#รีวิวนิยายวายKK.
โพสต์นี้มีเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสมกับเยาวชน รีวิว+สปอย | S.C.I. #ทีมพิฆาตทรชน เล่ม 1,2,3
 • เป็นรีวิวเล่ม1-3 จากทั้งหมด 13เล่มจบ 

  ทดลองอ่าน  จิ้มลิงค์!!!!

  เกริ่น
  • เป็นแนวสืบสวนสอบสวน
  • เป็นทีมพิเศษที่ชื่อว่า S.C.I. เป็นการรวมเอาคนเก่ง คนหัวกะทิในแต่ละด้านมารวมกันทั้งสืบสวนสอบสวน ต่อสู้ จิตวิทยา แพทย์นิติเวช และอื่นๆ เพื่อไขคดีที่มีความซับซ้อนยุ่งยาก

  เล่ม1 ไป๋อวี้ถัง(บน) - จั่นเจา(ล่าง)

  เล่ม 1 ตอนที่ 1 - ตอน ฆาตกรหมายเลข

  เกริ่น
  • ฆาตรกรรมต่อเนื่อง
  • จิตวิทยา

  ความสัมพันธ์ของตัวละคร 
  คู่ 1 - ไป๋อวี้ถัง(หัวหน้าหน่วย เก่งสืบสวน ต่อสู้) กับ จั่นเจา(หัวหน้ารอง อัจฉริยะด้านจิตวิทยา)
             เป็นความสัมพันธ์ที่เหมือนรู้จักกันมาแต่เด็กที่บ้านรู้จักกันสนิทกันแถมเกิดเวลาไล่เลี่ยกันก็เรียกได้ว่าตีคู่สูสีกันมาแต่เด็กเลย ผลัดกันชนะผลัดกันแพ้ พอโตขึ้นก็มีทางเป็นของตัวเองแยกกันไปแต่พอมีการจัดตั้งทีมS.C.I. ก็ได้กลับมาใกล้ชิดกันอีกครั้ง ทางไป๋อวี้ถังก็คือเอ๊ะอะจับจูบ ส่วนทางจั่นเจาจะยอมไม่ยอมหรือมีปฏิกริยาตอบรับรุนแรงแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่ก็ยังไม่รู้ที่มาที่ไปว่าความสัมพันธ์จากคนที่ตีกันตอนเด็กกลายมาจับจูบกันตอนไหน อย่างไร

  ก็คือยังไง ยังไง แม่!!! ต้องสู่ขอแล้วไหมมมม
  คู่ 2 - ไป๋จิ่นถัง(พี่ชายไป๋อวี้ถัง) กับ กงซุน(แพทย์นิติเวชมือ1ของทีม)
            เป็นคู่ที่มีความตลกเพราะต่างคนก็ต่างดูเกินๆไม่ค่อยปกติสักเท่าไหร ทางไป๋จิ่นถังก็คือเป็นนักธุรกิจที่รวยมากซื้อรถสปอร์ตให้น้องชายสบายๆทั้งที่น้องก็ไม่จะดูแลพี่ดีเท่าไหร อยากได้อะไรก็ต้องได้แล้วพอมาถูกใจกงซุนก็คือ...นึกภาพตอนตกลงปลงใจกันไม่ออกว่าจะจบดียังไง ขำตั้งแต่กงซุนเมาแล้วไป๋จิ่นถังเอาปากกามาเขียนบนตัวกงซุนว่า'จองแล้วนะที่ตรงนี้' ก็คือฮา คนปกติเขาไม่ทำกันนะแบบนี้ แล้วบังเอิญวันนั้นกงซุนโดนโรคจิตที่แบบคลั่งไคล้ในตัวกงซุนจับไปอีกก็คือสติแตกไหมถามมมม
  คู่นี้มันฮาจริงๆ

  เนื้อเรื่อง

       เรื่องเกิดเมื่อมีการฆาตกรรมเกิดขึ้น แล้วศพทุกศพบนหลังใบหูจะมีตัวเลขกำกับไว้เหมือนหมูที่โดนฆ่าแล้วมีตัวเลขประทับ ซึ่งตัวเลขก็คือรันเป็นจำนวนหลายร้อย แต่ศพที่พบตัวเลขข้ามไปข้ามมาไม่ได้เรียงกัน คดีนี้สืบไปสืบมากลายเป็นว่าไปพัวพันกับคนที่มีชื่อเสียงและมีตำแหน่งทั้งวงการจิตวิทยาและวงการของตำรวจ เป็นคดีเก่าแก่ที่เคยโด่งดังมาก่อนแต่ปัจจุบันไม่มีใครพูดถึงแบบลงรายละเอียดและแฟ้มคดีก็หายไปไร้ร่องรอย เรื่องราวสืบไปหลายสิ่งหลายอย่างก็ได้โยงเข้ามาถึงตัวละครหลักทั้ง จั่นเจาที่มีคนติดตามแบบชื่นชอบมากๆจนกระทั่งได้ถูกฆาตกรรมแต่ก่อนจะตายก็ยังให้ข้อมูลช่วยเหลือ ทางกงซุนก็มีโรคจิตติดตามซึ่งก็เกี่ยวพันกับคดีนี้อีก ยังมีพี่ชายของไป๋อวี้ถังที่เป็นคนมีความเกี่ยวพันกับคนตัวการหลักของคดีซึ่งยังไม่ทราบแน่ชัดว่าเกี่ยวพันขนาดไหนด้วย คือทุกคนโดนหมด แน่นอนว่าคดีปิดได้คนร้ายตายหมด(ฆ่าตัวตาย)แต่ตัวการหลักลอยนวล คงได้ตามต่อในตอนอื่นๆเพราะเก่งมากจริงขนาดว่าฆ่าคนได้ทั้งที่ไม่ต้องออกเสียงซะด้วยซ้ำ

