เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
How to ไปดูคอนเสิร์ต TFBOYS ที่แผ่นดินใหญ่ด้วยตัวเองt0y_ting
[แปล] กลุ่มไอดอลของจีน : วิธีบริหารจัดการแฟนคลับและอวยศิลปิน
 • รายงานโดย Yin Yijun/Sixth Tone
  เรียบเรียงโดย Julia Hollingsworth
  แปลภาษาไทยโดย Run for TFBOYS

  ภาพปก Wang Yixuan/IC 

  เซี่ยงไฮ้ : ณ โรงภาพยนตร์ที่คราคร่ำไปด้วยกลุ่มเด็กสาวที่กำลังตื่นเต้นและชายหนุ่มผู้หลงใหล ต่างพากันกระซิบกระซาบถึงเด็กหนุ่มผิวขาวในทรงผมกะลาครอบ

  ทุกคนกำลังพูดถึงหวังจุนไค (อายุ 18 ปี) นักร้องนำเสียงใสแห่ง TFBOYS วงบอยแบนด์ของจีนที่มีสมาชิก 3 คน  แม้ว่าหวังจุนไคจะไม่ได้อยู่ที่นี่ด้วย แต่เด็กๆ วัยทีนและสาวๆ อายุ 20 เศษๆ พากันเขียนข้อความแสดงความรักของพวกเธอลงบนป้ายที่ทำขึ้นเอง  ประโยค "จากจุดเริ่มต้นถึงอนาคต จะมีแค่หวังจุนไคเท่านั้น" ที่ตะโกนซ้ำไปซ้ำมาต่อหน้ากล้องนั้น เป็นสโลแกนที่ใช้กันแพร่หลายในกลุ่มแฟนคลับ

  พวกเขาเหล่านี้คือซุปเปอร์แฟนของหวังจุนไค เป็นวัยรุ่นที่มารวมกลุ่มกันเพื่อทำกิจกรรมสนับสนุนดาราที่ตัวเองชื่นชอบ  ประเทศจีนมีกลุ่มแฟนคลับลักษณะนี้เป็นร้อยๆ ที่จัดกิจกรรม ซื้อผลิตภัณฑ์ หรือแม้แต่บริจาคเงินเพื่อการกุศลในนามของไอดอล  ปัจจุบันอุตสาหกรรมแฟนคลับของจีนมีมูลค่าหลายพันล้านหยวนและคาดว่าจะพุ่งถึง 100 พันล้านหยวน (15.8 เหรียญสหรัฐ) ในปี 2020

  เจิ้งถังถัง บอกเล่าถึงประสบการณ์ของเธอในฐานะแกนนำแฟนคลับของหวังจุนไคที่เซี่ยงไฮ้
  รายงานโดย Jia Ru, Liu Jingwen และ Shi Yangkun / Sixth Tone

  ลำพังแค่หวังจุนไคคนเดียวก็มียอดฟอลมากกว่า 39 ล้านคนบนเว่ยป๋อ (โซเชียลเน็ตเวิร์กของจีน) ข้อความที่เขาโพสต์ขอบคุณแฟนๆ เนื่องในวันเกิดอายุ 15 ปี ถูกบันทึกลงกินเนสบุ๊คว่าเป็นข้อความที่มีการรีโพสต์มากที่สุดของเว่ยป๋อ  แฟนคลับของหวังจุนไครู้จักกันในนาม "ปูน้อย" ซึ่งออกเสียงคล้ายกับชื่อของเขาในสำเนียงฉงชิ่ง (บ้านเกิดของหวังจุนไค) มีการรวมกลุ่มกันอย่างเหนียวแน่นเป็นระบบทั่วทั้งประเทศจีน  แต่ละกลุ่มอุทิศเวลาและเงินเป็นจำนวนมากในการช่วยส่งเสริมและสนับสนุนความดังของเขา  อย่างที่เซี่ยงไฮ้ก็มีหู (อายุ  20) และ เจิ้งถังถัง (อายุ 25) ที่เป็นแกนนำหนึ่งในกลุ่มแฟนคลับลักษณะนี้ ช่วงเดือนธันวาคม พวกเธอยุ่งมากกับการแพ็คถุงของขวัญและแจกจ่ายตั๋วหนังที่จองเอาไว้ล่วงหน้า จนไม่ได้กินข้าวกินปลา

