เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryTidNiyay
จอมอหังการผู้นี้คือสามีข้า (3 เล่มจบ)
 • รีวิว  จอมอหังการผู้นี้คือสามีข้า (3 เล่มจบ)

  นักเขียน : เทียนหรูอวี้

  นักแปล : หม่านอู้เฉิงซิน

  สนพ.แจ่มใส : มากกว่ารัก  มีสปอยล์จ้า แต่ ไม่สปอยล์ปมหลัก ✌??
  .....นางเอกของเราชื่อว่า 'จ่างซุนเสินหรง ' นางเป็นบุตรสาวคนเดียวของสกุลจ่างซุน มีบิดาเป็นถึงจ้าวกั๋วกงและมีพี่ชายหนึ่งคนเป็นรองเสนาบดีกรมโยธา นางจึงเติบโตมาอย่างดีได้รับความรัก ความทะนุถนอมจากคนในครอบครัว สกุลจ่างซุนถึงแม้จะเป็นสกุลสูงศักดิ์เก่าแก่ที่ทรงอำนาจในฉางอัน แต่กลับมีความสามารถที่สืบทอดต่อๆ กันมาจากรุ่นสู่รุ่น คือความชำนาญรอบรู้เกี่ยวกับภูเขา แม่น้ำ และหนองบึงต่างๆ โดยต้องศึกษาจากหนังสือเล่มหนึ่งที่บรรพบุรุษทิ้งไว้ให้ ชื่อว่า 'หลักสตรี' ซึ่งนางเอกเป็นคนเดียวที่ศึกษาได้อย่างแตกฉานจนสามารถอ่านแล้วตีความออกมาเป็นแผนที่ได้ นางเอกเลยกลายมาเป็นผู้สืบทอดคนล่าสุด มีสถานะเป็น 'ประมุขน้อย' และเปรียบเสมือนบรรพชนอันล้ำค่าของสกุลจ่างซุน

  ต่อมา เพื่อผูกสัมพันธ์ระหว่างตระกูล นางเอกก็ถูกกำหนดให้ต้องแต่งกับพระเอก'ซานจง 'บุตรชายคนโตที่เกิดจากภรรยาเอกของสกุลซาน ตระกูลที่เก่าแก่ฝ่ายทหารแห่งลั่วหยาง ซึ่งการแต่งงานครั้งนี้ของนางเอกถือว่าได้คู่ครองที่เหมาะสมดุจกิ่งทองใบหยก แต่หลังจากเสร็จสิ้นพิธีพระเอกก็ต้องสวมชุดเกราะเข้าสู่สนามรบ นางเอกรอจนพระเอกกลับมา แต่ทั้งคู่ก็ได้แค่เห็นหน้ากัน**ยังไม่เคยเข้าหอ**เพราะพระเอกต้องออกรบบ่อย เป็นแบบนี้อยู่ประมาณครึ่งปี สิ่งที่นางเอกได้กลับมาอีกที ดันกลายเป็นหนังสือหย่าหนึ่งฉบับ

  'จากหญิงสาวตระกูลสูงศักดิ์ที่ได้รับความรักความทะนุถอมจากครอบครัว ต้องกลายมาเป็นหญิงสาวที่ถูกสามีขอหย่า' 

  ในใจของนางเอกเลยรู้สึกโกรธแค้นและเสียใจ แต่ก็ยอมเดินออกมาอย่างเด็ดเดี่ยวและบอกตัวเองว่าไม่ขอยุ่งเกี่ยวกับพระเอกอีกต่อไป! โดยที่นางเอกไม่รู้เลยว่าการที่พระเอกตัดสินใจหย่าครั้งนี้ เพราะมีปมปัญหาบางอย่างที่ไม่สามารถบอกใครได้

