เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryBaan Novel
สุดหัวใจ by อี๋ตู้จวินหัว
 • “ชีวิตหนึ่ง เราอาจรักใครได้หลายคน แต่สุดหัวใจ...มีได้แค่คนเดียว”


  สุดหัวใจ Bad End เรื่องแรกที่อ่านตั้งแต่เข้าวงการนิยายจีนมา คือเล็งเรื่องนี้ไว้นานเพราะชอบผลงานของนักเขียน'อี๋ตู้จวินหัว'แต่ไม่กล้าอ่านสักที (กลัวตอนจบ) แต่ช่วงนี้อ่านแนวหวานๆติดกันหลายเรื่องเลยโหยหาความดราม่าขึ้นมา ก็เลยตัดสินใจซื้อมาอ่าน

  'สุดหัวใจ'...บอกเล่าถึงเรื่องราวความรักอันซาบซึ้งตรึงใจระหว่างฮ่องเต้'มู่หรงเหยียน'และขุนศึกหญิงคู่บัลลังก์'จั่วชางหลาง'ผู้ที่ยอมทำทุกอย่างเพื่อให้คนรักของนางก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุด แม้ว่าจะต้องสูญเสียหัวใจของตัวเองไปก็ตาม 

  เป็นนิยายเล่มบางสั้นนิดเดียวแต่ เนื้อหาเข้มข้น หนักหน่วง บาดลึกสุดใจ(สมชื่อเรื่อง)

  พระเอกเป็นหลัวที่ชั่วมากกก ชั่วจนไม่รู้จะสรรหาคำไหนมาด่าดี คือยึดติดกับอะไรไร้สาระ จนมองข้ามความรู้สึกตัวเอง สุดท้ายก็ต้องมาเสียคนที่ดีที่รักตัวเองที่สุดไป(หึ สมน้ำหน้า!)อ่านจบแล้วรู้สึกว่าพี่'มู่หรงลี่'จาก'เต้าหู้ไซซี'น่ารักกว่าเยอะเลย

  นางเอกเป็นตัวละครที่โคตรน่าสงสาร -ชีวิตรันทด กำพร้าพ่อแม่ เติบโตมาในดงหมาป่า-ถูกคนรักทำร้ายทั้งกายและใจให้เหมือนตายทั้งเป็นซ้ำแล้วซ้ำเล่า-ความรัก ความอบอุ่น และความปลอดภัยยังได้มาจากผู้ชายที่ตัวเองต้องฆ่าทำให้เรารู้สึกว่าคนเขียนใจร้ายจัง สร้างนางขึ้นมาเพื่อให้มาเจอแต่ความเจ็บปวด ดังนั้นบทสรุปของเรื่องราวเลยเน้นไปที่จุดจบของนางเอกแค่เดียว ทำให้ตัวละครหลักอย่างพระเอกกับตัวร้ายมีจุดจบที่ไม่ชัดเจนไม่สะใจเท่าที่ควร

  พระรองบทบาทดี มาน้อย แต่ประทับใจ เสียดายที่ในเรื่องไม่ค่อยได้พูดถึง แต่อ่านแล้วก็รู้ทันทีว่าคนนี้ต้องเป็นพระรองแน่ๆ 

  ตัวร้ายชนวนรักบ้าบอที่ทำให้พระเอกต้องยึดติด นางทำทุกอย่างเพราะความอยู่รอดของตัวเอง ไม่ใช่เพราะรัก เป็นผู้หญิงที่ร้ายมาก ร้ายจนอยากถือดาบเข้าไปฆ่าให้ตาย(แค้นแทนนางเอก) 

  ฉากที่สะเทือนใจ
  ** สปอย **
  -ฉากแรกเป็นตอนที่นางเอกถูกส่งตัวไปต่างแคว้น ถูกทรมาน ถูกทารุณทางเพศจนต้องเสียลูกในครรภ์ พอถูกส่งตัวกลับมานางก็เล่าเรื่องทุกอย่างให้พระเอกฟังทั้งน้ำตา อ่านแล้วรู้สึกบีบหัวใจ นางต้องอดทนและเข้มแข็งแค่ไหนกันนะ! ถึงจะผ่านจุดนั้นมาได้

  -ฉากที่สองเป็นตอนที่นางถูกตัวร้ายจับเข้าคุก แล้วโดนจับงูยัดใส่ปาก พอถูกปล่อยตัวกลับตำหนัก แล้วบังเอิญมาเจอกับหวังหนาน นางเลยเข้าไปกอดแล้วบอกว่า"หวังหนาน ข้าอยากกลับบ้าน ข้าอยากกลับบ้าน" แต่นางไม่มีบ้านให้กลับไง คือเป็นอะไรที่โคตรจุกอก เป็นสองฉากที่ทำเราน้ำตาคลอ สะเทือนใจสุดๆ 

  สรุป...เป็นผลงานอีกหนึ่งเรื่องของอี๋ตู้จวินหัวที่ขอยกขึ้นหิ้งเลย ถึงจะมาแนวแบดเอนปวดตับแต่ชอบมาก จุดที่ขอหักคะแนนมีแค่จุดจบของตัวละครพระเอกกับตัวร้ายที่ยังจบได้ไม่สะใจพอ แต่สำหรับภาพรวมของเนื้อหาถือว่าเข้มข้นดีมากค่ะ สำนวนการแปลก็ดีมากเช่นกัน สายดราม่าไม่ควรพลาด!
  ----------------------

  เรื่อง สุดหัวใจ (เล่มเดียวจบ) ผู้เขียน อี๋ตู้จวินหัว แปลโดย ห้องสมุด 


Views