตอ หรือจุดกำเนิดของ "สิ่งของ" สิ่งนั้น เพื่อลบล้างคำสาป หากแต่ในรายของ "เดอะริง" นั้นมีการพลิกแพลงจุดกำเนิดของม้วนเทปวิดีโอ และคำสาปของซาดาโกะที่เหนือชั้น และเหนือความคาดหมายแบบหักปากกาเซียนไปหลายขุม (ผมหมายถึงเนื้อเรื่องใน สไปรัล + ลูป นะ เพราะมันกลายเป็นนิยายวิทยาศาสตร์ และ Post apocalyptic novel ไปเลย)

  สุดท้ายผมให้คะแนน "ผีควักหน้า" ที่ 8/10 คะแนน
  อย่าลืมอุดหนุนนิยายแท้ได้ตามร้านหนังสือทั่วประเทศ และร้านขาย ebook ทั่วโลกออนไลน์ครับ
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in