เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Listening to....rain_blablobly
P5hng Me A*wy : Linkin Park
 • ในขณะที่เปิดเพลงในเพลย์ลิสต์ที่เก็บไว้ใน soundcloud "Pushing Me Away" ก็ดังขึ้น และมันก็ทำให้นึกถึงช่วงมัธยมปลายที่ฟังเพลงวงนี้ไปกับเพื่อน เป็นกลุ่มเพื่อนผู้ชายหลังห้องด้วยนะ ไอ้พวกนี้ถือว่ามีอิทธิพลต่อการฟังเพลงร็อคอย่างมาก และดนตรีก็มีอิทธิพลต่อความทรงจำของเราทำให้นึกถึง.....

  "แพท บุญสินสุข" 
  ที่เขียนในหนังสือ Live From Planet Earth สดจากโลกมนุษย์ 
  Chapter 15 : Never Say Goodbye เจอกัน (หน้า 345) 

  "แปลกนะครับ ที่เพลงบางเพลงมันมีบทบาทสำคัญในชีวิตเราได้ขนาดนี้ เมื่อได้ฟังเพลงนี้ความทรงจำตอนผมเริ่มชอบเพลงนี้มันย้อนกลับมาทั้งหมด เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วงนั้นมันกลับมาชัดอีกครั้ง เพื่อนๆ ของผมในช่วงนั้น คนที่ผมแอบชอบในเวลานั้น และสาวคนนั้นที่ผมเคยแกะเนื้อเพลงนี้เขียนใส่จดหมายให้เธอ

  นักวิทยาศาสตร์บอกว่าดนตรีเป็นสิ่งพิเศษ เพราะนอกจากจะสร้างความเพราะให้กับผู้ที่ฟัง มันก็ยังสามารถนำเอาความทรงจำในอดีตของเรากลับมาได้อีกด้วย นี่แหละครับดนตรี นี่แหละครับสาเหตุที่ผมรักเสียงเพลง"

  และนี่แหละค่ะ คือที่มาของอัลบั้ม Listening to..... 

  แต่ไม่มีโหมดแอบชอบเพื่อนนะ เพราะพวกมันออกจะเถื่อนจนเราเองก็ดูแมนกลมกลืนไปกับพวกมันด้วย ต้องขอบคุณพวกมันที่พาฟังเพลงหนักหน่วงของวัยรุ่นในช่วงนั้น และทำให้ได้รู้จักวงนี้ เพลงนี้ พวกเด็กหลังห้องจงเจริญ :)

  Back to Hybrid Theory (2000)

  กลับมาที่อัลบั้ม Hybrid Theory ออกมาเมื่อปี 2000 ไม่ได้จะเขียนอ้างสรรพคุณของ LP แต่อย่างใด     
  เพราะใครๆ ก็น่าจะรู้จักเป็นอย่างดี เป็นอัลบั้มแรกที่แสดงตัวตนชัดเจน ความเป็นวัยรุ่น ภาพลักษณ์ แนวดนตรี เนื้อร้อง ที่เราได้เห็นได้ฟังก็ต้องคล้อยตามและอยากเลียนแบบในหลายๆ อย่าง ทำให้เรามีช่วงของวัยรุ่นแบบพอจะเฟี้ยวฟ้าวได้ ณ ตอนนั้น มีการปักโลโก้วงลงบนเสื้อนักเรียน ใส่เสื้อติดกระดุมถึงคอ เพื่อนชายต้องระเบิดหู อยากทำสีผมก็ปานนั้น ทั้งที่กฎห้ามทำ พวกมันก็แหกซะ!! รวมไปถึงออกเงินกันซื้อ CD  Concert Live in Texas ทั้งที่เป็นแผ่นก็อบปี้วางขายในงานกาชาดประจำปี และ ฯลฯ


