Seriesaholicseenam13
รีวิว Hospital Playlist ท่วงทำนองของชีวิต เพลย์ลิสต์ย้อนวันวาน • Hospital Playlist ผลงานล่าสุดของผู้กำกับชินวอนโฮ และนักเขียนคู่บุญอย่างอีอูจอง ที่เคยฝากผลงานอันน่าประทับใจมาแล้ว 4 เรื่อง คือ Reply 1997  Reply 1994  Reply 1988  และ Prison Playbook ด้วยการเล่าเรื่องการใช้ชีวิตของกลุ่มคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ทั้งมีสเน่ห์และมีสไตล์ไม่ซ้ำใคร เข้าถึงใจผู้ชม การันตีด้วยเรตติ้งและรางวัลมากมาย แถมยังแจ้งเกิดนักแสดงหน้าใหม่หลายต่อหลายคน เช่น ยูยอนซอก รยูจุนยอล อีกด้วย Hospital Playlist เองก็มีการดึงนักแสดงสาย Musical อย่างจอนมีโดมาร่วมแสดง ซึ่งเธอพาเพลงประกอบซีรีส์ตอนล่าสุดขึ้นอันดับ 1 ชาร์จเพลงได้สำเร็จ และเธอยังเป็นที่จับตามองในฐานะนักแสดงโทรทัศน์ด้วย ตอนนี้ Hospital Playlist ดำเนินมาจนถึงตอนสุดท้ายหรือ EP.12 ของซีซันแรกแล้ว เลยอยากชวนมาดูชมซีรีส์ที่อบอุ่นใจเรื่องนี้กันให้ดีอีกที

  เอาละ เรามาเข้าเรื่องย่อที่ย่อจริงๆ เพราะไม่สามารถจะให้คำจำกัดความอะไรได้มากไปกว่า เรื่องราวชีวิตประจำวันของเหล่าคุณหมอที่เป็นเพื่อนซี้กันมาตั้งแต่เข้ามหาวิทยาลัยในปี 1999 จับพลัดจับผลูได้มาทำงานที่โรงพยาบาลเดียวกันและมาตั้งวงดนตรีด้วยกันอีกครั้ง เอ๊ะๆ หรือจริงๆ แล้วคุณผู้กำกับอาจจะยังไม่มูฟออนจากซีรีส์ Reply รึเปล่านะ 5555 เราว่าต้องใช่แน่ๆ ทุกคนที่ดูก็คงคิดเหมือนกัน ฉากย้อนอดีตไปในปี 1999 นั้นเป็นวิธีการเล่าที่คล้ายคลึงกับซีรีส์ Reply ที่คุณผู้กำกับเคยทำมาก่อน รวมถึง Prison Playbook เองก็เล่าด้วยวิธีเดียวกันนี้ ซึ่งเป็นลายเซ็นเฉพาะของผกก.ชินวอนโฮเลยก็ว่าได้ ตอนแรกเราคิดว่าจะได้ดูซีรีส์ที่เล่าเรื่องทางการแพทย์เน้นๆ เนื้อๆ ก็เลยตั้งตารอคอยผลงานที่แตกต่างออกไปจากเดิม แต่ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าหน้าซีรีส์จะเป็นเรื่องการแพทย์ แต่หัวใจหลักก็ยังคงเป็นการเล่าเรื่องความสัมพันธ์อยู่ดี เป็นการผสมผสานสิ่งใหม่กับสิ่งเก่าเข้าด้วยกัน ซึ่งรสชาติออกมาดีเสียด้วย