  หูและแฟนๆ จำนวนนึงทำป้ายโปรโมทหวังจุนไคขนาดยักษ์ติดตั้งที่โรงภาพยนตร์กลางนครเซี่ยงไฮ้ ดึงดูดคนที่เดินผ่านไปผ่านมาให้หยุดถามว่า พวกเธอกำลังทำอะไรกัน? บางคนคิดว่าเป็นกิจกรรมจับสลากหาผู้โชคดี บ้างก็ถามว่า จะมีดาราตัวเป็นๆ มาเหรอ  หูไม่สนใจผู้คนเหล่านั้น หลายปีในฐานะปูน้อยที่ภักดี เธอเคยโดนมองด้วยสายตาสงสัยแบบนี้มาแล้ว

  ในขณะที่คนอื่นๆ กำลังรอคอยที่เฉลิมฉลองในวันส่งท้ายปีเก่า เด็กสาวหน้าใสที่เพิ่งจบการศึกษาจากโรงเรียนอาชีวศึกษาใช้เวลาตลอดทั้งวันหยุดสุดสัปดาห์ในการเตรียมงานโปรโมทภาพยนตร์ "นามิยะ" รอบปฐมทัศน์ ที่หวังจุนไคแสดงนำเป็นครั้งแรก  แทนที่จะซื้อตั๋วใบเดียวให้กับตัวเอง หูจองโรงหนัง 200 ที่นั่งไปทั้งหมด 4 โรงทั่วเซี่ยงไฮ้เพื่อจัดกิจกรรมดูหนังกับเหล่าแฟนคลับด้วยกัน

  มีแฟนคลับอย่างน้อย 100 กลุ่ม ที่อุทิศตนเพื่อหวังจุนไคเพียงคนเดียว  ผลจากการค้นเว่ยป๋อของ Sixth Tone พบว่า กลุ่มแฟนคลับเหล่านี้มีหลายขนาดและให้ความสนใจในเรื่องที่ต่างกัน มีกลุ่มที่ชอบเขียนข่าวและข้อมูลของหวังจุนไคและทำให้มันกลายเป็นไวรัล, กลุ่มที่เน้นการระดมโหวตเพื่อทำให้เพลงของเขาติดชาร์ต, กลุ่มที่มักจะเผยแพร่รูปแฟนอาร์ตต่างๆ หรือแม้แต่กลุ่มที่ทำทุกอย่าง  กลุ่มของหูไม่ได้ติดต่อโดยตรงกับบริษัทต้นสังกัดของหวังจุนไค แต่อดีตแกนนำแซ่โจว ผู้ไม่ประสงค์จะออกนามด้วยเหตุผลส่วนตัว ได้ให้ข้อมูลกับทาง Sixth Tone ว่า หวังจุนไคนั้นช่วยให้กลุ่มของพวกเธอได้รับการรับรองจากเว่ยป๋อ

