นิยายวายlila
[รีวิว&สปอยล์] แม้นกาลลิขิต
 • 🍁ผู้แต่ง rolisrose

  🍁สำนักพิมพ์ Facai

  🍁RAW https://www.readawrite.com/a/bd87d339a24bc010b4920aa93d32af6e

  🍁E-book https://www.mebmarket.com/ebook-132667-

  🍁สถานะ จบแล้ว


  คำโปรย

  เขาทั้งสองอาจไม่อยากได้ความเหมาะสม จากความต้องการของคนอื่น

  แต่พวกเขาแค่ต้องการความสุข ที่ได้อยู่เคียงข้างกันเท่านั้นพอ


  ‘เราไม่ได้ต้องการใครนอกจากพ่อปุณ ได้โปรดรับความรักของเราที’

  -ปราณ ปราณวัฒน์-


  ‘ไม่มีชายใดในสยามเหมือนเราทั้งสองหรอก’

  -ปุณ ปุณภัทร-


  รีวิว&สปอยล์

  นิยายวายไทยพีเรียดค่ะ การบรรยายนิยายเรื่องนี้อ่านแล้วลื่นไหลมากค่ะ ไรท์แต่งดีมาก ภาษาสวยจริง ๆเนื้อเรื่องจะเริ่มต้นด้วยยุคปัจจุบัน แล้วค่อยย้อนความถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตค่ะ พระเอกกับนายเอกกลับชาติมาเกิดในยุคปัจจุบัน นายเอกจำพระเอกไม่ได้ แต่รับรู้เรื่องราวผ่านหนังสือที่น้องสาวนายเอกเขียนเรื่องความรักและเหตุการณ์ของทั้งสองไว้ ส่วนพระเอกนั้นอธิฐานไว้ว่าขอให้จดจำทุกอย่างได้แล้วเจอกับนายเอกอีกครั้ง ในอดีตพระเอกกับนายเอกรักกัน แต่ด้วยอะไรหลาย ๆ อย่างในสมัยนั้นทำให้ความรักของทั้งคู่เป็นสิ่งที่ต้องห้าม ไม่มีใครยอมรับในเรื่องผู้ชายกับผู้ชายคบกันได้ จริง ๆ พระเอกพยายามบอกนายเอกว่าจะบอกทุกคนเรื่องที่ทั้งสองเป็นคนรักกัน เพื่อที่พระเอกจะได้ไม่ต้องไปหมัั้นกับคนอื่น แต่นายเอกไม่ยอมเพราะกลัวเสื่อมเสียชื่อเสียงตระกูล และกลัวว่าคนมองพระเอกไม่ดี ทั้งคู่เลยตัดความสัมพันธ์กันทั้ง ๆ ที่ยังรักอยู่ สุดท้ายหลังจากที่พระเอกแต่งงาน นายเอกย้ายไปเรียนต่างประเทศ แต่ก็ตัดใจจากกันไม่ได้แม้จะอยู่ห่างกันแค่ไหน ทั้งคู่เลยตรอมใจตาย แล้วมาเจอกันในยุคปัจจุบัน ก็กลับมารักกันเหมือนเดิม ตอนแรกคิดว่าเนื้อเรื่องจะเล่าตัดปัจจุบันสลับอดีตให้เท่า ๆ กัน แต่ว่าไม่ใช่ค่ะ ส่วนมากจะเล่าถึงเหตุการณ์ในอดีตของทั้งสองคนอย่างชัดเจนเลย ส่วนปัจจุบันมีแค่นิดเดียว แต่เพราะว่าพระเอกกับนายเอกจำอดีตชาติของตัวเองได้ กาลปัจจุบันเลยไม่ใช่ปัญหาหรืออุปสรรคที่ทั้้งสองต้องใช้เวลาเพื่อเริ่มต้นความสัมพันธ์กันใหม่อีกรอบ พระเอกรักนายเอกมาก เช่นเดียวกับนายเอกตั้งแต่ระลึกชาติได้ ก็รักพระเอกแบบไม่ต้องสงสัยอะไรเลย ตอนที่อ่านถึงเรื่องทั้งคู่ตรอมใจตายเพราะไม่ได้รักกันนี่เจ็บปวดมาก ๆ รักกันแต่ไม่สามรถอยู่ด้วยกันหรือเปิดเผยความรักได้ ต้องรักกันแบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ สุดท้ายก็จบลงด้วยการแยกจากกันตลอดกาล T_T มันทรมาณจริง ๆ และเศร้ามาก ๆ ค่ะ ฮืออ ขอบคุณที่แรงอธิฐานของพระเอกส่งผลให้ทั้งคู่กลับมาครองรักกันเหมือนเดิม ในที่สุดทั้งคู่ก็มีความสุขสักทีนะ ฮืออ happy ending  


