เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryTidNiyay
รีวิว กระวานน้อยแรกรัก ( 4 เล่มจบ)
 • รีวิวเรื่อง : กระวานน้อยแรกรัก 《小豆蔻》 ( 4 เล่มจบ)
  นักเขียน : ปู้จื่อซื่อเคอไช่ 《不止是颗菜》
  นักแปล : เฉินซี
  สนพ. : แจ่มใส (มากกว่ารัก)
  แนว : นิยายรักจีนโบราณ โรแมนติก คอมเมดี้ จบสุขนิยม *ไม่มีการทะลุมิติ ย้อนเวลาเกิดใหม่*

  ┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈ ❖ ❖ ┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈┈

  ❖ เรื่องย่อจาก สนพ.


  เมื่อชีวิตที่ไม่เคยมีจุดด่างพร้อยของ "หมิงถาน" กำลังถูกคู่หมั้นหนุ่มทำให้มัวหมอง หวังมัดมือชกนางแต่งงานทั้งที่เขาไปทำญาติผู้น้องตั้งครรภ์แล้ว นางจึงต้องหาทางเขี่ยบุรุษยอดแย่ผู้นี้ทิ้งไปเสีย พาตนเองออกมาอย่างบริสุทธิ์ผุดผ่องให้ได้

  จนกระทั่งไปไหว้พระขอพรในวิหารแห่งหนึ่งนานนับชั่วยาม เจาะจงระบุขอสามีว่า...

  "ขอให้มีฐานะชาติกำเนิดเหมาะสมคู่ควรกัน หากไม่มีทรัพย์สินมากมายเท่าจวนโหวก็ไม่เป็นไร ขอแค่รับรองว่าศิษย์จะสามารถกินโจ๊กรังนกได้ทุกเมื่อ ถ้าไม่มีแม่สามีก็จะดียิ่ง ญาติพี่น้องน้อยๆ ไม่ซับซ้อนหน่อยจะดีที่สุด หากฝึกวรยุทธ์ก็ควรจะฝึกกระบี่ ท่วงท่าสง่างาม เช่นนี้แล้วยามร่ายรำเพลงกระบี่ศิษย์จะได้บรรเลงฉินเพิ่มความสุนทรีย์..."