       ความหลอนของตอนนี้ก็คือ พี่ชายของไป๋อวี้ถัง ชื่อ "ไป๋จิ่นถัง" เป็นคนที่อายุพอจะทันเหตุการณ์ที่เกี่ยวพันกับคดีโด่งดังซึ่งตอนนี้ตามหาเบาะแสไม่ได้ไม่มีใครบอก ทางจั่นเจาก็เลยจะทำการสะกดจิตเพื่อหาร่องรอยของคดีนี้ว่าเป็นยังไง เผื่อจะมีอะไรเหลืออยู่บ้างที่ต้องสะกดจิตก็เพราะว่าทางไป๋จิ่นถังเกิดอุบัติเหตุตอนเด็กทำให้เวลาในช่วงเด็กหายไป พอได้ย้อนกลับไปจั่นเจาก็เหมือนได้รับรู้อะไรหลายๆอย่างแล้วอยู่ๆไป๋จิ่นถังก็ทำท่าทางออกมาแบบไม่รู้ตัว นั้นก็คือ ยื่นนิ้วชี้ออกมาแนบเข้ากับริมฝีปากแล้วส่งเสียง 'ชู่ว์' ออกมา
  บอกได้เลยว่าร้องเชี่---หนักมากกกกก
       ก็คือหลอนมากกกกก อยากจะกรี๊ด แบบอ่านตอนกลางคืนก็คือเสียวขาขนลุก เพราะการกระทำนี้จะเป็นที่รู้กันว่าเป็นท่าทางของตัวร้ายตัวหลักของตอนที่ทำจนติด คล้ายกับว่าเป็นท่าทางประจำตัวเลยก็ว่าได้ ซึ่งจากการกระทำนี้ก็เป็นไปได้ว่า ไป๋จิ่นถังเคยใกล้ชิดกับคนร้าย(ก็เป็นไปได้เพราะเหมือนพ่อซึ่งเป็นตำรวจเคยสนิทกับคนนี้มาก่อนแบบเคยเป็นเพ่ื่อนกันทำงานร่วมกันแต่คนนี้เดินไปอีกทาง) หรือเคยถูกชักจูงทางจิตจากคนร้าย ซึ่งก็ต้องตามต่อ

  เฉลย : คนร้าย = เจ้าเจ๋ว์ อัจฉริยะด้านจิตวิทยา ให้คนอื่นฆ่าคนให้ได้โดยไม่ต้องออกปาก และหลบหนีการจับกุมได้ในท้ายที่สุด 


  เล่ม 1 ตอนที่ 2 - ค่ายฝึกอบรมนักฆ่า

  เกริ่น
  • ฆาตรกรรมต่อเนื่อง
  • จิตวิทยา
  • มีฉากขืนใจ

  เนื้อเรื่อง
            ในงานเลี้ยงนักจิตวิทยาชื่อดังถูกซุ่มยิงจากมือปืนอายุน้อยแต่บุญบาปโชคดีที่มีไป๋อวี้ถังในงานด้วยเลยรอดตายบาดเจ็บนิดหน่อยส่วนมือปืนก็โดนมือดีอย่างไป๋อวี้ถังสอยร่วงตายในนัดเดียว หลังจากตามหาและระบุตัวคนร้ายก็ได้ความว่าเจ้าตัวเป็นนักศึกษาธรรมดา เป็นพี่ชาย เป็นนักดนตรีมือเบส แต่แค่เป็นโรคนอนละเมอและได้พบหมออยู่เรื่อยๆซึ่งหลังจากเรื่องราวประกอบกันหมดความจริงแล้วคนนี้เป็นโรคหลายบุคลิคซึ่งตัวร้ายใช้โรคนี้ให้เป็นประโยชน์ปั้นคนก่อการร้ายปั้นมือปืนซุ่มยิง จากการลอบยิงในช่วงนี้สังเกตได้ว่าแต่ละครั้งมือปืนจะจำกัดระยะการยิงแค่500เมตร ซึ่งเป็นระยะทั่วไปในการซ้อมยิงที่สนามยิงปืน หลังจากนั้นก็ยังมีอีกหลายเหตุการณ์ที่เป็นทั้งการลอบฆ่า การสร้างความปั่นป่วน ซึ่งแต่ละครั้งล้วนมีความสัมพันธ์กัน พอไปสืบหาลงลึกค้นเมลล์คนก่อเหตุก็เจอว่ามีจดหมายหลายฉบับที่ส่งมาในวันเกิดเหตุโดยมีการลงนามว่าส่งมาจาก Killer Trianing Camp ทางS.C.I.เลยจำกัดวงแล้วส่งคนเข้าไปเป็นเหยื่อล่อซึ่งคนนั้นก็คือหม่าฮั่นที่เก่งเรื่องซุ่มยิงคนพวกนี้จะจิตแกร่งกว่าปกติทำให้การแสร้งเป็นคนจิตไม่ปกติสามารถทำได้และไม่มีผลกระทบทางจิต(ที่พูดถึงหม่าฮั่นเพราะต่อไปจะเริ่มมีบทบาทเด่นละรอๆ) แล้วก็โป๊ะ!หม่าฮั่นตกเหยื่อได้ ได้รับเมลล์ต่างๆแล้วก็ได้ทำตามขั้นตอนที่จั่นเจาบอก ลุล่วง

  เฉลย : ค่ายฝึกอบรมนักฆ่าเป็นการแข่งขันด้านจิตวิทยาของหมอบ้าๆสองคน โดยการปั่นหัวคนใช้ประโยชน์จากโรคหลายบุคลิคหรือโรคต่างๆที่เข้าข่ายในการสร้างเครื่ืองมือทำลายล้างให้คนเหล่านั้นไปกำจัดไปปิดปากโดยโยงไปต่างๆนานาให้คนนั้นคนนี้กลายเป็นแพะแล้วตัวเองลอยนวล โดยถ้าสำเร็จก็คือการทดลองทฤษฎีที่ตั้งไว้ก็ลุล่วง


