เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
[Album Challenge #3] Cloud Behind - Cloud Behind (2019)
 • "เพียงปล่อยความหวัง ให้ลอยออกไป กับเวลาใหม่ๆ"

  ในฤกษ์แล้วมั้งนะในการเขียนรีวิวอัลบั้มเต็มกับวงที่ติดตามมาตลอด 1-2 ปี (2018-2019) เหมือนนานเป็นวงที่เพิ่งรู้จักแต่รักมาก (จ้าาาา) จนต้องทบทวนว่าที่ชอบเพราะอะไร มีส่วนไหนทำให้ว๊าวบ้าง     ไหน เล่ามาซิ ขอเล่าแบบแทรกไปกับแทร็กที่เขียนถึงละกันค่ะ

  ชอบเพราะ...
  1. น่าจะเพราะแนวดนตรีที่มีเอกลักษณ์ชัดเจน เป็นทางเลือกที่ดีและต่างออกไปทั้งในช่วงเวลานั้นของวง และยิ่งช่วงเวลานี้ ปัจจุบันที่แนวเพลงนอกกระแสแบบในกระแส ก็ดูท่าจะไม่แตกต่างกันนัก คือฟังเพลงแล้วเพราะจังแต่ไม่รู้ว่าเพลงนี้ของใคร เพราะเหมือนกันเลย ต้องยอมรับแหละว่าคนฟังเพลงเว้ลทั่วไปเนี่ย บางคน บางครั้ง เขาแยกไม่ออกจริงๆ นะ ถ้าเขาไม่เอฟซีจริงๆ อิฉันก็แยกไม่ออกจ้าา 
  ดังนั้น แนวดนตรีของ Cloud Behind จึงเป็นตัวเลือกที่ต่างออกมา และมีเสน่ห์ในแบบที่ดูเป็นธรรมชาติ

  Artist: Cloud Behind 
  Album: Cloud Behind
  Year: 8 November, 2019
  Label: Parinam Music
  Track-list: 
  1. นกนางนวล (Seagull) 2. ลาฝัน (Dawn) 3. ฝันจำลอง (Imagined) 4. มิติเดิม (Our Dimension) 
  5. เทา (Sorrow) 6. ใจ (Jai) 7. ในท้องฟ้า (Peel sky) 8. To the Sea 9. ดี (dee) 
  10. แค่แปลกตา (Underneath) 11. ภวังค์ (Reverie)

  Members: (2019)
  Tawan S. Dacpham (Lyric,Guitar,Vocal,Synth) 
  Panupong Kulsomboon (Drum) 
  Korawat Sangtaweep(Bass)
  Boat Chotkeatikhun (Guitar) 
  Arthit Threethipthikoon (Keyboard, Synthesizer)
  FB page: Cloud Behind ส่องภาพสมาชิกในนี้ค่ะ


  ขอออกตัวก่อนว่าจะมีสัดส่วนที่เขียนใหม่กับเพลงใหม่ที่เพิ่มเข้ามาเยอะในช่วงแรก และในส่วนเพลงเก่าก่อนที่เคยเขียนถึงแล้ว จะก็อบข้อความเดิมที่รู้สึกตอนนั้นวางแนบเลยนะคะ เพื่ออ่านครบในโพสต์เดียว เพราะมันเป็นความรู้สึกตอนนั้นที่ได้ฟังเพลงนั้นๆ ในช่วงเวลานั้น มันรู้สึกไปแล้ว เกิดขึ้นแล้วก็คงอยู่อย่างนั้น 

  เริ่มที่เพลงแรกที่ฟังวนตั้งแต่ได้แผ่นซีดีมา จากงาน Cat Expo 6 ที่เพิ่งผ่านไป

  1. ดี - Dee 

  เพลงนี้ฟังครั้งแรกจากแผ่นซีดี ฟังแล้วรู้สึกกระทบจิตใจให้หวั่นไหว ตั้งแต่อินโทรขึ้นมา มันให้ความรู้สึกสดใส เบา หวาน น้ำตาลในเส้นเลืดสูง อันนี้ เบาหวาน (เฮ้อ) อินโทรเพราะมาก ชอบที่มีเสียงวิ้ววว จนแอบนึกว่าเหมือนเพลงที่เคยฟัง ไปทางเพลงประกอบซี่รี่ส์เกาหลีมั้ง คือเพราะมาก เสียงกีต้าร์ก็เพราะ เบสก็ชอบ กลองก็ชอบ ช่วงกีต้าร์โซโล่ยิ่งชอบ ตกหลุมเลยอ่ะ แล้วก็มาที่ท่อนฮุกสุดท้ายอีก ที่เปลี่ยนคีย์จากเดิม เพราะเพิ่มเติมขึ้นไปอีก เพลงนี้เลยฟังวนเวียนมาก ยังออกไม่ได้เลย ทั้งหมดไม่ได้อวยจริงๆ 

