เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
PSYFE TH TRANSbeeaybeehuh
(TH TRANS) PSYCHIC FEVER จากกระแสแมสบน TikTok สู่กระแสดังระดับโลก ที่ CreatorWeek
 • บทความโดย Glenda Chong จาก danamic.
  (แปลเฉพาะส่วนถามตอบ)  “ขอยินดีด้วยกับโชว์ครั้งแรกในสิงคโปร์! ตั้งตาคอยอะไรมากที่สุดใน CreatorWeek ครั้งนี้?”


  โคโคโระ: ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เราจะได้โชว์ที่สิงคโปร์ ก็น่าจะพอจินตนาการได้นะครับว่าพวกเราตื่นเต้นขนาดไหน!


  ซึรุกิ: ดีมากครับที่ได้กลับมาสิงคโปร์! ผมเคยพูดมาก่อนหน้านึ้ว่าสิงคโปร์ผสมผสานความเขียวชอุ่มของต้นไม้กับชีวิตในเมืองได้เป็นอย่างดี ตอนที่มาสิงคโปร์ครั้งแรกปีที่แล้วก็รู้สึกได้ถึงความมีชีวิตชีวาของประเทศนี้เลยครับ ตั้งตารอจะกลับมาอยู่ตลอดพอๆ กับที่อยากมาโชว์ที่นี่เป็นครั้งแรกด้วยครับ


  เร็น: CreatorWeek มีไลน์อัพเป็นศิลปินจากต่างประเทศเยอะมากครับ ถ้าได้เจอกันก็คงดี อย่าง BINI, Shye กับ Berywam งี้ครับ!
  “CreatorWeek ก็ขึ้นชื่อว่าพาศิลปินมาพบปะทั้งกับแบรนด์ต่างๆ ทั้งกับแฟนๆ อยู่แล้ว อยากรู้จังเลยว่าวงนี้มารวมตัวกันได้ยังไง เพราะส่วนใหญ่มีเบื้องหลังหลากหลายกันมาก”


  วีสะ: เรารู้จักกันตั้งแต่ตอนเรียนที่ EXPG (โรงเรียนสอนเต้นของค่าย) แล้วครับ ถึงเราจะเรียนอยู่คนละเมืองแต่ก็ถูกจับรวมกันไม่ก็ถูกคัดให้ไปเต้นแบคอัพให้วงรุ่นพี่ด้วยกันครับ สุดท้ายก็ลงเอยที่ตอนนี้เราอยู่ด้วยกันแทบจะตลอดเวลา ก็ปฏิเสธไม่ได้หรอกนะครับว่าการที่เราอยู่ด้วยกันมันจะมีความโกลาหลอยู่ ทั้งตอนแสดงและตอนอยู่ด้วยกัน ก็หวังว่าทุกคนจะมีโอกาสได้เห็นนะครับ
  “ตอนนี้ที่ได้มาอยู่วงเดียวกันแล้ว เอาประโยชน์จากความหลากหลายที่มีแตกต่างกันมาเชื่อมกับคนดูทั่วโลกยังไงบ้าง?”


  จิมมี่: เราตั้งใจจะเป็นวง JPOP ระดับสากลตั้งแต่วันแรกแล้วครับ เราเลยต้องมีสติเรื่องความละเอียดอ่อนทางวัฒนธรรมและเปิดใจรับสิ่งต่างๆ อยู่ตลอดทุกครั้งที่มาแสดงนอกญี่ปุ่น

  ถึงขนาดที่ว่าเราจะปรับคอนเทนต์บนโซเชียลให้เข้ากับประเทศนั้นๆ เพื่อจะเข้าถึงคนจากต่างประเทศด้วยครับ ในขณะเดียวกันเราก็เรียนภาษาไปด้วย วีสะกับผมเรียนภาษาอังกฤษมาพักนึงแล้ว ตอนนี้ผมก็เรียนภาษาฝรั่งเศสเพิ่มด้วย เรียวกะเรียนภาษาจีนมาหลายปี แล้วโคโคโระก็พูดไทยคล่องแล้วครับ
  “เพลงฮิตไปทั่ว TikTok เลย แฟนๆ ต่างชาติก็ชอบมาก! พอจะเรื่องเกี่ยวกับแฟนๆ ที่น่าจดจำบ้างไหม?“


