เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว Absolute Zero สืบสยอง ภาค1 (จบ)

 • Absolute Zero สืบสยอง
  ผู้แต่ง ฝานลั่ว
  ผู้แปล Rami
  สำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์
  เรื่องย่อ 


        “ กวนหู่ ตำรวจหนุ่มไฟแรงผู้รักความยุติธรรม แต่ช่วงนี้ดวงตก นอกจากถูกแฟนทิ้ง งานยังเจออุปสรรค ต้องรับผิดชอบคดีหญิงสาวชุดจีนโบราณกระโดดตึกตายในท่าเฟยเทียนร่ายรำ เขาเชื่อว่านี่ไม่ใช่การฆ่าตัวตาย ทว่าเป็น ฆาตกรรม และต้องร่วมมือกับจางเยี่ยนโต๋ เจ้าของบาร์ลึกลับ ไขคดีประหลาดอย่างต่อเนื่อง ไหนเลยเขาจะรู้ว่า สิ่งที่ซุกซ่อนอยู่เบื้องหลังคดีมีส่วนเกี่ยวข้องกับ อดีต ของเขากับจางเยี่ยนโต๋ ! ”


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์เล็กน้อยถึงปานกลาง)


            เปิดรีวิว 2020 /2563 ด้วยนิยาย Absolute Zero สืบสยอง ที่สำนักพิมพ์ Minerva ประกาศแล้วเมื่อต้นปีว่าภาค 2 กำลังจะมาเร็ว ๆ นี้แล้วค่ะ ! หลังรอมาเนินนานจนลืมเนื้อเรื่องไปเกือบหมด เราเลยต้องงัดภาคแรกลัดคิวทุกเรื่องออกมาอ่าน ซึ่งภาคแรกของ เรื่องสืบสยองมีด้วยกันทั้งหมด 6 เล่มจบ ตีพิมพ์กับสถาพรบุ๊คส์ เราคิดว่าน่าจะยังพอหาจับจองกันได้นะคะ


  บังเอิญจังเลยครับ

            นิยายเรื่องนี้เป็นแนวสืบสวนที่มีตัวละครนำสองคนหลัก ๆ ค่ะ หนึ่งคือพระเอกของเรา กวนหู่ นายตำรวจที่ดูจะเลือดร้อน แต่มีความรอบคอบ และฉลาดทันคดี แต่น่าเสียดายความฉลาดหัวไวของเขายังเป็นรอง จางเยี่ยนโต๋ เจ้าของบาร์ลึกลับที่เขาเจอโดยบังเอิญในวันที่ถูกแฟนบอกเลิก หลังจากการเจอกันโดยบังเอิญนั้นไม่รู้ทำไมเขาถึงถูกอีกฝ่ายตามติดไปทุกที่ ไม่ว่าจะบ้านที่บังเอิญอยู่ห้องติดกัน เวลาออกไปสืบคดีที่ออกจากบ้านพร้อมกัน และรถดันมาเสียจนอีกฝ่ายต้องมาส่ง ไม่แค่นั้น การสืบคดีแต่ละครั้งคนคนนี้ยังเนียนตามเขาไปสืบด้วยอีกหลายหน ถ้าไม่ใช่ว่าคุณคนแซ่จางมีความจำเป็นเลิศ และการวิเคราะห์ที่ยอดเยี่ยมกว่าเขา กวนหู่ คงไม่ปล่อยอีกฝ่ายอ้างโน่นนี่ตามติดตัวเองจนถึงขนาดนี้ 


  จากนี้ไปให้เรียกผมว่าพี่ใหญ่

        สาเหตุของการตามติดคือภาพถ่ายใบหนึ่งค่ะ เป็นภาพที่กวนหู่พบติดตัวตลอดแล้วจางเยี่ยนโต๋บังเอิญเจอเข้า ทำให้เกิดข้อสงสัยกับตัวเองว่า คนคนนี้ใช่น้องชายที่เขาตามหาหรือเปล่า ส่วนทางกวนหู่ในเล่มแรกจะมีแง้ม ๆ มาหน่อยเหมือนกันว่าตัวเองตามหาพี่ชายมาหลายปีจนท้อใจแล้ว จุดนี้เลยเหมือนเป็นตัวอธิบายว่าทำไมคนสองคนที่พึ่งเจอกัน ถึงรู้ใจกัน ทำอะไรเหมือนกับอยู่ด้วยกันมานาน แถมฝั่งจางเยี่ยนโต๋เองก็ยึดติดในตัวกวนหู่มาก นอกจากตามเขาไปทุกที่เพื่อคอยปกป้อง ยังหาทางทำให้พ่อน้องชาย (?) เรียกตัวเองว่าพี่ไปตลอดอย่างแนบเนียน ส่วนเรื่องที่ว่าพวกเขาเป็นพี่น้องกันจริงไหม กวนหู่จะสงสัยเรื่องพี่ชายเหมือนกันรึเปล่า และถ้าใช่ อะไรทำให้สองคนต้องแยกกัน สามารถร่วมสืบคดีสยองไปกับพวกเขาได้เลยค่ะ 