  ตัวละครใหม่
  ไป๋ฉือ
  • ลูกพี่ลูกน้องของไป๋อวี้ถัง
  • เป้็นตำรวจเหมือนกัน ฉากแรกที่เจอเป็นตอนที่ไป๋อวี้ถังและจั่นเจาไปตามดูคนร้ายที่ยิงตายในฉากแรกที่ลอบยิงนักจิตวิทยา ไป๋ฉือก็คือเป็นคนเง๋อง๋ะนิดๆ เป็นตำรวจแต่ใช้ปืนไม่เป็นขี้ตกใจแล้วครั้งนั้นเป็นการเดินลาดตระเวณครั้งแรกด้วยก็แจ็คพออตเจอคนร้ายที่โดนยิงเป็นศพ 
  • ครั้งสองที่เจอก็เลยได้รู้ว่าเป็นญาติกัน พอได้คุยไปมาเลยรู้ว่าไป๋ฉือเป็นคนที่IQสูงมาก จั่นเจาก็ปลอบว่าเป็นตำรวจไม่ต้องต่อสู้เก่งเหมือนคนในตระกูลไป๋คนอื่นก็ได้นะ ตำรวจไม่ต้องบู๋เก่งอย่างเดียว ขนาดตัวจั่นเจาเองบู๋ไม่เก่งยังเป็นตำรวจเลย ไป๋ฉือเลยฮึดเลย จากนั้นก็เลยให้มาฝึกงานที่S.C.I.ทำฝ่ายเอกสารดูก่อน
  • มีฉากหนึ่งที่ไป๋ฉือขึ้นรถไปแล้วเจอคนคนหนึ่งซึ่งยังเป็นที่น่าสงสัยว่าอาจจะเป็นเจ้าเจ๋ว์ที่เป็นคนร้ายในตอนที่1เล่ม1


  ความสัมพันธ์ของตัวละคร
  คู่ 1 ไป๋อวี้ถัง(หัวหน้าหน่วย เก่งสืบสวน ต่อสู้) กับ จั่นเจา(หัวหน้ารอง อัจฉริยะด้านจิตวิทยา)
            ในตอนที่1อ่านแล้วดูคลุมเครือว่ายังไง พอมาตอนนี้ก็คือจ้าา ขอกันเป็นแฟนแล้วจ้าาา ก็ตอบตกลงกันไป มีฉากหวานๆเขินๆเรื่อย ไป๋อวี้ถังก็ขอมีอะไรด้วยแหละแต่นะจั่นเจาก็ยังไม่ได้ให้ยังไมพร้อม ก็รอได้แหละ รักมาแต่เด็กรอมานาน รออีกนิดก็ยังได้อยู่
  เขินไหม ถามมมมม
  คู่ 2 ไป๋จิ่นถัง(พี่ชายไป๋อวี้ถัง) กับ กงซุน(แพทย์นิติเวชมือ1ของทีม)
            จากตอนแรกที่ดูฮาๆดูไม่น่าจะพัฒนาได้เร็ว แต่มาตอน2ก็คือทะลุปรอทเพราะอีพี่ไปฟันเขาซะงั้น ก็แบบว่าหึงมาก หน้ามือเลยจัดเขาบนรถเลย กงซุนคือโกรธสุดก็มาแบบนิ่งๆเลยไม่อยากยุ่งละไม่พอใจ ทางน้องชายก็เข้าใจแหละว่าพี่ชายตัวเองไม่ปกติก็เลยมาคุยกับกงซุนดู ทางกงซุนก็เหมือนจะเข้าใจพฤติกรรมไป๋จิ่นถังมากขึ้นเพราะเป็นผลกระทบจากที่ตอนเด็กที่มีช่วงหนึ่งคามทรงจำหายไปแล้วหลังจากนั้นก็เลยเปลี่ยนไปเหมือนกลายเป็นคนละคน ขนาดตัวไป๋อวี้ถังที่รักพี่ชายนะแต่บางครั้งก็ยังกลัวๆเลย 
  หงอยไปเลยจ้ะ อีพี่
  ทางกงซุนก็โอเคมากขึ้นก็ยอมกลับไปคุย เปิดใจดูค่อยๆปรับไป อย่างว่ากงซุนก็ไม่ใช่คนปกตินะเอาจริงๆ 5555 
            อีกอย่างที่ฮาก็จะมีลูกน้องของไป๋จิ่นถังที่เป็นคู่แฝดติง คู่นี้ก็คือเป็นลูกรับได้ฮามาก เชียร์อัพลูกพี่ตลอดเรื่องกงซุน
  แต่คือน่าจะเป็นเชียร์อัพให้ฝั่งที่ได้เปรียบ ณ ช่วงเวลานั้นๆมากกว่านะ 5555
 • เข้าใจว่าเป็น ไป๋ฉือ(บน) - เจ้าเจิน(ล่าง) เป็นตัวเสริมเข้ามาที่มีบทบาทมากในเล่มนี้ 

  เล่ม 2 ตอนที่ 1 - ฆาตรกรเวทมนตร์

  เกริ่น
  • ฆาตรกรรมต่อเนื่อง
  • หลอนมาก ไม่แนะนำให้อ่านตอนกลางคืน
  • 18+ มีฉากเด็กโดนฆ่า เลือดสาด
  • มีความจิตเหมือนเดิม

  เม้าท์
  ความหลอนจาก3เล่มของภาคแรกเรายกให้เรื่องนี้เป็นอันดับ1 แบบว่าขาดลอย ความไสยเวท ความเวทมนตร์ต่างๆ แบบไม่โอเคแม่ พอเอามาผูกกับการฆาตรกรรมก็คือหลอนเกินไป ขนาดไม่มีผีนะ 

  ตัวละครใหม่
  เจ้าเจิน
  • นักมายากลชื่อดัง มีความรู้ในเรื่องลึกลับเวทมนตร์ และฉลาด
  • หลานเจ้าเจ๋ว์
  • บุคคลที่มีความหลังกับไป๋ฉือ 

  ความสัมพันธ์ของตัวละคร
  คู่ 1 ไป๋อวี้ถัง(หัวหน้าหน่วย เก่งสืบสวน ต่อสู้) กับ จั่นเจา(หัวหน้ารอง อัจฉริยะด้านจิตวิทยา)
  ระหว่างตอนอาจจะดูราบเรียบไม่หวือหวา แต่ทายบทก็คือแซ่บมากเมื่อได้แช่น้ำร้อนในคืนคริสตมาสกันสองต่อสอง เรียกได้ว่ามาช้าแต่มาแรงนะ ความสัมพันธ์พัฒนาไปอีกขั้น เป็นตอนส่งท้านของบทนี้แบบจุใจไม่มีเรื่องคดีมาเกี่ยวข้อง

