นิยายวายlila
[รีวิว&สปอยล์] The Other Side of the Moon
 • 🍁ผู้แต่ง Lady-n
  🍁สำนักพิมพ์ Rose
  🍁สถานะ 2 เล่ม (จบแล้ว)

  คำโปรย
  ในบรรดาทายาทตระกูลหลักทั้งหมด 
  หลี่เฟิงมี่เป็นคนที่ดูเหลาะแหละไม่ได้เรื่องที่สุด
  ไร้เพื่อนหรือมิตรสหายในสถานศึกษา
  ได้แต่คุยกับสัตว์น้อยใหญ่คลายความเหงา
  หนำซ้ำคนที่เขาหลงใหลยังไปหลงรักน้องชายผู้แสนงดงาม
  ซึ่งแตกต่างกับเขาราวฟ้ากับเหว
  เขาไม่เคยคิดว่าชีวิตของตนจะแย่ไปมากกว่านี้ได้อีก
  จนกระทั่งวันที่ภาระหน้าที่อันหนักอึ้งหล่นโครมลงมาทับ
  หลี่เฟิงมี่จำต้องหมั้นหมายกับองค์ราชาในดินแดนที่ไม่มีใครรู้ว่ามีอยู่จริง
  หารู้ไม่ว่าบุรุษผู้มีรอยยิ้มแสนงดงามผู้นั้นจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของเขาไปตลอดกาล…

  "ข้า...ชอบท่านเป็นที่หนึ่ง"
  "ชอบใครหรือ"
  "ท่านดีเวน ข้าชอบท่านเป็นที่หนึ่งเลย"
  รีวิว&สปอยล์
  เรื่องนี้เป็นแนวแฟนตาซีผสมจีนโบราณ เนื้อเรื่องดีมากจริง ๆ นายเอกถูกศิลาเลือกให้ไปแต่งงานกับพระเอกที่อยู๋อีกฝั่ง เป็นดินแดนที่ทุกคนคิดว่าไม่มีอยู่จริง แรก ๆ นายเอกดูเป็นคนอ่อนแอ ไม่เอาไหน แต่หลังจากได้เจอพระเอกก็ค่อย ๆ พัฒนาตนเองไปเรื่อย ๆ เพื่อที่จะให้สมฐานะและสามารถยืนเคียงข้างพระเอกได้โดยไม่มีข้อกังขา พระเอกตามใจนายเอกตลอด รักและเป็นห่วงนายเอกมาก ไม่มีอะไรมาพรากจากกันได้นอกจากโชคชะตาที่กำหนดมาให้ จริง ๆ แล้วนายเอกกับพระเอกเป็นคู่กันมาและรักกันมาตั้งแต่ 400 ปีก่อน หลังจากที่กลับมาเกิดในชาติปัจจุบัน อุปสรรคต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับทั้งสองคือการชดใช้ให้กับสิ่งที่เคยทำตั้งแต่อดีต นายเอกเป็นพวกไทป์น้องมาก อ่านไปก็เรียกยัยน้องไป ยิ่งตอนที่กินขนมตุ้ย ๆ เหมือนกระรอกคู่ใจไม่มีผิด อยากบีบแก้มแล้วฟัด ๆ ฮือออออ ทุกคนแพ้ความใส่ซื่อของนายเอก นายเอกกินเก่งมากก ทุกคนคิดว่านายเอกเป็นกระรอก นิสัยร่าเริง ตาใส เวลานายเอกอ้อน หรือตื่นเต้น เหมือนกับมีหูหางฟูๆ เหมือนกระรอกคู่หูไม่มีผิด ใครอยู่ใกล้นายเอกก็ต้องเป็นอันหลงรัก พระเอกทั้งรักทั้งหลงจริง ๆ คนอ่านแบบเราก็แพ้ไม่เป็นท่าเหมือนกันจ้า ถึงนายเอกจะดูใสซื่อ แต่ไม่ใช่คนอ่อนแอเลย อุปสรรคและสิ่งต่าง ๆ ที่เจอ ทำให้นายเอกแข็งแกร่งขึ้น เปลี่ยนเป็นคนละคนไปเลย จากคนที่ไม่กล้าทำอะไร ปรุงยาก็ผิด ทำอะไรก็ไม่ดี กลายเป็นคนที่มีฝีมือ 