  ทุกคน: ตอนแรกเราตั้งใจให้ Just Like Dat ถูกใจคนฟังจากต่างประเทศ แต่ไม่ได้หวังว่าจะมีคนมาฟังทั่วโลกขนาดนี้ครับ ดีใจสุดๆ เลย เพราะอย่างนั้นเลยมีแฟนต่างประเทศมาตามมากขึ้น เรื่องนี้มีความหมายกับเรามากๆ ครับ นอกจากนั้น เดือนที่แล้วเราเพิ่งปล่อยเพลง Love Fire คลิปเราก็ถูกเอาไปเปิดบนไทม์สแควร์ที่นิวยอร์กด้วย เหนือความคาดฝันน่าจดจำมากครับ
  “ในบทสัมภาษณ์ก่อนหน้า โคโคโระบอกว่าไซคิกฟีเวอร์อยากจะปล่อยความเป็นตัวเองในแนวไซคิกฟีเวอร์เอง จะอธิบายถึงแนวเพลงไซคิกฟีเวอร์ยังไง?“


  โคโคโระ: เราหวังว่าจะช่วยเป็นแรงผลักดันในชีวิตได้ครับ ชีวิตไม่ได้มีแต่เรื่องดี แต่เราจะพยายามเต็มที่เพื่อจะเป็นวงที่มอบความกล้าและความฝันให้ทุกคนในยามยากลำบากครับ!


  วีสะ: เป็น “ความรัก ความฝัน และความหวัง (Love, Dream, Happiness)“ ครับ แต่ละเพลงของเราก็มีความรู้สึกมีแมสเสจที่ใส่ลงไปแตกต่างกัน หวังว่าฟังแล้วจะรู้สึกรีเลทและเพลิดเพลินไปกับเพลงได้ครับ


  ซึรุกิ: “ความรัก ความฝัน และความหวัง” คือคติของเราครับ! เราโฟกัสไปที่ความฝันและพยายามทำงานใต้ธีม “จุดประกายความฝัน” ครับ! เราเชื่อว่าเหตุผลของการมีอยู่ของเราคือเพื่อมอบความสุขแก่คนให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ภายใต้ธีมนี้ครับ!


  เรียวกะ: ความตื่นเต้นและความทะเยอทะยานครับ หวังว่าการแสดงของเราจะช่วยเป็นแรงใจในแต่ละวันให้ทุกคน ตั้งเป้าว่าอยากให้การมีอยู่ของเราช่วยให้มีแรงฮึบด้วยครับ


  เร็น: อยากถ่ายทอดถึงความคิด ความบันเทิง ความรัก ความฝัน และความสุขของพวกเราออกไปครับ! อยากเป็นคนที่มอบความฝันให้ผ่านการฟังเพลงของเรา เหมือนที่เราเคยถูกมอบมาครับ!


  จิมมี่: อยากให้คนฟังเพลง ดูโชว์ของเราแล้วได้รับพลังและแรงใจกลับไปครับ เพราะผมก็ได้ดนตรีช่วยไว้หลายครั้ง อยากจะกระจายพลังแห่งความสุขไปทั่วโลกผ่านดนตรีของเราครับ พวกเรามีความสุขจากใจจริงจริงๆ ครับเวลาเห็นใบหน้ายิ้มแย้มของทุกคนตอนแสดงบนเวที นั่นแหละครับคือเหตุผลที่เราทำเพลงได้เต็มกำลัง!


