เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
11 Playlists in Friday #8 [EPIK HIGH part. 1]
 • "บาดแผล (When you cry) รอยแผล (Though you try) 
  และน้ำตา (Say goodbye) ที่ไหลริน (The time is ticking) 
  ถึงแม้เธอจะวนเวียน อยู่ในความตาย ฉันก็จะช่วยเธอเอง
  YOU ARE THE ONE เธอคือผู้ช่วยชีวิตของฉัน ONE"

  ตั้งแต่ Can You Hear My Heart ปล่อยออกมาได้ 3 วัน อิฉันก็ไม่ค่อยรันเพลงอื่นฟังเท่าใดนัก
  ไหนๆ ก็ติดกับดักขนาดนี้ ก็เขียนถึงวงโปรด(สักที)เลยแล้วกัน และขอมาแบบแบ่งพาร์ท เพราะมีให้เขียนเยอะตามที่ติ่งคนหนึ่งจะติดตามได้ กับวงฮิปฮอปเกาหลีที่มีเนื้อเพลงสวย บาด เสียดสี และให้กำลังใจ
  EPIK HIGH  วงชายล้วน (ยังกะโรงเรียนชายล้วน) ที่มีสมาชิกทั้งหมด 3 คน ได้แก่
  1. ทาโบล แร๊พเปอร์ แต่งเนื้อร้อง ทำเองหมดทุกสิ่ง
  2. มิทราจิน แร็พเปอร์ แต่งเนื้อเพลง 
  3. ดีเจทูคัต ทำหน้าที่สแคชแผ่น เต้นเก่ง (กว่าเพื่อน)
  ประวัติเท่านี้ก่อนค่ะ ปัจจุบันสังกัดค่าย YG Entertainment (ค่ายเดียวกันกับ Bigbang) และมีค่ายลูกของ YG ชื่อว่า HIGH GROUND ที่มีศิลปินในสังกัด เช่น Lee Hi, Black Skirts สำหรับปั้นเด็ก

  ทาโบล > มิทราจิน > ดีเจทูคัต
  www.ygfamily.com

  สำหรับโพสต์วันนี้ไม่ได้มาแนะนำประวัติความเป็นมาของวง แต่จะขอจัดเซ็ตลิสต์กับโจทย์ประจำวันศุกร์ 11 Playlists #8 ในสัปดาห์นี้ ขอจัดทั้งเพลงเก่าใหม่ของ Epik High ให้ลองฟังกันก่อน โดยมีเกณฑ์การเลือกเพลย์ลิสต์ ดังนี้ค่ะ
  • เป็นเพลงที่มีเสียงผู้หญิงหวานๆ ใสๆ มาร้องร่วม (Featuring)
  • ไม่จำกัดว่าเป็นเพลงเร็วหรือช้า สุขหรือเศร้า
  • เป็นทั้งเพลงเก่าก่อนและผลงานล่าสุด
  • ไม่รวมเพลงที่ออกเดี่ยว หรือไปฟีทให้คนอื่น
  • ขอเรียงเพลงจากจังหวะเร็วไปช้าค่ะ
  นอกจากเนื้อเพลงสวยแล้ว เพลงยังทำดีไพเราะติดปากติดหูมาจนวันนี้
  เริ่มกันที่เพลงแรกค่ะ

