My First StoryTan Thanita
8 วิธีรักษาสิวอุดตัน
 • ไม่ว่าคุณจะดูแลรักษาใบหน้าของคุณเป็นอย่างดีขนาดไหนก็ตามคุณก็ยังคงชอบมีสิวอุดตันเกิดขึ้นเป็นบางครั้งบางคราวอยู่ตลอด วันนี้เราจะมาแนะนำแนวทางง่ายๆซึ่งสามารถช่วยป้องกันการเกิดสิวอุดตันได้

  1. เบกกิ้งโซดาและน้ำ

  เบกกิ้งโซดาเป็นอุปกรณ์}ที่พบได้มากในห้องครัว และมันก็สามารถนำมาใช้เพื่อช่วยรักษาสิวอุดตันได้เช่นเดียวกัน เพราะว่ามันจะไปช่วยให้สภาพความเป็นกรดเบสของผิวหน้าอยู่ในสภาวะสมดุล แล้วก็ช่วยจัดการสิ่งสกปรก น้ำมัน รวมถึงเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกมาจากผิวหนัง

  การใช้ ให้ผสมเบกกิ้งโซดา 2 ช้อนโต๊ะเข้าก็น้ำ 2 ช้อนโต๊ะให้กลายเป็นครีมก่อนนำไปนวดที่ใบหน้าแล้วล้างออก และทาครีมเพิ่มความชื้น วิธีการนี้อาจส่งผลให้ผิวแห้งได้ดังนั้นก็เลยไม่ควรใช้มากกว่า 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์

  2. น้ำตาลทราย น้ำผึ้งและน้ำมะนาว

  น้ำตาลทราย น้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวผสมกันนั้นจะช่วยในการกำจัดสิวอุดตันได้

  การใช้ให้ผสมน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะรวมทั้งน้ำผึ้งดิบ1 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกัน ก่อนนำไปนวดเป็นวงกลมบริเวณใบหน้าเป็นเวลา 5 นาทีแล้วจึงล้างออก รวมทั้งทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น

  3. น้ำมันจากต้นชา

  ผู้ที่มีความชำนาญ เชื่อว่าการใช้น้ำมันจากต้นชาทาลงบนรอบๆที่เป็นสิวโดยตรงนั้นจะช่วยรักษาสิวที่เกิดขึ้นได้เพราะน้ำมันจากต้นชานั้นมีคุณประโยชน์ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย น้ำมันจากต้นชานี้พบได้มากได้ในผลิตภัณฑ์ทั่วๆไป ทั้งสบู่ ครีมหรือน้ำมันหอมระเหยต่างๆ

  4. ขมิ้นชัน

  ขมิ้นชันมีคุณประโยชน์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียเชื้อรารวมทั้งลดการอักเสบ ทำให้สามารถนำมาใช้รักษาสิวอุดตันได้ และก็แม้ใช้ขมิ้นชันประเภท Kasturi ก็จะช่วยลดการติดสีของขมิ้นที่ผิวหนังได้

  การใช้ผสมขมิ้นชัน 1 ช้อนโต๊ะ เข้ากันน้ำหรือน้ำมันมะพร้าว 1 ช้อนโต๊ะเพื่อให้เป็นครีมก่อนทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาทีก่อนล้างออก

  5. สครับจากน้ำมันที่ทำจากมะพร้าวรวมทั้งน้ำตาล

  สิวอุดตันนั้นมิได้เกิดขึ้นเฉพาะบริเวณใบหน้าเพียงแค่นั้นแต่ยังสามารถเกิดได้ทั่วร่างกายอีกด้วย ซึ่งการขจัดเซลล์ที่ตายแล้วนั้นจะช่วยลดการเกิดสิวเหล่านี้ได้คุณสามารถผสมน้ำมันที่ทำจากมะพร้าวและก็น้ำตาลเข้าด้วยกันเพื่อทำเป็นสครับใช้เองที่บ้านได้

  6. แผ่นกำจัดสิว

  เชื่อไหมว่าคุณสามารถทำแผ่นกำจัดสิวใช้เองที่บ้านได้โดยใช้นมแล้วก็น้ำผึ้ง นมมีกรดแลคติกซึ่งช่วยกำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วแล้วก็น้ำมันส่วนเกิน ในขณะที่น้ำผึ้งนั้นมีฤทธิ์ช่วยกำจัดแบคทีเรีย

  วิธีทำ ให้ผสมนม 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำผึ้งดิบ 1 ช้อนโต๊ะก่อนที่จะนำเข้าไมโครเวฟเป็นเวลา 10 วินาทีทิ้งเอาไว้ให้เย็นก่อนนำมาทาที่ใบหน้าที่เป็นสิวก่อนที่จะวางสำลีทับด้านบน ทิ้งไว้ราว 15 นาทีก่อนค่อยๆลอกสำลีออกล้างหน้าล้างตา แล้วก็ทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้น

  7. ชาเขียว

  ชาเขียวนั้นสามารถช่วยลดการผลิตน้ำมันที่ผิวหนังได้แล้วก็ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี

  วิธีการใช้ ผสมใบชาเขียวแห้ง 1 ช้อนชากับน้ำ 1 ช้อนชาและก็นำมานวดรอบๆที่เป็นสิวเป็นเวลา 3 นาทีก่อนล้างออกรวมทั้งทาครีมเพิ่มความชุ่มชื้นแนวทางแบบนี้สามารถใช้ได้อาทิตย์ละ 2-3 ครั้ง

  8. มาสก์หน้า

  การใช้มาสก์ใบหน้านั้นเป็นแนวทางง่ายๆซึ่งสามารถช่วยลดสิวอุดตันได้

  วิธีการใช้ให้ตีไข่ขาวก่อนทาลงบนผิวหน้าหลังทำความสะอาดหน้าก่อนวางกระดาษทิชชู่ทับรอบๆที่ทาไข่ขาว เว้นบริเวณรอบตารวมถึงปาก ก่อนที่จะทาไข่ขาวทับซ้ำอีกชั้นสูงสุด ทิ้งเอาไว้ให้แห้งโดยประมาณ 20 นาทีก่อนลอกมาสก์ออก

   

  บทความดีๆจาก https://www.honestdocs.co/acne-how-to-get-rid-of-acne

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in