เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายฉบับคนชอบดองChadang
โพสต์นี้มีเนื้อหาที่อาจไม่เหมาะสมกับเยาวชน รีวิว Walk on Water เล่ม 2 (ยังไม่จบค่ะ)


 • Walk on Water เล่ม 2

  ผู้เขียน Jangmokdan

  ผู้แปล ณิชา

  ผู้วาด Pazran

  สำนักพิมพ์ Rose

  เรื่องย่อ

  --ขอยกไปในความเดิมค่ะ--

  ถ้าสนใจอยากรู้แนวและไม่อยากโดนสปอยล์มาก

  >> รีวิว Walk on Water เล่ม 1


  ความเดิม Walk on Water เล่ม 1

  เอ็ด ทัลบอต ตัดสินใจทำงานพิเศษเพิ่มจากงานบอร์ดี้การ์ด โดยการเข้าไปถ่าย GV ในนามของทอมมี่ รอสส์ ภายใต้บริษัทของเกล็น แม็คควีน เมื่อความจำเป็นด้านการเงินบังคับ สิ่งที่ทำแม้ขัดต่อความรู้สึกก็จำเป็นต้องทำ เอ็ดก็เข้าสู่วงการและได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดี เกล็น แม็คควีน จึงนำเสนอบทที่ท้าทายแก่เขามากขึ้นตามลำดับ ซึ่งค่าตอบแทนที่ได้ก็เพิ่มขึ้นตามเช่นกัน นั่นทำให้เอ็ดที่มีใบแจ้งหนี้นอกระบบกดดันรับข้อเสนอของเขาเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงบทบาทของฝ่ายรับ เอ็ดรู้สึกได้ว่าหากเขาตอบรับ ลองบทบาทนี้ เส้นในใจบางอย่างที่เขาพยายามขีดไว้จะถูกทำให้หายไป โดยเฉพาะ … ความรู้สึกหวั่นไหวต่อแม็คควีน … ทว่าสุดท้ายแล้วเขาก็ทำ และคนที่ได้เข้าคู่กันในการรับบทรับครั้งแรกของเขาคือคนที่เขาหวาดหวั่นที่สุดอย่างเกล็น แม็คควีน ความรู้สึกที่ชัดเจนขึ้นทำให้เอ็ดเริ่มว้าวุ่น ขณะเดียวกันความรู้สึกอยากใกล้ชิดอีกฝ่ายจนยอมทำเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ มากมายเพื่อให้ได้พบหน้า เอ็ดก็ยังยินยอมทำตามใจตัวเอง จนกระทั่งเขาเป็นฝ่ายเอ่ยปากขอนอนกับอีกฝ่ายโดยปราศจากเรื่องงาน และด้วยเรื่องนี้เองที่ทำให้เกล็นได้เอ่ยสิ่งที่เอ็ดพยายามไม่เอ่ยกับตัวเองมาตลอด … “คุณชอบผมใช่ไหม” …เส้นทางของชีวิตและความรักนี้ จะเป็นอย่างไรต่อไปนะ…  ความรู้สึกหลังอ่าน (สปอยล์ปานกลางถึงมาก)

         ก่อนจะหายตัวไปจนปลายงานหนังสือ เราขอมาเล่า Walk on Water เล่ม 2 ส่งท้ายไว้ก่อนค่ะ เล่มนี้พี่นาคได้ส่งมาให้ค่ะ ขอบคุณมาก ๆ เลยย สารภาพว่าความจริงแล้วช่วงนี้ปั่นงานโค้งสุดท้าย เลยคิดว่ากว่าจะอ่านเล่มนี้จบคงใช้เวลา ที่ไหนได้สองวันต่อมาเผลอแป๊บเดียวเลยครึ่งเล่มแล้ว มาวันนี้ก็ปิดจบได้ก่อนเวลากดโค๊ดยี่สิบนาทีค่ะ 555555 จากความเร็วดังกล่าว โดยส่วนตัวเรารู้สึกว่าเล่มนี้การแปลอ่านลื้นกว่าเล่มแรกค่ะ และตัวเนื้อเรื่องเองก็เข้าสู่เบื้องหลังชีวิตเอ็ด แม็คควีน และก้าวสำคัญของความรักทั้งสองคน ทุก ๆ บทจึงน่าติดตามมากจนหันไปหันมาก็เลยครึ่งเล่มซะแล้วค่ะ ก่อนจะเล่าต่อไป