  1. Epik high - One (Feat. Jisun)
  Album; Pieces, Part One (2008)
  "บาดแผล (When you cry) รอยแผล (Though you try) และน้ำตา (Say goodbye) ที่ไหลริน (The time is ticking) ถึงแม้เธอจะวนเวียน อยู่ในความตาย ฉันก็จะช่วยเธอเองYOU ARE THE ONE เธอคือผู้ช่วยชีวิตของฉัน ONE" (Translation; widchiiTHsub)
  เป็นเพลงที่ให้กำลังใจสำหรับใครที่คิดจะฆ่าตัวตาย รู้สึกชีวิตตัวเองไม่มีความหมาย ซึ่งคนที่เข้าใจและช่วยชีวิตเรานั้นก็คือตัวเราเอง You Are The One ในเนื้อเพลงนั่นก็คือ ตัวเราเอง ความหมายดีไหมละ (อวยเต็มที่) และได้รับรางวัลเนื้อเพลงยอดเยี่ยมมาแล้ว ฟังเลยดีกว่า พร้อมซับไทยไปโลดค่ะ
  ความพิเศษอีกอย่างคือได้เจ๊เรียววอนมาเล่น ดีงามค่ะ คนเดียวเอาอยู่ (มีประเด็นเพลงนี้ด้วยนะ ฮ่าๆ)  2. Epik High - Love Love Love (ft. Lee Yoong Jin )
  Album; Remapping the Human Soul (2007)
  เพลงสมัยวัยรุ่นละอ่อนสดใส เพลงก็ดูสดใส ช่วงตกหลุมรัก ฟุ้งซ่านนอนไม่หลับ เนื้อเพลงเอ่ยถึงพฤติกรรมของคนเราเวลาตกหลุมรักใครสักคน เลยเอาแบบซับไทยมาให้อ่านไปด้วยเลย
  "ฉันสูญเสียทุกๆ อย่าง ฉันต้องทำยังไง"  3. Epik High - Paris (ft. Jisun)
   Album; Swan Songs (2005)
  เพลงนี้เจ๊ Jisun แห่ง Loveholic มาฟีทให้อีกแล้วและยังไม่หมดเท่านี้   4. Epik High - Coffee (ft. Sung Ah)
  Album; Epilogue (2010)
  เพลงนี้ฟังดูสดใสแต่เหมือนจะเศร้าอยู่นะ ไม่ได้หาความหมาย แต่เสียงนักร้องหญิงก็ใสจนทำเสียงกีต้าร์ที่ขนานตามมาให้นุ่มได้ อ่ะ กาแฟอุ่นๆ สักแก้ว (เหมือนลมหนาวกำลังจะมา)  5. Epik High - Gift (ft. Park Jiyoon)
  Album; [e] (2009)
  โอ้ยยยย อินโทรขึ้นก็ชวนเศร้าละ แต่ไม่เคยหาความหมาย หรือหาก็แปลเองได้ไม่ดี เลยฟังเอาจังหวะทำนองและเสียงร้องอย่างเดียวแล้วกันค่ะ  6. Epik High - Happen Ending  (feat. Cho Won-sun of Roller Coaster)
  Album; Shoebox (2014)
  กับอัลบั้มล่าสุด แปะแบบซับไทยค่ะ  7. Epik high -1 Minute, 1 Second (ft. Taru)
  EP; Lovescream (2008)
  โอ่ เพลงนี้ขึ้นหิ้งของอิฉันค่ะ เพลงโปรดและเป็นเพลงที่ทำให้รู้จัก Epik High และติดตามมาจนทุกวันนี้ เพราะเนื้อเพลงที่เขียนด้วยวรรณศิลป์ การเปรียบเปรย เปรียบเทียบ จนเราคล้อยตาม และหลงความสวยงามของเนื้อเพลงและภาษาที่ศิลปินเขียนออกมา และขอยกความดีความชอบให้ผู้ทำซับไทยให้ได้อ่านและเข้าใจมา ณ ที่นี้ค่ะ  8. Epik High - It's Cold (ft. Lee Hi)
  Album; 99 (2012)
  เพลงนี้ฟังช่วงฤดูหนาวที่ประเทศไทยก็เหมือนได้เดินกลางหิมะในเกาหลี เพราะ It's Cold  10. Epik High - Can You Hear My Heart (Feat. LEE HI)
  Moon Lovers OST. Part 6 (2016)
  เพลงนี้ไม่พร่ำไรมากค่ะ ฟังมาสามวันติดต่อเนื่องประเทืองจิตเหลือเกิน หรือจะอ่านเพิ่มเติมที่   11. Epik High- Pieces of You (ft. Jisun)
  Album; Pieces, Part One (2008)
  จัดให้เพลงนี้โศกสุด ด้วยที่มาของเพลงที่แต่งเกี่ยวกับพ่อของเฮียโบล้ เนื้อเพลงจะขาดใจ เสียงร้องของเจ๊ Jisun ที่ชวนเศร้าเข้าไปอีก ไหนจะทำนองดนตรีที่ลากเสียงยาวของอะไรก็ไม่รู้ตลอดทั้งเพลง เสียงคีย์บอร์ดมาเป็นจังหวะๆ โศกกว่าบอยพีชเมกเกอร์ ก็เพลงนี้หละ 
  เริ่มอย่างคึกคักแต่จบกลับเศร้าสร้อย นี่แหละเพลงของวงที่ให้ทั้งกำลังใจ ให้แรงบันดาลใจในการอยากเขียนอยากเกลาภาษาตัวเองให้ดี (บางทีก็ติดเสียดสีมาบ้าง) การเปรียบเปรยเปรียบเทียบสิ่งต่างๆ มาเชื่อมโยงกัน เราเรียนรู้จากเนื้อเพลงของวงนี้ได้มากที่สุด แม้กระทั่งคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เราไม่เคยเห็น ไม่เคยใช้ เราก็ได้รู้ได้เห็นได้จำได้ใช้(บ้าง)จากเนื้อเพลงของวงนี้ เรียกว่า วงอิทธิพล แต้พาณิช ไม่ใช่! วงที่มีอิทธิพลมากพอสมควรในช่วงที่ได้รู้จักจนเราเติบโตถึงวันนี้ (เหมือนยิ่งใหญ่) ไว้เรามาคุยถึงคุณงามความดีของวงนี้ต่อในพาร์ทอื่นกันค่ะ พยายามว่าจะไม่ขาดช่วงมากสำหรับ Part 2 ฮ่าๆ

  โปรดติดตามพาร์ทต่อไปค๊า  

  ปล. ปลื้ม ได้เขียนถึงเสียที :)
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in