เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Taking the road less traveled byAlejandro Art Simone
รีวิว "แบกเป้เที่ยวญี่ปุ่น" มันดีต่อใจยังไง?
 • สวัสดีครับเพื่อน ๆ ผมอยากรู้ว่าเพื่อน ๆ มีประเทศในดวงใจที่อยากไปเที่ยวกันไหมครับ จะเป็นประเทศที่เราจะต้องไปเยือนให้ได้สักครั้งในชีวิต หรือประเทศที่เราไปแล้วไปอีกก็ยังไม่เบื่อ สำหรับผมนั้น ขอยกให้ญี่ปุ่นเป็นประเทศในดวงใจของผมเลยล่ะครับ เพื่อนๆทราบไหมครับว่า มีประเทศถึง 67 ประเทศต้นทางด้วยกันที่ได้รับยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงประเทศไทยด้วย การยกเว้นวีซ่านั้นอำนวยความสะดวกให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากและทำให้จำนวนผู้ที่ชื่นชอบการแบกเป้เที่ยวเพิ่มขึ้นอีกด้วย เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการเดินทางลดลง หลายคนอาจคิดว่า การแบกเป้เที่ยวเองในญี่ปุ่นเป็นเรื่องยาก เพราะข้อจำกัดด้านภาษาที่แตกต่างกัน การเดินทางที่ยากลำบาก เป็นต้น แต่เพื่อนๆทราบไหมครับว่า เรากลับได้ประโยชน์และได้เรียนรู้มากมายจากการเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเองอย่างที่เพื่อนๆคาดไม่ถึงเลยทีเดียว นอกจากนี้ การเดินทางในญี่ปุ่นก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะว่าการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตสามารถทำให้เรามีแผนที่ติดตัวและนำทางเราได้อย่างง่ายดาย นี่เรียกได้ว่าเป็นเพียงน้ำย่อยเท่านั้นนะครับ วันนี้ผมมีเหตุผลถึง 8 ข้อมาบอกให้เพื่อนๆฟังว่า ทำไมเราควรแบกเป้เที่ยวญี่ปุ่นเอง ไปดูกันเลย


  แบกเป้เที่ยวคนเดียว...จะวางแผนยังไงก็ได้

  ขอบคุณภาพจาก Travel+Leisure

  อิสรภาพเป็นหัวใจสำคัญของการแบกเป้เที่ยวไม่ว่าจะไปประเทศไหนก็ตาม เพื่อนๆสามารถวางแผนการเดินทางเองได้ อยากไปเที่ยวสถานที่ใดบ้าง หรือไม่อยากไปไหน และจะใช้เวลาอยู่ในสถานที่นั้นๆนานเท่าไหร่ อีกทั้งเลือกได้ว่าจะเดินทางอย่างไร จะไปเที่ยวกี่วันกี่คืน เพื่อนๆก็สามารถจัดการได้เองทุกอย่างหมดครับ

  หากเลือกเดินทางไปกับทัวร์ บางครั้งเราอยากไปเที่ยวอีกที่หนึ่งมากกว่า แต่เลือกไม่ได้ ก็ต้องไปตามสถานที่ที่บริษัททัวร์จัดไว้ให้ หรืออย่างเช่น หากเพื่อนๆอยากไปเที่ยวคาเฟ่แมวในญี่ปุ่นซึ่งดังมากและควรไปเยือน แต่เป็นไปได้ยากมากที่บริษัททัวร์จะจัดคาเฟ่แมวอยู่ในแผนการเดินทางด้วย เพราะทางบริษัททัวร์จะต้องคำนึงถึงความสนใจของลูกค้าเป็นส่วนใหญ่ รวมไปถึงว่าถ้าทัวร์ลงคาเฟ่แมว ก็คงดูไม่งาม หรือเป็นไปได้ยากมากที่จะไปออนเซ็นแช่น้ำร้อนกลางหุบเขาท่ามกลางธรรมชาติอันเงียบสงบ เนื่องจากรถบัสไม่สามารถขับขึ้นลงเขาได้อย่างสะดวกนัก

  ดังนั้น ถ้าเพื่อนๆมักติดปัญหาเรื่องแผนการเดินทางของบริษัททัวร์ที่ไม่โดนใจ การแบกเป้เที่ยวจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งเหมาะสมที่สุด การเดินทางแบบนี้จะทำให้เราได้ไปทุกที่ที่เราอยากไป หรืออยู่ในความสนใจของเรา เช่น ทริปตามรอยซีรีส์ญี่ปุ่น ทริปพิพิธภัณฑ์การ์ตูนญี่ปุ่นและร้านกาแฟ ทริปชมดอกซากุระ ทริปเยือนเกาะแมวและคาเฟ่น้องเหมียว เป็นต้น