  คู่ 2 - เจ้าเจิน(นักมายากลชื่อดัง หลานเจ้าเจ๋ว์) กับ ไป๋ฉือ(ลูกพี่ลูกน้องของไป๋อวี้ถัง สมองดีIQสูง)          หลังจากที่เล่มก่อนเปิดตัวมาแบบเหงาๆพอได้เริ่มมีบทบาทมากขึ้นสำหรับในเล่มนี้ก็เรียกได้ว่าได้ซีนไปเต็มๆเพราะน้องมีคู่แล้ววว แถมยังเป็นคนที่เคยมีความหลังตอนเด็กกันด้วย ทางเจ้าเจินก็คือชอบจริงหยอกจัง เหมาะกันดี

  เนื้อเรื่อง
  เปิดเรื่องบนเครื่องบินทื่ไป๋อวี้ถัง จั่นเจา ไป๋ฉือ บินกลับจากนิวยอร์กหลังจากไปให้ความร่วมมือเรื่องคดีของดร.วิลสัน(จากเล่ม1ตอน2) บนเครื่องบินก็ได้เจอนักมายากลคนหนึ่งชื่อเจ้าเจิน ก็ทำการหยอกล้อเล่นสนุกกัน แต่ทางไป๋ฉือก็คือกาหน้าละ ไม่ชอบมีอคติกับคนประเภทนี้มีปมตอนเด็ก 

  จากนั้นก็ได้รับรายงานว่ามีการฆาตรกรรมที่โรงเรียนซึ่งคนที่เห็นศพเป็นเด็กน้อยที่ชื่อว่าซุนเซียน ศพที่พบเป็นครูชื่อจางเจินเจิน รูปแบบการฆาตรกรรมบ่งบอกว่าเป็นศพรายแรกหลังจากฆาตรกรเวทมนตร์ที่เป็นฆาตรกรต่อเนื่องแต่ได้หายตัวไปแล้ว10ปี หลังจากที่จั่นเจาได้เช็คก็สรุปเคสได้ว่าเป็นการฆ่าตกรรมลอกเลียนแบบไม่ใช่ฝีมือของฆาตรกรรมจริงๆเพราะสังเกตุได้ว่าฆาตกรคนนี้ไม่จิตพอ ไม่ได้มีการชื่นชมผลงานจองตัวเองที่ได้รังสรรค์ขึ้นมา

  คดีฆาตรกรรมเวทมนตร์ 1 ใน 10 คดีของเมืองที่ยังไม่ได้รับการสะสาง เป็นคดีฆาตรกรรมต่อเนื่อง 
  คนร้ายจะมีการวาดวงเวทย์ล้อมรอบเหยื่อ โดยใช้เลือดแทนหมึกวาดเส้น
  หลังจากนั้นไม่นานศพรายที่2 ก็ได้รับแจ้ง นั้นก็คือซุนเซียนเด็กน้อยตอนต้นเรื่องที่เจอศพครู จากครั้งนี้จั่นเจาก็สรุปได้ว่าเป็นฝีมือของฆาตรกรที่หายไป10ปี เป็นของจริง ก็ได้สืบข่าวคราวแล้วได้เบาะแสเข้าจับกุมผู้หญิงได้1คนเป็นคนที่มายุ่งเกี่ยวกับบริเวณที่เกิดการฆาตกรรมมีการสร้างวงเวทย์รอบศพ

  พอมีเรื่องวงเวทย์เรื่องที่มีความเฉพาะทาง อธิบดีเลยได้แนะนำให้ทีมไปรู้จักกับผู้เชี่ยวชาญซึ่งนั้นก็คือ เจ้าเจิน(ที่โผล่มาตอนต้นเรื่อง) พอได้รู้จักเลยรู้ว่าเจ้าเจินเป็นหลานของเจ้าเจ๋ว์(ตัวร้ายจากเล่ม1ตอน1) ทางจั่นเจาก็เลยไม่ค่อยอยากจะยุ่งเกี่ยวละคือไม่ชอบอาเขาไง กลายเป็นไป๋ฉือที่ได้ซีนเด่นเมื่อไป๋ฉือได้เจอกับ"หลี่ซือเปิ่น"สิงโตขาวที่เป็นทั้งสัตว์เลี้ยงและเพื่อนสนิทของเจ้าเจินแล้วคือหลี่ซือเปิ่นแบบเข้ามาคลอเคลียมาอ้อนก็ทำให้รู้ว่าไป๋ฉือกับเจ้าเจินเนี่ยรู้จักกันสมัยเด็กและเจ้าเจินเป็นต้นเหตุที่ทำให้ไป๋ฉือเป็นคนติดอ่าง ตอนเด็กทั้งสองคนก็คือไม่มีเพื่อนทางเจ้าเจินก็มีเพื่อนคู่ใจเป็นหลี่ซือเปิ่น ส่วนทางไป๋ฉือมีหนังสือมีห้องสมุดเป็นเพื่อน ไป๋ฉือก็มาห้องสมุดเป็นปกติจนได้เจอกับหลี่ซือเปิ่นที่ตอนยังเล็กๆตอนนั้นก็เข้าใจว่าเป็นแมวและแมวน้อย?ก็ทำให้ไป๋ฉือได้รู้จักเจ้าของอย่างเจ้าเจิน ด้วยความที่เป็นคนซื่อๆเลยทำให้โดนเจ้าเจินแกล้งแบบว่าหนักเลยทำให้เกลียนนักมายากลไง เจ้าเจินคือเริ่มเรียนมายากลตั้งแต่ยังเล็กแล้ว ต่อเรื่องคดี พอเอารูปวงเวทย์ที่ไม่มีศพให้เจ้าเจินดูก็คือแยกความแตกต่างได้แต่ก็ต้องลงดีเทลอีกเพราะการหันทิศทางการเขียนสัญลักษณ์ก็บ่งบอกหลายอย่าง พอยิ่งสืบก็ยิ่งมีปมมากและค่อยๆมีคนตายในลักษณะเดียวกันมากขึ้น