  สำหรับความรู้สึกที่ได้อ่านเรื่องนี้มีทุกความรู้สึกจริง ๆ รัก โกรธ หลง เศร้า เสียใจ ปะปนกันไปหมด และยังครบรสด้วย ส่วนเนื้อหาช่วงแรก ๆ ของเนื้อหายังไม่ค่อยเข้มข้น แต่ช่วงกลาง ๆ ถึงหลัง ๆ จะค่อยเผยปมแต่ละปมออกมา แล้วค่อย ๆ แก้ไปทีละปมเหมือนกัน ตั้งแต่เหตุผลที่นายเอกเกลียดฤดูหนาว เหตุผลที่ทำอะไรไม่ได้เรื่อง ไม่มีความมั่นใจในตนเอง ไปจนถึงเรื่องคำสาปที่เกิดขึ้น ถามว่าช่วงที่เศร้าที่สุดสำหรับเราคือตอนที่ย้อนไปถึงอดีตของนายเอก พระเอก และเสือขาว และคนที่น่าสงสารที่สุดคือตัวเสือขาวเอง ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้ทำอะไรผิด แต่สุดท้ายก็โดนคนที่รักทั้งสองทิ้งให้โดดเดี่ยวอยู่ตัวจนคนมาเนิ่นนาน
  พอกลับมาเจอหน้านายเอกก็ทำเป็นเกลียดเค้า ตราหน้านายเอกว่าเป็นคนทรยศ ทั้ง ๆ ที่รู้เหตุผลของการกระทำของนายเอก แต่ก็ยอมรับไม่ได้อยู่ดี สุดท้ายแล้วก็เกลียดไม่ลง จริง ๆ แล้วทุกตัวละครของเรื่องนี้มีเหตุผลในการกระทำของตัวเองเสมอ รับรู้ได้เลยว่าพระเอกกับนายเอกหลังจากที่ผ่านอุปสรรคต่าง ๆ มาได้นั้นทั้งคู่รักกันมากแค่ไหน แถมยังโปรยอาหารหมาใส่คนอ่านแบบเราและคนรอบตัวแบบไม่สนใจอะไรเลยจ้า 55555555 แหม หมั่นไส้ ใครชอบแนวแฟนตาซีผสมจีน แนะนำให้ไปอ่านเลยค่ะ สนุกจริง ๆ อ่านแล้วจะอยากฟัดนายเอกเหมือนเรา แต่ต้องระวังพระเอกหน่อยนะ รายนั้นน่ะหวงไปทั่ว แม้แต่น้องชายนายเอกยังหวงเลย 5555555

  ขอบอกไว้ก่อนว่าเรื่องนี้ตัวละครเยอะค่ะ และยังมีบทบาทที่เห็นได้ชัดอีกด้วยด้วย แต่เราขอสปอยล์แค่ส่วนของพระนายเท่านั้นนะคะ

  สปอยล์นะคะ
  นายเอก (หลี่เฟิงมี่) เป็นลูกชายคนที่สามของตระกูลหลี่ เป็นคนไม่เอาไหน ถูกคนอื่นรังแกได้ง่าย ๆ ทำอะไรก็ไม่ได้เรื่อง มีน้องชายก็คิดว่าน้องเกลียด คนที่แอบรักและคอยดูแลนายเอก ก็กลายเป็นว่าแอบชอบน้องชายนายเอก แต่เพราะนายเอกเป็นพี่ก็เลยมาดูแลเฉย ๆ นายเอกเป็นคนมีความสามรถพิเศษตั้งแต่เกิด คือ สามารถสื่อสารกับพวกสัตว์ได้ เนื่องจากนายเอกถูกเพื่อนที่เรียนด้วยกันแกล้ง ไม่ได้มีเพื่อนสนิทสักคน ดังนั้น เพื่อนสนิทที่สุดของนายเอกจึงกลายเป็นพวกสัตว์น้อยใหญ่ที่อยู่ในป่าแทน

