เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว วาสนาจักรพรรดิมังกร เล่ม 1 (ยังไม่จบ)

 • วาสนาจักรพรรดิมังกร (หลงหยวน) เล่ม 1
  ผู้เขียน ต้าเฟิงกวากั้ว (Da Fang Gua Guo)
  ผู้แปล คุณชุ
  สำนักพิมพ์ Enter Book

  เรื่องย่อ

          เจาหยวน มังกรน้อยแห่งเผ่าเทพมังกรผู้พิทักษ์ ถูกรับเลือก (?) ให้ออกตามหาจักรพรรดิคนถัดไป เพื่อกอบกู้เผ่ามังกรให้กลับมารุ่งเรือง เขาเดินทางหาคนตามเบาะแสที่บิดาได้เคยเอ่ยไว้จนพบกับ 
  'ลั่วหลิงจือ’ ศิษย์เอกสำนักชิงเสวียนที่เก่งกาจและสุภาพเรียบร้อย มังกรน้อยมั่นใจอย่างยิ่งว่าเขาคือคนที่ใช่ ตกค่ำจึงรีบเร้นกายไปหา ทว่าไม่รู้ผิดพลาดประการใด ห้องศิษย์เอกที่เขาเข้าไปกลับเป็นของ   ‘เล่อเยวี่ย’ ศิษย์เอกสำนักชิงซานคู่อริของลั่วหลิงจือเสียได้ !


  ความรู้สึกหลังอ่าน (มีสปอยล์)

          เหมือนพึ่งอัพอะไรไปกลับมาอีกครั้งแบบรวดเร็วกับ วาสนาจักรพรรดิมังกร เล่ม 1 ที่เราบังเอิญพลิกเปิดสิบหน้าแรกแล้วโดนมังกรน้อยเจาหยวนตกเต็ม ๆ ค่ะ ต้องบอกก่อนว่าเรื่องนี้ ไม่ใช่นิยายวาย ค่ะ (แต่จิ้นได้ แค่ก ๆ) เป็นนิยายยุทธภพ แฟนตาซี ที่มีสัตว์เทพพิทักษ์มากมายออกมาโลดแล่น เดินทางผจญภัย เพื่อหา ‘คน’ ที่ใช่ของตัวเอง คอยพิทักษ์สนับสนุนเขาให้ประสบความสำเร็จค่ะ เบื้องหลังเองก็มีเรื่องของสงครามเผ่าพันธุ์และการชิงบัลลังก์ ที่อีก 3 เล่มถึงจะได้รู้ว่าเข้มข้นแค่ไหน สำหรับเล่มแรกก มาค่ะ มาลองอ่านแนวกันดู


  พาร์ท เนื้อเรื่องปราศจากการหวีด : สปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลางในเล่ม 1 (จะพยายามค่ะ)

  มาทำความรู้จักโลกของเรื่อง วาสนาจักรพรรดิมังกร กันก่อนนะคะ (ข้ามได้นะคะ)

          เชื่อว่านักอ่านหลายท่านต้องเคยผ่านต่างสัตว์เทพทั้ง 4 ทิศมาก่อน เรื่องนี้เองก็แบ่งอย่างนั้นค่ะ ในโลกของเรื่องนี้เผ่าทั้งสี่มีการดำรงค์อยู่จริง โดยแต่เดิมเผ่ามังกรเป็นที่เคารพบูชาของมนุษย์ทำให้ยิ่งใหญ่มาก ซึ่งส่วนหนึ่งที่ทำให้เป็นอย่างนั้น เพราะมังกรเป็นเหมือนผู้พิทักษ์ของจักรพรรดิค่ะ

       ต่อมาคือเผ่าหงส์ที่คอยพิทักษ์ฮ่องเฮาและนางสนมของฮ่องเต้ ตามด้วยกิเลนที่พิทักษ์แม่ทัพ ผู้กล้า สุดท้ายคือเต่าที่คอยปกปักษ์บัณฑิตผู้ทรงความรู้ ทว่าเมื่อสมัยหนึ่งมีการก่อกบฏขึ้น จักรพรรดิที่ยึดบัลลังก์เป็นผู้ที่เผ่าหงส์ดูแล มังกรผู้พิทักษ์ที่พ่ายแพ้จึงถูกลดทอนอำนาจ ไม่เป็นที่เคารพบูชาของมนุษย์อีกต่อไป ถึงขนาดที่มีการล่ามังกรเป็นปกติ ทำให้มังกรระดับล่าสุดอย่างภูตมังกรก็แทบไม่หลงเหลืออยู่
  เรื่องของผู้พิทักษ์เริ่มกลายเป็นเพียงเรื่องเล่า จนกระทั่งมังกรน้อยเจาหยวนเข้าสู่เมืองมนุษย์ค่ะ  หากความลับนี้เป็นเรื่องจริงเช่นนั้นข้าก็ต้องตาย...ข้าจะแสร้งทำเป็นไม้รู้ก็แล้วกัน !