  เวลาผ่านไปสามปี ภายใต้การเปลี่ยนแผ่นดินใหม่ ทำให้สถานการณ์บ้านเมืองเปลี่ยนแปลงไป ฮ่องเต้องค์ปัจจุบันพยายามอย่างหนักที่จะกวาดล้างขั้วอำนาจจากอดีตฮ่องเต้องค์ก่อน จึงส่งผลกระทบต่อขุนนางและตระกูลใหญ่ในราชสำนัก ดังนั้นเพื่อแสดงถึงความจงรักภักดี สกุลจ่างซุนจึงยื่นฎีกาเสนอตัวไปทำหน้าที่หาแร่ที่โยวโจว เพื่อกอบกู้สถานการณ์และเพื่อสร้างผลงานความดีความชอบให้กับสกุลของตน 

  นางเอกกับพี่ชายเลยเป็นตัวแทนของสกุล ออกเดินทางไปยังโยวโจว ซึ่งการไปครั้งนี้นางเอกก็คิดหรอกว่าจะได้เจอกับพระเอก แต่สุดท้ายก็ดันมาเจอกันจนได้ ซึ่งพอนางเอกได้เห็นท่าทีที่เฉยชากับความทะนงตนที่พระเอกแสดงออก ในใจเลยเกิดคำถามว่า..ตอนนั้นที่พระเอกขอหย่า พระเอกจะเคยรู้สึกเสียใจมั้ย ซึ่งยิ่งคิดนางเอกก็ยิ่งโกรธยิ่งเกลียดพระเอก เลยพยายามจะทำให้พระเอกรู้สึกเสียใจและยอมก้มหัวให้นางให้สมกับตอนนั้นที่นางถูกทิ้ง

  แต่หลักๆ ก็ยังคงสำรวจภูมิลักษณ์เพื่อหาแร่ ในที่สุดก็พบแร่ทองคำที่อยู่บริเวณเขาวั่งจี้ นางเอกกับพี่ชายเลยรีบส่งข่าวไปยังราชสำนักและขอยืมกำลังคนจากพระเอกให้มาช่วยขุดเหมือง จนไปได้ตัวนักโทษที่อยู่ในคุกใหญ่โยวโจวที่พระเอกขังไว้เอามาช่วยงาน ซึ่งนักโทษกลุ่มนี้มีความเกี่ยวพันกับปมปัญหาในอดีตเมื่อสามปีก่อนของพระเอก ในระหว่างที่ขุดเหมืองไปพระเอกกับนางเอกก็ได้เจอกับอุปสรรคต่างๆ ทั้งดินโคลนถล่ม ทั้งมีคนจ้องจะฮุบผลประโยชน์จากเหมืองทอง ทั้งข้าศึกนอกชายแดน 

  ด้านความสัมพันธ์ นางเอกก็พยายามรุกและอ่อยใส่พระเอกทีละนิด เพื่อให้พระเอกหวั่นไหว ซึ่งพระเอกรู้ทัน แรกๆ เลยยังทำใจแข็ง แต่พอได้เห็นถึงความสามารถของนางเอก ได้ผ่านเหตุการณ์ร่วมเป็นร่วมตายมาด้วยกัน บวกกับนิสัยใจคอที่มีเสน่ห์ดูเอาแต่ใจแบบน่ารักๆ พระเอกเลยยอมปล่อยใจให้รักนางเอก ยอมคุกเข่าขอนางเอกแต่งงานอีกครั้ง แต่นางเอกก็ยังปากแข็งไม่ใจอ่อน ทั้งๆ ที่ในใจก็รักพระเอก จนพระเอกพยายามพิสูจน์ตัวเองทุกอย่าง ถึงขั้นยอมเสี่ยงออกจากโยวโจวเพื่อนางเอกหลายครั้ง ซึ่งเป็นเพราะปมในอดีตอีกเหมือนกันที่ทำให้พระเอกไม่สามารถออกจากโยวโจวได้ สุดท้ายนางเอกจึงยอมใจอ่อนรับรักพระเอก 

