เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
plutimus in a nutshellStarLord4K
“The Planet of the Apes (2001-2017)” in a nutshell
  • แฟรนไชส์พิภพวานรนี่เรียกได้ว่าอยู่คู่วงการหนังมาอย่างยาวนานมาก ตั้งแต่ภาคแรกที่ฉายเมื่อปี 1968 ด้วยความไซไฟที่ตอนจบกลายเป็นหักมุมแบบพีคมากในสมัยนั้น ทำให้เรื่องนี้ขึ้นหิ้งหนังคลาสสิค มีภาคต่อ ภาคก่อน รวมไปถึงทีวีซีรีส์ออกมามากมาย แต่กระแสก็เงียบไปหลังยุค 80 จนกระทั่งปี 2001 ทางสตูอย่างฟ๊อกก็ตัดสินใจรีเมคภาคต้นฉบับ ให้ออกปในทางสมัยใหม่ขึ้น ได้ทิม เบอร์ตั้น มาเป็น ผกก ได้มาร์ค วอลเบิร์ก มาแสดงนำ แต่กระแสของหนังคือโดนวิจารณ์เละ ได้มะเขือเน่าไป ฟ๊อกก็เลยพับแผนที่จะทำภาคต่อออกไป จนกระทั่ง 10 ปีต่อมา ในที่สุดฟ๊อกก็รีบูทแฟรนไชส์ใหม่อีกครั้ง เล่าตั้งแต่ต้นกำเนิดไปเลยว่าที่มาของการที่โลกถูกปกครองด้วยลิงมันเป็นยังไง ได้รูเพิต ไวแอต มาเป็น ผกก นำแสดงโดยเจมส์ ฟรังโก้ สุดหล่อ ได้ แอนดี้ เซอร์กิส บิดาแห่งโมชั่นแคปเจอร์ มาแสดงและให้เสียงเป็นลิงซีซ่าร์

    เรื่องราวของวิล ร็อดแมน นักวิทยาศาสตร์จากเจนซิส สร้างยาแก้โรคอัลไซเมอร์ชื่อ AZ112 แต่ยังไม่เคยทดลองกับคน เอาไปทดลองกับลิงก่อน ก็ไปจับลิงมาจากในป่า มาฉีดยา ลิงก็มีสติปัญญาฉลาดขึ้น แต่วันหนึ่งลิงตัวนี้เกิดอาละวาดในห้องแล็ป จึงถูกยิงจนตาย โครงการก็ถูกพับไป แต่ลิงตัวนี้มีลูกน้อย ซึ่งทีมงานของวิลก็ยิงให้ตายไม่ลง วิลเลยรับมาเลี้ยง ตั้งชื่อว่าซีซ่าร์ ซีซ่าร์ก็ฉลาดขึ้นเพราะผลของยาสืบทอดจากแม่สู่ลูก วิลก็เลยแอบเอายาไปฉีดให้พ่อของตัวเองที่เป็นอัลไซเมอร์ ปรากฏว่าพ่อกลับมาความจำดีขึ้น วิลเลยเอาไปพัฒนายาตัวต่อไปคือ AZ113 เวลาล่วงเลยไปถึง 8 ปี ซีซ่าร์โตขึ้น แต่บังเอิญว่ายา 113 ยังไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดเป็นไวรัสต่อมนุษย์ ต่อมามีคนในแล็ปติดเชื้อ และซีซ่าร์ก็อาละวาดเพราะพ่อของวิลโดนเพื่อนบ้านทำร้าย ซีซ่าร์เลยถูกศาลสั่งให้ย้ายตัวไปอยู่ที่สถานกักกันลิง และโดนคนคุมทำร้ายทุบตี สร้างความโกรธแค้น ก็เลยระดมพรรคพวก และซื้อใจ เพื่อพากันแหกคุกออกไปอาละวาด เบรคไว้ที่ครึ่งเรื่อง