  ควรใส่ ฮาวทู การออกจากเพลงนี้ไว้ด้วย ว่าควรทำอย่างไร เราถึงจะขึ้นจากหลุมนี้ได้ 

  ฟังในรถวนไปมาเช้าไปทำงาน เย็นกลับบ้านก็ยังวนอยู่ ตอนนี้ดีขึ้นตรงที่ฟังเพลงอื่นแทรกมาบ้าง แต่เพลงนี้ก็ยังไม่ได้หลุดจากลิสต์ เพราะอะไรรู้ไหมค่ะ เพราะดี (จ้าา) มีแผ่นซีดีจำหน่ายแล้วนะคะ สั่งซื้อทางเพจได้ค่ะ นี่อิฉันก็มาขายของด้วย

  ขออนุญาตแปะจาก spotify แบบนี้นะคะ คือแปะแบบที่เขาแปะไม่เป็นอ่ะ ด๋อยเลย

  ดี - Dee


  เพิ่งเจอแบบในยูทูปแล้ว แปะไว้เลยละกันค่ะ เผื่อฟังอีกช่องทาง (Edit 9.12.2019)  ชอบเพราะ...

  2. อาจเพราะชอบฟังเพลงมั่ว ไม่จำกัดแนว ยังตามงานเพลงใหม่ๆ ตามยุคสมัยอยู่เสมอ 
  เพลงของวงนี้จึงไปในทางที่ถูกจริตของผู้ฟังสายมั่ว และอยากได้ประสบการณ์ทางเสียงใหม่ๆ ที่ศิลปินนำเสนอ ไม่ใช่เราที่อยากฟัง 


  2. Cloud Behind - ฝันจำลอง (Official Audio)

  เพลงนี้ก็ชอบ เคยเขียนไปเมื่อโพสต์ที่แล้ว ขอแปะโพสต์เก่าเลยละกันค่ะ Cloud Behind - ฝันจำลอง (Imagined)
  โดยรวมที่ชอบเพลงนี้คือท่อนฮุคมั้งนะ และอินโทรที่ดึ่มๆ ขึ้นมา ดูต่างออกจากเพลงอื่น แล้วก็วนเวียนไปกับท่อนฮุค

  เพียงเธอเอ่ยมาว่าเธอไม่เคยรู้สึก
  ถึงเรื่องราวที่มีแต่เรา ที่เธอไม่เคยจะคิดไปกับฉันเลย

  ไม่อยากรู้ว่าทุกอย่างจะกลายเป็นเพียงฝันของวันวาน
  ไม่อยากคิด ไม่อยากคาดเดาแต่เราก็คงต้องรับรู้ถึงเรื่องราว ที่เป็นไป  ชอบเพราะ...
  3. อาจเพราะไปตกหลุมอะไรสักอย่าง ก็เป็นงงเหมือนกัน เหมือนกับใคร? คือจาก
  ที่เคยเขียนในโพสต์แรกๆ ว่าการได้ตามหาสิ่งหนึ่ง(คนหนึ่ง)เลยได้พบสิ่งหนึ่ง จนทำให้เป็นไปตามข้อ 1 และ 2 


  3. To the Sea

  เพลงนี้ฟังครั้งแรกเฉยๆ แต่บรรยากาศเพลง เนื้อเพลงก็ไปทะเลจริงๆ นะ เบา สบาย ซันไชน์สุดๆ
  ทะเลยังมีเขาแล้วเราล่ะมีใคร ไปเถอะ ไปทะเลไง 
  แต่หลังจากที่อ่านรีวิวของเพจ Cassette Shelves  ถึงเพลงนี้แล้ว ก็กลับมาฟังอีกรอบ อ้าว เพราะซะงั้น