  ใครจะไปนึกล่ะว่าพระพุทธองค์จะประทานคนเช่นนี้มาให้นางได้จริง!
  .
  .
  .
  .
  .
  ┈┈ #เล่าสู่กันฟังหลังจากที่ได้อ่าน (#มีสปอยจ้า) ┈┈
  .
  .
  เรื่องนี้สนุก อ่านเพลิน มีความตลกขบขันดีค่ะ โดยชื่อเรื่อง 'กระวานน้อยแรกรัก' ก็เปรียบดังความรักของนางเอกที่เริ่มต้นขึ้นในวัยที่นางยังเป็นแม่นางน้อยอยู่ ซึ่งก่อนที่นางจะได้ครองคู่กับพระเอกก็ต้องเจอเรื่องวุ่นๆ มาพอสมควร
  .
  #หมิงถาน เป็นลูกสาวที่เกิดจากภรรยาเอกของจิ้งอันโหวที่เสียแม่ไปตั้งแต่เด็ก พ่อจึงแต่งภรรยาใหม่และไปออกรบอยู่ชายแดนพร้อมกับอนุ ส่วนพี่ชายก็ไปเป็นนายอำเภออยู่ที่ต่างเมือง หมิงถานเลยเติบโตมาข้างกายของแม่เลี้ยงใจดีที่เอ็นดูนางเหมือนลูกสาวแท้ๆ ดูแลนางอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เป็นคุณหนูผู้เพียบพร้อมที่ใครๆ ต่างก็อิจฉา ทว่าจุดมัวหมองของหมิงถานคือการถูกคู่หมั้นหักหลังไปได้เสียกับหญิงอื่นจนมีลูกด้วยกัน นางจึงต้องถอนหมั้นเพื่อเขี่ยผู้ชายห่วยๆ ให้ออกไปจากชีวิต
  .
  ด้วยความที่ผิดหวังกับเรื่องผู้นางเลยหันมาเป็นสายมู ไปอยู่วัดเพื่อขอพร พร้อมระบุคุณสมบัติของสามีในสเปคต่อหน้าพระเสียเลย ขอพรอยู่เป็นเดือนพระเจ้ามีหรือจะทนไม่ไหว ก็เลยส่งชายหนุ่มอย่างพระเอกมาให้ #เจียงซวี่ / ชินอ๋อง / ติ้งเป่ยอ๋อง เป็นแม่ทัพหนุ่มผู้มากความสามารถ ฉายาเทพสงครามแห่งแคว้นต้าเสี่ยน เป็นลูกชายของรัชทายาทองค์ก่อนจึงมีศักดิ์เป็นหลานชายของฮ่องเต้องค์ปัจจุบันที่แม้จะกุมอำนาจยิ่งใหญ่ในกองทัพแต่กลับเป็นหลานชายคนโปรดที่ฮ่องเต้ให้ความเชื่อใจ เขาอาศัยอยู่ในจวนติ้งเป่ยอ๋องกับพ่อบ้านที่ชื่อลุงฝู ไม่มีสาวใช้ห้องข้างและโสดสนิท (ตรงตามคุณสมบัติที่นางเอกขอพอดี)
  .
  ตัดภาพมาตอนที่นางเอกได้รับสมรสพระราชทานให้แต่งกับติ้งเป่ยอ๋องก็อึ้งไปพักใหญ่ สงสัยขันทีประกาศชื่อผิดแน่เลย ทว่าก็ใช่นางจริงๆ ซึ่งประเด็นคือนางเอกยังไม่เคยเห็นหน้าของพระเอก เคยได้ยินแต่เสียงแล้วรู้สึกว่าเป็นผู้ชายที่โอหังหยาบกระด้าง แต่อยากเห็นหน้านะ นางเลยวางแผนกับเพื่อนเข้าไปในค่ายทหารที่พระเอกอยู่ ด้วยการปลอมตัวเป็นสาวใช้เข้าไปส่งโจ๊ก ถึงในกระโจม ซึ่งพระเอกรู้แหละว่าเป็นนางเอกแต่ทำเป็นไม่รู้
  .
  พอนางเอกได้เห็นบุคลิกอันหล่อเหลาของพระเอก ได้รู้ว่าพระเอกเขียนตำราพิชัยสงคราม เป็นผู้ชายที่มีความสามารถรอบด้าน ก็ตกหลุมรักเข้าเต็มเปา ( ต่อให้ตายตำแหน่งชายาติ้งเป่ยอ๋องก็ต้องเป็นของข้า!) วันต่อมานางจึงให้คนนำเงินไปแก้บนที่วัด เพราะคิดว่าการไปขอพรครั้งนี้ได้ผลเกินคาด แต่หารู้ไม่ว่ามันที่มาที่ทำให้พระเอกตัดสินใจจะแต่งงานกับนาง
  .
