เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว แอบเนียนเป็นนักเรียนห่วย ๆ (จบ)

 • แอบเนียนเป็นนักเรียนห่วย ๆ 
  ผู้เขียน มู่กวาหวง (Mu Gua Huang)
  ผู้แปล HY
  ผู้วาด Ke Xiao Bei
  สำนักพิมพ์ Rose Publishing
  เรื่องย่อ 

  พี่ใหญ่แห่งอาคารตะวันตก เซี่ยอวี๋ เด็กหนุ่มเย็นชา ที่มีชื่อเสียงทุจริตการสอบ และลุยเดี่ยวกับอันธพาลนอกโรงเรียนแบบหนึ่งต่อห้า

  พี่ใหญ่แห่งอาคารตะวันออก เฮ่อจาว เด็กหนุ่มหน้ายิ้มที่เป็นมิตรกับทุกคน แต่คะแนนสอบเป็นที่หนึ่งนับจากสุดท้ายมาตลอดหนึ่งปี

  เมื่อพี่ใหญ่ของสองอาคารถูกจับมาอยู่ห้องเดียวกัน โต๊ะที่นั่งข้างกัน การ (พยายาม) เรียน (เนียน) เป็นนักเรียนห่วย ๆ ของโรงเรียนก็เริ่มขึ้น  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง)

            ขอเปิดนิยายปี 2021 ด้วย แอบเนียนเป็นนักเรียนห่วย ๆ ที่อ่านไม่ทันเมื่อตอนปีใหม่ค่ะ จำนวน 2 เล่มจบ ถือว่ากำลังดีกับเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างกระชับ และดำเนินไปอย่างน่าติดตาม เรื่องสำนวนเราปิดระบบตรวจสอบตอนอ่านค่ะ อ่านแบบเอาเนื้อเรื่องล้วน ๆ พบว่าสนุกค่ะ สนุกมาก ๆ แอบเสียดายเล็กน้อยที่ไม่ได้หยิบอ่านก่อนหน้านี้ เลยไม่ได้เอามาจัดอันดับค่ะ (แต่ติดก็น่าจะอยู่ในท็อป 10 มากกว่าจะเป็น ท็อป 5 ค่ะ)


  เพื่อน ! นายทาเล็บดำจริงไหม

            เปิดตัวมา เซี่ยอวี๋ ก็พาคนอ่านบู๊กับนักเลงเลยค่ะ เราจะได้ไปรู้จักกับตัวละครของเซี่ยอวี๋ ซึ่งคุณแม่แต่งงานใหม่กับนักธุรกิจมีฐานะคนหนึ่ง ปัญหาคือต่างฝ่ายมีลูกติดเป็นผู้ชาย ทำให้มีข่าวลือเกี่ยวกับการแย่งชิงตำแหน่งผู้สืบทอดคนถัดไป ฝั่งลูกชายของนักธุรกิจที่อายุมากกว่าเซี่ยอวี๋อ่อนไหวกับเรื่องนี้มาก เลยไม่ชอบเซี่ยอวี๋กับแม่และคอยหาเรื่องอยู่เสมอ ส่วนฝั่งเซี่ยอวี๋เป็นคนเก็บอารมณ์ ไม่พูด ติดเย็นชา เมื่อถูกหาเรื่องก็ไม่เจรจาลงไม้ลงมือทันที (แน่นอนว่าตำนาน 1 ต่อ 5 ไม่ได้มาเล่น ๆ ค่ะ) สุดท้ายความสัมพันธ์ในครอบครัวใหม่ของเขาจึงไม่ราบรื่นนัก ผลการเรียนของเซี่ยอวี๋เองเจ้าตัวเลือกที่จะทำให้แย่ลง เพื่อลดความกดดันให้กับแม่ ขณะเดียวกันเมื่อเปิดเทอมใหม่ ก็พบว่าเพื่อนร่วมโต๊ะกลับเป็นคนคุ้นหน้าที่ตีกันขำ ๆ (?) จนไปทัวร์สถานีตำรวจด้วยกันรอบหนึ่ง ชื่อ เฮ่อจาว พี่ใหญ่อาคารแห่งตะวันออกที่ขอดูเล็บมือเขาทันทีที่รู้ว่าเขาคือพี่ใหญ่แห่งอาคารตะวันตก เพราะเจ้าตัวสงสัยมานานว่า... เซี่ยอวี๋ทาเล็บดำจริงตามข่าวลือไหม (55555) 