  ทุกคนอย่าลืมอ่าน คำเตือน ก่อนอ่านนะคะ เล่มนี้เรารู้สึกได้ว่าเนื้อหามีการบรรยายภาวะกดดันทางจิตใจ จิตตก ภาวะจำยอม การดูถูกเหยียดหยาม ความรู้สึกไม่อยากมีชีวิตอยู่ การถูกกลั่นแกล้ง ความหยาบโลนและการบรรยายฉากบนเตียงอย่างเปิดเผย ผู้มีอายุต่ำกว่า 25 ปี และผู้ที่อ่อนไหวต่อเรื่องประมาณนี้พิจารณาก่อนอ่านนะคะ

  (คำเตือนอย่างละเอียดอยู่ที่หน้าปกหรือลองอ่าน รีวิวเล่ม 1 ได้ก่อนค่ะ ถ้าไม่โอเคห้ามฝืนนะคะ จะไม่ดีต่อหัวใจค่ะ ;---;)


  กระโจนลงไปในกองเพลิง

        หลังจากโดนแม็คควีนทักในวันนั้นและเอ็ดเลือกจะปฏิเสธว่าไม่ใช่ พวกเขาก็ไม่ได้พบกันถึงสองสัปดาห์ เพราะเอ็ดต้องเดินทางไปทำงานที่แคลิฟอเนียร์ ทว่าในระหว่างนี้ชายหนุ่ม  ก็คลุ่นคิดเกี่ยวกับความรู้สึกของตัวเองจนได้คำตอบ อย่างที่เราชมเอ็ดไปในเล่มแรก เราชอบที่เขาไม่เป็นคนหนีความรู้สึกตัวเอง แม้จะมีกำแพงกั้นจากการถูกหล่อหลอมของสังคม ทว่าด้วยตัวเขาเองมีความเข้าใจหลังคลุกคลีกับพวกเจนีน ความเปิดกว้างจากชีวิตที่ไม่มีทางเลือก ทำให้เขามีความกล้าที่จะยอมรับในตัวเอง และเลือกจะจัดการอารมณ์ รวมถึงผลที่ตามมาได้อย่างเหมาะสมในมุมของเขา เมื่อต้องกลับมาเจอแม็คควีนอีกครั้งหลังจากกันไม่ค่อยดี แถมฝากเชื้อไข้หวัดใหญ่ไว้กับอีกฝ่ายด้วย พวกเขาก็พูดคุยกันดังเดิมแม้จะมีความอึดอัดใจปะปนอยู่ช่วงหนึ่ง ขณะเดียวกับที่เอ็ดจัดการความรู้สึกตัวเอง สถานการณ์ต่าง ๆ ที่แม็คควีนวนเวียนรอบตัวเอ็ดเองก็คลุมเครืออย่างยิ่ง เขาคอยมาช่วยเหลือขนของย้ายบ้าน เปิดอกพูดคุยเรื่องราวในอดีตและเผยความอ่อนแอของตน แต่อีกด้านหนึ่งก็เหมือนคนไร้ความรู้สึก ยังคงเสนองานให้เอ็ดรับบทบาทต่าง ๆ อยู่เหมือนเดิม …ตกลงแล้วคุณเกล็นคิดยังไงกันแน่นะ?


  เบื้องบทคือสรวงสวรรค์ เบื้องล่างคือนรกโลกันตร์

        ความรู้สึกหวั่นไหวเข้ามาให้จิตใจของเอ็ดล่องลอย ทว่าความเป็นจริงในชีวิตของเขายังไม่มีอะไรเปลี่ยน รวมถึงจะยิ่งกดดันกว่าเดิมเมื่อ เฉิน อดีตพี่ข้างบ้านที่กลายมาเป็นเจ้าหนี้ ได้กลับมาจากการจัดการงานที่ต่างประเทศแล้ว ช่วงเวลาอิสระของเอ็ดได้หมดลง การต้องพบอีกฝ่ายในทุกเดือนหรือสองเดือนเพื่อชำระหนี้สิน และฟังคำดูถูกเหยียดหยามได้กลับมาให้เขาอึดอัดใจ บทบาทของเฉินเป็นอะไรที่เรารู้สึกย้อนแย้งกับการกระทำของตัวละครนี้มาก ๆ ค่ะ เขาเป็นต้นเหตุของเรื่องทั้งหมด ดูถูกเอ็ดมาก เหมือนอยากกดเอ็ดไว้ให้จมในโคลน แต่เวลาเดียวกันก็เหมือนจะห่วง? ห่วงว่าไปหาเงินมาจากไหน? พาไปเลี้ยงข้าว? ดูละคร? คือคนอ่านรู้สึกตั้งคำถามมากว่าชายคนนี้ต้องการอะไรจากเอ็ด และสิ่งที่เรากดดันตามเอ็ดมากคือ เรื่องที่เอ็ดไปถ่ายทำหนัง GV ...อีกฝ่ายเฉียบคมเกินไป และเก็บรายละเอียดมากจนน่ากลัว เรารู้สึกไม่ปลอดภัยตามเอ็ดอยู่ตลอดที่ตัวละครนี้ออกค่ะ เอาใจช่วยเอ็ดต่อไปมาก ๆ ว่าเขาจะหลุดจากหนี้ก้อนนี้ยังไง


