เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
รีวิว ยามดาราสิ้นสูญ เล่ม 1 (ยังไม่จบ)

 • ยามดาราสิ้นสูญ เล่ม 1

  ผู้เขียน มู่ซูหลี่

  ผู้แปล Luna

  ผู้วาด Kanapy

  เรื่องย่อ

  ฉู่ซือ ต้องเข้าแคปซูลช่วยชีวิตอย่างกะทันหัน เมื่อจู่ ๆ ดวงดาวบ้านเกิดระเบิดโดยไม่มีสัญญาณบอกกล่าวล่วงหน้า หัวหน้าเรือนจำอวกาศ ลืมตาตื่นอีกครั้งที่สะเก็ดดาวอันเป็นที่ตั้งบ้านพักต่างอากาศของเขา ทว่าลืมตาไม่ถึง 5 นาที ยังไม่ทันได้หายใจดี ๆ อากาศบนดาวดวงนี้ก็กำลังจะหมดลง ภายในสามสิบนาทีอันใกล้นี้แล้ว ฉู่ซือ อยากกุมขมับ แต่ยังไม่เท่ากับการที่เครื่องส่งสัญญาณ ได้รับข้อความฉบับหนึ่งจาก ซ่าเอ้อ หยาง…เจ้านักโทษที่ตามจับยากที่สุดในประวัติศาสตร์คนนั้น แหกคุกออกมาแล้ว! ยังไม่ทันได้หน้ามืดดี เขาก็เหลือบไปเห็นเวลาที่อีกฝ่ายส่งข้อความมา…ยี่สิบเจ็ดปีก่อน!? ป่านนี้ไม่ใช่ว่ามีดาวอะไรถูกระเบิดหายไปเพราะเจ้านั่นเบื่อ หรือหาเรื่องตื่นเต้นไปแล้วหรอกใช่ไหม!!


  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยปานกลางถึงมาก)

  เรื่องที่อ่านจบแบบงง ๆ ยามดาราสิ้นสูญ เล่ม 1 ที่หยิบมาอ่านฆ่าเวลาโดยบังเอิญ และก็จบลงด้วยความรวดเร็ว 55555 พอเป็นเรื่องของคุณมู่ซูหลี่ นี่คงเป็นเรื่องที่สองแล้วที่พอเราจับทดลองอ่านก็ลามมาถึงเล่ม และปิดจบทันที ยามดาราสิ้นสูญ เป็นนิยายไซไฟแฟนตาซี ที่ซับซ้อนกว่าที่เราคิดค่ะ ตัวเล่มแรกไม่หนามาก เลยไม่คิดว่าจะมีปมประเด็นที่เดาได้ยากนัก แต่พออ่านแล้วอึ้งไปเลยค่ะ ส่วนตัวชอบเรื่องราวที่เล่นกับเวลาอยู่แล้ว เพียงแต่เรื่องนี้เอะใจหลาย ๆ อย่างช้าไปจังหวะหนึ่งเสมอเลยค่ะ บางทีอาจจะด้วยเคมีสองตัวเองกัดกันสนุกมาก แถมปมอดีตหลาย ๆ อย่างที่สัมผัสได้ในความสัมพันธ์ของพวกเขาก็ชวนน่าติดตาม เลยกลายเป็นว่ามีหลายจุดให้ตื่นเต้น ทำให้รู้ตัวถึงปมหลักช้า กว่าจะ อ้อ ขึ้นมาอีกที เนื้อเรื่องก็คือ พาเล่าให้ฟังแล้วนั่นเองงง อย่างไรก็ตามด้วยความเป็นแนวไซไฟ บางทีอาจจะมีคนกังวลเรื่องศัพท์ และการจินตนาการ (ไหมคะ) ส่วนตัวเรามีจุดที่ต้องคิดตามเกี่ยวกับสภาพดวงดาวค่ะ แต่อ่านไหลลื่น ไม่ได้สะดุดใด ๆ หรือบางทีอาจจะเพราะเป็นแนวที่ใช่ เคมีตัวเอกดีงาม ตัวประกอบเข้าฉากคงความแฟมิลี่ตามสไตล์ เลยพลอยอ่านได้รวดเดียว ก็เป็นไปได้ค่ะ เอาล่ะ! แนวเรื่องนี้เป็นประมาณไหนนั้นนน มานั่งล้อมวงกันสักครู่ค่ะ


