เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryTidNiyay
รีวิวเรื่อง : หยกรัตติกาลแห่งฉางอัน (8 เล่มจบ)
 • รีวิวเรื่อง : หยกรัตติกาลแห่งฉางอัน (8 เล่มจบ)
  แปลจาก : 攻玉 (Gong Yu)
  นักเขียน : 凝陇 (หนิงหล่ง)
  นักแปล : เจินจูไหน่ฉา
  โดยสำนักพิมพ์ : มากกว่ารัก ในเครือ แจ่มใส
  แนว : นิยายรักจีนโบราณ เกิดใหม่ในร่างเดิม ย้อนเวลาแก้ไขอดีต ปราบภูตผีปีศาจ สืบสวนคดี จบสุขนิยม

  ┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈ ❖ ❖ ┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈


  *** ไม่สปอยปมสำคัญ ***

  ตอนแรกกะจะไม่อ่านเพราะเรื่องมันยาว แต่เห็นว่าเป็นรุ่นลูกเรื่องบุปผารัตติกาลฯ เลยไปอ่านซะหน่อย ผลคือติดจ้า สนุกมากเลยต้องซื้อมาอ่านต่อ แล้วปกก็สวย ยิ่งจิบิกับแม็กเน็ตยิ่งน่ารัก สรุปว่าเก็บสะสมทั้งรุ่นพ่อแม่ ทั้งรุ่นลูกเลยแล้วกัน 
  .
  .
  .
  #เถิงอวี้อี้ เป็นลูกสาวแม่ทัพเถิงแห่งหยางโจว กำพร้าแม่ตั้งแต่ห้าขวบ ป้าจึงรับหน้าที่ดูแลนางแทนพ่อที่ต้องไปออกรบ รักนางเหมืออย่างเถิงอวี้อี้เลยถูกกลุ่มคนลึกลับสังหารกลายเป็นวิญญาณล่องลอยไร้จุดหมายอยู่สามปีจึงได้รับรู้เรื่องร
  นลูกแท้ๆ นางเลยสนิทสนมกับครอบครัวของป้า จนนางอายุสิบห้าพี่สาวก็ตายอย่างมีเงื่อนงำทำให้ป้าล้มป่วยตายตาม ซ้ำร้ายพ่อยังถูกโจรกบฏซุ่มโจมตีได้รับบาดเจ็บสาหัสจากไปอีก สุดท้ายเด็กสาวไร้ที่พึ่งาวต่างๆที่เกิดขึ้น ณ เวลานั้น แต่ก็ไม่คาดคิดว่าจู่ๆจะได้ฟื้นขึ้นมาตอนที่ตัวเองพลัดตกน้ำ ในช่วงเวลาก่อนจะเกิดเหตุการณ์ร้ายๆขึ้น แถมมีกระบี่หยกปริศนาติดมากับนางตอนที่ถูกช่วยขึ้นจากน้ำด้วย
  .
  สิ่งแรกที่นางเอกทำหลังจากย้อนเวลากลับมาเกิดใหม่คือปกป้องพี่สาวซึ่งเป็นลูกสาวของป้าให้ไม่ตายอย่างชาติก่อน แน่นอนว่าได้พระเอก #ลิ่นเฉิงโย่ว ซื่อจื่อหนุ่มรูปงาม ลูกชายของ'ลิ่นเซี่ยว'กับ'ฉวีซิ่นเหยา'พระนางเรื่อง'บุปผารัตติกาลแห่งฉางอัน' ศิษย์หลานของนักพรตเฒ่าชิงซวีจื่อแห่งอารามชิงอวิ๋นมาช่วยกำจัดปีศาจ
  .