  เพื่อนร่วมงานสงสัยว่า...

             สำหรับเรื่องนี้นอกจากพระเอก และพี่ใหญ่ของเขายังมีตัวละครตัวละครสมทบหญิงอีกสองคน คือ อดีตแฟนเก่าของกวนหู่ กับเซี่ยหลิงอวิ๋น ซึ่งคนหลังเป็นจุดเชื่อมต่อกับคดีปริศนาหลาย ๆ คดีโดยที่เจ้าตัวก็ไม่ทันรู้ตัว นอกจากฝั่งตัวละครสมทบหญิงสองคน ยังมีเพื่อนที่กรมตำรวจซึ่งพร้อมช่วยพระเอกเสมอ (?) อย่างหัวหน้าผู้อยู่แผนกสืบสวนผู้กลัวเลือด รุ่นน้องที่พึ่งเข้ามาเป็นคู่หูคนใหม่ เจ๊คนสวยหน่วยชันสูตร และพ่อหนุ่มพาร์ทไทม์ ที่ร้านคุณจาง (งานอดิเรกเอาเรื่องที่พวกเขาเจอไปเขียนนิยาย ) ทุกตัวละครล้วนแต่มีความน่าสนใจในตัวเอง และคนเขียนยังวางจุดหักมุมไว้หลายอย่างให้เราลุ้นในแต่ละเล่ม นอกจากนี้ความคิดของเหล่าตัวละครยังบรรยายความสัมพันธ์ของตัวละครเอกทั้งสองไว้ให้เรามองภาพชัดเจนขึ้นด้วย อย่างเช่น กวนหู่ นายยังจะบอกว่าพึ่งรู้จักจางเยี่ยนโต๋แค่สามวัน เสื้อคู่เอย ความคิดเอย ตรงกันไปซะหมด บอกว่ารู้จักมาสามปียังน่าเชื่อเสียกว่า...


  เรื่องราวความรักเหรอคะ...เป็นความรักระหว่างพี่น้องที่พลากจากกันมานานนับไหมคะ 55555


          บอกก่อนเลยว่าเรื่องนี้ดูจะไม่วาย แต่จิ้นได้อย่างแน่นอนค่ะ ส่วนในภาคสองสำนักพิมพ์เคยออกมาบอกแล้วว่าเล่มพิเศษคือหมวดวายแบบไม่ต้องสงสัย เราได้ยินแบบนั้นก็อดลุ้นไม่ได้จริง ๆ ว่าคู่ใครกันคะ ! เพราะความจริงช่วงเล่มหลังยังมีตัวละครจากองค์กรปริศนาออกมาอีก และคนจากองค์กรนั้นไป ๆ มา ๆ ก็ช่างน่าเอ็นดู เคยแอบไปไถหาปกภาคสองดูในกูเกิ้ลตอนยังไม่มีใครประกาศทำต่อ เห็นตัวละครนี้ขึ้นปกด้วยเลยรู้ว่าเด่นต่อแน่ ๆ 

         สำหรับเนื้อเรื่องช่วงเปิดคดีมักจะมีจังหวะเรื่อย ๆ ก่อน และตามด้วยตัวคดี ซึ่งจะเริ่มเครื่องติดก็ช่วงครึ่งเรื่องไปแล้ว ถ้ามองภาพรวม 6 เล่ม ความหักมุมของเนื้อเรื่องระยะยาวก็จะมาเล่มหลัง ๆ ค่ะ อะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ออกมาบางทีต้องจำไว้ คนเขียนใช้การบรรยายของตัวละครบอกใบ้ ไม่ค่อยบอกตรง ๆ ว่าปริศนาจุดนี้คืออะไร ตัวละครคิดอะไรออก พระเอกจับผิดคนร้าย หรือคนโน้นคนนี้ตอนไหน คนอ่านต้องจับบรรทัดเอาเองเลยค่ะ ส่วนคดีสำหรับเราสนุกใช้ได้เลย ค่อนข้างเดายากอยู่ 