  3.To The Sea : ไปทะเล ชอบ Cloud Behind ในทิศทางนี้มาก ๆ ความ Power Pop สับคอร์ด กีต้าร์รีฟสวย ๆ ร้องตามกันได้อย่างง่ายดาย

  คือไม่มีความชอบเป็นของตัวเอง เลียนแบบเขาไปอี๊ก สรุปเพราะดี กลายเป็นแทร็กที่กดฟังก่อนเพลง ดี
  ต่อเนื่อง สเบาสบาย เย็นดี นี่ถ้าส่งเพลงนี้ให้คนที่ชอบ ชวนไปทะเล คงไม่มีใครปฏิเสธหรอกมั้ง ลองดูดิ (ฮ่า) #ไปทะเล


  (Edit 9.12.2019)  ชอบเพราะ...
  4. ชอบเพราะมันมีความหม่นๆ ในเพลง ไม่มากก็น้อย เป็นสายโศกไง หรืออาจแค่รู้สึกไปเอง


  4. Cloud Behind - ใจ (Official Audio)

  เพลงนี้ก็ชอบที่เพจ Cassette Shelves เขียนถึง 

  2.Jai : อีกหนึ่งเพลงที่บ่งบอกได้ถึงความ Power Pop ของ Cloud Behind เพลงพูดถึงการปลอบประโลมความเศร้า แบบแมน ๆ ที่น่าจะเข้าถึงความรุ้สึกของทุกคนได้อย่างดี ชอบองค์ประกอบดนตรีเพลงนี้มาก ทีเด็ดคือไลน์กีต้าผสาน

  ส่วนที่เราเขียนถึงนั้นก็ยังคงอยู่เหมือนเดิม 
  กับเพลงนี้เคยแปะรวมใน rain playlist ครั้งที่แล้ว มาโพสต์นี้ก็มาแปะรายละเอียดมากขึ้น จากที่ฟังสัมภาษณ์จาก cat radio (กดลิงค์ได้ค่ะ แล้วจะได้ยินเพลงดิ่งก่อนหน้านี้) ที่เล่าถึงเพลงนี้และการทำงานซึ่งมีรายละเอียดจากเพจค่าย Parinam Music 

  สำหรับเพลงหรือดนตรี เราก็ยังคงฟังอยู่เสมอว่าใส่อะไรลงไปบ้าง ใส่ยังไงแบบไหน แต่ถามว่ารู้เรื่องไหม บอกเลยว่าไม่จ้า! ชอบเสียงที่มันลากๆ ในแบ็กกราวน์ทั้งเพลง มีกลิ่น slowdive มาด้วย คือฟังแล้วนึกถึงแต่ไม่สามารถจำกัดความทางดนตรีได้ ฮ่า แค่นี้ก็ฟุ้งแล้ว เพื่อนฟังแล้วบอกชอบ 
  ด้วยบรรยากาศและอารมณ์เพลงมันก็เบา สบาย คลี่คลายดี ให้ความรู้สึกปลอบใจ ดูปล่อยวาง รึเปล่า?แล้วแต่จะตีความหรือรู้สึกนะคะ ในส่วนเนื้อเพลงมันก็เคลียร์ไปกับเพลงเรียบร้อย โพสต์เต็มตามล่างนี้ค่ะ

  เว้นแต่ใจไม่อยู่นะคะ ใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัว อันนี้ต้องหาคนปลอบ #แอะ


  จากที่ปล่อยมาเมื่อวานก็เสพทันที วงโปรดอ่ะเนาะ เคยเขียนและแปะเพลงไว้หลายโพสต์แล้ว กับเพลงล่าสุดเพลงนี้ ความรู้สึกก็ตามด้านบนเลยค่ะ เบา ผ่อนคลาย ง่ายแบบมีดีเทล ส่วนเนื้อเพลง ไม่ดีกว่า ไม่ตีความดีกว่า แม้จะตีไปแล้ว ฮ่าๆ เดี๋ยว ยังต้องตีอีกหรอ?! สรุปนี่คุยกับตัวเองเหมือนกับเพลง ใจ นี่ไง  ชอบเพราะ...
  5. อันนี้สำคัญเลยเกือบนึกไม่ออก คือชอบความเครื่องเยอะไง เสียงนั่นนี่ที่เราก็เรียกไม่ถูก ไม่มีความรู้ด้านนี้ แต่เออฟังไปก็มีเสียงนั่นมา เสียงนี่มา ผสมผสานบ้าง แทรกผ่านบ้าง กลมกลืน อะไรเทือกนี้ เลยชอบ มีรายละเอียดเยอะดี คือก็เป็นพวกเยอะอีก  5. Cloud Behind - มิติเดิม (Official MV)