  เจอกันครั้งแรกไม่ค่อยถูกกันหรอก พระเอกบุคลิกค่อนข้างต่างจากพ่อ ออกแนวหยิ่ง กวนประสาท เจ้าเล่ห์ ถูกพิษ'กู่ไร้รัก'เลยเป็นคนไม่'รักหยกถนอมบุปผา' แต่ก็ยังตามหาเด็กสาวคนนึงที่เคยช่วยชีวิตเขาไว้ตอนเด็ก(คนที่คุณก็รู้ว่าใคร) ส่วนนางเอกโดนคำสาปร้ายติดตัวตั้งแต่อยู่ในท้องแม่ เนื่องจากในอดีตคนในตระกูลพ่อเคยไปทำเรื่องไม่ดีบางอย่างเอาไว้ บุคลิกนางฉลาด แสบใช่ย่อย เจ้าคิดเจ้าแค้น เคืองพระเอกมาตั้งแต่ชาติก่อนเพราะโดนปฏิเสธเรื่องแต่งงาน เล่ม 1-4 คู่นี้เลยยังตีกันอยู่ แกล้งกันไปแกล้งกันมา แต่เวลาปราบปีศาจสืบคดีก็ยังช่วยเหลือกันนะ เป็นความสัมพันธ์ทั้งในแบบฉบับคู่กัด สหายร่วมรบ และคนรัก คือคนละฟีลกับรุ่นพ่อแม่ก็เลยไม่หวานแซ่บเท่าเรื่อง'หยกรัตติกาลแห่งฉางอัน' แต่มีโมเมนต์สวีทปนฮาให้อมยิ้มตามกับความซึนของพระเอก บางทีก็มโนเก่ง ความรักเริ่มชัดเจนตอนเล่ม 6
  .
  เนื้อหาก็จะเน้นเกี่ยวกับปราบภูตผีปีศาจและสืบสวนคดี แฟนตาซีนิดๆ โดยนางเอกต้องหาสาเหตุที่เชื่อมโยงกับการตายของตัวเองในชาติก่อนและการกลับมาเกิดใหม่ในชาติที่สองว่าใครเป็นคนฆ่านาง เพราะอะไรนางถึงได้กลับมาเกิดใหม การตายของแม่และความสัมพันธ์ระหว่างพ่อกับผู้หญิงคนนึง และการแก้คำสาปร้ายของนางกับพ่อเพื่อเปลี่ยนชะตากรรมไม่ให้ตายก่อนวัยอันควร
  ...
  ซึ่งภาพรวมเนื้อเรื่องเข้มข้นค่ะ ไรท์เก็บรายละเอียดของปมได้ดีมาก เป็นการเล่าเรื่องที่อ่านได้เรื่อยๆแต่ลุ้นน่าติดตามตั้งแต่ต้นจนจบเรื่อง ควบคู่กับสำนวนแปลดีอ่านแล้วเห็นภาพ มีฉากสยองขวัญบ้าง ปีศาจก็อัพสกิลกว่ารุ่นพ่อแม่มีความปราบยาก วางอุบายปะทะกันสนุกทำให้อยากเอาใจช่วยพวกพระนาง ตัวละครสร้างสีสันอย่างศิษย์น้องสองคนของพระเอกก็ชอบ น้องๆฉลาด ช่างเจรจา กล้าหาญ แต่ยังแฝงด้วยความน่ารักตามวัย ที่สำคัญปมของลาสบอสยังมีส่วนเกี่ยวโยงกับเหตุการณ์ในเรื่องบุปผารัตติกาลแห่งฉางอัน ซึ่งคู่พระนางจากเรื่องนั้นก็ออกมาแจมใน 2 เล่มสุดท้ายของเรื่องนี้ อ่านแล้วก็คิดถึงอยากกลับไปอ่านบุปผาฯอีก ดังนั้นถ้าใครอยากเก็บรายละเอียดความสนุกแบบครบจริงๆ แนะนำให้อ่านทั้งสองเรื่องจะดีมาก แต่จะอ่านแยกก็ได้ ยังสนุกเหมือนเดิม เล่มจบมีฉากซึ้งฉากเศร้าและจบดีมาก 
Views