  เฉลย : คนร้ายที่เป็นฆาตรกรเวทมนตร์ก็คือ พ่อบ้านของเจ้าเจิน สิ่งที่บ่งบอกชี้ชัดก็คือมีตอนที่ต่อสู้กันแล้วเจ้าเจินเข้ามาปกป้องไป๋ฉือไว้ก็เป็นการบอกนัยๆกับคนร้ายว่าจะทำอะไรกับใครก็ได้แต่ห้ามทำอะไรกับคนนี้(เป็นไงละ หลงละสิ 555) ทางเจ้าเจินก็รู้แหละว่าเป็นคนร้ายแต่ไม่ได้มีหลักฐานไง และที่หายไป10ปี ก็คือไปตามดูแลเจ้าเจินที่ต่างประเทศนิแหละ ส่วนคนร้ายที่ลอกเลียนพฤติกรรมเป็นการลอกเลียนเพื่อแฝงฆาตกรรมที่เกิดขึ้นจากการพลั้งมือฆ่าเด็กสาวซึ่งคนนั้นก็คือสวีเจียลี่ คนที่ฆ่าเธอคือครูสอนเต้นแล้วเหล่าเพื่อนที่แอบชอบครูก็มาช่วยปกปิดกลบเกลื่อน พอมาตอนนี้ก็เลยเกิดการล้างแค้นให้สวีเจียลี่ที่ตายไป  เล่ม 2 ตอนที่ 2 - ฆาตรกรอมนุษย์

  ตอนนี้ต่อกันสองเล่ม เล่มเดียวไม่จบ

  ผมขาว-ไป๋จิ่นถัง ผมดำ-กงซุน
  เกริ่น
  • ฆาตรกรรมต่อเนื่อง
  • ความเชื่อ พิธีกรรม
  • ศพ ชนเผ่า
  • มีฉากสัตว์ถูกฆ่า

  เม้าท์
  • เป็นตอนที่หลอนอีกแล้ว จาก3เล่มแรกของเรื่องในให้เรื่องนี้เป็นอันดับ2เลย สยองโคตร ความเอาศพมาพับเงี่ย ขนลุกจ้ะ ยิ่งพอมีเรื่องอารยธรรม พิธีกรรมมันก็ไปกันใหญ่อะ 
  • และเหมือนเดิมเรื่องคนร้าย เดาผิด เดาไม่ได้ ไม่หวังละว่าจะเดาถูก มันเกินไปแม่

  เนื้อเรื่อง
  เปิดเรื่องที่พิพิธภัณฑ์ที่มีการจัดแสดงเกี่ยวกับชนเผ่าดั้งเดิมของแอฟริกา ก็คือไป๋อวี้ถังกับจั่นเจานัดกันมาเดินแหละก็เป็นเดทเบาๆที่เกือบจะดีเกือบจะหวานละเสียหนึ่งคือคนนัดมาสาย เสียสองคือมีเรื่องจ้า 5555 งานเข้าตามระเบียบ

  การฝังศพของชนเผ่าถูซีเป็นการฝังศพที่ลึกลับที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ เอาคนตายแล้วพับ/หักตัวคนแล้วซ้อนกันเป็นชั้นจากนั้นจะทาน้ำยาที่ผสมกันขึ้นมาเองแล้วบรรจุลงหีบ ซึ่งขนาดของโลงศพจะไม่ถึง1/2ของร่างกาย ส่วนหีบพวกชนชั้นสูงจะเอาไปเป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่ง แล้วงานครั้งเนี่ยที่จัดก็มีการประมูลด้วยนะ ของอาจจะหลอนๆไปหน่อยแต่มีคนอยากได้นะ 1ในนั้นก็คือกงซุน 5555 ทางไป๋จิ่นถังก็คือให้ลูกน้องเตรียมเงินแล้วนะของชิ้นละ300,000หยวนก็หวังมัดใจกงซุนเต็มที่

  พอได้เข้าห้องประมูลปรากฎว่าเลขาโทรหาคาร์ลอสไม่ติด สุดท้ายยังไง ไปเจอเป็นศพอยู่ในห้องนิรภัยซึ่งก็อยู่ในหีบที่ใส่ศพที่จะทำการประมูลนั่นแหละเป็นร่างกายที่ถูกหักแบบไม่ใช่คนที่จะหักได้แต่ห้องปิดสนิทนะแล้วหีบก็ปิดอยู่ จากนั้นเลยทำการล้วงลึกข้อมูลของศพในหีบเลยรู้ว่าเป็นศพสุดท้ายของชนเผ่าก่อนที่จะถูกกวาดล้างจากลูกเรือฮอลแลนด์ที่ไปพบเกาะแล้วฆ่าทั้งหมดหวังจะเอาหีบศพ แต่ก็ยังเหลือคน1คนที่เป็นหัวหน้าเผ่าที่รอดชีวิตทางหัวหน้าเผ่าเลยทำการเผาหีบทั้งหมด ส่วนหีบที่เอามาประมูลนั้นก็เป็นหีบของหัวหน้าเผ่านั้นแหละส่วนคนทำก็เป็นชาวฮอลแลนด์ ทางหัวหน้าเผ่าก็คือแค้นมากเพราะว่าถูกเอาลงหีบแบบยังมีชีวิตอยู่เลยได้สาปแช่งเอาไว้ให้คนที่เกี่ยวข้องลูกหลานไม่ให้ตายดี จากนั้นก็ได้มีการถ่ายทอดสดจากคนหนึ่งบอกว่าศพจริงหนะเก็บไว้ให้อย่างดีแล้วส่วนทางคดีฆาตรกรรมที่เกิดขึ้นทางหน่วยS.C.I.ก็ต้องจัดการได้อยู่แล้วขนาดคดีฆาตรกรรมเวทมนตร์ยังไขได้เลย 

  แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ระทึกขวัญเกิดขึ้นเมื่อเถียนจงช่างภาพที่ได้เข้าห้องประมูลตายและการเสียชีวิตก็เหมือนมีสาเหตุมาจากความหวาดกลัวที่ทำให้ถึงแก่ความตาย ซึ่งลักษณะท่าทางหน้าตาเหมือนกับภาพที่จั่นเจาเก็บได้จากบ้านของคาร์ลอสซึ่งคนถ่ายภาพเหล่านั้นก็คือเถียนจงนั้นแหละ