  เพลงนี้ก็เคยเขียนถึงแล้วค่ะ เป็นเพลงที่ปล่อยมาเมื่อ 16 ต.ค. 2018 ซึ่งตอนนั้นอยู่ต่างจังหวัด ช่วงลมหนาวพอดี โชยเบาแบบแห้งๆ แล้วก็รันเพลงนี้ไปมันเลยจะติดอยู่ในช่วงฤดูหนาวนั้นยาวมาจนปีนี้ และน่าจะหวนกลับทุกปี ส่วนที่เคยเขียน อีกรอบค่ะ หาแป๊ป 

  ช่วงนี้ก็จะฟังวนไปวนมาอยู่เพลงเดียว ฟังร้อยรอบยังร้องตามไม่ได้เลยเลยต้องฟังวนไปวนมา แบบตาอ่ะมองเห็นแต่พอจะจับเหมือนคว้าอากาศ ชอบฟังว่ามีเสียงอะไรในเพลงบ้าง มีแบบไหน และชอบตอนโซโล่(มั้ยอ่ะ?) ถ้าฟังด้วยโสตสมองจะจดจำยาก แต่ถ้าฟังด้วยใจจะลุ่มหลงไปเลย (แอะ)ที่เขียนมาทั้งหมดคือดีย์ในแบบนี้ เพราะดีย์ ทำให้วนฟังได้หลายๆรอบ กลับมาฟังอีกยังรู้สึกเหมือนฟังครั้งแรก ก็ชอบแหละ

  ฟังวนจนจะร้องไห้แล้วค่ะ เพราะติดอยู่ในหัวมา 1 สัปดาห์เต็ม ตั้งแต่วันแรกที่ปล่อย MV ออกมา ตอนนี้ยังเอาออกจากหัวไม่ได้เลย จริงๆพวกที่ทำเพลงให้คนติดเนี่ย ควรใส่ How to? การเอาเพลงออกจากหัวให้ด้วยนะคะ แต่จริงกว่านั้นคือ ใครให้ฟังทุกวันเล่า! ฟังเองก็เอาออกเอง ฮ่า หรือไม่ก็ต้องมีเพลงใหม่มาทับแล้วหล่ะ ในเมื่อเอาออกไม่ได้ก็เก็บไว้รอเพลงใหม่มาทับก็็แล้วกัน อ้าว เดือดร้อนไปถึงคนทำเพลง! "แค่เธอได้รับรู้ ว่ามีฉันอยู่"

  โพสต์เต็มๆ ในนี้ค่ะ Cloud Behind - มิติเดิม
  6. Reverie (ภวังค์)

  เพลงนี้ปิดเป็นแทร็กสุดท้ายในอัลบั้มนี้ เย็นกว่าทุกเพลง ชอบเสียงธรรมชาติที่คลออยู่ด้านหลัง 
  เสียงนก ความโปร่งของทั้งหมด ทำให้เบา ผ่อนคลาย และหลงใหล
  ขอแปะลิ้งค์จากยูทูปนะคะ แต่ถ้าใครสะดวกที่ Spotify ก็ง่ายและคล่องตัวขึ้นค่ะ 

  Cloud Behind - ภวังค์ (Dream)

  -เพลงนี้ฟังสบายดี น่ารักด้วย ชอบเสียงนั่นนี่ เสียงธรรมชาติตั่งต่าง ที่ใส่ลงไป ฟังล่ะเบาดี ทำนอง เมโลดี้ก็ดี (ทำนอง เมโลดี้ คืออะไร?) และเนื้อก็ดี** ฝันไปไกล เสียดายอยู่ และฉันนั้นต้องตื่นขึ้นมาทำสิ่งที่ควรคืนใช้ชีวิตที่มีอยู่ กับกาลเวลา ให้สวยงามกว่า  ส่วนหลังนี้ เป็นเพลงที่เคยเขียนถึงแล้ว ดังนั้นก็จะก็อบวางและไม่แก้ข้อความใดๆ ค่ะ