  สปอลย์ละเอียดนะคะ


  นายเอก (ปุณ หรือ ปัถย์) ไปเช่าหนังสือที่ร้านหนังสือของลุงที่รู้จัก แล้วบังเอิญเจอพระเอก (ปราณ) พอดี พระเอกจดนำนายเอกได้ทุกอย่าง แต่ยังไม่อยากเข้าหานายเอก เพราะเดี๋ยวจะโดนหาว่าเป็นบ้า นายเอกยืมหนังสือเล่มเก่าเล่มหนึ่งมา เวลาที่นายเอกอ่านหนังสือเรื่องนี้ทีไร นายเอกจะพลับไปและฝันถึงเรื่องราวที่ได้อ่านทุกครั้ง


  เหมือนว่าพระเอกจะรู้ทุกอย่างว่านายเอกอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วจะรับรู้ถึงเรื่องในอดีตได้ พระเอกค่อย ๆ โผล่มาให้นายเอกเห็น เริ่มจากการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย นายเอกใจกระตุกตอนที่พระเอกแนะนำตัวแล้วเป็นชื่อเดียวกันกับตัวละครในหนังสือที่อ่าน นายเอกเกิดความสงสัยทั้งเรื่องที่ชื่อเหมือนกัน แถมเวลาอ่านหนังสือทำไมถึงชอบเผลอหลับไป สุดท้ายนายเอกกลับมาที่บ้านก็รีบไปอ่านหนังสือที่ได้มาต่อ แล้วก็เข้าสู่ความฝันเรื่องอดีตที่ยาวนาน


  ในอดีตนั้นนายเอกและพระเอกเป็นลูกผู้ดีมีตระกูล พ่อของทั้งสองคนนั้นเป็นเพื่อนกัน พระเอกกับนายเอกเล่นด้วยกันตั้งแต่เด็ก ๆ แต่แล้วพระเอกหนีไปเรียนต่างประเทศ จนกลับมาอีกทีนายเอกก็โตเป็นหนุ่มแแล้ว พระเอกคิดว่าตัวเองจะสามารถตัดใจจากนายเอกได้ แต่พอได้กลับมาเจอกันก็คิดว่าที่ตัดใจหนีไปต่างประเทศนั้นไม่ได้ประโยชน์อะไร สุดท้ายกลับมาก็รักนายเอกเหมือนเดิม


  หลังจากพระเอกกลับมาจากต่างประเทศ พระเอกกลับมาเป็นอาจารย์สอนศิลปะ และได้มาเยี่ยมนายเอก เลยรู้ว่านายเอกนั้นก็สนใจศิลปะ ก็เลยอาสาสอนศิลปะให้นายเอก พ่อแม่นายเอกก็สนับสนุน พระเอกไปรับส่งนายเอกที่โรงเรียนทุกวัน สุดท้ายเลยหาเหตุผลให้นายเอกย้ายไปอยู่บ้านตัวเอง แล้วค่อยให้นายเอกกลับมาเยี่ยมบ้านช่วงเสาร์-อาทิตย์เอา 