  ได้มองเห็นญี่ปุ่นในมุมที่แตกต่าง

  ขอบคุณภาพจาก Remote Lands


  ถ้าเพื่อนๆเดินทางไปญี่ปุ่นกับบริษัททัวร์ การสัมผัสวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นเป็นโอกาสที่หาได้ยาหาก หากได้แบกเป้เที่ยว เพื่อนๆจะมีเวลามากขึ้นในการเรียนรู้และสังเกตวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่น ในทางกลับกันการเดินทางของกรุ๊ปทัวร์ส่วนใหญ่นั้นมักจะโดยสารรถบัส แต่นักแบกเป้เที่ยวจะโดยสารเมล์หรือรถไฟที่คนญี่ปุ่นใช้เดินทางกันในชีวิตประจำวัน ซึ่งจุดนี้ทำให้นักแบกเป้ได้สัมผัสกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นโดยตรง สิ่งเหล่านี้เป็นโอกาสที่ดีที่ทำให้เพื่อนๆได้เรียนรู้และเข้าใจคนญี่ปุ่นมากยิ่งขึ้น


  เที่ยวคนเดียวทั้งที...จะกินอะไรก็ได้

  ขอบคุณภาพจาก Tesco Real Food

  อาหารญี่ปุ่นมีชื่อเสียงในเรื่องของความอร่อยและมีประโยชน์ เราไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าการที่ร้านอาหารจะต้องทำอาหารเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวครั้งละ 30 คนนั้น จะทำให้คุณภาพและความอร่อยของอาหารลดลง แต่ถ้าเราแบกเป้เที่ยว ก็สามารถเลือกร้านอาหารอร่อยและราคาที่เหมาะสมได้ด้วยตัวเอง ในญี่ปุ่นมีแอพพลิเคชั่นชื่อ Tabelog ที่ใช้ค้นหาร้านอาหาร แอพลิเคชั่นนี้ช่วยให้เพื่อนๆตัดสินใจเลือกร้านอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เพื่อนๆสามารถค้นหาว่าอยากกินอาหารประเภทอะไร และค้นหาร้านอาหารที่อยู่ใกล้ได้ แถมยังมีการโหวตให้คะแนนว่าร้านอาหารร้านใดมีดาวสามดวงขึ้นไป ก็สามารถรับประกันได้ว่าอร่อยและคุ้มราคาแน่นอนครับ


  จะกินกี่โมงก็ได้...ไม่ต้องรีบตลอดเวลา

  ขอบคุณภาพ Tokyo Excess

  นอกจากอาหารญี่ปุ่นที่โด่งดังแล้ว พวกขนมและของหวานก็ดังไม่แพ้กัน และมั่นใจได้ว่าเพื่อนๆไม่มีหิวไส้กิ่วตอนดึกๆอย่างแน่นอน เพราะที่ญี่ปุ่นเต็มไปด้วยร้านสะดวกซื้อและเครื่องจำหน่ายขนมและเครื่องดื่มอัตโนมัติเกือบทุกที่ จากข้อมูลสถิติของประเทศญี่ปุ่น เพื่อนๆทราบไหมครับว่า จำนวนเครื่องอัตโนมัตินี้คิดเป็น 1 เครื่องต่อ 23 คน และร้านสะดวกซื้อ 1 ร้านต่อ 2,000 คน นอกจากนี้ ทั้งเครื่องจำหน่ายขนมอัตโนมัติและร้านสะดวกซื้อยังเปิดให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย อีกทั้งราคายังสมเหตุสมผล ไม่แพงเกินไป และด้วยเทคโนโลยีขั้นสูงของญี่ปุ่นเครื่องจำหน่ายสินค้าอัตโนมัตินี้ไม่ได้จำหน่ายเฉพาะเครื่องดื่มเท่านั้น ยังจำหน่ายอาหารฟาสต์ฟูดและไอศกรีมอีกด้วย


  เที่ยวคนเดียวจะเดินทางยังไงก็ได้ 

  ขอบคุณภาพจาก Wallpaperup

  ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่รู้จักกันดีเรื่องความปลอดภัยและความสะดวกสบายของระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งรถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน รถไฟความเร็วสูง รถเมล์ แท็กซี่ ทุกการเดินทางเชื่อมต่อกันหมด ทำให้การเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆเป็นเรื่องง่าย นอกจากนี้ ระบบขนส่งสาธารณะเหล่านี้ตรงต่อเวลามาก รถไฟและรถเมล์เกือบทุกคันเข้า-ออกสถานีตรงเวลา ซึ่งทำให้แผนการเดินทางที่เหล่านักแบกเป้วางไว้ไม่ได้รับผลกระทบนั่นเอง

  มาพูดถึงค่าใช้จ่ายในการเดินทางบ้างดีกว่าครับ ค่าเดินทางอาจะดูเหมือนว่าแพงเนื่องจากค่าครองชีพที่สูง แต่ก็มีแพคเกจตั๋วเดินทางให้เลือกหลากหลาย เช่น Japan Rail Pass หรือที่เรารู้จักกันว่า JR Pass บัตรนี้เราช่วยประหยัดค่าเดินทางได้เยอะมากๆเลยล่ะครับ


