สวัสดี เรามาฝึกงานlittle_T
นักศึกษาฝึกงาน รายงานตัว ก้าบ ก้าบ
 • การฝึกงานวันแรกมีแต่ความเกร็งเต็มไปหมด นั่งเป็นนักศึกษาฝึกงานตัวน้อย ๆ ท่ามกลางกอง บก. ช่างแสนเหงา แสนกร็ง แต่พี่ ๆ ก็ใจดีมาก ๆ พยายามชวนเราคุยนะ แต่คือเราอ่ะ เกร็งเอง (ฮา) เรียกว่ามนุษยสัมพันธ์เป็น 0 คือ ไม่ได้ดี แต่ก็ไม่ติดลบ

  พี่นก เป็นพี่ที่จะคอยดูแลเราตลอดการฝึกงานนี้ ก็เป็นผู้ช่วย บก. เหมือนกัน และเคยผ่านการฝึกงานที่นี่มาก่อนด้วย พี่นกถามเราว่าเราถนัดภาษาอะไรบ้างนอกจากองกฤษ เขินเลย ได้อังกฤษอย่างเดียว แถมแปลแบบงู ๆ ปลา ๆ มาก เราเป็นประเภท พูดได้ อ่านได้ เขียนพอใช้ แปลพอใช้ ยิ่งเรื่องแกรมม่ายิ่งย่ำแย่ ถ้าถามว่าทำไมอ่านได้ พูดได้ แต่แปลแค่พอใช้ คงต้องตอบว่าเวลาอ่านคือเข้าใจของเราคนเดียว (ฮ่า ๆๆ) เราเป็นเป็ด ทำได้หลายอย่างแต่ทำได้ในระดับปานกลางหมดเลย ก้าบ ก้าบ

  งานของสัปดาห์แรก คือ การอ่านหนังสือ 3 เรื่อง คือ 

  1. โปรดฟังให้จบ (Broadcast) ของมินะโตะ คะนะเอะ นักเขียนสายฆาตกรรมและบีบคั้นหัวใจที่โด่งดัง แต่คราวนี้มาคนละแนวกับเรื่องก่อน ๆ แบบสุด ๆ   2. หลุม (Holes) ของ หลุยส์ ซัคเกอร์ หนังสือที่ได้รับรางวัลมากมายและ Walt Disney Pictures ยังนำวรรณกรรมเรื่องนี้ไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ในชื่อเดียวกัน เมื่อปี 2003  3. เด็กชายในชุดนอนเลยทาง (The Boy in the Striped Pyjamas) ของ จอห์น บอยน์ หนังสือที่ได้รับรางวัลและได้นำไปดัดแปลงเป็นภาพยนตร์เช่นกัน


  งานที่ได้รับมอบหมายไม่ใช่แค่ให้อ่านหนังสือเฉย ๆ นะ เราต้องคิดโพสเพื่อโปรโมทหนังสือ 3 เล่มนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่แปลกใหม่สุด ๆ ตอนแรกเราคิดว่าเรื่องพวกนี้เป็นเรื่องของฝ่ายการตลาด ฝ่าเดียวด้วยซ้ำไป 

  ถึงจะไม่เคยทำแต่ก็ใช่ว่าจะทำไม่ได้นะเออ

  อารมณ์คล้าย ๆ ตอนเรียนพวกวิเคราะห์วรรณกรรมเลย อ่านหนังสือจนจบเล่ม แล้วก็หาจุดเด่นของเรื่องที่คิดว่าน่าสนใจพอที่จะดึงดูดให้คนมาอ่านหนังสือเล่มนี้มากขึ้น แต่ ๆๆๆ

  มันไม่ได้ง่ายขนาดนั้น

  ตอนเรียนเราจะวิเคราะห์ยังไงก็ได้ แต่งานนี้มีกฎเหล็กที่สำคัญที่สุดคือ *ห้ามสปอย*

  ถือว่าเป็นส่วนที่ยากที่สุด ยากกว่าหาจุดเด่นของเรื่องเสียอีก (เฮ้อ)

  เราใช้เวลาทำทั้งหมด 3 วัน วันแรกอ่านหนังสือ (ดีนะ บางเล่มเคยอ่านแล้ว) วันที่สองเริ่มลงมือคิดโพส และวันที่สามวันแห่งการแก้งาน

  ที่ใช้เวลาถึง 3 วัน เพราะเราจะหาจุดเด่นหรือโควทจากเรื่องไม่ไดุ้้าไม่รู้เนื้อเรื่อง แล้วเราก็ต้องเกลาภาษาให้ดี กระชับ น่าสนใจ เขียนให้ชัดเจนไปเลยว่าในโพสจะมีอะไรบ้าง เพื่อให้ฝ่ายการตลาดทำงานง่ายขึ้น 

  และนี่คือผลจากการทำงานแรกของเรา


  เป็นปลื้มที่สุด

  ไม่ว่างานนี้จะได้นำไปใช้จริงหรือเปล่า แต่สำหรับเรา มันภูมิใจมาก ๆ 

  งานแรกผ่านไปได้ด้วยดี (ถึงจะใช้เวลานานไปหน่อย) งานต่อ ๆ ไปก็ไม่น่ายากแล้วล่ะ (มั้ง)

  //ถ้างานนี้ได้เอาไปใช้จริงจะมาอัปเดตให้ได้ดูกันนะ//
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in