  ความรักจึงลงเอยไปพร้อมๆกับปมในอดีตของพระเอกที่ได้รับการคลี่คลาย แต่สงครามระหว่างชายแดนยังไม่สงบ พระเอกได้รับคำสั่งจากฮ่องเต้ให้กลับมาทำศึกยึดเมืองจี้โจวคืนกลับคืนมา ดังนั้นพระเอกเลยพานางเอกกลับมาที่โยวโจว โดยที่พระเอกเป็นผู้บัญชาการกองทัพและให้นางเอกใช้ความชำนาญเรื่องภูมิลักษณ์มามีส่วนช่วยในการทำศึกอีกแรง แต่กว่าที่จะกองทัพของพระเอกจะได้รับชัยชนะก็เล่นเอาพระเอกเกือบตาย หลังจากสงครามสงบพระเอกเลยได้เป็นข้าหลวงใหญ่ว่าการมณฑลโยวโจว สร้างครอบครัวอยู่กับนางเอก มีพยานรักตัวน้อยๆ สองคน ชีวิตมีความสุขตราบนานเท่านาน.....

  คุยกันหลังอ่าน
  พล็อตเรื่องโดยรวมก็จะประมาณนี้จ้า ซึ่งปมหลักๆ อยากให้ไปตามอ่านเอง? ส่วนตัวอ่านจบแล้วรู้สึกว่าอยากกลับไปอ่านอีก คือรู้สึกว่าถูกจริต โดนใจ เราแอบชอบเรื่องนี้มากกว่าเรื่อง'แม่ทัพใหญ่ผู้นี้คือสามีข้า' นิสนุง เพราะมัน หวานกว่ แซ่บกว่า มีNCแบบไม่ตัดเข้าโคม? แถมมีฉากที่ชวนประทับใจหลายฉากด้วย อีกอย่างคือชอบในความที่พระนางไม่ถูกกัน ไม่ได้รักกันตั้งแต่แรก พอมาเจอกันก็เลยมีฉากปะทะคารม อ่านแล้วรู้สึกใจเต้น ลุ้นดี 

  คาแรคเตอร์ พระเอกยังคงเป็นแม่ทัพที่เก่งกาจ เป็นคนตรงๆ ไม่ชอบอยู่ในกรอบ มีความเป็นอัธพาล เสเพล แถมกวนประสาท?55555 ที่สำคัญยังมาพร้อมรอยสักรูป'มังกรเจียว'บนท่อนแขนขวาด้วย แอร้ยยยย ดูแบดเข้าไปอี๊ก บทรักคือดุดัน เอะอะก็ลากเมียเข้าไปจูบ เหมาะสมกับคำว่าพี่ซานจง'คนเลว'? ส่วนนางเอก สวย เก่ง มีความสามารถไม่เหมือนนิยายเรื่องอื่น ดูแปลกใหม่ดี เป็นคนที่เด็ดเดี่ยว มีความมั่นใจในตัวเอง แลดูเอาแต่ใจแต่ไม่น่ารำคาญ

  แต่อย่างที่บอกว่าพระเอกเคยขอหย่ากับนางเอก เลยทำให้นางเอกกับคนในครอบครัวนางเอกโกรธมาก ดังนั้นเราเลยรู้สึกลุ้นไปกับความสัมพันธ์ว่าพระนางจะรักกันตอนไหน แล้วพระเอกจะทำยังไงให้ผ่านด่านพ่อตาแม่ยายไปได้

  ตัวสร้างสีสันในเรื่อง คงหนีไม่พ้นทหารคนสนิทของพระเอกชื่อ'หูสืออี'เป็นคนปากไว ชอบสอดรู้สอดเห็น มีความจงรักภักดีกับพระเอกมาก แล้วก็ชอบเรียกนางเอกว่า 'คุณหนูเอาแต่ใจตัว'?