  อีเว้นท์ใดๆ ที่เกี่ยวข้องกับศักดิ์ศรีของหวังจุนไคเป็นเรื่องที่ยอมกันไม่ได้  ในการเฉลิมฉลองวันเกิดครบรอบ 18 ปีของหวังจุนไค เมื่อปลายเดือนกันยาที่ผ่านมา แฟนๆ เลิกเช่าพื้นที่โฆษณาบิลบอร์ดที่ไทม์สแควร์ นิวยอร์ค ซึ่งปกติเป็นตำแหน่งที่แฟนคลับนิยมเช่ากันเพื่อทำโปรเจกต์วันเกิดให้กับศิลปินจีน  พวกเธอเปลี่ยนไปเช่าเครื่องบินเหินสู่ท้องฟ้าแล้วพิมพ์เป็นชื่อของหวังจุนไคเหนือป้าย Hollywood ที่เป็นสัญลักษณ์แห่งลอสแองเจลิส แล้วยังซื้อดาวบนท้องฟ้าเรียงกันเป็นตัวย่อชื่อของเขาแทน  กลุ่มแฟนคลับของหวังจุนไคอ้างว่า มีคนเข้าร่วมกิจกรรมชมภาพยนตร์นามิยะที่กลุ่มแฟนคลับจัดขึ้น 140 เมืองทั่วประเทศและต่างประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,422 คน โดยกิจกรรมดังกล่าวได้เงินสนับสนุนมาจากเหล่าสมาชิก  นี่ไม่ใช่แค่การแสดงความรักแบบไร้เงื่อนไขเสียทีเดียว เพราะการที่แฟนๆ ซื้อผลิตภัณฑ์หรือจัดกิจกรรมดูหนังแบบนี้ขึ้นมา ด้วยหวังว่าแบรนด์ต่างๆ จะสนใจแล้วตกลงร่วมงานกับไอดอลของตนต่อไปในอนาคต  ขณะที่โรงภาพยนตร์เองอาจจะพิจารณาเพิ่มรอบฉายภาพยนตร์  "วันแรกๆ ของการฉายเป็นตัวตัดสินชะตาของหนัง" เจิ้ง (อายุ 25) กล่าวไว้ เธอเป็นหนึ่งในสมาชิกของทีมจัดงานโปรโมท ผู้ใช้ชื่อเล่นว่าถังถัง เพื่อแยกบทบาทแกนนำแฟนคลับออกจากชีวิตจริง

  ความรักที่หูมีให้กับหวังจุนไคเริ่มต้นขึ้นในปี 2013 ก่อนที่วง TFBOYS จะเดบิวต์  เธอดูวีดีโอที่หวังจุนไค ร้องเพลงทางช่องออนไลน์  ในตอนแรกโดนดึงดูดด้วยความหล่อและเสียงอันไพเราะของเขา แต่เมื่อได้ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเด็กชายวัย 13 ปีคนนั้น ก็ติดใจกับนิสัยใจคอของหวังจุนไคไปด้วย "เขาทำงานหนักมาก" หูบอกกับ Sixth Tone "ฉันนึกไม่ออกเลยว่า เด็กอย่างเขาคิดอะไรได้ลึกซึ้งถึงขนาดนี้ได้อย่างไร ดูเป็นผู้ใหญ่กว่าเด็กในวัยเดียวกัน"


  หวังจุนไคในสายตาของแฟนๆ : นี่คือ 40 คำที่มีคนโพสต์บ่อยๆ ในเว่ยป๋อเมื่อพูดถึงหวังจุนไค
  (เก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1 มกราคา 2017 - 22 กันยายน 2017)
  สำหรับหูในตอนนี้ จากความชื่นชมได้กลายเป็นการอุทิศตนอย่างเต็มตัวไปแล้ว เธอใช้เงิน 5,000 หยวนของตัวเองในปีที่ผ่านมา ไปกับการซื้ออัลบั้ม ตั๋ว และกิจกรรมต่างๆ ของแฟนคลับ เธอมีของที่ระลึกของหวังจุนไคเป็นคอลเลกชันเก็บไว้อย่างดีในตู้เสื้อผ้าที่บ้านของพ่อแม่ และคาดว่าตัวเองจะต้องใช้เงินเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้ เพื่อให้หวังจุนไคได้สัญญางานมากขึ้น เงินบางส่วนจ่ายให้กับกลุ่มแฟนคลับ ซึ่งปกติแกนนำของกลุ่มจะเป็นคนออกเงินค่าใช้จ่ายในการจัดกิจกรรม หูเองก็ไม่อยากจะเปิดเผยว่ากลุ่มของเธอนั้นใช้เงินไปเท่าไหร่ บอกเพียงแต่ว่า "ฉันต้องทำงานหนักเพื่อหาเงิน"