  ริวชิน: หลายเพลงของเราก็มีข้อความที่จะสื่อแตกต่างกันไป เนื้อเพลงก็ปรับตามได้กับคนทุกรุ่นครับ! คงจะดีถ้าเพลงของเราช่วยให้ก้าวข้ามผ่านความยากลำบากและรีเลทไปกับชีวิตประจำวันได้ครับ!
  “ไซคิกฟีเวอร์มีส่วนร่วมช่วยทำเพลงและคิดท่าเต้นในเพลงของตัวเองตลอด ช่วยเล่าหน่อยได้ไหมว่ากระบวนการครีเอทเป็นยังไง?“


  เรียวกะ: การคิดท่าเต้นไม่ใช่ว่าจะเอาท่าที่ดังๆ อยู่มาใช้ได้เลย เราพยายามจะผสานรากฐานของพวกเราไปกับกระแสที่กำลังมาด้วย โดยเฉพาะ Just Like Dat ที่เพิ่งปล่อยออกมา ตอนทำก็ตั้งใจให้เป็นซาวน์แบบช่วงปี 2000 ก็เลยใส่ท่าเต้นที่ชวนนึกหวนถึงความหลังไว้ด้วยครับ

  เราให้ความสำคัญกับความเป็นตัวเองของแต่ละคน มันมีความงามเชิงสุนทรีย์อยู่ในความหลากหลายของเรารวมถึงการนำบุคลิกที่แตกต่างทั้ง 7 มาผสานรวมกันด้วย แต่เราก็สร้างภาพนี้ขึ้นได้ผ่านการลองผิดลองถูกเพื่อที่จะดึงสีที่แตกต่างของไซคิกฟีเวอร์แต่ละคนออกมาให้ดีที่สุดเท่าที่เราจะทำได้ครับ


  จิมมี่: ผมว่าการทำความเข้าใจกับดนตรี กับท่าเต้น และกับภาพที่ถ่ายทอดออกมานั้นสำคัญกว่าการเน้นให้ทุกคนเต้นพร้อมกันครับ อย่างเช่นว่า สำหรับเพลงประเภทนี้ งั้นเต้นท่าแบบนี้ก็น่าจะดี แล้วถ้าท่าเต้นเป็นแบบนี้ งั้นคอสตูมหรือการแต่งตัวก็น่าจะเป็นไปให้ทางที่เสริมให้คนเต้นดูดีที่สุดน่ะครับ เรามักจะสร้างชิ้นงานที่ดนตรีมีความสัมพันธ์กับท่าเต้นครับ

  สำหรับผม ผมว่ามันสำคัญมากนะที่ต้องมีภาพที่มองไปในทางเดียวกัน ไม่ว่าจะฟังแค่เพลงอย่างเดียวหรือแค่ดูภาพดูท่าเต้นอย่างเดียวครับ
  “เคยได้คอลแลปกับศิลปินเอเชียท่านอื่นอย่างบอยกรุ๊ปชาวไทย วง DVI และศิลปินไทย SPRITE ไปแล้ว กระบวนการทำงานร่วมกันเป็นยังไง?”


  จิมมี่: เราค้นคว้าข้อมูล ทำการบ้านก่อนที่จะเริ่มทำงานร่วมกันครับ! พวกเราจะมีเพลย์ลิสต์รวมเพลงประเทศนั้นที่ไว้ฟังส่วนตัว แล้วได้ทำงานกับคุณนีโน่โปรดิวเซอร์ชาวไทยที่คอยแนะนำศิลปินกับบีทใหม่ๆ ให้เราด้วย ความสัมพันธ์ก็เกิดขึ้นตามมา เราก็มองว่ามันสำคัญนะที่ต้องทำความรู้จักคนที่เราจะทำงานด้วย พวกเราไปแข่งโกคาร์ทกับสไปร์ท ทำความรู้จักกันไว้ก่อนทำเพลงด้วยกันด้วยครับ
  “หลังจาก CreatorWeek จบ ได้ยินว่าจะเริ่มทัวร์  PSYCHIC FEVER ASIA TOUR 2024 “HEAT” ในเมื่อเป็นทัวร์ครั้งที่สอง มีอะไรใหม่ๆ ที่ไม่มีในทัวร์ครั้งแรกและจะมีในโชว์รอบนี้บ้างไหม?“


  โคโคโระ: มีเพลงจาก EP ที่เรายังไม่เคยแสดง ช่วยติดตามกันด้วยนะครับ! สัญญาเลยว่าต้องได้หมุนผ้าเช็ดหน้า ได้ร้องได้เต้นด้วยกัน และได้เป็นหนึ่งเดียวไปกับทุกคนที่มาดูโชว์ครับ!