  แบกเป้เที่ยวแล้วจะ "ทิ้งเป้" ไว้ไหนก็ได้

  ขอบคุณภาพจาก Hotel Timeline

  เมื่อพูดถึงการแบกเป้เที่ยว เพื่อนๆอาจนึกถึงการที่เราต้องแบกเป้ใบใหญ่และหนักบนหลัง แต่นั่นไม่ใช่ภาพนักแบกเป้ในญี่ปุ่นแน่นอนครับ เพื่อนๆไม่จำเป็นต้องแบกเป้ใบใหญ่แบบนั้นไปเที่ยวญี่ปุ่น เพราะว่าญี่ปุ่นมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายแก่นักท่องเที่ยว จึงทำให้เหล่าแบคแพคเกอร์ไม่ต้องกังวลใจในเรื่องนี้เลย

  อันดับแรก ทางเท้าในประเทศญี่ปุ่นสร้างดีมาก เพื่อนๆสามารถใช้กระเป๋าลากได้ พื้นผิวบนทางเท้าเรียบ สะอาดและกว้างขวาง ซึ่งเหมาะกับการลากกระเป๋าสุดๆ

  อันดับที่สอง ที่ญี่ปุ่นมีบริการส่งกระเป๋าเดินทางจากสนามบินไปยังโรงแรม ถ้าเพื่อนๆมีกระเป๋าใบใหญ่ เพื่อนๆสามารถใช้บริการนี้ได้ และด้วยความน่าเชื่อถือของบริษัทเดลิเวอรี่ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อนๆมั่นใจได้เลยว่ากระเป๋าจะไม่เสียหายหรือหายไปอย่างแน่นอน

  อันดับสุดท้าย ที่ญี่ปุ่นมีล็อกเกอร์เก็บกระเป๋าตามสถานีรถไฟ ห้างสรรพสินค้า และตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ โดยจ่ายค่าธรรมเนียมเป็นรายวันในราคาไม่แพง ดังนั้น นักแบกเป้ที่อยากจะท่องเที่ยวโดยไม่ต้องกังวลว่าจะดูแลกระเป๋ายังไง และไม่ต้องเหนื่อยในการแบกหรือลากกระเป๋าตลอดเวลา ก็สามารถฝากกระเป๋าไว้ที่ล็อกเกอร์ทั้งวันได้เลยครับ


  แบกเป้เที่ยวคนเดียวในญี่ปุ่น เน็ตดี๊ดี จะอัพเฟสบุ๊กกี่รอบก็ได้

  ขอบคุณภาพจาก Fast Japan

  ด้วยเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตไร้สาย WIFI ในทุกวันนี้ ทำให้การไปเที่ยวเป็นเรื่องง่ายขึ้น เพราะมีอินเตอร์เน็ตความเร็ว 4G ครอบคลุมเกือบทุกพื้นที่ของประเทศ เราสามารถใช้กูเกิลแม็พในการนำทาง ค้นหาสถานที่ต่างๆและยังสามารถอัพโหลดรูปถ่ายของเราลงในโซเชียลมีเดียอวดเพื่อนๆของเราได้แบบ real-time กันไปเลย


  เมืองเค้าปลอดภัยขนาดนี้ เรื่องความปลอดภัยไม่ต้องห่วง

  ขอบคุณภาพจาก Travel Planet

  เรื่องนี้ต้องขออ้างอิงนิดนึงครับ โดยขออ้างอิงข้อมูลจาก www.numbeo.com ซึ่งบอกว่าประเทศญี่ปุ่นจัดอยู่ในอันดับที่ 8 ประเทศที่ปลอดภัยที่สุดในโลก มีอาชญากรรมและอุบัติเหตุต่ำ ดังนั้น ญี่ปุ่นจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้หญิงที่อยากแบกเป้เที่ยวคนเดียวอีกด้วยนะครับ


  ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การเดินทางไปต่างประเทศด้วยตัวเองคนเดียว ลุยเดี่ยวก็ยังมีเรื่องที่พึงระวังนะครับ เพราะเพื่อน ๆ จะไม่มีไกด์หรือบริษัททัวร์คอยช่วยเหลือ อาทิ การเจ็บป่วยโดยไม่คาดคิด เช่น การลิ้มลองอาหารที่เราไม่คุ้นชินอาจทำให้ท้องเสียได้ อุบัติเหตุที่เกิดจากการใช้รถสาธารณะ หรือแม้แต่การยกเลิกเที่ยวบินกระทันหันของสายการบิน  สิ่งเหล่านี้เราสามารถเตรียมตัวรับมือกับมันได้โดยการทำประกันการเดินทางครับ  อยากบอกว่า เดี๋ยวนี้ประกันเดินทางต่างประเทศก็ถูกเฟ่อมากครับ แบบร้อยกว่าบาทก็หาได้ แต่คุ้มครองแบบจัดเต็ม เจ็บป่วยก็จ่ายให้ เอาเป็นว่า ถ้าไปเที่ยวเมืองนอก ก็ทำประกันท่องเที่ยวติดไว้ดีที่สุดครับผม 


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in