  วันหนึ่งนายเอกถูกเลือกจากศิลาให้เป็นตัวแทนไปแก้คำสาปและแต่งงานกับพระเอก (ดีเวน) ที่เป็นราชาของดินแดนอีกฝั่งที่อยู่หลังเทือกเขากั้นฟ้า ที่ไม่มีใครสามารถข้ามไปได้หรือไม่รู้ว่ามีอยู่จริงหรือป่าว ดินแดนที่พระเอกอยู่เป็นดินแดนต้องสาป คนมีเวทมนต์ สัตว์มีอาการคลุ้มคลั่ง พระเอกต้องทำพิธีปัดเป่าทุกปี แล้วปีนี้ศิลาทำนายออกมาว่านายเอกจะสามารถแก้คำสาปได้ นายเอกก็เลยต้องมาแต่งงานกับพระเอก

  แรก ๆ ที่นายเอกเจอพระเอกยังเป็นคนที่ไม่เอาไหนเหมือนเดิม ไม่กล้าสบตาพระเอก แต่เป็นพระเอกเองที่พูดปลอบใจให้นายเอกมีความกล้าในการทำสิ่งที่ตัวเองชอบ ไม่ต้องคิดอะไรมาก นายเอกกับพระเอกต้องหมั้นไปก่อน 3 ปี จึงจะสามารถแต่งงานกันได้ พระเอกเอาดอกไม้มาให้นายเอก นายเอกก็ตอบแทนโดยการทำสบู่หอมให้พระเอกทุกวัน โดยใช้เจ้ากระรอกที่ติดตามนายเอกมาจากบ้านเกิดเป็นตัวแทนในการสื่อความรักของทั้งสอง ที่เกิดขึ้นแบบไม่รู้ตัว และอย่างที่บอกว่านายเอกสื่อสารกับสัตว์ได้ เวลาที่นายเอกไปเที่ยวที่อุทยานหลวงก็จะมีพวกสัตว์น้อยใหญ่บาดเจ็บจากการโดนสัตว์ตัวอื่นทำร้าย ทำให้นายเอกเปิดโรงรักษาสัตว์ และได้เพื่อนคู่หูมาเพิ่มอีกหนึ่งตัว

  ในวันงานเลี้ยงต้อนรับนายเอก มีคนแอบลอบทำร้ายจะปลงพระชนม์พระเอก พระเอกพาคนที่ลอบทำร้ายไปประหารในป่า ตอนนั้นเองนายเอกก็ออกมาตามหาเจ้าจิ้งจอกที่กระโดดออกทางหน้าต่างไป ทำให้เจอกับนายเอก นายเอกเลยใจกล้าสารภาพความรู้สึกที่ตัวเองรู้สึกในตอนนั้นและยอมรับในสิ่งที่พระเอกเป็น ทั้งคู่ก็เลยจูนเข้าหากันปรับความเข้าใจกัน พระเอกก็เปิดใจขึ้นและนายเอกก็รักพระเอกขึ้นเรื่อย ๆ