  ต่อมาก็ได้มีเรื่องการก่อตั้งลัทธิถูซีและคนในกลุ่มที่มีชื่อเสียงซึ่งแต่ละคนก็ได้ตายอย่างมีเงื่อนงำ พอไปค้นก็ได้เจอว่าไปเกี่ยวข้องกับชาวถูซีอีก!! ตกลงว่าเป็นคำสาปหรือฆาตรกรรมต่อเนื่องกันแน่

  หลังชันสูตรก็พบว่าไม่ใช่ศพของคาร์ลอสทั้งหมด แถมคนที่เอาศพจริงไปเก็บไว้ก็มีความเกี่ยวพันกับพี่ชายของไป๋อวี๋ถัง นอกจากการก่อเหตุครั้งนี้ในก่อนหน้านี้ก็มีการเสียชีวิตที่เกี่ยวพันกับโทเทมชนเผ่านี้ซึ่งพอไปถามหาคนที่ได้ไปก็บอกว่ามันหายไปแล้วแถมยังเดินออกไปเองด้วย

  เฉลย : 
  • คนที่ตายแต่ละคนจะมีผู้ช่วยซึ่งนั้นก็เป็นคนที่ลงมือฆ่า คนฆ่าคาร์ลอสเป็นคนที่ซั่งลั่วไว้ใจมากชื่อเฝิงเจี๋ย ส่วนคนใกล้ชิดอื่นๆแรงจูงใจที่มีก็คือเงินและถูกกดขี่จากการถูกเอาผลงานไปแอบอ้างเลยสร้างตัวตนของถูซีมาเพื่อควบคุมและฆ่าเจ้านายตัวเองอีกที แต่เบื้องหลังหลักๆก็คือซั่งลัวที่เอาศพจริงไปตอนแรกนั้นแหละ(เจ้าของบริษัทรักษาความปลอดภัย) เป็นการค้าสินค้าผิดกฎหมาย ส่วนชนเผ่าถูซีก็คือการแหกตาครั้งใหญ่เพื่อที่จะเพิ่มมูลค่าสินค้าที่ระบุอะไรไม่ได้มารวมกับของที่เพิ่งทำขึ้นมาใหม่ให้มีมูลค่าสูง
  • มัมมี่ที่ทำขึ้นมาใหม่นั้นล้วนเป็นเหล่านายแบบนางแบบของเถียนจง วิธีการฆ่าคือให้กินดิจิทาลิสเข้าไปแล้วกระตุ้นให้เกิดความกลัวก่อนจะหัวใจวายตายก็จะถ่ายรูปเก็บไว้ จากนั้นซั่งลั่วก็เอาศพไปกดอัดที่โรงงานรีไซเคิลรถ ตอนท้ายS.C.I.ไปเจอแบบว่ากำลังซื้อขายกันอยู่แถมคนซื้อเป็นระดับพ่อค้ายาเสพติดระดับโลก แล้วที่ฮาคือพ่อค้ายาที่มีความหลังกับพี่ชายไป๋อวี๋ถังมาเรียกไป๋อวี๋ถังว่าพ่อเสือดาวน้อยผู้น่ารักแล้วคนที่ฟังออกหนะคือจั่นเจา
  • ตอนท้ายจั่นเจาไปหาชวี่เหยียนหมิงที่เป็นผู้ติดตามของเจ้าเจ๋ว์เพราะตงิดใจบางอย่าง และท้ายสุดก็ไปแกลอรี่ที่เกี่ยวข้องกับเจ้าเจ๋ว์ได้พบกับคนดูแล แล้วก็ได้รับข้อความที่เจ้าเจ๋ว์ฝากเอาไว้ว่า "คุณรู้ไหมว่าเมื่อสิ่งที่มีค่าที่สุดถูกพรากไป แม้แต่คนที่เก่งกาจที่สุดก็สามารถคุ้มคลั่งได้เช่นกัน"
  เราจำชวี่เหยียนหมิงไม่ได้ว่าโผล่มาตอนไหนบ้างเลยอยากโน๊ตไว้เผื่ออนาคตจะได้เจออีก

  โมเม้นต์ของตัวละคร
  คู่ 1 ไป๋อวี้ถัง(หัวหน้าหน่วย เก่งสืบสวน ต่อสู้) กับ จั่นเจา(หัวหน้ารอง อัจฉริยะด้านจิตวิทยา)
  • มีแหวนแทนใจ
  • มีความน่ารักนะ ทำกับข้าวด้วยแม้ว่าจะกินไม่ได้ก็เถอะ
  • เขาไปอยู่ด้วยกันแล้วจ้ะ

  คู่ 2 ไป๋จิ่นถัง(พี่ชายไป๋อวี้ถัง) กับ กงซุน(แพทย์นิติเวชมือ1ของทีม)
  • ไปเดทกัน 
  • แนวเป็นพวกซาดิสม์

  คู่ 3- เจ้าเจิน(นักมายากลชื่อดัง หลานเจ้าเจ๋ว์) กับ ไป๋ฉือ(ลูกพี่ลูกน้องของไป๋อวี้ถัง สมองดีIQสูง)
  • ยังไม่ได้คบหากันชัดเจนแต่ก็มีความไว้เนื้อเชื่อใจกันมากขึ้น แม้ว่าสำหรับไป๋ฉือแล้วเจ้าเจินจะอยู่อันดับรั้งท้ายแบบว่าต่ำกว่าแมวก็เถอะ
 • เล่ม 3 ตอนที่ 1 - ฆาตรกรภาพซ้อน

  เกริ่น

  • ฆาตรกรรมต่อเนื่อง
  • มีฉากสัตว์ถูกฆ่า
  • การทดลองในมนุษย์
  • วงการมาเฟีย
  • เนื้อหามีส่วนเกี่ยวข้องจากตอนที่แล้ว