  วีสะ: เราเชื่อว่าทุกคนจะเอ็นจอยไปกับความเป็นตัวของตัวเองของเมมเบอร์แต่ละคนในการแสดงของเราครับ นี่เป็นหนึ่งในความพิเศษของไซคิกฟีเวอร์เลย เราจะพยายามทำเพลงให้ชวนเพลิดเพลินที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ต่อไปครับ


  ซึรุกิ: นิสัยของพวกเราครับ! เพราะเราเป็นวงที่มีความหลากหลายของเมมเบอร์ เราก็เลยมีเอเนอร์จี้ล้นมากตอนอยู่ด้วยกันครับ! และเพราะมีหลายเพลงที่เราจะแสดงเป็นครั้งแรก ก็เลยหวังว่าทุกคนจะตั้งตารอคอยนะครับ


  เรียวกะ: เมมเบอร์แต่ละคนก็โดดเด่นไปในทางของตัวเอง แล้วก็มุมมองทางดนตรีด้วย เราแทบจะไม่แสดงเพลงตามที่ร้องไปฉบับเดิมเลย พูดได้ว่าตอนเราแสดงจะต่างออกไปจากเพลงที่เคยฟังกันเลยครับ


  เร็น: ผมจะบีทบ็อกซ์เหมือนเคยครับ! อยากดึงแนวทางการนำเสนอกับความบันเทิงแบบใหม่ๆ มาให้ดูกัน แล้วก็อยากให้ทุกคนที่มาดูได้เห็นความสุดยอดของบีทบ็อกซ์ด้วยครับ


  จิมมี่: หวังว่าจะจับสังเกตความเป็นตัวเองรวมถึงเสน่ห์ที่ซ่อนอยู่ในตัวเราแต่ละคนนะครับ! ห้ามพลาดเลย มาดูแล้วจะได้รับรู้ถึงความสามารถของไซคิกฟีเวอร์ได้มากขึ้นแน่นอนครับ!


  ริวชิน: หลายเพลงจะถูกแสดงสดเป็นครั้งแรก ก็หวังว่าแฟนๆ จะสังเกตเห็นและสนุกไปกับพวกเรานะครับ!
  “PSYCHIC FEVER ASIA TOUR 2024 “HEAT” จะจัดขึ้นในญี่ปุ่น แต่ทุกคนเคยแสดงที่ประเทศอื่นในเอเชียอย่างไทยกับตอนนี้ก็มาสิงคโปร์ มีแพลนจะเจาะตลาดฝั่งตะวันตกบ้างไหม?“


  ทุกคน: อยากมากๆ ครับ ตอนนี้ก็กำลังพยายามไปให้ถึงอยู่ แถบเอเชียมีความหมายกับเรามากและเราก็ยังมีอะไรให้ทำอีกเยอะตรงนี้ แต่แฟนๆ ต่างประเทศก็สำคัญกับเราด้วยเหมือนกัน ถ้ามีโอกาสก็อยากจะไปเจอกับทุกคนเลย จะดีมากครับถ้าติดตามดูอัพเดตบนโซเชียลของเรา เพราะเราจะประกาศวันทัวร์กับกิจกรรมอื่นๆ ในเดือนต่อๆ ไปที่กำลังจะมาถึงด้วยครับ
  “คำถามสุดท้าย! อยากให้คนจดจำไซคิกฟีเวอร์ในเรื่องอะไรไปอีกสิบปี?”


  ทุกคน: 10 ปีฟังดูนานมากเลยนะครับ ใน 10 ปีก็อยากไปอยู่ในจุดสูงสุด ในฐานะวง JPOP ระดับสากลที่สานต่อความเป็น EXILE TRIBE เราตั้งเป้าอยากมีทัวร์รอบโลกที่บัตรขายหมด แล้วก็ได้รางวัลแกรมมี่ด้วย ในฐานะ PSYCHIC FEVER from EXILE TRIBE ไม่ว่าจะนานเท่าไหร่ เราก็จะมองให้สูงไว้ก่อนครับ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in