  ฤดูหนาวมาถึงนายเอกเริ่มเก็บตัว เพราะมีอดีตฝังใจกับฤดูหนาว ตอนที่นายเอกยังเด็กนายเอกกับแม่ออกไปเที่ยว ขากลับถูกโจรปล้น ทำให้แม่นายเอกต้องตายต่อหน้านายเอก หลังจากนั้นมานายเอกก็เปลี่ยนไปคิดว่าตัวเองไร้ค่า ปกป้องใครก็ไม่ได้ แถมยังถูกน้องชายสุดที่รักเกลียดอีก ดังนั้นฤดูหนาวมาถึงทีไรนายเอกจะกลายเป็นคนเลื่อนลอยไปเลย ช่วงฤดูหนาวนี่แหละเป็นจุดพีคที่ทำให้นายเอกเปลี่ยนไป ในทางที่ดีขึ้น ตั้งมั่นว่าจะพัฒนาตัวเอง เพราะปกป้องและสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ เพราะจิ้งจอกนายเอกไม่สบาย หมอก็ไม่อยู่ นายเอกจึงอดทนแล้วพาจิ้งจอกไปหาหมอที่ออกไปสำรวจหมู่บ้านรอบ ๆ จิงจ้องก็รอดพ้นจากความตายมาได้ ช่วงที่พักอยู่ที่หมู่บ้าน ข่าวลือนายเอกแพร่กระจายไปถึงหูโจรที่พระเอกกำลังล่าตัวอยู่ พวกมันเลยมาจับตัวนายเอกเพื่อแก้แค้นพระเอกที่ปล้นเสบียงและทำร้ายพวกพ้องของมัน แต่พระเอกมาช่วยนายเอกได้ทันเวลาและไม่มีใครตายสักคน 

  จริง ๆ แล้วน้องชายของนายเอกไม่ได้เกลียดนายเอก ตอนนั้นน้องยังเด็ก แถมยังมาเจอเหตุการณ์ที่กระทบกระเทือนจิตใจ น้องก็เลยพูดออกมาว่าเกลียดนายเอก แต่ก็รับรู้เรื่องที่เกิดขึ้นในตอนนั้นทั้งหมด พอจะขอโทษนายเอก นายเอกกลับเป็นคนตีตัวออกห่างน้องเพราะคิดไปเองและไม่อยากถูกน้องเกลียดไปมากกว่านี้ แต่ตั้งแต่ที่มาอยู่กับพระเอก นายเอกมีความกล้ามากขึ้น เพราะมีบริวารดี เพื่อนดี คนรักดี ทำให้กล้าส่งจดหมายไปหาน้อง หลังจากนั้นทั้งคู่เลยคืนดีกันได้ 

  สำหรับพิธีปัดเป่าที่เกิดขึ้นในทุกปี จะเป็นช่วงเวลาเดิม ๆ แต่ครั้งนี้ตั้งแต่ที่นายเอกมา งานที่จัดขึ้นในเมือง มีสัตว์ร้ายบุกเข้ามา ทำให้ต้องเลื่อนพิธีให้เร็วขึ้น ในวันทำพิธี ร่างของพระเอกถูกแสงสีดำทำร้าย และสลบไปนาน 3 เดือน มีเสือขาวที่เป็นบริวารตั้งแต่อดีตโผล่มา นายเอกเกือบถูกทำร้ายแต่ก็รอดมาได้ เสือขาวทำท่าเกลียดชังนายเอกมาก ไม่ให้นายเอกเข้าใกล้พระเอกเลย พานายเอกไปที่หน้าผากะให้นายเอกตายแล้วคำสาปจะคลาย แต่ศิลาไม่ได้บอกให้นายเอกตาย ดังนั้นเลยพูดว่าหลังจากที่ตนโดดหน้าผาไปจะกลับมาทวงสัญญากับเสือขาวเรื่องวิธีการแก้คำสาป 

  นายเอกไปโผล่ที่ดินแดนทางใต้ และเห็นถึงความขี้โกงของเจ้าเมืองที่มีต่อชาวบ้าน นายเอกเลยช่วยเหลือชาวบ้านให้มีชีวิตที่ดีขึ้น และแก้เผ็ดเจ้าเมือง โดยการทำให้เกิดโรคระบาด และจัดการกับเจ้าเมือง
  ช่วงที่นายเอกอยู่เมืองนี้ พระเอกรับรู้ทุกอย่าง แต่ไม่สามรถมาหานายเอกได้ พอหลังจัดการกับเจ้าเมืองได้ พระเอกก็ฟื้นและมาเมืองนี้ทันทีโดยที่จำอะไรไม่ได้สักอย่าง รู้แค่ว่าต้องมา และมาทันตอนที่นายเอกกำลังโดนเจ้าเมืองตลบหลังพอดี 