          เพิ่มเติมจากเรื่องย่อสักเล็กน้อยค่ะ ตอนที่มังกรน้อยเจาหยวนเล็ง ‘ลั่วหลิงจือ’ พระเอกอีกคนของเรื่องคือ เล่อเยวี่ย ก็อยู่ตรงนั้นค่ะ นับว่าเป็นวาสนา (?) จริง ๆ ที่มังกรน้อยหลงทางกลายเป็นตามเขามา เพราะถ้าไปสำนักชิงเสวียนจริงเราว่าเจาหยวนไม่น่ารอดค่ะ เพราะ เจ้าตัวน้อยโดนจับได้ตอนกัดคนก็พยายามต่อสู้ด้วยฟองน้ำน้อย ๆ และสายฟ้าจิ๋ว ไม่ระคายผิวเล่อเยวี่ย แม้แต่น้อย สุดท้ายเจ้าตัวก็ยอมแพ้น้ำตาร่วงเป็นสายยอมตายอยู่บนมือเล่อเยวี่ย
         ฝั่งเล่อเยวี่ยเหงื่อตกทำตัวไม่ถูก ตัวเองโดนลอบกัด (กัดจริง ๆ) ทำไมกลายเป็นเหมือนคนร้ายไปได้ เลยวางมังกรน้อยลงและพูดคุยกันดี ๆ คราวนี้มีอะไรเล่าได้ เจาหยวนก็เล่าหมด แต่ ! ด้วยความซื่อของน้องสุดท้ายก็หลุดกลาย ๆ ออกมาว่าตนคือ มังกรผู้พิทักษ์ !! เล่อเยวี่ยนิ่งอึ้ง เพราะนี่มันความลับยิ่งใหญ่ เขาดันฟังแล้วคิดได้ แบบนี้ต้องตายแน่ เลยแสร้งทำเป็นไม่รู้ แต่เจ้ามังกรน้อยที่ปกติคิดอะไรไม่ทัน ดันมารู้ทันตอนนี้เสียได้ว่าเขารู้ความลับแล้วจริง ๆ !!! แบบนี้จะปฏิเสธไม่ช่วยก็ลำบากแล้ว 
  // ตบบ่าใครดี ^^;;


  ศิษย์เอ๋ย...จับคนกลับมาคราวหน้า ขอเป็นคนจริง ๆ จะได้หรือไม่

        หลังมังกรน้อยหลุดความลับก็สะเทือนใจกลับร่างมังกรจิ๋วมุดผ้าห่มเล่อเยวี่ยซึมเศร้า เล่อเยวี่ยเห็นแล้วอดสงสารไม่ได้ เลยทำข้อตกลงให้มังกรน้อยแปลงเป็นคนทำตัวเป็นศิษย์สำนักเขา เพราะอีกไม่กี่วันจะถึงงานประลองใหญ่ คนของสำนักเขาไม่พอจำเป็นต้องหาคนเติมคนหนึ่ง ขณะเดียวกันในงานประลองนี้ ลั่วหลิงจือ เองก็เข้าร่วม มังกรน้อยได้พบคนที่ตามหา เขาเองก็ได้ร่วมงานประลอง ต่างได้ประโยชน์ทั้งคู่
         เจาหยวนได้ยินแบบนั้นก็ตอบตกลงค่ะ แต่ทว่าเล่อเยวี่ยกลับคิดไม่ถึงจริง ๆ ว่าอาจารย์ของตนจะมองออกว่าเจาหยวนไม่ใช่คน (พี่ใหญ่ก็เชื่อวิชามังกรน้อยมากไป 5555) สุดท้ายพี่ใหญ่เล่อต้องลงเขาไปหาคน ที่นั่นเขาพบ ลั่วหลิงจือ กำลังช่วยคนอยู่ และสุดท้ายคน ๆ นี้ก็อาสาช่วยลงสนามแข่งให้ แต่ที่ไหนได้ ท่านอาจารย์กลับส่ายหน้า พลางถอนใจ

  “โธ่ เล่อเยวี่ยเอ๋ย ยามที่เจ้าไปช่วยข้าจับศิษย์อีกครา ก็ช่วยจับมนุษย์จริง ๆ กลับมาได้หรือไม่ ”
  พี่เล่อ : ….// 555555555


  พันธมิตรสัตว์เทพออกปฏิบัติการณ์ !