  ซึ่งแรกๆ นางก็พยายามโปรยเสน่ห์ใส่พระเอกถึงจะโดนช็อตฟีลให้หน้าแตกก็ไม่ท้อ อ่านแล้วก็ชอบบุคลิกของนางที่มาแนวคุณหนูจริงๆ มีความสดใสร่าเริง อ่อนโยน มั่นใจในตัวเอง เป็นคนช่างเลือก รักสวยรักงามชอบแต่งตัว ซื่อสัตย์จริงใจโดยเฉพาะกับตัวเอง เอาแต่ใจบ้างแต่ไม่ขี้วีนน่ารำคาญ คือนางจะมีจริตจะก้านเวลาอยู่ต่อหน้าคนอื่น ดูเรียบร้อย เวลาด่าใครก็จะสวนกลับไปแบบผู้ดี แต่พออยู่แบบส่วนตัวนางจะเป็นตัวของตัวเอง ไร้กฎเกณฑ์ คิดอะไรก็พูดอย่างนั้น แถมมีลูกอ้อนเอาไว้ใช้กับพระเอกด้วย
  .
  พระเอกของเรายังคงมาสายแม่ทัพเย็นชา นิ่งๆ ไม่ชอบพูดแต่จะแสดงออกด้วยการกระทำ โดยเฉพาะเรื่องบนเตียง อยู่ใกล้เมียไม่ได้หิวกระหายตลอด เลยเป็นที่มาของวลี #เจียงซวี่เจ็ดน้ำ (ขยันทำการบ้านมาก) มี nc นิดๆ แบบไม่ได้อธิบายขั้นตอนการปฏิบัติแต่ฟิน เรียกได้ว่าชีวิตหลังแต่งงานของพระ-นางหวานละมุนทีเดียว ซึ่งสิ่งหนึ่งที่รู้สึกชอบในตัวพระเอกคือเขาจะรักในตัวตนที่เป็นนางเอก อาจจะมีเรื่องให้คู่นี้ผิดใจกันบ้าง แต่ความรักกลมกล่อมลงตัว🩷
  .
  นอกจากความรักที่มันดีต่อใจก็จะมีความตลกขบขันที่มากับตัวละครอย่าง #ไป๋หมินหมิ่น เป็นทั้งญาติทั้งเพื่อนสนิทของนางเอกและเป็นที่ปรึกษาที่คุยกันได้ทุกเรื่องโดยเฉพาะเรื่องผู้ชาย5555 ชอบในความปั่นของนางตอนคุยกับนางเอก
  .
  .
  หมิงถาน : ตอนนั้นถ้าถอนหมั้นแล้ว....ข้าควรจะแสดงออกเช่นไรดีถึงจะดูเป็นผู้บริสุทธิ์ หยิ่งทะนงในศักดิ์ศรี"
  ไป๋หมินหมิ่นวางขนมในมือลง ซ้ำยังตั้งอกตั้งใจย้อนนึกจริงๆ "ข้าจำได้ว่าตอนคุณหนูห้าสกุลหลี่ถูกถอนหมั้นนางไปหั่นผมประชดที่บ้านคู่หมั้นด้วยตนเอง ยังมีคุณหนูสามสกุลฟางที่อยู่ทางตะวันออกของเมือง คู่หมั้นของนางไถ่ตัวสตรีจากหอโคมเขียวผู้หนึ่งกลับมา ก่อนจะถึงวันแต่งงาน เหตุผลเพราะนางผู้นั้นตั้งครรภ์ ซ้ำยังจะรับนางเข้าจวนตามขนบการแต่งอนุภรรยาสุจริตชนอีกด้วย คุณหนูสามสกุลฟางทราบเรื่องนี้เข้า จึงใช้ผ้าขาวผูกกับขื่อห้อง แขวนคอฆ่าตัวตาย" "ไม่ต้องหยิ่งทะนงในศักดิ์ศรีถึงเพียงนี้ก็ได้"
  .
  .
  คือเป็นผู้หญิงในเรื่องที่ตลกโบ๊ะบ๊ะเข้าขากับนางเอก (นางมีคู่ด้วยนะ)
  .
  ในส่วนของเนื้อหาหลักๆ จะเน้นเรื่องความรัก ดำเนินเรื่องเร็ว พล็อตไม่หนักไม่มีปมให้ลุ้นอะไรมาก อ่านเพลิน อ่านง่าย ฟีลจะคล้ายๆ กับเรื่อง 'ท่านอ๋องข้าอยากเป็นศรีภรรยา' ตัวละครไม่เยอะ การเมืองเบามีเหตุการณ์ชิงไหวชิงพริบบ้างในเล่มจบ มีเรื่องในวังหลังเล็กน้อย และแทรกด้วยความฮาให้อมยิ้ม ให้หัวเราะเกือบทั้งเรื่อง จบแบบสุขนิยม มีตอนพิเศษรุ่นลูกตบท้าย(อยากอ่านภาคต่อ) ก็ถือว่าเป็นเรื่องแรกของนักเขียนท่านนี้ที่อ่านแล้วสนุกครบรสดีค่ะ จะรอติดตามผลงานเรื่องต่อไปแน่นอน
  .
  .
  #กระวานน้อยแรกรัก #ปู้จื่อซื่อเคอไช่ #เจียงซวี่ #หมิงถาน #นิยายจีนแปล #นิยายแปลจีน #นิยายจีนโบราณ #นิยายรัก #รีวิวนิยาย 
Views