  ตามภาพด้านบน ส่วนตัวเป็นอัลบั้มที่ดีทุกเพลง ชอบทุกเพลง แล้ว Pushing Me Away แทร็กสุดท้ายก็ทำให้ย้อนอดีตและหวนกลับไปดูคอนเสิร์ต Linkin Park - Live in Texas เมื่อปี 2003 อีกครั้ง              เมื่ออินโทรของ P5hng Me A*wy ดังขึ้น ความอิ่มสุขก็ลอยมาปะทะหน้า ประทับจิตลงไปในเพลงนี้        และเป็นคอนเสิร์ตที่เซ็ตลิสต์ดีเหลือเกิน เป็นสดที่กลับมาดูบ่อยและดูได้เรื่อยๆ  แต่มีสิ่งหนึ่งที่ไม่เคยรู้และไม่เคยหาข้อมูลเพื่อให้รู้ก็คือ ระหว่าง Pushing Me Away (Hybrid Theory) และ P5hng Me A*wy (Live in Texas) ทำไมชื่อต่างกัน เนื้อเพลงต่างกัน แต่ดนตรีก็และชื่อเพลงก็ดูไม่ได้ต่างกัน แต่ก็นั่นแหละค่ะ เป็นพวกหาฟังไปเรื่อย ไม่ได้มีความรู้แท้อะไรนัก


  เมื่อเวลาเปลี่ยน เราเองก็อ่อนเอนไปตามยุคสมัย เพลงที่เราฟังทุกวันนี้ก็ไม่มีทิศทางที่แน่นอน แล้วแต่ช่วงเวลา อารมณ์ เหตุการณ์นั้นๆ ซึ่งก็ชวนไปในทิศทางของอิเล็กทรอนิก โพสต์ร็อค ป๊อปใสบ้างไม่ใสบ้าง เพลงหม่นๆ บรรเลงบ้าง จนเราเองก็ลืมเลือนจังหวะร็อคง่ายๆ หนักแน่นๆ ที่เราเคยฟังและชอบมัน เมื่อได้หวนกลับไปก็ทำให้ความรู้สึกเดิมๆ กลับมาด้วย 

  ทุกวันนี้ก็ยังตามผลงานของวงอยู่เรื่อยๆ ตามสื่อไทย (อ่านออก) และสื่อภาษาอังกฤษ (อ่านออกบ้างไม่ออกบ้าง) รู้สึกเป็นวงที่ไม่ทำลายความคาดหวังของเรา สมาชิกยังอยู่ครบตั้งแต่เริ่มต้นจนปัจจุบัน ยังทำเพลงด้วยกันอย่างครบสมาชิก ซึ่งบางช่วงจะมีผลงานเดี่ยวกันบ้าง หรืออาจทำแนวเพลงที่ความดุเดือดจะลดน้อยลงและมีคนไม่ชอบอยู่บ้าง(หรือเราแค่คิดไปเอง) ไม่รู้ว่าเพราะอายุมากขึ้น วิวัฒนาการด้านดนตรีมีมากขึ้น ทิศทางของดนตรีและผู้ฟังที่เปลี่ยนไปตามยุคสมัย หรือเพราะความเชื่อของสมาชิกวงที่ปรับเปลี่ยนไป เพราะเนื้อเพลงหลังๆ ดูจะชวนนิพพานและเข้าหาแก่นของสัจธรรม รักษ์โลกและสันติภาพเหลือเกิน แต่ปัจจุบันก็พวกเขายังทำเพลงด้วยกัน ความเปลี่ยนแปลงมีได้ตลอดเวลา สิ่งนี้คือการไม่ทำลายความหวังของแฟนเพลงต๊อกต๋อยคนนี้ ความหวังที่ว่านั้นคือ ทุกคนยังอยู่ครบในนามวง Linkin Park เช่นเดิม 

  ขอจบการนำเสนอทั้ง 2 เวอร์ชั่น เพราะถ้าฟังเมื่อไหร่ ก็จะฟังทั้งสองเวอร์ชั่นเทียบกัน


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Nim Chalyn (@fb1020366472503)
ชอบเพลงนี้เหมือนกันค่ะ เเละก้ชอบเวอร์ชั่นคอนเสิร์ตด้วย เป็นตำนานมากเลยเลย
rain_blablobly (@sinoblablobly)
@fb1020366472503 เวอร์ชั่นนี้ คอนนี้ ในใจเสมอเลยค่ะ ?