  นายเอกย้ายไปบ้านพระเอกแล้ว พระเอกค่อย ๆ รุกเข้าหานายเอกเรื่อย ๆ นายเอกรู้ใจตัวเองมาตลอดว่าคิดยังไง แต่ไม่ยอมรับความรู้สึกสักที จนสุดท้ายพระเอกสารภาพออกไป ทั้งคู่เลยครอบครองกันและกันและใช้ชีวิตอยู่ด้วยกัน แต่เรื่องยังไม่จบ เพราะว่าพระเอกก็อายุเยอะแล้ว พ่อแม่ของพระเอกอยากอุ้มหลาน เลยไปดีลกับเพื่อนเพื่อให้ลูกสาวมาหมั้นกับพระเอก พระเอกพยายามปฏิเสธหลายรอบแล้ว แต่พ่อไม่ยอม กลับมาบ้านคราวนี้จะให้พระเอกหมั้นให้ได้ พระเอกพยายามบอกกับฝ่ายผู้หญิงแล้วว่ามีคนรัก ไม่อยากจะหมั้น หมั้นไม่ได้ แต่ผู้หญิงไม่ยอม เพราะผู้หญิงนั้นหลงรักพระเอกมานาน ในเมื่อมีโอกาสได้หมั้นก็จะไม่ยอมปล่อยโอกาสให้หลุดมือไป


  พอนายเอกรู้เรื่องนี้เข้าก็รู้สึกไม่ดี แต่ไม่รู้จะทำยังไง พระเอกก็ชัดเจนมาตลอดว่ารักนายเอกคนเดียว ปฏิเสธเรื่องนี้ไปหลายครั้งแล้ว ผู้หญิงคนนั้นมาที่บ้านพระเอกและบอกพ่อพระเอกไปว่าพระเอกนั้นมีคนรักแล้ว พ่อพระเอกเลยมายื่นคำขาดกับพระเอกว่า ถ้าไม่พาคนรักมาเจอภายใน 3 วันจะเลื่อนงานหมั้นให้เร็วขึ้น พระเอกพยายามหาวิธีทางแก้ และรั้งนายเอกไว้ พระเอกอยากบอกพ่อแม่ว่ามีนายเอกเป็นคนรักแล้ว แต่นายเอกไม่กล้าและรู้สึกไม่ดี เพราะกลัวพระเอกเสียชื่อเสียง ตระกูลเสียชื่อเสียง เดี๋ยวจะมีคนมองไม่ดี สุดท้ายเลยตัดความสัมพันธ์กับพระเอก


  นายเอกตัดสินใจไปอยู่ต่างประเทศ พระเอกก็ทำอะไรไม่ได้ หลังจากงานหมั้นก็ไม่ได้ไปหานายเอกเลย พอไปหานายเอกก็ไม่เจอนายเอกแล้วเพราะนายเอกไม่อยู่ ตั้งแต่ไปอยู่ต่างประเทศนายเอกเขียนจดหมายกลับมาหาพ่อแม่และพระเอกตลอด จนสุดท้ายแล้ว จดหมายที่ส่งนั้นเป็นจดหมายที่เพื่อนนายเอกเขียนว่านายเอกตายแล้ว สาเหตุที่นายเอกตายคือตรอมใจตาย เพราะตัดใจจากพระเอกไม่ไ่ด้ แต่ก็ไม่สามารถกลับมาครอบครองพระเอกได้ดั่งใจหวัง หลังจากที่พระเอกรู้ว่านายเอกตายแล้วพระเอกก็ตรอมใจตายตามพระเอกไป


  ทั้งคู่ได้เจอกันอีกครั้งตอนที่กลายเป็นวิญญาณไปแล้ว แต่ก็เจอได้แปปเดียว เพราะนายเอกต้องไปแล้ว พระเอกเลยอธิฐานว่า ขอให้ตนจดจำทุกอย่างและเรื่องราวที่เกี่ยวกับนายเอกได้ และขอให้กลับมาเจอกันและครองคู่กับตลอดไป คำอธิฐานสัมฤทธิ์ผล ทั้งคู่เลยได้มาเจอกันในยุคปัจจุน


  หลังจากนายเอกหลับไป 5 วันก็ตื่นขึ้นมา พระเอกมาดูแลและเยี่ยมนายเอกตอนช่วงที่อยู่โรงพยาบาล นายเอกก็เลยรู้ว่าสิ่งที่ฝันคือการระลึกชาติได้ ทั้งคู่ก็เลยตกลงใช้ชีวิตคู่และครองรักกันตลอดไป happy ending ค่า T_T

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in