  7. Cloud Behind - เทา (Sorrow)


  ได้ฟังเพลงนี้ไม่ใช่เพราะออกตามหาหรือไปได้ยินจากที่ไหนมา พอดีฟังเพลงในยูทุปแล้วเขารันมาให้ฟัง ตามแนวเพลงที่ใกล้เคียงกัน ฟังแล้วเพราะก็กดเก็บเข้าเพลย์ลิสต์ตัวเองไว้ เห็นหลายคนบอกว่าตามมาจาก Gossip girl Thailand ซึ่งอิฉันก็ไม่ได้ดูค่ะ
  -เพลงมันเศร้า หม่น มันเทา อินโทรมาคือใจไหว คีย์บอร์ดเพราะมาก เข้าใจคำว่า "หม่นหมองแต่สวยงาม" ได้เลยตอนนี้ หรือบางที มันสวยงามเพราะมันหม่นก็เป็นได้โดยรวมคือเพราะหล่ะค่ะ นอกจากชอบที่มันเพราะแล้ว ก็ยังชอบที่เพลงยาวกว่า 7 นาที โครงสร้างไม่มาแค่ verse, hook ที่เราเคยได้ยินทั่วไป คือบอกไม่ถูก ฮา ช่วงนาที 4.18 ที่ลากเลื้อยดูโหยหวนกับการจากลา และยังมีเสียงลอยๆ นัวๆ เข้ามาเสริมให้รู้สึกเหมือนถูกบีบคั้นเหมือนมุดลงไปในน้ำ แต่ลืมว่าลั้นหายใจในน้ำไม่เป็น เนื้อก็ดี เครื่องก็นัวดี (เครื่อง=เสียงดนตรีที่ใส่ลงในเพลง) ฟังแล้วก็จะติดหูและจะกดรีเพลย์แน่นอน
  #ไม่มีเหตุผลใดรองรับเราไว้#เราจากกันแล้ว#ไม่มีแสงใดๆนำทางเราต่อไปด้วยกัน

  และที่เขียนเต็มๆ คือแบบนี้ค่ะ
  และอีกอย่างตอนได้ดูสดเพลงนี้ กับเสียงพวกคีบอร์ดต่างๆ จนทำให้คิดถึงเพลง 
  Sleeping Sun - Nightwish ลองฟังค่ะ บอกอีกรอบว่าชอบมาก
  8. Cloud Behind - ในท้องฟ้า (Peel Sky)


  -สำหรับ ในท้องฟ้า เพลงลำดับที่ 2 ที่ฟังบ่อยในช่วงแรกที่เริ่มติดตาม เพลงนี้ฟังครั้งแรกไม่ติดหูเลยค่ะ อย่างที่บอกว่าถ้าชอบโครงสร้างเพลงที่ไม่ได้มีแค่ verse, hook วงนี้ก็น่าติดตามดีแท้ อินโทรมาก็ ฉันรักท้องฟ้า.... เดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง เดี๋ยวสูง กลาง ต่ำ คือจับจุดที่จะจำยากมากช่วงแรก แต่พอฟังวนหลายรอบ ก็ได้เก็บดีเทลก็ เออว่ะ เพราะดี เครื่องเยอะดี เสียงลอยๆ เสียง Keyboard/Synthesizer แสบๆดีนะ คือมันเพราะเลยแต่ต้องฟังหลายรอบหน่อย ฮา แต่อารมณ์ไหนนี่ไม่รู้เหมือนกัน คือถ้าจับโครงสร้างเพลงและเสียงเครื่องที่ใส่ลงไป แปลงไปทำคอนเส็ปต์ทางงานออกแบบสถาปัตยกรรมนี่ก็น่าสนุกดี มีของเล่นเยอะดี เลยมีข้อสงสัยอยู่ว่า ด้านการทำเพลง 1 เพลง อาศัยการออกแบบหรือไม่ ยังไง   9. Cloud Behind - แค่แปลกตา (Underneath)
  -หลังจากวนอยู่ในท้องฟ้าหลายวัน เลยลองฟังเพลงนี้ว่าจะชอบแบบไหน(คือชอบไว้แล้ว) ถ้าฟังสัมภาษณ์ใน cat radio ก็จะพอรู้ที่มาของเพลงว่ายังไง เนื้อเพลงดี หลายๆ ครั้งเราก็มักเจอสถานการณ์แบบนี้ เช่น ถูกทักว่า เห้ย ทำไมผอมกว่าเดิม เราก็มักตอบว่า ไม่หรอก ไม่ได้เจอกันนาน แค่แปลกตาเอง(แอบดีใจ) แต่ถ้าทักว่า เห้ย ทำไมดูอ้วนขึ้น อันนี้ มีน้ำโหแน่ๆ ฮ่า (เกี่ยวไรกะเพลงเนี่ย)
  -ชอบเสียงทั้งหมดของเพลงนี้ เครื่องเยอะดี เสียงแสบๆมาบางช่วงก็ตื่นเต้นดี คือมันมีหลายช่วงที่แตกต่างกันซึ่งอยู่ในเพลงเดียวกัน 
  ไม่ซ้ำจำเจท่อนเดิมดี เพราะและก็สนุกด้วย (สนุกอ่ะไร้!(เสียง TJurboy))
  10. SOnfCloud Behind - ลาฝัน (Dawn)