ที่เหลือไปหาดูเอง หนังมีความไซไฟ ดูแล้วสนุกและอิน แม้บางฉากจะไม่ค่อยเมคเซ้นและรวบรัดตัดจบไปบ้าง แต่โดยรวมคือชอบ ได้เห็นการเติบโตของลิงซีซ่าร์ไปเรื่อยๆ ก็รู้สึกผูกพันกับมัน แต่ความที่ตัวละครลิงหน้าคล้ายๆ กัน ก็อาจจะงงหน่อยว่าตัวนี้มันใคร อะไรยังไง จริงๆ ถ้าสังเกตดีๆ ก็ไม่น่าจะแยกยาก ข้อเสียคือ มนุษย์ที่เป็นตัวไม่ดีนั้นไม่ดีเพราะบทยัดเยียดให้ไม่ดี เพื่อจะได้ครบองค์ประกอบของหนังฮอลลีวูดในสมัยนี้ มันเลยไม่ทำให้เราอินกับตัวร้าย

    หลังจากหนังกำเนิดพิภพวานรของฟ๊อกประสบความสำเร็จไปประมาณนึง ทางสตูก็อนุมัติให้สร้างภาคใหม่ทันที โดยภาคนี้ได้ แมต รีฟส์ ผกก โคลเวอร์ฟิลด์ มาเป็น ผกก ภาคนี้ ได้แอนดี้ เซอร์กิส มาเล่นเป็นลิงซีซ่าร์เหมือนเดิม แต่เจมส์ ฟรังโก้ สุดหล่อของเราไม่ได้กลับมาแล้ว เพราะในเรื่องคือตายจากการระบาดของไวรัส ผ่านมา 10 ปีตั้งแต่เหตุการณ์ในตอนจบภาคแรก มนุษย์ตายไปเป็นจำนวนมาก เผ่าพันธุ์ของซีซ่าร์ก็ออกลูกหลานลิงมาเยอะแยะ มนุษย์ที่ยังเหลืออยู่ที่รวมกลุ่มกันตามเมืองต่างๆ มีอยู่กล่มนึงที่พลังงานกำลังจะหมด และต้องมีคนไปปั่นไฟที่เขื่อนเพื่อจะได้มีพลังงานใช้ แต่เขื่อนนั้นตั้งอยู่ใกล้เผ่าของซีซ่าร์ มัลคอม และพรรคพวกเลยถูกส่งไปเจรจากับฝูงลิงเพื่อขอเข้าไปซ่อมเขื่อน ซีซ่าร์ก็ไว้ใจมนุษย์ให้เข้าไปซ่อมเขื่อน แต่โคบา น้องชายของซีซ่าร์ไม่ไว้ใจทั้งมนุษย์และซีซ่าร์ เลยก่อการกบฎจัดฉากว่ามนุษย์ยิงซีซ่าร์และเผาบ้านของพวกลิง ทำให้ลิงโกรธแค้นและบุกเข้าไปในเมืองเพื่อจับมนุษย์ มนุษย์ก็ออกมาสู้ เกิดเป็นสงคราม แต่ปรากฏซีซ่าร์ไม่ตาย เลยต้องรีบกลับมาแก้ไขเรื่องราวก่อนทุกอย่างจะบานปลายไปมากกว่านี้ หนังสร้างความน่าผิดหวังให้เราไปอย่างแรกคือจู่ๆ ก็เปลี่ยนอัตราส่วนของหนังจาก 2.35:1 ไปเป็น 1.85:1 คือมันไม่ค่อยมีหนังที่เปลี่ยนอัตราส่วนระหว่างภาค เพราะเวลาดูมันจะไม่ต่อเนื่อง ไม่เข้าใจว่าทำไม และกลุ่มมนุษย์ในเนื้อเรื่องไม่ทำให้เรารู้สึกผูกพัน กลุ่มที่เข้าไปซ่อมเขื่อนก็เป็นผู้ชายผิวขาว ผู้หญิงผมยาวบลอนด์ และผู้ชายผิวสี โคตรจะซ้ำซากกับหนังฮอลลีวูดทุกเรื่อง แล้วก็มีตัวร้ายที่ร้ายเพราะบทยัดเยียดเพื่อจะได้ครบองค์ประกอบหนังฮอลลีวูด ช่างน่าผิดหวัง แต่ตัวละครฝั่งลิงคือสร้างมาดีกว่า ตัวร้ายอย่างโคบาก็มีเหตุผลเข้าใจได้ ทำให้ดึงหนังกลับมาได้เยอะ สรุปคือ หนังสนุกนะ แต่ยังปรุงมาไม่อร่อยพอ หนังปูทางไปภาคต่อไปได้น่าสนใจและชวนให้อยากตามไปดูต่อ