  มีข้อสังเกตอยู่ข้อหนึ่งคือ ผู้คนมากมายชอบเรื่องราวในอดีต ยังไง Nostalgia ก็ยังคงขายดี แต่ไม่ใช่เพราะว่า Hospital Playlist เป็นสูตรสำเร็จเช่นนั้นหรอกนะ ถึงทำให้ซีรีส์เรื่องนี้มีผู้ชมมากมายให้ความสนใจ แต่เพราะเรื่องราวอันธรรมดาอย่างการรวมตัวกันของกลุ่มเพื่อน การใช้ชีิวิตร่วมกับผู้คนรอบข้าง ความผิดหวัง ความเสียใจ การได้รับความรักความเอาใจใส่ ที่เกิดขึ้นได้ตลอดทุกที่ทุกเวลาต่างหาก ที่เข้าไปถึงหัวใจเรา 


  จากนี้ไปมีสปอยล์นะคะ ใครยังไม่ได้ดูขอให้ข้ามไปก่อน จริง ๆ เราว่าเรื่องราวเริ่มต้นของการกลับมารวมตัวที่โรงพยาบาลเดียวกันของอาจารย์หมอ 5 คนที่เป็นเพื่อนซี้กันนั้นดูเป็นอะไรที่เกินจริงไปมาก เมื่อซอกฮยองขอให้เพื่อน ๆ ตั้งวงดนตรีอีกครั้งเหมือนสมัยเรียน แลกกับข้อตกลงที่เขาจะทำงานที่รพ.ยุลเจ แน่นอนว่าคุณหมออายุ 40 มีภาระหน้าที่เยอะแยะมากมายทั้งชีวิตทำงานและชีิวิตครอบครัว วัยนี้ควรเป็นวัยที่เต็มไปด้วยสิ่งที่ต้องรับผิดชอบ แต่ถ้ามาคลี่ดูชีวิตของเพื่อนซี้แก็งค์นี้แล้ว ซงฮวาหญิงสาวคนเดียวในกลุ่มก็ยังไม่แต่งงานและเพิ่งเลิกรากับแฟนหนุ่ม ซอกฮยองเองก็หย่ากับภรรยาแล้วเพิ่งกลับมาจากต่างประเทศ จุนวานก็ยังเดตไปเรื่อย ๆ ส่วนจองวอนก็เป็นพวกไม่มีแฟนตั้งแต่เกิด มีความฝันอยากเป็นบาทหลวงเพียงอย่างเดียว และคนสุดท้ายที่ดูเหมือนจะมีภาระมากสุด แม้อิกจุนจะหย่าร้างกับภรรยา แต่ยังมีลูกน้อยน่ารักอย่างอูจูที่ต้องดูแล ก็ดูเหมือนจะมีเวลาว่างมาเล่นกันเพื่อนอยู่บ้าง ทุกคนยอมรับข้อเสนอการตั้งวงดนตรีด้วยความไม่เต็มใจเท่าไหร่นัก แต่เราคิดว่าทั้ง 5 คนก็ชอบที่จะใช้เวลาอยู่ด้วยกันนะ แต่อาจจะมีเล่นตัวบ้างตอนแรกๆ อีกประเด็นที่เราสนใจคือ เคยมีหลาย ๆ คนบอกว่าอยากให้วงมีโดวาและฟาลาซอลออกไปแสดงนอกสถานที่ นอกเหนือไปจากห้องซ้อมที่บ้านซอกฮยอง แต่เราว่าการที่พวกเขาแค่เล่นดนตรีด้วยกันที่ห้องใต้ดินในบ้านเพื่อนน่ะ เป็นอะไรที่สมจริงที่สุดแล้ว ตามที่หมอบงเคยบอกว่า เจ้าพวกนี้น่ะไม่เข้าชมรมดนตรีแต่เลือกเข้าชมรมตลก ก็เพราะไม่อยากซ้อมดนตรีจริงจังขนาดนั้น เราคิดว่าซอกฮยองแค่อยากใช้เวลาด้วยกันกับเพื่อนๆ เท่านั้นเอง ได้เล่นเพลงที่มีความหมายกับพวกเขาทั้งห้าคน