เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว พวกเขาหาว่าผมถูกผีหลอก (จบแล้ว)

 • พวกเขาหาว่าผมถูกผีหลอก
  ผู้เขียน Qing Se Yu Yi
  ผู้แปล ซู่เหมยหลิงฮุ่ย
  ผู้วาดภาพประกอบ Esser
  สำนักพิมพ์ Clover Book

  เรื่องย่อ

              อะแฮ่ม ผม เสิ่นเจี้ยนกั๋ว ครับ นี่เป็นบันทึกชีวิตหลังเรียนจบปริญญาโทของผมเอง หลังจากเรียนจบผมพยายามหางานโดยการหว่านเรซูเม่ออกไปยังบริษัทต่าง ๆ ที่น่าเศร้าก็คือหลายแห่งมองว่าวุฒิของผมสูงเกินสำหรับเงินเดือนที่พวกเขาอยากจะให้ และหลายแห่งก็ไม่แม้แต่จะเรียกสัมภาษณ์ผมเลยด้วยซ้ำ แต่ในตอนที่กำลังถูกไล่ออกจากหอพักนักศึกษานั่นเอง ในที่สุดก็มีคนติดต่อมาตอนเที่ยงคืน แถมทางนั้นยังรับทำงานทันทีอีก เป็นบริษัทที่น่าสงสัยจริง ๆ ทว่าพอได้คุยกันนอกจากคลื่นแทรกมากไปหน่อยและทางนั้นพูดเสียงขาด ๆ ช้า ๆ มากไปนิด สวัสดิการห้องพัก 404 ฟรีกับมีรถโรงเรียนรับส่งเลข 444 ไปทำงานทุกวัน แถมยังโอนเงินล่วงหน้าให้อีก งานดีแบบนี้จะไม่ให้ผมรับเป็น ครู สอนนักเรียนเหล่านั้นได้ยังไงละครับ


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลาง)

            ช่วงนี้หนีโลกความจริงมาหานิยายบ่อยค่ะ (แต่เขียนเล่าไม่ทัน แหะๆ) วันนี้พบกับ พวกเขาหาว่าผมถูกผีหลอก เล่มเดียวจบค่ะ เรื่องนี้เหมาะกับคนหาอะไรไม่หนักมาก ความรักพอหนุบหนิบใจค่ะ เพราะการดำเนินเรื่องเป็นแบบบุคคลที่ 1 ดังนั้นในเนื้อหาหลักพวกเราจะอยู่กับมุมมองของครูเสิ่นตลอด ถ้าหากอยากรู้มุมมองอื่น ต้องอดใจไปตอนพิเศษกันค่ะ ถ้าพูดกันตามจริงเราตัดครูเสิ่นและเสี่ยวนิ่งออกจากลิสต์หนังสือไปแล้วด้วยล่ะค่ะ // กระซิบ // ถึงจะเป็นแนวเรามาก ๆ (ชอบอะไรที่เกี่ยวกับปราบผี) แต่งบคือ...Y-Y ... ที่กลับมาอัญเชิญเข้าตู้จนได้ เพราะมีนิยายของคุณนักเขียนกำลังเปิดพรีค่ะ และข่าวร้อนมาเร็ว ๆ นี้ ก็มี LC เรื่องที่สามมาด้วยค่ะ ! ดีจริง ๆ ที่ได้อ่านพวกเขาหาว่าผมถูกผีหลอกก่อน เลยรู้ตัวแล้วค่ะว่า...เก็บแน่ ๆ 55555 งานเข้ากว่าเดิม มาค่ะ เรื่องนี้เป็นยังไงสำหรับเราบ้างง


  คำเตือนเล็ก ๆ : มีการบรรยายถึงเลือด อวัยวะ หนอน แมลง ค่ะ  คุณเข้าใจผิดแล้ว ! นี่นักเรียนผมครับ

               เราขอรับหน้าที่ต่อจากครู เสิ่นเจี้ยนกั๋ว เล่าเรื่องราวชีวิตหลังเรียนจบฉบับย่อของเขาต่อนะคะ ครูเสิ่นของพวกเราไปยังห้องเช่าหมายเลข 404 พบกับเพื่อนร่วมงานท่าทางแปลก ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นชายที่ถือเลื่อยตลอดเวลา หญิงสาวที่ยึดติดโถสุขภัณฑ์อย่างมาก และครูรุ่นพี่ที่เหมือนหลุดมาจากยุคอดีต เท่านั้นไม่พอ นักเรียนคนแรกที่เขาพบยังเป็นเด็กสาวผมยาว สวมชุดเดรสสีแดง ที่ลงทุนซื้อเลือดและลิ้นปลอมมาใช้ต้อนรับครูใหม่อย่างเขา เพื่อแกล้งหลอกเป็นผี เสิ่นเจี้ยนกั๋ว นับถือใจเหล่านักเรียนมาก และพร้อมจะสอนพวกเขาอย่างเต็มที่ เพื่อให้สามารถเข้าไปอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข (กำหมัดมุ่งมั่นพร้อมไฟลุกโชนที่แผ่นหลัง) ดังนั้น เมื่อมีชายหนุ่มอ้างตัวเป็นเทียนซือ ถือกระบี่มาชี้บอกว่านักเรียนของเขาเป็นผีและมีท่าทีจะเข้ามาทำร้าย ครูเสิ่นจึงนิ่งเฉยไม่ได้ เข้าปกป้องนักเรียน พร้อมทั้งยึดตัวอีกฝ่ายมาสั่งสอนสักหน่อย ว่าโลกนี้น่ะไม่ผี เด็ก ๆ ใส่ชุดแปลก ๆ เหล่านี้น่ะ นักเรียนของเขาทั้งนั้น !  มุมมองที่แตกต่าง แต่โลกใบเดียวกัน