  มีคู่รองให้ลุ้น คือคู่ของพี่ชายนางเอกกับน้องสาวของพระเอก สองคนนี้ลงเอยกันด้วยดีจ้า พี่ชายนางเอกชอบวางมาดเป็นคุณชาย น้องสาวพระเอกทำงานอยู่ในกองทัพ เป็นคนแมนๆ ตรงๆ แต่อัธยาศัยดีร่าเริง คอยเอาใจใส่พี่ชายนางเอก เป็นคู่ที่เหมาะสมน่ารัก

  ตอนพิเศษก็มีนะ มีพูดถึงลูกสาวกับลูกชายของพระเอกนางเอกด้วย จะบอกว่าพระเอกหลงลูกสาวมากกก?เด็กๆน่ารักจริงๆ??ออกมาปุ๊บก็ขโมยหัวใจคนอ่านได้ทันที

  ส่วนความเป็นจักรวาลเดียวกับเรื่องแม่ทัพใหญ่ผู้นี้คือสามีข้า ก็คือการที่มีตัวละครอย่างหลานชายของนางเอกจากเรื่องแม่ทัพใหญ่ฯ มาเป็น 'ฮ่องเต้' ในเรื่องนี้ แต่เนื้อเรื่องไม่ได้ต่อกันนะ อ่านแยกได้ค่ะ แต่ถ้าให้แนะนำอยากให้อ่านเรื่องแม่ทัพใหญ่ผู้นี้คือสามีข้าด้วย แล้วมาอ่านเรื่องนี้ต่อจะรู้สึกได้อรรถรสเพิ่มขึ้นค่า?

  ฉากที่ชวนประทับใจ
  ฉากแรกคือ ตอนที่พระเอกคุกเข่าขอนางเอกแต่งงานที่เขา วั่งจี้ ไม่ต้องมีพิธีรีตองแต่โรแมนติกฝุดๆ??

  ซานจงชูสามนิ้วขึ้นสู่ท้องฟ้า ในสายลมมีเพียงเสียงที่ชัดเจนแจ่มใสของเขา "วันนี้...ที่นี่...ขุนเขาเป็นแม่สื่อ สายน้ำเป็นสินสอดของหมั้น ข้าซานจงยินดีรับจ่างซุนเสินหรงเป็นภรรยา ฟ้าดินร่วมรู้เห็นเป็นพยาน" ในใจจ่างซุนเสินหรงเต้นถี่รัวราวกลับตีกลอง นางหันไปมองเขาพริบตานั้นก็ถูกเขากอดเอาไว้ทันที แล้วริมฝีปากก็ถูกปิดลงมาอย่างแนบแน่น

                                                                                                         จากเล่ม 2 หน้าที่ 464 บทที่ 80

  ฉากที่สอง คือ ฉากเข้าหอ จะบอกว่ามันแซ่บ? ดีต่อใจ คนนึงรุก อีกคนนึงรับ 
  พระเอก "ฮูหยินข้าไม่อยากอดกลั้นอีกต่อไปแล้ว" 
  นางเอก "คนเลว..." อร้ายยยย????
  นอกเหนือจากนี้ไปตามอ่านเองเด้อ? ซึ่งมันจะมีอีกหลายฉากเลยที่น่าประทับใจ ซึ้งจนชวนน้ำตาซึมก็มี 
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  .
  สรุปภาพรวมของเรื่อง 
  เนื้อเรื่องเข้มข้น การเมืองเบาๆ เล่ม 1,2 จะเน้นความรักความสัมพันธ์ของพระเอกกับนางเอกและปมของพระเอก เล่ม 3 จะเน้นเรื่องศึกสงครามระหว่างชายแดน ฉากรบอ่านสนุก มีฉากฟินๆแทรกมาเป็นระยะ Nc ในเรื่องถือว่าแซ่บใช้ได้ ท้ายเล่มมีตอนพิเศษ มีบทสรุปให้กับตัวละครสำคัญทุกตัว จบแบบสุขนิยม สำนวนการแปลดีงามลื่นไหล สรุปว่าเป็น 3 เล่มหนาๆ ที่อัดแน่นไปด้วยความสนุกครบรส ทั้งฟิน ซึ้ง เศร้า หัวเราะ และมีความสุข อ่านจบแล้วรู้สึกเต็มอิ่มไม่ค้างคา แถมได้เกร็ดความรู้เพิ่มด้วยจ้า

Views