เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
What I've Read in 2019Haisy_WM
Shoplifter (ครอบครัวที่ลัก) – Hirokazu Koreeda
  • อนุญาติให้แคปและแชร์ได้ (ให้เครดิตกันด้วยนะคะ) แต่ไม่อนุญาติให้นำไปใช้เขียนใส่บทความตัวเองโดยไม่ได้ขออนุญาติจากทางเรา


    หนังสือเล่มนี้เขียนมาจากภาพยนตร์ เราเลือกที่จะซื้อหนังสือเล่มนี้เพราะว่าคำโปรยบนหนังสือ “ภาพยนตร์ที่จะทำให้คุณตั้งคำถามกับนิยามของคำว่า ‘ครอบครัว’”

    คำว่าครอบครัว คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงความหมายแบบที่เราเคยเห็นหรือรู้จักกันมาตั้งแต่เด็ก อย่างเช่น ครอบครัวประกอบด้วย พ่อ แม่ ลูก อยู่ด้วยกันในบ้านหลังหนึ่ง อะไรประมาณนี้ก็เรียกว่าครอบครัวแล้ว แต่คนสมัยใหม่มักจะมองคำว่า ครอบครัว หมายถึงแค่คนสองคนรักกันอยู่ด้วยกันก็เรียกว่าครอบครัวได้แล้ว ไม่จำเป็นต้องมีลูกแล้วก็ได้

    แต่สำหรับหนังสือเรื่องนี้คำว่าครอบครัวมันต่างออกไปจากกรณีที่พวกเราไม่ว่าจะเป็นคนสมัยเก่าหรือสมัยใหม่ได้พบเจอหรือให้คำนิยามกับมัน โดยส่วนตัวแล้วคำว่าครอบครัวเราสำหรับเราหมายถึง การที่ได้อยู่กับสิ่งมีชีวิตที่เรารัก ไม่ว่าจะเป็นคนหรือสัตว์ ขอให้มีกันแค่สองคนหรือหนึ่งคนหนึ่งตัวนั่นก็เรียกว่าครอบครัวได้แล้ว แต่ในกรณีนี้คำว่าครอบครัวค่อนข้างจะซับซ้อนมาก เรื่องนี้ไม่ได้มีครอบครัวอย่างปกติอย่างใครเขามีกัน พออ่านจนจบก็ทำให้เราได้คิดทบทวนคำนิยามของครอบครัวใหม่อีกครั้งจริงๆ ว่าถ้าหากเราเป็นสมาชิกหนึ่งในครอบครัวของตัวละครเรื่องนี้ เราจะสามารถใช้คำว่าครอบครัวได้อย่างเต็มปากหรือเปล่า 

    คนแปลกหน้าที่ปฏิบัติกับเราอย่างดี คนที่รู้หน้ารู้ใจที่ควรจะปฏิบัติกับเราอย่างเป็นมนุษย์หรือครอบครัวคนหนึ่งกลับปฏิบัติกับเราอย่างตรงกันข้าม แล้วใครกันแน่ล่ะที่เราควรจะเรียกว่าครอบครัว? ไม่มีคำตอบที่ตายตัวหรือเฉลยให้กับคำตอบในตอนจบของเรื่องนี้


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in