  -ฟังเพลงนี้ไปก็ตามอ่านคอมเม้นต์ในยูทุปไป แฟนคลับมาตรึมเลย เราก็เก็บข้อมูลไป ถ้าจากหลายๆเพลงที่ฟัง ก็ชอบเพลงนี้แบบทั่วไป สบายๆ ดี 
  11. Cloud Behind - นกนางนวล (Seagull)

  -ตามฟังแต่ละเพลงจนมาถึงเพลงนี้ เมื่อลองฟังหลายๆ รอบ และเก็บดีเทลตามประสาคนฟังเพลงทั่วไป เก็บด้วยการใช้หูฟัง บวกกับฟังที่มาของเนื้อเพลงก็ต้องเตะตัดขาตัวเองแล้วตกหลุมรักลงไป ฟังวนหลายรอบ เพิ่มยอดวิวไปไม่รู้เท่าไหร่ อยากบอกว่ามาจากอิฉันเองค่ะ 
  -ชอบเนื้อร้องมากๆ มันเป็นอย่างนั้นจริงๆ "แต่เธอไม่เคยล้ม และเธอไม่เคยห่างไป"
  -ชอบทั้งหมดของเพลงนี้ตั้งแต่ขึ้นมาจนจบ และท่อนที่พีคใจคือช่วง ฮาาาา นาที 1.02 - 1.56 ลากยาวไป ทั้งเสียงร้องลากไปลอยๆ เสียงกลองมาสมทบ ตอนฟังรู้สึกเหมือนแม่หญิงการะเกดตบคนใช้เรียงตัวจากซ้ายไปขวา
  -ขวาวนกลับซ้าย แล้วเสียงคีย์บอร์ดกีต้าร์ก็ตามมาระดมไปอีก เบสมาอีก ถ้าชอบกินส้มตำก็เรียกได้ว่า ปลาแดกนัวมาก อาจเพราะใส่ผงชูรสเยอะ ฮ่า สรุปคือเครื่องเยอะดีเรียกว่าทรงเครื่องพิเศษสุดๆไปเลย แซ่บมาก เด่ว!! นี่เพลงไม่ใช่ส้มตำ แต่เป็นเพลงรสแซ่บไง ฮ่า แถไป สรุปคือมันกลมกล่อม พอดี มันงาม
  -ฟังวนจนร้องได้? ก็ยังไม่ได้หมดหรอกค่ะ! เพลงมันลอยไง จับยาก ก็พอฮัมได้บ้าง ฮาาาฮ้าาฮ่าาาา!!! คือฟังวนตอนเขียนถึงเพลงนี้ก็ไปหลายวิวล่ะ บิ้วเขียน  สุดท้ายนี้
  ก็วนกลับมาเปิด ดี ฟังไปตอนตีสองห้าสิบ 
  และรวมลิ้งค์ที่เขียนถึงไว้ท้ายนี้ค่ะ เขียนอะไรไปบ้างนะ

  โอเคแปะทั้งหมดทั้งมวล ง่วงแล้ว นอน
  ราตรีสวัสดิ์ รึ อรุณสวัสดิ์Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in