  ปีทีแล้วหูย้ายจากเหอหนานมายังเซี่ยงไฮ้  เธอเข้าร่วมกลุ่มแฟนคลับท้องถิ่น ที่เป็นสาขาย่อยจากสาขาใหญ่ที่มีสาขากว่า 30 เขตทั่วประเทศ แต่ละสาขามีแกนนำราวๆ 12 คน และสมาชิกสมทบอื่นๆ ที่เข้าๆ ออกๆ  หูเริ่มทำงานในฐานะแกนนำตั้งแต่ก่อนจัดกิจกรรมดูหนังในเดือนธันวา เธอรับหน้าที่สำรวจโลเคชั่นของสถานที่จัดงาน, โปรโมท และสั่งซื้อของขวัญ โดยใช้เวลาว่างของวันปกติและช่วงวันหยุด  ในขณะเดียวกันยังต้องทำงานเต็มเวลาที่โรงเรียนอนุบาลท้องถิ่น  กราฟการเรียนรู้ของหูพุ่งพรวดเลยทีเดียว ตอนที่เธอต้องโทรหาผู้จัดการโรงภาพยนตร์สอบถามเกี่ยวกับการจัดกิจกรรมในเดือนธันวาคม  เธอกังวลใจมากจนต้องจดคำถามที่ต้องถามไว้บนกระดาษโน้ต "รู้สึกเหมือนอยู่ในที่ทำงานเลย" แม้ว่าจะอยู่ในระดับแกนนำแฟนคลับ หูยังพูดตะกุกตะกักว่า "ฉันทำเหมือนว่านี่คืออาชีพของฉันเลย"

  แม้ว่าภารกิจนี้จะยากสำหรับมือใหม่อย่างเธอ แต่หูก็สนุกกับการทำงานร่วมกับพี่น้องในกลุ่มแฟนคลับที่ชื่นชอบหวังจุนไคเหมือนกัน  ทว่าหน้าที่ความรับผิดชอบของเธอเป็นเหมือนแรงกดดันมหาศาล "ฉันกลัวว่าตัวเองจะทำทุกอย่างพัง ถึงฉันจะดูไม่ดีก็ไม่เป็นไร ที่สำคัญกว่าคืออย่าให้แฟนคนอื่นต้องผิดหวัง" เธอยังเสริมด้วยว่า "ถ้าคุณเป็นแค่แฟนธรรมดา คุณยังเลือกได้ว่าจะทำอะไร  แต่ถ้าคุณเข้าร่วมกลุ่มแฟนคลับแล้ว ถึงเป็นเรื่องที่คุณไม่อยากทำคุณก็ล้มเลิกไม่ได้"

  ในส่วนของเจิ้งนั้น เธอเริ่มสนใจหวังจุนไคตั้งแต่ปี 2014 และมองว่าตัวเองนั้นเป็น "แฟนคลับประเภทพี่สาว" ผู้ที่เสียสละคอยเอาใจใส่ดูแลไอดอลของตัวเอง  เธอใช้แอปพลิเคชันนำทางเป็นเสียงของหวังจุนไคและใช้ซองใส่ใบขับขี่เป็นรูปเขาด้วย "เหมือนเป็นสาวก" เจิ้งพูดด้วยสำเนียงเซี่ยงไฮ้ "ไอดอลมีคุณลักษณะบางอย่างที่ทำให้คุณปรารถนาและเลื่อมใส"

  แม้ในตอนนี้เธอจะทุ่มเทให้กับหวังจุนไค แต่เจิ้งจำต้องละทิ้งบทบาทแกนนำกลุ่มแฟนคลับในอีกไม่ช้า เพื่อไปเริ่มต้นประกอบอาชีพ  บทบาทของเจิ้งในกลุ่มแฟนคลับเป็นต้นเหตุทำให้เธอขัดแย้งกับพ่อแม่  มันไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะทำให้พ่อแม่ยอมรับได้ว่าลูกสาวใช้เวลาหมกหมุ่นไปกับไอดอลมากกว่าหางานทำ  เจิ้งเพิ่งจะเรียนจบและยังคงอาศัยอยู่กับพ่อแม่ ซึ่งไม่ค่อยพอใจนักเวลาที่เห็นเซ็ตของขวัญ 400 เซ็ต อันประกอบไปด้วย ขวดน้ำ เกมการ์ด และแบนเนอร์ ส่งพัสดุมาถึงบ้าน  แต่เจิ้งสามารถโน้มน้าวให้แม่ของเธอช่วยแพ็คถุงของขวัญในตอนกลางคืนและขับรถไปส่งของที่โรงหนังเพื่อแจกของเหล่านั้นให้กับเหล่าคนที่มาร่วมงาน "ทั้งหมดที่ทำมันเหนื่อยมาก" เจิ้งยอมรับและเข้าใจถึงความกังวลของแม่เธอ