  เม้าท์

  • เสียดายที่ตอนแรกไม่ได้อ่านเล่มนี้ต่อยาวๆ เพราะว่าตอนนั้นอ่านเล่ม2แล้วมันหลอนไม่ไหวเลยพอก่อน แต่พอได้อ่านแล้วเล่มนี้ไม่หลอนจ้า เป็นคดีฆาตรกรรมที่แลกมาด้วยความอลังการก็คือหนามากกกคดีแน่นแต่ว่าปูเนื้อหาของตัวละครเน้นเช่นกัน เล่ม3เกือบทั้งเล่มอะ
  • เป็นการจบภาคที่แบบสวยงาม ชอบที่ดีเทลเรื่องของไป๋จิ่นถัง(พี่ชาย)มาให้รู้ค่อนข้างเยอะเลย อย่างที่อ่านไปแรกๆคือยังเป็นความลับอยู่ว่าตกลงทำงานอะไร ทำไมรวยจังก็ซื้อรถให้น้องชาย ทำไมดูเกี่ยวข้องกับมาเฟีย แต่ก็ยังค้างบางอย่างไว้ให้ตามต่อ ว่าตกลงที่หายไป1ปีหายไปไหน หายไปถูกทดลองจริงป่าว คือเราอะคิดว่าใช่แหละอ่านแล้วความเชื่อมั่นประมาณ70%ว่าโดนลักพาตัวไปทดลองแน่ๆ แต่ว่ายั้งไว้ก่อนเพราะชอบถูกหักหลัง555
  • และที่พลาดไม่ได้คือไป๋อวี้ถังและจั่นเจารับเด็กมาเลี้ยงจ้าแบบว่าลูกบุญธรรม แม้ว่าสุดท้ายแล้วพอเขาจะเลี้ยงแหละดูท่า แต่ว่าตอนแรกที่อ่านคือตกใจมากนะแบบว่าคนมันไม่ปกติอะ เกินไง เกินเยอะไงทั้งคุ๋อะ แต่พอหันมามองเด็กที่ต้องเลี้ยงแล้วก็getว่าเออ เด็กก็เยอะเหมือนกัน 555
  ฮา ผู้อำนวยการเหมือนกันนะ ก็แบบคนรุ่นพ่ออะ เหมือนจะสนิทกับที่บ้านจองทั้งคู่ด้วยมั้ง
  ก็ทำอย่างนั้นแหละค่ะคุณผู้ชม สงสัยลืมว่าโครงสร้างไม่ค่อยดี 5555
  • สุดท้ายพลาดไม่ได้จริงๆกับท้ายบทที่เล่าเรื่องระหว่างไป๋อวี้ถังกับจั่นเจาตอนย้ายมาอยู่ด้วยกัน กับตอนเด็กๆที่แบบเล่นด้วยกันเรียนด้วยกัน เรียกได้ว่ามีความเด็กเปรตมากกกก ไม่ไหวอะสงสารครู

  เนื้อเรื่อง

  เปิดเรื่องที่จั่นเจารื้อคดีต่างๆหาข้อมูลออกมาเพื่อหาเรื่องเขียนหนังสือเล่มใหม่แล้วก็ไปเจอ"คดีผู้ลงโทษยามราตรี" เป็นคดีที่ไป๋อวี้ถังทำก่อนที่จะออกมาทำS.C.I.แต่ก็ยังไม่เสร็จเลยโยนไปให้ฝ่ายอื่น แต่ตอนนี้ผ่านมาครึ่งปีคดก็ยังไม่คืบหน้าไปไหน

  คดีผู้ลงโทษยามราตรี ไม่มีแรงจูงใจ เหยื่อไม่มีความเกี่ยวข้องซึ่งกันและกัน ผู้ลงมือหายตัวไปอย่างรวดเร็วแบบตามตัวไม่ได้

  ความซีเรียสเริ่มขึ้นที่แก๊งอันธพาลของเขตตะวันออกกับตะวันตกตาย ตอนแรกก็คิดว่าเป็นเรื่องปกติแต่ข้อสังเกตอย่างหนึ่งที่ต้องแปลกใจคือโดนยิงที่ศีีรษะและปืนถูกตรึงไว้ที่ผนังเหมือนกัน แล้วตอนพูดคุยกันเรื่องคดีก็ดันมีเหตุ มีนักเลงลูกกระจ๊อกถูกยิงเข้าที่ศีรษะเหมือนกับคดีผู้ลงโทษยามราตรี ระหว่างการสืบคดีไป๋อวี้ถังและจั่นเจาก็ได้รับของบางอย่างที่คาดว่ามาจากคนร้ายคดีผู้ลงโทษยามราตรี แบบว่าเป็นรูปถ่ายของทั้งคู่

  แล้วก็มีตัวละครใหม่โผล่มาให้ปวดหัว ยูจีน ลูกน้องของลีโอนาโดร์แก๊งมาเฟียอิตาลี ลักษณะการแตงตัวต้องเรียกว่าหลุดโลก ผมยาวสีแดง เสื้อเชิ้ตสีสันสดใส ถ้ายังจำกันได้ตอนที่แล้วมีหนึ่งแก๊งโผล่มาแต่เป็นคู่อริกับแก๊งนี้(เทเบอร์) ยูจีนถูกพี่ใหญ่ให้ตามมารับใช้เจ้าเจ๋ว์(มีบทเยอะขึ้นในตอนนี้มาดีหรือมาร้าย??)

  ก็มีคนเดียวอะนะที่ได้เห็นตอนถอดเสื้อ รู้กันอยู่ว่าทำอะไร

  มาเรื่องคดีหัวหน้าแก๊งถูกฆ่า มันมีความน่าสงสัยอย่างหนึ่งคือที่ก่อเหตุจะมีโคมไฟทิ้งไว้เป็นของราคาถูกซึ่งพอปิดไฟทุกอย่างแล้วเปิดโคมไฟจะเห็นเงาของผู้ตายที่ทำท่าเหมือนฆ่าตัวตายเองซึ่งเป็นคนร้ายที่ทำท่าทางให้เป็นอย่างนั้น ทำทำไม ทำได้ยังไง?? การติดตามคดีก็ดูทำเป็นปกติจนมีหลันเฉิงหลินมารับงานต่อเพราะว่าเป็นคดีที่มีความเกี่ยวพันกับกลุ่มมาเฟีย ไป๋อวี้ถังก็ดูเฉาๆเลยเพราะตามแบบจริงจังไง แต่อย่าลืมว่ามันมี2คดี ซึ่งดูเหมือนความเกี่ยวพันกันจั่นเจาเลยบอกให้ไปตามตามคดีผู้ลงโทษยามราตรีแทน 555 