เหมือนได้ย้อนเวลากลับไปช่วงเวลานั้นด้วย ทุกครั้งที่จะซ้อมเพลง แต่ละคนจะถามว่า สัปดาห์นี้เราจะซ้อมเพลงอะไรกัน และก็จะแย่งกันบอกว่า "นั่นเป็นเพลงโปรดฉัน" "เพลงโปรดฉันต่างหากเล่า" แต่คนดูอย่างเราก็พอดูออกว่าคงเป็นเพลงโปรดของทุกคนนั่นแหละ พวกเราก็เลยได้ฟังเพลงเพราะ ๆ ทุก EP. โดยที่นักแสดงทุกท่านเล่นเอง ซ้อมและเล่นกันเองจริงๆ นั่นยิ่งทำให้ซีรีส์เรื่องนี้ยิ่งน่าดูขึ้นไปอีก  ตอนแรก ๆ หลายคนที่ยังไม่คุ้นชินกับการเล่าเรื่องแบบ Reply จะงง ๆ ว่าเรื่องนี้มันกำลังเล่าเรื่องอะไรกันแน่ ซึ่งไม่แปลกเลยค่ะ เพราะผกก.ชินวอนโฮกับนักเขียนอีอูจองจะชอบประโคมความงงงวย ความสงสัย ไม่เข้าใจมาใน 3-4 ตอนแรกอย่างไม่ยั้งมือ ตัวละครทุกตัวตอนแรกเราก็จำไม่ได้ต้องมาดูอีกรอบนึง และก็รู้ว่าตัวเองพลาดหลายสิ่งหลายอย่างไป อย่างตอนเปิดเรื่องดูเป็นฉากธรรมดาๆ ไม่มีที่มาที่ไป แค่ช่างมาทำไฟที่บ้านซอกฮยอง ซอกฮยองกำลังคุยกับซงฮวาอยู่ ทั้งสองช่วยชีวิตช่างไฟที่โดนไฟดูดไว้ นี่แค่จะเล่าว่า " 2 คนนี้เป็นหมอนะ" แต่ยังแอบเล่าถึงความสัมพันธ์ของซอกฮยองกันซงฮวาและนิสัยอินโทรเวิร์ตของซอกฮยองแทรกมาด้วย โห สุดยอดไปเลยมั้ยล่ะ 


  ส่วนเรื่องการแพทย์ในซีรีส์เรื่องนี้ดูเหมือนจะเป็นแบ็กกราวน์ให้กับเรื่องราวความสัมพันธ์ของคนในโรงพยาบาลนี้เสียมากกว่า แต่ไม่ใช่ว่าฉากการแพทย์น้อยหรือทำได้ไม่ดีนะคะ แต่มันเป็นส่วนที่ช่วยชูเรื่องความสัมพันธ์ได้เด่นชัดขึ้นมากกว่า อย่างฉากที่คนไข้ที่สามีนอกใจจึงไม่ยอมรับตับของสามี อิกจุนพูดในฐานะหมอก็ไม่สามารถเปลี่ยนใจเธอได้ แต่พออิกจุนกลับมาอีกครั้งหลังเลิกงานในฐานะผู้ชายคนหนึ่งที่ถูกภรรยานอกใจเหมือนกัน เขาบอกให้เธอผ่าตัดและใช้ชีวิตของตัวเองต่อไป คนไข้คนนี้เพิ่งเข้าใจว่า หมอก็เป็นเพียงคนธรรมดาคนหนึ่งที่เจอะเจอความยากลำบากได้ไม่ต่างจากคนอื่นๆ เลย  แต่สิ่งที่ทำให้เรายิ้มและหัวเราะไปกับตัวละครได้มากที่สุดก็มุกตลกแสบๆ คันๆ กับซีนตลกโดยธรรมชาติของเหล่านักแสดงที่เล่มกันสมจริงจนทำให้ขำน้ำตาไหล อย่างเช่น ฉากคุณแม่จองวอนหารถที่ลาดจอดรถกับจงซู เราขำจนท้องแข็ง ขำเสียงคุณแม่โรซ่าขำอีกที