  ราชาไร้ยางอาย

            ถ้าพูดถึงพี่ใหญ่แห่งอาคารตะวันออก เฮ่อจาว จะมีนิสัยต่างจาก เซี่ยอวี๋มาก เขาเป็นคนยิ้มเก่ง เข้ากับคนง่าย ทำให้เข้ากับเพื่อนพ้องในเวลาไม่นาน ต่างจากเซี่ยอวี๋ที่ใคร ๆ ก็ยังอยากรักษาระยะห่าง ยกเว้นเพื่อนร่วมโต๊ะอย่างเฮ่อจาวที่ตัวติดหนึบกับเขาตลอดเวลา แล้วเฮ่อจาวคนนี้ก็เป็นคนหลงตัวเองขั้นสุด ชนิดที่แม้แต่อาจารย์ยังต้องยอมรับว่าเขาช่างเป็นคนสุขภาพจิตดีจริง ๆ ที่โหล่ของห้องแท้ ๆ ยังยิ้มภูมิใจว่ารอบนี้สอบได้ดี (55555) แต่ภายใต้ท่าทีเล่น ๆ ไม่จริงจัง เซี่ยอวี๋มักพบว่าคนคนนี้ชอบให้กำลังใจคนอื่นแฝงในคำพูดเสมอ ในยามถูกยั่วโมโหเขาเพียงยิ้มรับ เวลาที่เขาโกรธเขาก็ยิ้มโต้ตอบ และยังวางแผนอย่างมีความเป็นผู้นำสมคำว่า พี่ใหญ่ พาทุกคนแก้สถานการณ์ได้อีกด้วย


  เด็กน้อยของฉัน...เจ้าโง่ของฉัน

             ย้อนกลับไปในบรรยากาศของชั้นเรียนที่มีเพื่อนโต๊ะหลัง คนหนึ่งชอบแอบเล่มเกมส์ในคาบ ส่วนอีกคนชอบฟุบหลับท้าทายอาจารย์ แต่ในเวลาเดียวกันสองคนนี้ก็ชอบคุยกันหนุงหนิง บ้างครั้งก็จับมือถือแขนกันแบบไม่เกรงใจ และบ้างครั้งก็ลงเอยที่ใครคนหนึ่งพูดจาผิดหูอีกคนเล็กน้อยเลยโดนต่อยเข้าให้ ... เป็นบรรยากาศหลังห้องที่ดีจริง ๆ (?) ค่ะ ความสัมพันธ์คู่นี้ ตามชื่อเรื่องก็คือ ต่างคนต่างมีเหตุผลบางอย่างทำให้ต้อง เนียน เป็นนักเรียนห่วย ๆ ของโรงเรียน เรื่องราวจะน่ารักมากกกก มีน่าขำ และน่าเอ็นดูมาก ๆ ตอนที่เขาคบกันเนี่ยแหละค่ะ เพราะต่างคิดว่าคนรักไม่ชอบเรียนจะทำยังไงดี ถึงกระตุ้นให้แฟนมีคะแนนดีขึ้นได้ ต่างคนต่างหาวิธีการของตัวเอง ตั้งกระทู้ถามแบบพันทิปก็มาค่ะ น่ารักมากกกก แต่ก่อนเรื่องดำเนินมาถึงจุดนี้ มีอะไรให้น่าติดตามมากมายเลยค่ะ 


            นอกจากนี้เนื้อเรื่องของแอบเนียนมีการพัฒนาความสัมพันธ์กับเพื่อน ๆ ในห้อง อาจารย์ที่สอนวิชาต่าง ๆ อาจารย์ประจำชั้น รวมถึงบทบาทของครอบครัว สถานที่และกิจกรรมต่าง ๆ พาเรากลับไปเป็นเด็ก ม. 5 ที่กำลังเริ่มรู้ตัวแล้วว่าอีกแค่ไม่กี่ปี พวกเขาต้องแข่งขันกับคนทั้งเมือง เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่อีกขั้น ความว้าวุ่นต่าง ๆ แบบวัยรุ่นเป็นช่วงเวลาที่ทั้งสนุกสนานและน่ากลุ้มใจตามช่วงวัยนั้นมากจริง ๆ อ่านแล้วแฮปปี้มากค่ะ
          กลัวอย่างยิ่งว่าจะหลุดสปอยล์อะไรมากกว่านี้ ถ้าใครชอบแนวชีวิตประจำวัน วัยเรียน และมิตรภาพ เรื่องนี้อาจใช่แนวค่ะ 2 เล่มจบ และปกน่ารักมากกก ทุกเวอร์ชัน


  ภาพจาก Rose Publishing
  By Chadang เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in