เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Review Rejaichannaiplawal
Talk about ‘Maxident’ 7th mini album - Stray kids
  • เกริ่นนำเล็กน้อย เนื่องจากได้ห่างหายไปนานครั้งนี้กลับมาด้วยการรีวิวอัลบั้มวงเกาหลี Stray kids  ในฐานะของคนที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับทางดนตรี เป็นแค่คนเสพงานและแฟนคลับเพียงเท่านั้น

  มินิอัลบั้มอุบัติรักอุบัติใจ และเพลงไตเติ้ลแรกของวงที่เกี่ยวข้องกับความรัก อัลบั้ม Maxident ที่มาจากการรวมกันของคำว่า Maximum และ Accident เปรียบเปรยความรักเป็นอุบัติเหตุครั้งใหญ่  • CASE 143 - เพลงรักที่โคตรจะเด็กหลง พูดไปตรงๆไม่ยืดเยื้อ ถามว่าเป็นไตเติ้ลที่ชอบที่สุดมั้ยคำตอบคือไม่ แต่เป็นชอบmvที่ชอบสุดของวงตอนนี้เลย story telling สื่อสารไปพร้อมกับดนตรี ในmvจะมีเด็กหลง2ฝั่ง ฟากนึงเป็นสมอง(ตำรวจ)และจิตใจ(เด็กวัยรุ่น) ภาพก็สื่อแล้วนะแต่อึ้งตรงเวลาที่เห็นของตำรวจหรือใส่ยูนิฟอร์ม ดนตรีจะแน่นและหนักขึ้น เห็นได้ชัดคือtransition ท่อนชาน(ดนตรีแจ๊ส)ต่อด้วยที่ชางบินแรป ส่วนเพลงนี่ว่ามีpattern คล้ายเพลงmaniac คือ ดรอปฮุค และวนซ้ำ(?)เหมือนท่องคาถา ชอบอย่างนึงคือฟังแบบ instrumental จะได้ยินชัดว่าแอบคล้ายๆ soundtrack หนังฆาตกรรม — 7/10


  •  CHILL - เพลงที่ฮันจีซองแต่ง=เพลงอกหัก ไปต่อก็ฝืนแยกย้ายกันไปเติบโตนะ chill ที่หมายความว่าทำจิตทำใจให้เย็นลงต่อจากนี้จะไม่เป็นไร นี่ชอบที่เปรียบเปรยทั้งของเนื้อเพลงและmvเล่นกับน้ำแข็งมาก อย่างประโยคแรกของเพลง ‘การต่อสู้ของเราที่ไม่มีวันจบ เหมือนพยายามกรีดน้ำด้วยมีด’ ความเปรียบเปรย ความคำคม คนแต่งเหมือนอกหักมาประมาณร้อยรอบ เพลงฟังได้เรื่อยๆถ้าไม่รู้ความหมายเพลงก็ฟีลโยกๆจังหวะกลางๆ — 6/10


  • Give Me your TMI - เนื้อเพลงเบียวมาก mvเบียวมาก?เนื้อเรื่องต่อกับCASE 143 ชอบดนตรี ความdupstep อะ นึกถึงFive Nights at freddy’s ความเพลงแต่งมาจะ3ปีแล้วเลยได้กลิ่นอายเด็กหลงยุคเก่าอยู่เหมือนกันนะ แต่แบบท่อนร้องมันเยอะเลยรู้สึกว่าถ้าปล่อยให้ดนตรีทำงานมากกว่านี้ส่วนตัวจะชอบมากกว่า(แบบที่ชอบมากๆ อยู่ในunveil) — 5/10


  • SUPER BOARD - เพลงที่ชางบินชอบที่สุดและเป็นเพลงที่เราชอบที่สุดในบั้มนี้ด้วยเช่นกัน เพลงหลอนหูมาก ท่อนซ้ำเยอะสุดๆ เนื้อเพลงขิงข่าตะไคร้ตัวเอง ชอบที่มีเสียงแง้นๆฟิ้วๆชุ้งๆ ดนตรีหนักสลับเบากลมกล่อมดี ท่อนแรปชางบินกับฮันมีความ old school เลยเทคะแนนให้รัวๆ แต่เพลงสั้นง่ะโกรธ — 9/10