        ใครที่ชอบแนวสืบสวน และเคยลองอ่านงานคุณฝานลั่วมาแล้ว เรื่องนี้อาจจะเป็นแนวทางของคุณก็ได้ค่ะ ส่วนใครที่อ่านภาคแรกกำลังรอภาคสอง มาเริ่มหยิบทวนพร้อมกันได้เลยค่ะ ดูจากประกาศสำนักพิมพ์คงอีกไม่นานเกินรอแล้วว //เย่ !


  พื้นที่สปอยล์มากกเนื้อหาเล่ม 2-6 
         
           เล่ม 1 ก็จะจบประมาณที่เล่าข้างต้นค่ะ โดยที่พระเอกยังไม่พูดถึงเรื่องพี่ชายออกมาเลย เขาแค่สงสัยจางเยี่ยนโต๋ว่าทำไมถึงปลดล็อกโทรศัพท์เขาได้ ในเมื่อรหัสที่เขาตั้งเป็นวันเกิดพี่เขา ส่วนเรื่องชายชุดดำที่เข้ามาช่วยเขาไว้ตอนท้ายเล่มเจ้าตัวยังสงสัยว่าเป็นจางเยี่ยนโต๋ ในเล่มถัดไปก็จะมีการจับผิดกันเกิดขึ้นของสองพี่น้องคู่นี้ค่ะ เราชอบเรื่องนี้ตรงที่พระเอกไม่ได้ตามความคิดพี่ชายไม่ทัน เขาแค่ไม่พูดออกมาให้คนอ่านรู้เท่านั้น เราถึงว่าพระเอกค่อนข้างหัวไว

           ส่วนตัวจางเยี่ยนโต๋อดีตเหมือนถูกองค์กรหนึ่งจับตัวไปทดลอง และฝึกเป็นอารมณ์นักฆ่า แต่ต่อมาองค์กรล่ม เพราะอะไรบางอย่างเจ้าตัวเลยหลุดออกจากเงามืดเหล่านั้น และออกมาใช้ชีวิตปกติเพื่อตามหาน้องชาย เขาเป็นคนมีความสามารถพิเศษเรื่องความจำไม่ลืมแม้จะเห็นแค่พริบตา พอมาอยู่กับพระเอกเลยมีส่วนช่วยในคดีมาก แต่สิ่งที่เขากลัวที่สุดคือตัวเองค่ะ เขากลัวตัวเขาที่ความจริง ไม่ปกติ จะทำร้ายพระเอก เขาคิดว่าตัวเองต่างจากพระเอกเกินไป ยิ่งตอนหลังที่คนในองค์กรมาตามตัวเขาเจอ ยิ่งลุ้นว่ากวนหู่จะทำยังไง จางเยี่ยนโต๋จะเลือกบอกทุกอย่างกับพระเอกไหม แต่ที่แน่นอนคือคุณพี่ยังอยู่ข้างพระเอกเสมอ ยิ่งเล่มหลังเท่าไร อัตราการปกป้องด้วยชีวิตของคุณพี่ชายยิ่งสูง

           แต่เรื่องหักมุมไม่ได้มีแค่ของสองพี่น้องหรอกค่ะ ที่ทำเราลุ้นไปตลอดยังเป็นคนรอบตัวพระเอกด้วย เราสนุกกับคดีของเรื่องนี้นะคะ ช่วงที่ประทับใจคงเป็นเล่ม 5 ฉากเฮลิคอปเตอร์ตอนท้าย ๆ การตัดสินใจของพระเอก ความรู้สึกของเขาต่อจางเยี่ยนโต๋ เราอ่านแล้วชอบมาก โดยส่วนตัวเรื่องนี้เป็นนิยายสืบสวนที่เราโอเคมากเรื่องนึงเลยค่ะ ...แต่นั่นแหละค่ะ สืบสวนที่มีตัวเอกสองคนนั้นแนวเราอยู่แล้ว 5555 

        

  ภาพจากสำนักพิมพ์สถาพรบุ๊คส์
  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in