         สำหรับเรื่องนี้เป็นความสัมพันธ์มิตรสหายที่เกริ่มมาดีมากเลยค่ะ เล่มแรกเริ่มทำให้เราเดาบุคลิกตัวละครและบทบาทต่าง ๆ ของแต่ละคนแล้ว ค่อนข้างชอบโมเมนต์หลาย ๆ ฉาก แน่นอนว่าเล่มแรกบทบาทของเล่อเยวี่ยกับเจาหยวนของข้างนำคนอื่น น่ารักมากกกก รองลงมาเป็นเล่อเยวี่ยกับพี่หญิงหลิน อันนี้เราชอบมากสะเทือนใจสุด ๆ ส่วนเล่อเยวี่ยกับพี่ตู้มีอยู่ไม่มาก แต่อบอุ่นดี สมกับที่เล่อเยวี่ยสถาปนาตัวเองเป็นพ่อบุญธรรมของทุกคน และขาดไม่ได้พี่เล่อกับพี่ลั่ว มาบ้างแต่มานะ สองคนนี้สรุปใครเก่งกว่ากันอยากรู้มาก ๆ 
        สุดท้ายยแบบอยากเห็นมากขึ้นเป็นการส่วนตัว คือพี่ลั่วกับเจาหยวน ...ต้องเป็นพี่ชายแสนดีกับน้องเล็กแน่ ๆ (พี่เล่อสายปกป้อง อบอุ่นไปอีกแบบ // รีบเสริมให้ 5555)


          ใครชอบอ่านแนวผจญภัย ฝ่าฟันอุปสรรคกับผองเพื่อน ค่อยเติบโต ค้นหาตัวเองจากความสับสนไปพร้อม ๆ กันของคนในกลุ่ม เรื่องนี้อาจจะเป็นแนวที่คุณตามหาค่ะ ถามว่าติดอะไรในเล่มแรกไหม มีอย่างเดียวค่ะ อันนี้ปัญหาส่วนตัวมาก ๆ ติดความน่ารักของมังกรน้อย แค่ก ๆ ไม่ใช่สิ ติดสรรพนามใช้แทนว่า “มัน” ค่ะ อันนี้ไม่ชินส่วนตัวจริง ๆ และไม่ทราบว่าถ้าต้องแทนสิ่งที่ไม่ใช่มนุษย์ จะใช่อย่างอื่นได้หรือเปล่า แต่โดยภาพรวมแล้วเป็นนิยายท่องยุทธภพ แฟนตาซี ที่มีความโบ๊ะบ๊ะอยู่พอสมควรเลยค่ะ ช่วยครึ่งหลังเราอ่านลื่นเลยยย


  วาสนาจักรพรรดิมังกร ควรซื้อหรือควรดอง ความค้างแค่ไหนในเล่ม 1

            ส่วนตัวค้าง...ค้างงงง คนที่ชอบกำลังฟื้น เราลุ้นมากอยากได้เขาเข้าตี้ตีหงส์ ฮืออออ แต่ถ้าตัดความรู้สึกนี้บวกกับออกเดือนละเล่ม ให้ความค้างที่ 6.5 /10 ค่ะ สามารถหยิบมาลองชิมทางและสำนวนก่อนได้ค่ะ  ต่อจากนี้จะเป็นพาร์ทเพ้อเจ้อเนื้อเรื่องและตัวละครค่ะ คิด ๆ แล้วเดี๋ยวจะยาวไปแถมมีสปอยล์ใครสนใจไปต่อได้ที่ลิ้งค์ค่ะ

  แอบเสียดายไม่ได้ดูโปรของเว็บ ไปซื้อหน้าร้านเลยอดที่รองเมาท์ปกน้องมังกร ;--; 
  ใครทันไปจับจองได้ภายในเดือนนี้ก่อนของหมดนะคะ

  ภาพปกจาก เพจ Enter Book
  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in