  ร่วงหล่นเพียงครั้ง ทูตสวรรค์ก็กลายเป็นปีศาจ

          ส่วนตัวตีความ ตอนที่ 2 นี้ เสมือนตัวเอ็ดเลยค่ะ หรือจะเรียกว่ามีไรอันอีกคน หรืออาจจะรวมเกล็นด้วย ไว้เราไปเมาส์กันใน Talk เนอะคะ

         ในส่วนของความรัก เราขอยกให้เล่มนี้คือเล่มของความสัมพันธ์ รักและหลงใหลของพวกเขา เมื่อพวกเขาคบกัน เรารู้สึกได้เลยว่าเอ็ดดูยิ้มบ่อยขึ้น พูดมากขึ้นและดูมีชีวิต ส่วนคุณเกล็นก็ดูอ่อนโยนลง อบอุ่น เอาอกเอาใจ และเปย์ในเรื่องค่าใช้จ่ายเวลาไปเดตกัน แน่นอนว่าจุดที่เราชอบ คือช่วงเวลาของการแลกเปลี่ยนความอ่อนแอ ที่แม็คควีนเลือกจะเปิดอกระบายกับเอ็ด ทั้งความฝันที่ไม่เป็นจริง ทั้งความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจ และความรู้สึกว่าเขาทำให้เอ็ดดูไม่ดี เมื่อมีเขายืนข้าง ๆ เพราะขณะที่คนอื่นสามารถยื่นนามบัตรเปิดเผยฐานะตนอย่างภูมิใจ แม็คควีนกลับทำให้เอ็ดไม่ได้ …ส่วนเอ็ดก็บอกแม็คควีนว่า สำหรับเขาแม็คควีนดีเกินไปด้วยซ้ำ ซึ่งแม็คควีนก็ไม่อยากให้เอ็ดคิดอย่างนั้น เราเชื่อว่าในเล่มถัดไป ความสัมพันธ์ที่ถูกเวลาพัฒนาจะเปิดเผยปมอดีตและความในใจของทั้งสองมากขึ้นค่ะ สำหรับในเล่มนี้ ขอหยุดความรู้สึกที่ว่าพวกเขาเดตกันทุกอาทิตย์หลังเลิกงาน และมีค่ำคืนที่ร้อนแรงให้กันสม่ำเสมอก่อนค่ะ //อิโมจิหัวในมีไฟลุก//


           Walk on Water เล่ม 2 เป็นเล่มที่เปิดเผยปมอดีตมากขึ้น บทบาทตัวละครสำคัญที่น่าจะเกี่ยวกับปมใหญ่ของทั้งเอ็ดและแม็คควีนก็ตบเท้ากันเข้ามามีฉากมากขึ้น ส่วนตัวค่อนข้างกังวลทางเอ็ด เพราะเรื่องของเฉินที่เหมือนระเบิดเวลา ขณะเดียวกัน เราเริ่มเห็นเค้าเงาอดีตระหว่างแม็คควีนและไรอันแล้วด้วยค่ะ ใด ๆ เซซิลน่ารักมาก บรรยากาศสาวน้อยคอยเดินตามเอ็ดเป็นลูกเป็ด ขอให้อุ้มขอให้ชมคือดีมาก เรารู้สึกได้ว่าน้องต้องการความรัก ซึ่งไรอันเองถึงพยายามดีต่อลูกมาก แต่เขาเองก็ป่วย รวมถึงมีความดำมืดหลายอย่างในเงาที่ยังไม่เปิดเผยต่อเอ็ดและคนอ่าน เซซิลจึงเป็นเด็กที่รู้สึกขาดความรัก แต่ก็เป็นเด็กดีและพยายามโตก่อนวัยเพื่อแบ่งเบาพ่อ และต้องการคำชมจากคนรอบข้าง… เอ็นดูมากค่ะ เวลาน้องเข้าฉากรู้สึกหมอกสลาย อยากให้มีชีวิตที่ดี ;---; ยังไงก็ตามเราต้องบอกตามตรงว่าเล่มสองนี้ค้างอีกแล้วค่ะ ค้างด้วยความเข้าใจความรู้สึกบางอย่างของเอ็ดเช่นเคย แนวใครทางใครลองทดลองอ่านและไปจับจองกันได้นะคะ งานหนังสือด้วย กำลังมีโปรเลยย


  >> ชวน Talk สั้น ๆ แต่สปอยล์มากกกกกกกก


  By Chadang

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in