               เด็กหนุ่ม นิ่งเทียนเช่อ เทียนซือ ว่าที่เจ้าสำนักคนถัดไป อย่างไรก็ยืนยันว่าเด็ก ๆ ของครูเสิ่นล้วนแต่เป็นวิญญาณทั้งนั้น เสิ่นเจี้ยนกั๋วปวดใจเป็นอย่างยิ่งกับโลกทัศน์ของเด็กหนุ่มที่ตรงสเป็คเขาทุกประการ แต่มุมมองโลกกลับแตกต่างกันคนละขั้ว ... ไม่เป็นไร การจะจีบใครสักคนคือการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ครูเสิ่นใจกว้างพอจะลองก้าวเข้าไปทำความเข้าใจโลกของนิ่งเทียนเช่อ และอีกฝ่าย (ที่ไม่รู้ว่าถูกแอบชอบ) ก็ยินดีอย่างยิ่งที่จะได้ลองติดตามครูเสิ่นผู้ไม่รู้อะไรเลย แต่รอดพ้นจากวิญญาณร้ายมาทุกค่ำคืน เพื่อทำความเข้าใจความเชื่อที่สร้างความแข็งแกร่งทางจิตใจให้ครูคนนี้เสียหน่อย เผื่อว่าพลังฝึกปรือของเขาจะก้าวหน้าขึ้น ทว่าครูเสิ่นคนนี้ก็ช่างทำให้นิ่งเทียนเช่อใจหายใจคว่ำเหลือเกิน เมื่อไรที่เขาเผลอเป็นจะต้องได้รับโทรศัพท์หรือข้อความชวนเย็นสันหลังทุกครั้ง

  อะไรนะ ! คุณไปนอนห้องดับจิตเป็นเพื่อนนักเรียน !!
  อะไรนะ ! คุณตาม (วิญญาณ) นักเรียนไปขุดศพ !!!

  ครูเสิ่นช่วยรอผมตรงนั้นก่อน กรุณาอยู่เฉย ๆ อย่าให้ผมใจหายมากกว่านี้จะได้ไหมครับ 
  // ปาดเหงื่อแทนน้องนิ่ง


  ความรักของผมบอกอ้อม ๆ เดี๋ยวเขาคงรู้ครับ

              ด้วยความที่เนื้อเรื่องหลักจะบรรยายผ่านครูเสิ่นคนเดียว ทำให้เราพลอยลุ้นตามเขาไปด้วยเลยค่ะ เพราะไม่รู้ว่าน้องนิ่งคิดยังไง คือเรื่องนี้พออ่านเราจะรู้เลยว่าครูเสิ่นเนี่ย แอบชอบน้องนิ่งข้างเดียว ! แล้วชอบของเขาไม่มีการจีบแบบตรงไปตรงมา แต่บอกอ้อม ๆ เปย์อ้อม ๆ คิกคักคนเดียวเวลาน้องนิ่งเป็นห่วง ที่สำคัญคือ เสิ่นเจี้ยนกั๋ว คนนี้เก็บอารมณ์เก่งมากกกกกค่ะ หัวใจเต้นตึกตักเป็นกลองรัว แต่หน้าครูเขายังเฉยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นได้ เป็นคนอ่านเองเนี่ยแหละค่ะที่ต้องจ้องจับผิดน้องนิ่ง ไป ๆ มา ๆ เราจะเห็นน้องมีอาการแปลก ๆ แต่ครูเสิ่นกลับไม่เอะใจ ! น้องนิ่งน่ารักมากจริง ๆ นะคะ เราเอ็นดูปนสงสารมาก เวลาน้องรู้ว่าครูเสิ่นอยู่ในอันตราย ขนาดอยู่ไกลข้ามเมืองยังวิ่งมาตลอดทางกลับมาช่วย ฮืออออ เด็กดี พ่อคนดี ตอนแรกนึกว่าจะเป็นเด็กเย็นชา เย่อหยิ่ง ที่ไหนได้ นั่งฟังครูเสิ่นสอนวิญญาณร้าย ยังกระตือรือร้นยกมือแข่งกับวิญญาณในห้องว่าผมทบทวนบทเรียนมานะครับ น่าเอ็นที่สุดดดด


            นับว่าเป็นนิยายเรื่องสั้นเล่มเดียวจบที่ หลอนนิด ๆ ชิลมาก ๆ ความรักพอหนุบนิบน่าลุ้น แต่อาจจะไม่เหมาะกับคนที่ชอบความหวาน หรือความหลอนสุด ๆ ไปเลย เคสในเรื่องค่อนข้างกลาง ๆ ไม่ได้เดายาก และการพัฒนาความสัมพันธ์ตัวละครค่อนข้างเป็นไปแบบเรียบเรื่อยปนฮากับมุมมองที่แตกต่าง อย่างที่เล่าช่วงแรกค่ะ เรื่องนี้ถ้าเป็นมุมมองผ่านน้องนิ่ง มั่นใจเลยว่าทุกอย่างจะหลอนขึ้น 90 % 55555555

          อนึ่ง เรื่องโพไม่มีเฉลยจริงจัง ใครคิดว่ายังไงลองมาบอกกันได้นะคะ ส่วนตัวนี่ว่า น้องนิ่งคนขี้อ้อนกับครูเสิ่นคนเถรตรงค่ะ 5555555

  ไปคุยช่วง Talk แบบสปอยล์กันได้นะคะ


  ภาพปกจาก Radio 他们都说我遇到了未知生物
  ภาพปกไทย ถ่ายไหว By ชาแดง (55555)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in