  แฟนๆ ของหวังจุนไคถ่ายรูปหมู่ร่วมกันหลังจากดูภาพยนตร์นามิยะในโรงภาพยนตร์ที่กรุงปักกิ่ง วันที่ 30 ธันวาคม 2017

  หวังจุนไคแทบจะเป็นดาราเพียงไม่กี่คนในประเทศจีนที่ส่งผลอิทธิพลต่อคนที่ชื่นชอบจนก่อให้เกิดกลุ่มแฟนคลับที่ทุ่มเทให้ถึงขนาดนี้  ขณะเดียวกันกลุ่มแฟนคลับในลักษณะเดียวกันของศิลปินคนอื่นก็ค่อยๆ ผุดขึ้นตามมา  ผู้เชี่ยวชาญคาดว่าเศรษฐกิจแฟนคลับ (fan economy) จะยังคงเติบโตต่อเนื่อง แม้แต่ตอนนี้เองก็เริ่มเป็นที่นิยมแล้ว ดูจากสตาร์ทอัพและธุรกิจเกี่ยวข้องต่างๆ ที่เพิ่มจำนวนขึ้น ยกตัวอย่างเช่น More Fans แอปพลิเคชันที่เปิดตัวในปี 2015 ซึ่งเป็นแอปที่คอยช่วยเหลือและให้บริการด้านการจัดอีเว้นท์ของแฟนคลับ  ปัจจุบันมีผู้ใช้งานแอปนี้ 200,000 คนต่อวัน ในการวางแผนจัดกิจกรรมและจองตั๋วต่างๆ  ข้อมูลจากโจวเฟิง CEO และผู้ก่อตั้ง More Fans 

  โจวเฟิงเห็นว่า เหล่าแฟนคลับนั้นฉลาด มีความสามารถ มีทักษะในการวางแผนอีเว้นท์ และการผลิตวีดีโอ "คนนอกอาจจะสงสัยว่าสิ่งที่แฟนๆ เหล่านี้ทำไป เพราะมีวัตถุประสงค์อย่างอื่น เช่นหาเงิน" เขากล่าวต่อว่า "แต่ในความเป็นจริงแล้ว พวกเธอใช้เงินเป็นจำนวนมากเพื่อทำสิ่งทุกอย่างให้ไอดอลของตัวเองโดยไม่หวังอะไรตอบแทน"

  ในขณะที่บางคนคิดว่ากลุ่มแฟนคลับนั้น "บ้าคลั่งยากที่จะเข้าใจ" พวกเธอขับเคลื่อนด้วยความรู้สึกที่อยากจะสนับสนุนนักแสดงหรือนักร้องคนโปรดของตัวเอง  เกาเหวินเทา ที่ปรึกษาอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของ Ent Group บริษัทวิจัยธุรกิจบันเทิงแสดงทัศนะว่า "นี่เป็นมากกว่าผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภค หลายคนมองว่าความสำเร็จของไอดอลเป็นเหมือนการทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จ" เขายังบอก Sixth Tone ด้วยว่า "คนเราน่ะไม่ได้จ่ายเงินให้ "แค่" ปัจจัยขั้นพื้นฐานในการยังชีพเท่านั้น  แต่ยังจ่ายให้กับสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจด้วย"