  • 3RACHA - แต่งโดยสามซอส เรียบเรียงโดยสามซอส ร้องโดยสามซอส ชื่อเพลงสามซอส นึกถึงยูนิตตอนก่อนเดสมัยอัปเพลงในSoundCloud ความหมายแบบขิงตัวเองแหละแต่ทำให้นึกถึงตอนเริ่มต้นจริงๆ ฟังจากintro album เหมือนจะเป็นแนวใหม่ๆ(Drill?)ที่เขียนไรม์ด้วยมั้ยนะ สามซอสก็สามซอสแหละเราไบแอสส่วนตัว สามหนุ่มที่ชอบhiphop ซื้อเรื่องราวของเพลง ชอบ — 10/10


  • taste - หน้าฮยอนจินลอยมา ตั้งแต่ได้ฟังดนตรี ภาคต่อเพลงRed Lights ที่แท้ เซ็กซี่สุดๆทั้งดนตรีทั้งเนื้อเพลงทั้งท่าเต้น ใช้ช่องเสียงแต่ละคนได้ดีจริงๆ อะ ยิ่งตอนที่เป็นเสียงหายใจกับเสียงกระซิบ ถึงแม้แนวเพลงจะไม่ใช่สไตล์แต่ก็อดชอบไม่ได้ ยิ่งตอนใส่เสียงออร์แกนเข้าไปตอนoutro คือชอบเพลงนี้ก็ได้จะแม่ — 8/10


  • Can’t Stop - ดนตรี j-rock สุดๆ เหมือนเอาใจนี่ คนทำเพลงให้ก็เคยโปรดิวซ์ให้กับday6 เลยตาลุกวาว ฟังครั้งแรกคือตื่นเต้นกับเพลงนี้ในอัลบั้มสุดแล้วเพราะเด็กหลงไม่ค่อยมีเพลงแนวrockมากเท่าไหร่ แล้วยิ่งซึงมินกับไอเอ็นมาร้องก็ยิ่งอยากรู้ว่าจะออกมาเป็นแบบไหนกันนะ แต่ฟังไปเรื่อยๆ นี่ก็แอบคิดว่าเพลงมันไปได้มากกว่านี้แต่ก็เข้าใจว่าเพลงมันปรับให้เข้ากับ2คนนี้ได้ดีเหมือนกันนะ ท่าเต้นน่ารักมาก เป็นเพลงที่อยากฟังแบบดนตรีสดสุดๆ ? — 7/10

  (อีกเพลงเดี๋ยวรวบยอดไปรีวิวใน ‘CIRCUS’ 2nd mini album in Japan นะคะ)


  รีวิวเพลงจบแล้วต่อด้วยอัลบั้ม ซื้อมาเพราะความอยากรู้ว่าดีไซน์จะเป็นแบบไหน ตอนแรกผิดหวังนิดหน่อยกับรูปที่ปล่อยมาแต่พอได้จับจริงๆ ก็ถือว่าดีอยู่นะ เบเนฟิตมีให้เลือกเยอะ วงนี้ขายการ์ดแถมบั้มรึเปล่านะ555 แต่โดยรวมถ้าไม่ใช่แฟนคลับก็ไม่ซื้อกับดีไซน์เท่าไหร่อยู่ดี นี่ว่ามันสามารถเล่นกับconceptได้ให้ดีกว่านี้ ดีเทลน้อยเกินไป งงกับโฟโต้แต่ละอัลบั้มว่ามันเกี่ยวกันยังไงบ้าง ชอบที่สุดคือพร็อพหัวใจของ8คน รู้สึกดูลงทุนชอบจนต้องตามหาสตูดิโอที่ออกแบบให้(ตอนนี้ติดตามเรียบร้อยแล้ว?) ปกสีชมพูที่ไม่ตรงปก บูดอยู่แต่โอเค — 5/10 

  เมนบิ้นทานหนึ่ง

  สรุป อัลบั้มนี้เราพอใจในระดับกลางๆ ไม่ได้ว้าวมากขนาดนั้น แอบจะชอบอัลบั้มOddinaryมากกว่าด้วยซ้ำที่เป็น Experimental song คุมtheme ไปกับอัลบั้มได้เจ๋งกว่า แต่ก็ถือว่าไม่แย่นะรวมความอยากลองทำอื่นๆ ฉีกจากตัวเอง หาเส้นทางใหม่ๆ ดู การตีความเกี่ยวกับคววามรักในหลายๆ รูปแบบ ก็เหมือนจะได้ทดลองไปกับเด็กหลงเหมือนกัน สุดท้ายนี้ไม่ว่าจะชอบไม่ชอบเพลงไหนแต่ก็สนุกในการได้ฟังเพลงพวกแกอยู่ดีจ้า


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in