  ที่รัก ไม่ได้รับข้อความตอบกลับจากนายสักที ฉันเริ่มเบื่อละน้า

  ถ้าเล่าต่อจากเรื่องย่อ หลัง ฉู่ซือ ลืมตาตื่นขึ้นมา เขาก็พบว่าลูกน้องคนอื่น ๆ ยังคงหลับใหลในแคปซูล ขณะเดียวกันก็มีคนแปลกหน้าที่แอบเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่ของเขา ตื่นขึ้นมาแล้วพร้อมกับเด็กหนึ่งคนที่คาดว่าคงเป็นลูก โดยทั้งสองอยู่ที่นี่มาแล้วเป็นปี และได้บอกกับฉู่ซือว่าผ่านเลยมาแล้ว 50 ปี หลังจากดาวบ้านเกิดระเบิด และตอนนี้ ที่แห่งนี้อากาศหายใจก็กำลังจะหมดลงในครึ่งชั่วโมง พวกเขากำลังตายอย่างช้า ๆ ท่านหัวหน้าเรือนจำอวกาศ ไม่ร้อนใจ พาสองหัวไม้ถูพื้นไปยังบ้านพักของเขาเพื่อหาแหล่งออกซิเจน ขณะเดียวกัน ฉู่ซือที่เช็คข้อความของ ซ่าเอ้อ หยาง ที่ส่งมาเมื่อ 27 ปีก่อน ก็ได้รับข้อความใหม่จากคุณนักโทษแหกคุกอีกครั้งว่าเจ้าตัวกำลังเบื่อหน่ายขนาดไหน ที่เขาไม่ยอมตอบ ฉู่ซือ เริ่มรีบเข้าคฤหาสน์ เพราะแบตเครื่องมือสื่อสารของเขากำลังจะหมด เขาจะปล่อยให้ซ่าเอ้อ เบื่อไม่ได้ ไม่อย่างนั้นมีดาวหายไปแน่ ๆ !


  ที่รัก ฉันมาหาแล้วดีใจไหม ขอรางวัลหน่อยยย

  หลังการตอบข้อความเหมือนไม่ตอบของหัวหน้าฉู่ นักโทษแหกคุก แซ่ หยาง ก็ปรากฏตัวที่บริเวณบ้านพักของเขาทันที เพื่อเป็นการตอบแทนความรักความห่วงใยของอีกฝ่าย ฉู่ซือจึงแบกมือยิงจรวดขึ้นไปยิงเป็นรางวัลแก่ซ่าเอ้อ หยาง ทว่า เหตุไม่คาดฝันก็เข้ามาแทรกแซงไม่หยุดหย่อน เรือนจำอวกาศที่ควรจะจับซ่าเอ้อ กลับหันมาเล่นงานเขา และเหล่าลูกน้องที่ยังอยู่ในแคปซูลแทน ในเวลาคับขันนี้ มือหนึ่งของใครบางคนก็คว้าฉุดเขาวิ่งไปข้างหน้า เพื่อหลบหนีภัย …บางที เวลาของการจัดการนักโทษ อาจจะจำเป็นต้องเลื่อนออกไปก่อน


  เพราะมีคนคนหนึ่ง ไม่ดีใจ

  ชอบจังเลยค่ะ คู่รักคู่กัด แถมเป็นคู่กัดที่มีอดีตบางอย่างต่อกันให้คนอ่านได้ติดตามลุ้นอีกต่างหากกก ถ้าจะพูดกัน เรื่องนี้น่าจะเป็นเรื่องแรกไหมนะ ที่ตัวเอกทั้งสองกวนใส่กันขนาดนี้ เพราะเรื่องอื่น ๆ ของคุณมู่มักมีตัวแสบหนึ่งคน คนนิ่งหนึ่งคน แต่เรื่องนี้ฝีปากคมกล้า ไม่มีใครยอมใคร 555555555 ความยิ้มแก้มปริมีมาอยู่ทุกครั้งที่นักเขียนแอบปล่อยปฏิกิริยาเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เป็นความคุ้นเคยให้เห็นค่ะ เช่นว่า ฉู่ซือตอบสนองต่อเสียงของซ่าเอ้อ อัตโนมัติ แบบว่าเขาบอกให้ทำอะไรในเวลาคับขันร่างกายจะขยับตามอย่างรู้ใจว่าอีกฝ่ายหมายถึงอะไร หรือ การที่ฉู่ซือ รับรู้การเคลื่อนไหวของคนรอบตัวในระยะหลายเมตรล่วงหน้า แต่กับซ่าเอ้อ เขาจะตกใจทุกครั้งและบอกว่า อีกฝ่ายฝีเท้าเบาเหมือนผี …อ่ะน่ะ จริงรึเปล่านะ //ยิ้มมุมปาก// แน่นอนว่าย่อมมีที่ไปที่มาค่ะ และเรามีการเดาบางอย่างไว้ แต่กลัวสปอยย ค่อยไป Talk ดีกว่า ส่วนตรงนี้บอกได้เลยว่า …คู่นี้ดีงามมากค่า


  ยามดาราสิ้นสูญ รู้สึกเป็นชื่อที่เพราะมาก และพออ่านจบก็รู้สึกว่า เป็นชื่อที่เข้ากับปมเนื้อเรื่องมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ไม่คิดว่าทุกอย่างจะมีความเกี่ยวโยงกับเวลา เข้าใจแล้วว่าทำไมเรื่องนี้ถึงใช้วิธีเล่าแบบสลับเหตุการณ์นึกย้อนอดีตกับปัจจุบัน …จะต้องมีคำตอบของปมในฉากอดีตแน่เลยล่ะค่ะ! อยากได้เล่มสองแล้ววว  >>>ชวน Talk มีสปอยยยมากกค่า!  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in