เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StorySai Puwanard
สื่อการเรียนรู้ยอดฮิตในยุคดิจิทัล: โมเดล AR 3มิติ
 • สื่อการสอนในรูปแบบของ AR (Augmented Reality) หรือ เทคโนโลยีโลกเสมือนผสานโลกแห่งความจริง ได้รับความนิยมมากขึ้นในวงการการศึกษาประเทศไทย เป็นสื่อการสอนที่ช่วยให้นักเรียนได้เห็น และเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้อย่างเสมือนจริงมากกว่ารูปภาพ 2มิติจากหนังสือหรือตำราเรียน ช่วยให้คุณครู คุณพ่อ คุณแม่ ผู้สอนอธิบายเนื้อหาที่ยากได้ง่ายขึ้น เช่น การสอนเรื่องสถาปัตยกรรมหรือสถานที่ที่นักเรียนไม่คุ้นเคย ก็สามารถใช้ AR มาเป็นตัวช่วยในการสอน นักเรียนจะได้เห็นรูปร่างของสถาปัตยกรรมแบบ 3มิติ เห็นหลากหลายมุม ของโครงสร้างรอบ ๆ ด้าน หรือจะเป็นการสอนเกี่ยวกับอวัยวะภายในร่างกาย ที่บางทีรูปภาพจากในหนังสือไม่สามารถแสดงรายละเอียดได้ชัดเจน โมเดล AR 3มิติ ก็จะช่วยให้นักเรียนได้ เห็นรูปร่าง รูปทรง ของอวัยวะนั้น ๆ และยังช่วยให้ผู้สอนสามารถอธิบาลลงรายละเอียดไปในแต่ละส่วนได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

  โมเดล AR 3มิติ ของ Twinkl (ทวิงเคิล) แบ่งออกเป็นหลากหลายหัวข้อ ครอบคลุมเนื้อหาวิชาต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โมเดลรูปทรงเรขาคณิต สำหรับวิชาคณิตศาสตร์, โมเดลรูปดวงดาวและระบบสุริยะจักรวาล สำหรับวิชาวิทยาศาสตร์, โมเดลรูปสถานที่สำคัญและสิ่งของในประวัติศาสตร์ สำหรับเนื้อหาวิชาประวัติศาสตร์ หรือจะเป็นโมเดลรูปสัตว์ต่าง ๆ สำหรับเด็กเล็ก ที่เริ่มเรียนเรื่องสัตว์

  วิธีการเข้าใช้ AR 3มิติของ Twinkl (สามารถเข้าใช้ได้ผ่านคอมพิวเตอร์, สมาร์ทโฟน และแท็บเลต)
  1. ล็อกอินหรือ สมัครสมาชิกฟรี ได้ที่ https://www.twinkl.co.th/
  2. ไปที่ลิงค์ https://www.twinkl.co.th/resources/quick-look-3d-ar-models
  3. เลือกหัวข้อที่ต้องการ (ตัวอย่างเช่น History, Space, Animals, Landmarks, Vehicles)
  4. เลือกโมเดล AR 3มิติ ที่ต้องการ และกด Download Now
  5. ค่อย ๆ ขยับหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ไปรอบ ๆ ห้อง
  6. รูปโมเดล AR 3มิติก็จะปรากฎขึ้น สามารถปรับไซส์เล็กใหญ่ได้ตามที่ต้องการ หมุนรูปโมเดลได้หลากหลายมุม แล้วยังสามารถกดถ่ายรูปเพื่อเซฟได้อีกด้วย

  และในช่วงปิดเทอมนี้ เราขอแนะนำคุณพ่อ คุณแม่ หรือคุณครูได้ลองนำ โมเดล AR 3มิติ ในหมวดแลนด์มาร์คของเราไปใช้เป็นกิจกรรมสนุก ๆ ให้เด็ก ๆ ได้ลองเล่นกัน แม้ว่าอยู่บ้านก็ท่องโลกได้ นอกจากจะสามารถเซฟรูปภาพเด็ก ๆ กับแลนด์มาร์ค 3มิติแล้ว ยังสามารถสอดแทรกความรู้เกี่ยวกับสถานที่สำคัญจากทั่วโลกให้พวกเขาได้เรียนรู้เพิ่มเติมไปอีกด้วย สามารถดูตัวอย่างเพิ่มเติมได้กันได้ที่ https://www.twinkl.co.th/blog/landmark-ar-3d-models-for-kids 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in