  แต่ก็มีด้านเลวร้ายของแฟนคลับด้วยเช่นกัน : การแข่งขันชิงดีชิงเด่นระหว่างแฟนคลับด้วยกันเองที่ชื่นชอบเมมเบอร์คนละคนกันในวง TFBOYS  พวกเธอต่างต้องการสิ่งที่ดีที่สุดให้กับไอดอลของตัวเองและเชื่อว่าต้นสังกัดนั้นจัดสรรงานให้เมมเบอร์อย่างไม่เป็นธรรม  ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ระบบขนส่งมวลชนของยุโรปกลายเป็นสมรภูมิแห่งการประลอง  เมื่อแฟนคลับของอี้หยางเชียนซีหนึ่งในเมมเบอร์ของวงเห็นรูปของเมมเบอร์อีก 2 คนที่สนามบินมิลานและรถบัสสองชั้นของลอนดอน  พวกเธอจัดการส่งรูปของอี้หยางเชียนซีไปฉาบไว้บนสถานีรถไฟของนครโคเปนเฮเกนอย่างไม่ยอมแพ้กัน  เมื่อเดือนธันวาคมในอีเว้นท์ที่หวังจุนไคขึ้นแสดงร่วมกับอีหยางเชียนซี  กลุ่มของหูพากันสวมใส่ที่คาดผมเรืองแสงสีน้ำเงินและแอบนำป้ายไฟเข้าไปเพื่อสร้างทะเลสีน้ำเงินซึ่งเป็นสีโปรดของหวังจุนไค  แต่แผนของพวกเธอก็ถูกทำลาย  แฟนคลับของหวังจุนไคจับแยกให้อยู่กระจายรอบๆ สเตเดียมทำให้สีน้ำเงินดูน้อยกว่าที่พวกเธอคาดหวังเอาไว้

  การต่อสู้กันบางครั้งก็เลยเถิด  ในงานครบรอบดีบิวต์ 3 ปีของ TFBOYS ปี 2016 แฟนเดี่ยวของเมมเบอร์ 2 คนของวงได้ก่อเหตุตบตีกันด้านนอกสเตเดียม

  ถึงอย่างนั้นหูก็ยังวางแผนที่จะทำงานร่วมกับกลุ่มแฟนคลับต่อไปตราบที่เธอมีเวลา มีเรื่องอื่นๆ ที่ยังอยากทำนอกเหนือไปจากสงครามแฟนคลับ  ฤดูใบไม้ผลิที่จะถึงนี้ หูหวังว่าจะได้ทำกิจกรรมการกุศลในนามของหวังจุนไค แต่สมาชิกในกลุ่มปัดตกข้อเสนอทิ้ง เพราะมันต้องระดมทุนจาก sanfen ซึ่งหมายถึงแฟนๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วมทำกิจกรรมกับกลุ่มแฟนคลับ  "เรื่องเงินเป็นเรื่องละเอียดอ่อน" เจิ้งกล่าว "ถ้าคุณรับเงินจาก sanfen ก็ต้องแสดงบัญชีค่าใช้จ่ายด้วย"

  แม้ว่าเจิ้งจะรู้ตัวว่าตัวเองไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมของแฟนคลับได้อีกต่อไป แต่เธอบอกว่า จะไม่ออกจากกลุ่มแฟนคลับหรือเลิกตามหวังจุนไคอย่างสิ้นเชิงเสียทีเดียว "พวกเราทุกคนต่างมุ่งมั่นเพื่อเป้าหมายเดียวกัน" เธอทิ้งท้ายว่า "ความพยายามของเราคุ้มค่าแล้วเมื่อฉันเห็นว่าแฟนคนอื่นๆ สนุกสนานไปด้วยกันและหวังจุนไคจดจำสิ่งที่เราทำได้"

  +++++++

  หมายเหตุ (จากผู้แปล) รูปของแฟนๆ หวังจุนไคที่ถ่ายรูปร่วมกันหลังหนังฉายจบ  จริงๆ ไม่ใช่แฟน "หวังจุนไค" แต่เป็นแฟน "ไคหยวน" ต่างหากล่ะ  ข่าวเขาเลือกรูปประกอบมาลงผิด

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in