    หนังปิดท้ายของไตรภาคกำเนิดพิภพวานร ได้แมต รีฟส์ มากำกับเช่นเคย แอนดี้ เซอร์กิส มารับบทโมชั่นแคปเจอร์ให้ลิงซีซ่าร์เหมือนเดิม เพิ่มเติมคือภาคนี้ได้เป็นพระเอกเต็มตัว เรื่องราวผ่านไป 2 ปีหลังจากเหตุการณ์ในภาคก่อนหน้า เมื่อมีทหารเข้ามาบุกรังของซีซ่าร์ ก็เกิดนองเลือดกันเล็กน้อย มีทหารที่ยังไม่ตายและถูกลิงจับตัวไป ซีซ่าร์ก็บอกว่าตัวเองไม่อยากฆ่า เพราะอยากให้สงครามที่เขาไม่ได้ก่อขึ้นมานี้สงบลง เลยปล่อยตัวทหารไปเพื่อให้นำข้อความไปบอกผู้นำ แต่ทหารเหล่านั้นพาพรรคพวกมาสังหารครอบครัวซีซ่าร์และจับลิงในฝูงไปเป็นทาส ซีซ่าร์เลยต้องตามไปช่วยกลับมา หนังเป็นแนวสงครามอย่างจริงจัง คือมีการสูญเสีย มีอุดมการณ์ มีความเสียสละ มีความกล้าหาญ โดยฉีกแนวไปจากภาคก่อนๆ ที่เป็นไซไฟและแอคชั่นไปเลย ซึ่งมันทำให้เราสะเทือนใจมากกับหลายๆ ฉาก สะกดให้เราตรึงกับเก้าอี้ด้วยฟิลลิ่งที่เอ่อล้นแบบที่ไม่ได้รับจากหนังเรื่องไหนมานานพอสมควร หนังใช้ภาพเล่าเรื่องเยอะมาก และทำออกมาได้งดงามมากจนเราอินไปกับทุกอย่างในหนัง บรรยากาศเหมือนเอาหนังหลายๆ เรื่องมารวมกัน เช่น สตาร์ วอร์, อะโพคาลิปส์ นาว, การ์เดี้ยนออฟ เดอะกาแลคซี่ เป็นต้น เอามาผสมกันได้ดี ตัวละครฝั่งลิงยังสร้างออกมาดีเช่นเดิม และตัวละครฝั่งมนุษย์ก็แก้ไขจุดบกพร่องจากภาคที่แล้วไปเยอะ ทำให้หนังออกมาค่อนข้างสมบูรณ์มาก ดีที่สุดใน 3 ภาค และปิดฉากไตรภาคได้อย่างทรงพลังที่สุด คุ้มค่ากับการรอคอย

    จะไม่กล่าวถึงหนังพิภพวานรเวอร์ชั่น ทิม เบอร์ตั้น ไม่ได้ แม้ว่าแฟนหนังเดนตายหลายคนจะทำเป็นอากาศธาตุไปแล้ว แต่หนังก็มีสตอรี่อะไรหลายอย่างที่ไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือหนังเวอร์ชั่นนี้เป็นรีบูทครั้งแรกที่เอาเค้าโครงมาจากหนังทั้ง 5 ภาคก่อนหน้านี้มายำรวมกัน เล่าเรื่องราวในเส้นเรื่องที่แตกต่างออกไปจากหนังภาคก่อนๆ และไม่มีความเกี่ยวข้องกัน