เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
1st time — internshipmercumayx
01 - เริ่มเลย
  •            จบจากสัมมนาได้ 5 วัน ก็ถึงวันของการฝึกงานวันแรกแล้วค่ะ และใช่ ฉันเพิ่งได้พักไปแค่ 5 วันเพียงเท่านั้น สารภาพเลยว่ายังไม่พร้อมมาก ๆ เกร็งและกลัวหลาย ๆ อย่าง กลัวนู่นนี่นั่น กลัวว่าตัวเองยังไม่มีประสิทธิภาพมากพอในการทำงาน กลัวว่าจะทำงานออกมาได้ตรงใจพี่เขาไหม แล้วยิ่งเป็นการทำงานแบบ work from home ที่พูดคุยกันผ่านทางไลน์เพียงอย่างเดียวทำให้ยิ่งกังวลกว่าเดิมด้วยความที่ไม่รู้น้ำเสียงของอีกฝ่าย T_T

              เอ้อ พูดถึง work from home แล้วก็ลืมบอกเล่ารายละเอียดการทำงานเลยค่ะ ฉันเริ่มฝึกงานตั้งแต่วันที่ 25 พฤษภาคม - 31 กรกฎาคม โดยหยุดเสาร์-อาทิตย์ค่ะ เวลาทำงานคือตั้งแต่ 09:00 น. - 17:00 น. และฉันมีเพื่อนอีกหนึ่งคนที่ฝึกงานที่เดียวกันเลยรู้สึกโล่งใจมาก ๆ ที่ไม่เหงาอยู่คนเดียว แถมเพื่อนคนนั้นยังเป็นเพื่อนสนิทที่รู้จักกันมาสิบปีอีกด้วย!

              งานแรกของการทำงานวันแรกคือการรีวิวและให้ฟีดแบคเกี่ยวกับแพลตฟอร์มต่าง ๆ ของสำนักพิมพ์ อย่างเช่น ไลน์ออฟฟิเชียล เฟซบุ๊ค และเว็บไซต์นั่นเองค่ะ เป็นการรีวิวโดยใช้สายตาและมุมมองของลูกค้าและผู้ที่สนใจว่ามีความคิดเห็นอย่างไร เป็นงานที่ดูง่าย ๆ ใช่ไหมคะ จะว่าง่ายมันก็ง่าย แต่พอมันเป็นงานแรกที่เราไม่รู้ว่าพี่เขาต้องการแบบไหน หรือต้องการให้รีวิวมากน้อยแค่ไหนมันเลยกลายเป็นเรื่องยากค่ะ ฉันใช้เวลากับงานนี้พอสมควร เข้า ๆ ออก ๆ แพลตฟอร์มต่าง ๆ พยายามบอกกับตัวเองว่าเราต้องเขียนในมุมมองที่เราเป็นลูกค้าหรือผู้สนใจ มีจุดไหนที่ควรชมหรือจุดไหนที่ควรแก้ไขก็ให้ฟีดแบคและคำแนะนำพี่เขาไปตรง ๆ เลย ฉันเขียนลิสต์เป็นข้อ ๆ พร้อมกับแคปภาพประกอบมาให้พี่เขาเห็นภาพและลองยกตัวอย่างการปรับแก้บางส่วนให้ด้วย และแล้วก็ทำงานนี้เสร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยที่ฉันไม่ลืมที่จะลงท้ายไว้ด้วยว่า... "ทั้งนี้การรีวิวและข้อแนะนำเป็นเพียงความคิดเห็นของดิฉันในแง่มุมมองของผู้สนใจค่ะหากผิดพลาดประการใดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ" แหะ ๆๆ ถึงฉันจะบอกกับตัวเองว่าให้เขียนไปตรง ๆ ตามความจริงแต่มันก็แอบมีความเกรงใจอยู่น่ะนะ

              พอเสร็จงานแรกก็ได้เวลาปล่อยใจให้สบาย ๆ และพักกินข้าว สักพักงานที่สองก็ตามมาทันที งานนี้พี่เขาให้คิดคำถามเชิงสัมภาษณ์สำหรับทำ Q&A เป็นคำถามที่ควรรู้เกี่ยวกับสำนักพิมพ์ สำหรับฉันแล้วงานนี้ไม่เกร็งเท่างานแรกเพราะดูเป็นอะไรที่ให้อิสระค่อนข้างมาก และก็เพราะว่าอาจจะผ่านงานแรกมาแล้วด้วย (เกี่ยวไหมนะ ?) ซึ่งงานนี้ฉันก็พยายามคิดว่าตัวเองเป็นกลุ่มลูกค้าและกลุ่มผู้ที่สนใจสำนักพิมพ์เหมือนเดิมและคิดว่าเราต้องการรู้อะไรบ้าง เรื่องสำคัญเรื่องใดบ้างควรรู้ คำถามส่วนใหญ่มันก็เป็นคำถามที่ตัวฉันเองก็อยากรู้ด้วยส่วนหนึ่ง ฉันพยายามตั้งคำถามและเรียบเรียงลำดับคำถามดี ๆ จนเสร็จในที่สุด และก็จบงานสำหรับวันนี้ รู้สึกโล่งอย่างบอกไม่ถูกเลย ด้วยความที่เป็นการทำงานครั้งแรกและวันแรกด้วยนั่นแหละค่ะ แต่ก็โอเคอยู่นะเนี่ย ถือว่าจบวันไปได้ด้วยดี หวังว่าพี่เขาก็จะโอเคกับฉันด้วยเหมือนกันนะ! 

    ขอให้วันต่อ ๆ ไปผ่านไปอย่างราบรื่นและฉันเกร็งน้อยลงด้วยเถอะ สาธุ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in