หรือฉากที่เอานักแสดงจาก Reply และ Prison Playbook กลับมารับเชิญก็สุดปัง ขำดังจนกลัวบ้านข้างๆ ด่า 55555 ใจเต้นอย่างเป็นสุขทุกครั้ง ทั้งเต็มอิ่ม ทั้งสุขใจ อบอุ่นใจหลังดูจบ บางซีนก็ยิ้มๆ บางซีนก็น้ำตาไหลออกมาเป็นทาง เราสัมผัสความมีหัวใจของคนเหล่านี้ได้จริง ๆ การทำเพื่อคนอื่นและทำเพื่อตัวเองไปด้วย มันช่างสวยงามอะไรอย่างนั้น ไม่พูดถึงเลิฟไลน์คงไม่ได้ เพราะผกก.ไม่ปล่อยให้เราคาดเดาได้ง่ายๆ เหมือนเคย เรื่องราวความรักครั้งแรกที่ไม่สมหวัง ความรักที่ต้องเอาชนะพระเจ้า ความรักระยะไกล จะจบลงอย่างไร จะดำเนินต่อไปในทิศทางไหน อดเอาใจช่วยไม่ได้จริงๆ 

  ส่วนเรื่องที่เราต้องให้เครดิตผกก.และนักเขียนที่สุดก็คือ ความเป็นมนุษย์ของทุกตัวละคร ที่มีความเป็นคนสีเทาๆ ไม่ขาวหรือดำอย่างชัดเจน เราดูซีรีส์มาก็มากแต่ไม่เคยเห็นซีรีส์ที่ทำให้ตัวละครมีความเป็นมนุษย์จริงๆ ได้เท่ากับซีรีส์เรื่องนี้ อย่าหาว่าเราอวยเกินไปเลย เรื่องที่ชินวอนโฮถนัดมากที่สุดคงเป็น การเล่าและแฟลชแบ็กกลับไปเฉลย ว่าไอสิ่งที่พวกคุณๆ คิดน่ะไม่ใช่เลยนะ อย่าได้ตัดสินคนอื่น คุณไม่ได้รู้จักพวกเขาดีขนาดนั้น จุนวานผู้ที่ดูเผินๆเป็นคนเจ้าระเบียบ เนี้ยบๆ โหดๆ กับลูกศิษย์ก็ไร้ความปรานีแต่จริง ๆ มีด้านที่คอยใส่ใจห่วงใยคนอื่นเหมือนกัน อิกจุนคนที่อัธยาศัยดี เก่งทุกอย่าง ทั้งดนตรี กีฬา ผ่าตัด แต่กลับอ่อนแอเรื่องความสัมพันธ์และครอบครัว ซอกฮยองคุณหมอหมีอินโทรเวิร์ตผู้รังเกียจสังคม  จริงๆ แล้วมีด้านที่อ่อนโยนใส่ใจคนไข้อย่างคาดไม่ถึง นี่แหละชีวิตของคนๆหนึ่ง อยู่ที่มุมที่คนมองเข้ามา เรานิสัยดีหรือไม่ดีไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเราอย่างเดียว แต่ขึ้นกับมุมมองของคนอื่นที่มองเข้ามาด้วย หลายครั้งตัวเราเองก็เป็นแบบนั้น เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่ทำให้เราอินมากที่สุด เวลาที่ผกก.ชินวอนโฮเล่า มันสะเทือนไปถึงหัวใจจริงๆ ขอบคุณที่ทำให้เราได้ดูซีรีส์ดี ๆ แบบนี้ ในวันที่อ่อนล้าก็ช่วยเยียวยาหัวใจ ให้กลับมาเต้นเป็นจังหวะที่เป็นสุขอีกครั้งViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in