ได้มาร์ค วอลเบิร์ก แสดงนำ ตามมาด้วยทิม รอท เป็นตัวร้าย ได้เฮเลน่า โบนเฮม คาร์เตอร์ มาเล่นเป็นนางเอก เรื่องราวของทหารอากาศลีโอ เดวิดสัน ปฏิบัติหน้าที่อยู่บนยานอวกาศในปี 2029 ได้ชุบเลี้ยงลิงตัวนางชื่อเพอริเคิล วันหนึ่งมีกระแสพายุคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า หัวหน้าทีมเลยส่งเพอริเคิลลงกระสวยไปสำรวจ แต่กระสวยก็หายไป ลีโอเลยขับกระสวยตามไปช่วย แต่ก็หลงเข้าไปในกระสวยจนข้ามเวลาไปกว่า 3000 ปี ไปตกอยู่ที่ดาวเคราะห์แห่งหนึ่งที่มีลิงเป็นคนปกครอง และมนุษย์เป็นแค่ทาส แล้วลีโอก็ถูกจับไป จนได้เจอกับอาริ ลิงที่ไม่เห็นด้วยกับการเอามนุษย์มาเป็นทาส ก็ได้เห็นว่าลีโอไม่ธรรมดา เลยพยายามช่วยพาหนีออกมากับมนุษย์บางส่วน แต่ลิงนายพลเธดไม่พอใจ เลยสั่งตามล่า เรื่องราวก็เลยชุลมุนวุ่นรักกันด้วยเหตุแบบนี้ ตัวหนังเปลี่ยนไปจากต้นฉบับเยอะพอสมควร แต่ก็พยายามคาราวะเวอร์ชั่นเก่าไว้บ้าง รวมไปถึงตอนจบที่ควรจะหักมุม กลายเป็นว่าทำให้เราโคตรงงแทน เสียงวิจารณ์ก็ออกมาแย่ ทำให้แผนการสร้างภาคต่อที่จะมาช่วยอธิบายเรื่งราวนี้ก็กลายเป็นโดนระงับไป เหตุผลก็คงจะเป็นเพราะว่าเนื้อเรื่องก็ออกจะไม่เมคเซ้นไปหน่อย แถมด้วยความเพี้ยนๆ ของทิมเบอร์ตั้น ทำให้หนังออกมาดูตลก เอาคนมาเมคอัพเป็นลิงแล้วมันก็ดูตลก แล้วตอนลิงโลดก็ตลก แล้วการเหาะเหินของตัวละครมันก็ดูเกินจริงไปจนน่าตลก แต่ก็ยอมรับว่าหนังเล่าสนุกดี ไม่น่าเบื่อ ฉากต่างๆ ก็สวยดี หนังใช้ซีจีค่อนข้างน้อย เมื่อเทียบกับฉบับปัจจุบันที่ลิงเป็นโมชั่นแคปเจอร์ เลยรู้สึกสมจริงกว่านิดหน่อย แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้หนังมันดูพิเศษกว่าเท่าไหร่หรอก เกร็ดเล็กน้อยของหนังเรื่องนี้คือ หลังจากถ่ายทำหนังเรื่องนี้เสร็จ ทิม เบอร์ตั้น ได้เลิกกับภรรยา และไปคบหากับเฮเลน่า โบนเฮม กันต่อ ก็กลายเป็นว่าหนังเรื่องไหนที่ทิมเบอร์ตั้นกำกับ เฮเลน่าก็จะตามไปเล่นด้วยตลอดเสมอ ทำงานคู่กันบ่อยกว่าจอนนี่ เดป เสียอีก แต่ก็น่าคิดว่าถ้าได้จอนนี่ เดปมาเล่นเป็นพระเอกแทนมาร์ค วอลเบิร์ก หนังจะออกมาเป็นแบบไหน

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in