  ไป๋ฉือน่ารักกกกก เป็นคนตระกูลไป๋ที่น่าเอ็นดูที่สุด

  โดนเด็กพูดใส่ยังน่าสงสาร นิใครเด็กกว่ากันแน่

  อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆอย่างก็ดูตันเพราะไม่รู้จะไปตามตรงไหน ไปตามบริเวณที่คนน่าสงสัยอยู่ได้นะแต่ก็หาตัวไม่เจอรู้แต่ว่าลักษณะท่าทางเป็นยังไง แต่แล้วก็ได้กุญแจเพิ่มมาอีก1คือ เสี่ยวหนีชิวเด็กน้อยที่มีกำลังเกินเด็ก มีความเฉยชาดูไม่มีความรู้สึกผิดเมื่อทำบางสิ่งบางอย่างที่ร้ายแรงและหายตัวเร็ว!! 

  เฉลย :

  • คนร้ายหายตัวเร็วเพราะว่ามุุดลงท่อข้างล่าง และสามารถบิดหักงอข้อต่อของแขนได้ทำให้มุดรูได้ง่ายแม้จะตัวใหญ่
  • ทั้ง2คดีมีความเกี่ยวพันธ์กันคือ คนร้ายมีความเกี่ยวข้องกับการทดลองในมนุษย์ ฆาตรกรเงา(ที่ฆ่าหัวหน้าแก๊ง)เป็นมนุษย์รุ่นสองที่ถูกทดลองกลายมาเป็นลูกน้องของเทเบอร์มาเฟียอิตาลี วิธีฆ่าคือการแทรกซึมปลอมตัวเข้าไปในแก๊ง แล้วลงมือฆ่า ทำให้ง่ายต่อการจ่อยิง
  • คดีผู้ลงโทษยามราตรี คนร้ายน่าจะเป็นหลินชิงหลันและมนุษย์ที่ถูกทดลองคนอื่นๆ แบบว่าลงมือฆ่าเป็นแบบทดสอบหนึ่งของขั้นตอนการทดลอง
  • การทดลองในมนุษย์เป็นการทดลองของอ้ายหลุนพัว(ตายแล้ว) วิธีทำการทดลองคือ ฉีดยาและช็อตไฟฟ้า ผลที่ได้จากการทดลองจะทำให้สามารถทดความเจ็บปวดได้ดี พลังกำลังเพิ่มขึ้น ไม่กลัวอะไร และมีความชำนาญในยุทธวิธีต่าง
  • มนุษย์ที่ถูกทดลองรุ่น3 3-11-12 เป็นพ่อของเสี่ยวหนีชิว(หยางหยาง)เปลี่ยนชื่อเป็นลั่วเทียน เข้ามาเป็นทีมงานในS.C.I.
  • เสี่ยวหนีชิว(หยางหยาง) หรือลั่วหยาง เอามาจากลั่วเหวินตำรวจที่ปลอมตัวสืบคดีที่รับลั่วหยางเป็นลูกเพราะ3-11-12 คิดว่าตัวเองไม่สามารถเลี้ยงลูกตัวเองได้ และที่ลั่วหยางแปลกเกินเด็กก็เพราะได้รับกรรมพันธ์บางอย่างมาจากลั่วเทียนที่ผ่านการทดลองมาแล้ว
  • มนุษย์ที่ถูกทดลองมีทั้งหมด2คนที่ยังรอดชีวิตคือ 2-12-11 กับ 3-11-12 (คนอื่นทนการทดลองไม่ไหว)แต่ชายหนวดเฟิ้มที่นิสัยเหมือนเด็กเป็นการทดลองของเทเบอร์ที่มีขึ้นมาใหม่
  • ไป๋จิ่นถัง เป็นเพื่อนกับคนในตระกูลลีโอนาร์โด เป็นแบบไม่รู้ว่าอีกฝ่ายเป็นมาเฟีย แต่พอรู้ก็ต้องเข้าไปอยู่แบบจนใจ ก็ไปทำธุรกิจบ้านพักคนชราของตระกูล
  • หลุดตรงนี้ไป ตรงที่ทำไมต้องจัดท่าทางการตายของหัวหน้าแก๊งให้เหมือนฆ่าตัวตายเอง

  ความคืบหน้าของตัวละคร

  เจ้าเจิน(นักมายากลชื่อดัง หลานเจ้าเจ๋ว์) กับ ไป๋ฉือ(ลูกพี่ลูกน้องของไป๋อวี้ถัง สมองดีIQสูง)

  • เล่มหน้า น่าจะย้ายไปอยู่ด้วยกันละ น้องโดนหลอกล่อให้ไปอยู่ด้วย สงสารอะ ตามเจ้าเจินไม่ทัน

  ปมตามต่อ

  • เจ้าเจ๋ว์นั่งรถไปกับใคร ตอนท้ายเรื่อง
  • เจ้าเจ๋ว์มีความหลังกับพ่อของจั่นเจา เคยเป็นคนรักกัน รือเพื่อนสนิทที่มากกว่าเพื่อน?
  • เจ้าเจ๋ว์ ทำไมไม่แก่ คำบรรยายเหมือนคนอายุไม่เยอะ ทั้งๆที่น่าจะ40กว่าๆแล้ว
  • เจ้าเจ๋ว์ ทำไมถึงปกป้องจั่นเจา เพราะเป็นคนคล้ายๆกันหรอ หรือคิดว่าเป็นคู่ต่อสู้ที่สมน้ำสมเนื้อ
  • ไป๋จิ่นถัง ตกลงหายไป1ปี หายไปไหนตอนเด็ก ถูกจับไปทดลองจริงป่าว
  ความเพื่อนกันอะนะ จริงก็คิดว่าเจ้าเจ๋ว์น่าจะคนดีแหละ แต่ที่ต้องขังอาจจะขังให้กันคนร้ายกลุ่มอื่นมาแย่งตัวไป และขังเพื่อรักษาตัวเองด้วย อาจจะอาการเยอะเกินไป

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in