  พระเอกทุกคนได้ยกเว้นนายเอก นายเอกเสียใจแต่จะไม่อ่อนแอเด็ดขาด พระเอกมอบรางวัลให้นายเอกที่ช่วยเหลือชาวบ้าน เลยขอไปเป็นหมอหลวงในวังแทนเพื่อกลับไปอยู่ที่เดิมและใกล้ชิดกับพระเอก หลังจากที่กลับมาที่วังนายเอกแอบเข้าไปหาพระเอกตอนนอนทุกวัน นายเอกจะร้องไห้ พระเอกรู้สึกทุกอย่าง ทั้งเจ็บ เศร้า เสียใจ แต่ก็จำอะไรไม่ได้อยู่ดี ระหว่างที่นายเอกพยายามให้พระเอกจำได้ ก็เทียวไปเทียวมาหาเสือขาว เพื่อให้ใจอ่อนและยอมบอกวิธีแก้คำสาป จนสุดท้ายเสือขาวทนไม่ไหว จึงเกิดการต่อสู้กัน ทำให้นายเอกบาดเจ็บ และเป็นช่วงพระเอกมาจำได้ว่านายเอกคือใคร

  ช่วงที่นายเอกหลับไปเพราะโดนทำร้ายจากเสือขาว ก็ได้ย้อนเวลามาเมื่อ 400 ปีก่อน ทำให้รู้เรื่องคำสาปที่เกิดขึ้น และตัวตนของนายเอกที่เป็นเด็กกำพร้า พระเอกเป็นเทพบนสวรรค์แต่อยากลงมาใช้ชีวิตอยู่โลกมนุษย์ และเสือขาวจากที่เป็นเสือธรรมดากลายเป็นภูติขององค์เทพสิงโต รวมทั้งเรื่องกุญแจในการแก้คำสาป จริง ๆ แล้ว เสือขาวไม่ได้เกลียดนายเอกเลยด้วยซ้ำ แต่แค่โกรธที่ทำอะไรโดยไม่คิด ทำให้เกิดคำสาปขึ้น ทำให้พระเอกหายไป จนสุดท้ายก็เหลือตัวมันเพียงคนเดียว นายเอกฟื้นขึ้นมาและไปปรับความเข้าใจกับเสือขาว เสือขาวยอมเอากุญแจให้แก้คำสาป ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะเสียใจที่ตนทำร้ายคนที่ตนเองรักเหมือนครอบครัว หลังจากถอนคำสาปแล้ว เวทมนต์ทุกอย่างหายไป ทุกคนกลายเป็นคนธรรมดา ความสัมพันธ์ทุกคนที่อยู่ในเรื่องดีขึ้น นายเอกได้กลับไปเยี่ยมบ้าน ไปเจอครอบครัว ไปมาหาสู่กันครอบครัวบ่อย ๆ และใช้ชีวิตกับพระเอกจนครบ 3 ปี ก็ได้แต่งงานกัน

  ในคืนเข้าหอพระเอกเอกเคี่ยวกรำนายเอกจนไม่เห็นเดือนเห็นตะวัน เพราะอดทนมานานแล้วที่จะได้กินเจ้ากระรอกน้อยสักที ฉากนี้ไม่ได้ตัดเข้าโคมไฟเลย บรรยายชัดเจน พระเอกเจ้าเล่ห์เพทุบาย หลอกล่อนายเอกตลอด นายเอกก็สมยอม รักกันออกนอกหน้านอกตา ไม่สนใจคนอื่นที่ได้กินอาหารหมาทุกวัน 555555 จนต้องทำเป็นมองไม่เห็นแทน สุดท้ายก็จบแฮปปี้เอ็นดิ้ง
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in