เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Let’s have Minimore fun!minimore
Parkour กีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ใช้ร่างกายล้วนๆ อุปกรณ์น่ะ ไม่ต้อง

 •      มีกีฬากี่ชนิดกันที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ ที่มินิมอร์คิดออกก็มีแค่ ว่ายน้ำ กับ วิ่ง เท่านั้น และในวันนี้มินิมอร์ก็จะพาเพื่อนๆ มารู้จักกับกีฬาที่ยังไม่ค่อยรู้จักกันในประเทศไทยเท่าไร ออกแนวคล้ายกับกีฬาวิ่ง แต่ไม่ใช่วิ่งธรรมดานะ ว่าแล้วก็ไปทำความรู้จักกันเลยดีกว่า โก!  เหมือนมินิมอร์จะเกริ่นๆ ไว้แล้วในตอน 'วิ่งไล่จับ' นะ โดย ปากัวร์(Parkour) เนี่ย เป็นกีฬาที่มินิมอร์ว่าน้อยคนจะรู้จัก เพราะส่วนใหญ่จะรู้กันในชื่อ ‘Freerunning’ ซะมากกว่า แต่มันก็ยังไม่ถูกอยู่ดีเพราะเจ้า ‘Parkour’ และ ‘Freerunning’ มีเส้นบางๆ ที่แบ่งกันไว้ชัดเจนเลยล่ะ


  แล้วเชื่อไหมว่าในหมู่คนที่ฝึกซ้อมบางคนยังไม่รู้ด้วยซ้ำว่าอะไรคือ ‘Parkour’ อะไรคือ ‘Freerunning’ เลยด้วยซ้ำ นี่จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมมินิมอร์ถึงเลือกที่จะมาเล่าเรื่องนี้ นอกจากจะทำให้คนที่เข้าใจผิดได้รู้เเล้ว ยังทำให้ใครอีกหลายๆ คนที่ไม่รู้จัก ได้รู้ว่ากีฬาชนิดนี้เป็นมาอย่างไรด้วย  ที่มาภาพ
  Raymond Belle พ่อของ David Belle ผู้ให้กำเนิดกีฬา 'ปากัวร์'  ปากัวร์ มีต้นกำเนิดมาจากสองพ่อลูก Raymond และ David Belle โดยคนพ่อเมื่อครั้งยังเด็กถูกส่งเข้าค่ายทหารของฝรั่งเศสตั้งแต่ 7 ขวบ ซึ่งในค่ายก็มีคอร์สฝึกสอนใช้ทักษะร่างกายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ วิ่ง ปีน ข้าม กระโดด (รากฐานกีฬาปากัวร์ในปัจจุบัน) จนกระทั่งเขาอายุ 19 ก็ออกจากค่ายทหารมาเป็นนักดับเพลิง และเขาก็เอาสิ่งที่เรียนรู้จากในค่ายทหารมาปรับใช้เพื่อเอาไว้ช่วยเหลือผู้คน


  ว่าแล้วก็ลองไปดูภาพประวัติศาสตร์เก่าแก่ของคุณพ่อ Raymond Belle กันดีกว่า
  เป็นไง อึ้งเหมือนมินิมอร์กันรึเปล่าไม่คิดมาก่อนว่าหน่วยรบของฝรั่งเศสเขาจะฝึกยิมนาสติกด้วย แต่รู้ไหมหลังจากที่ Raymond แก่ตัวลง David ผู้เป็นลูกที่เป็นนักกีฬายิมนาสติกก็เห็นว่าพ่อตัวเองนั้นพูดคำว่า ‘Parcours’ อยู่บ่อยๆ และเห็นว่าหนังสือพิมพ์เคยพูดถึงพ่อตัวเองว่าเก่งด้านนี้  จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาหันมาฝึกตามพ่อของเขา และเริ่มฝึกอย่างจริงจังจนกระทั่งเปิดโรงเรียนสอนกีฬานี้โดยเฉพาะ เลยกลายเป็นผู้บุกเบิกกีฬา ‘Parkour’ สู่คนรุ่นต่อๆ มาในที่สุด


  ดูลีลาฝ่ายพ่อไปแล้ว มาดูลูกบ้างซิจะขนาดไหน ซึ่งมินิมอร์เอามาจากหนังดังอย่าง B-13 ที่มีรีเมคใหม่อีกรอบคือ Brick Mansion ที่ได้ David Belle คู่กับ Paul Walker มาเล่นอีกครั้งบอกเลยว่าหนังเรื่องนี้วิ่งกันมันส์มากๆ ใครยังไม่เคยดูต้องลองไปดูเลยล่ะ พี่แกเล่นเองไม่ง้อตัวแสดงแทนเลยจ้า
  ที่มินิมอร์หยิบยกตัวอย่างและกล่าวไปข้างบนก็เป็นประวัติความเป็นมาของกีฬานี้ ซึ่งในปัจจุบันรูปแบบการเล่นก็มีหลากหลายมากขึ้น และเหตุผลที่บางคนเรียกว่า ‘Freeruning’ ก็เพราะว่ากีฬานี้เป็นการวิ่งแบบอิสระ ใครจะวิ่งอย่างไรก็ได้ เลยเรียกรวมๆ ไปเลยว่า ‘Freerunning’ (แปลตรงตัวไปเลย)


  แต่ก็ยังมีกลุ่มคนเล่นที่ไม่อยากให้เอาไปรวมกัน เพราะสองแบบนี้มันมีความขลังของมันอยู่ อย่าง ‘Freerunning’ จะเน้นท่วงท่าตีลังกาที่สวยงามแข็งแรง แต่ ‘Parkour’ จะเน้นการเคลื่อนไหวที่รวดเร็วในการข้ามสิ่งกีดขวาง ไม่เน้นสวยงามเหมือน ‘Freerunning’ 


  การตีลังกาจึงไม่จำเป็นสำหรับปากัวร์ไปด้วยประการฉะนี้ มินิมอร์ว่าเพื่อนๆ น่าจะเป็นนะเวลาดูฉากหนังบางเรื่องอาจมีสงสัยว่า “จะตีลังกาไปเพื่อ ทำไมไม่รีบๆ วิ่งไปล่ะ” ก็เพราะสำหรับปากัวร์เเล้ว การตีลังกาจะทำให้เคลื่อนไหวช้าลงน่ะสิ 


  ในปัจจุบันก็มีทีมดังๆ มากมาย อย่าง Team Farang ที่มีหนุ่ย อนัน อันวา อยู่ในทีมด้วย หรือ Storror, Strom Freerun เป็นต้น ถ้าเพื่อนๆ อยากเห็นก็ลองไปหาดูได้ในยูทูบเลย ส่วนก่อนจะจบบทความนี้ มินิมอร์ก็ขอทิ้งท้ายไว้สักคลิปกับ Team Farng ละกันเนอะ


       เป็นอย่างไรกันบ้างกับเนื้อหาที่มินิมอร์เลือกมาในวันนี้ หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบกันนะ ใครดูแล้วอยากลองฝึกในแชนแนล Team Farang ก็มีคลิปสอนตั้งแต่พื้นฐานด้วย เเต่ก็อย่าลืมเรื่องความปลอดภัยด้วยล่ะ ส่วนครั้งหน้ามินิมอร์จะมานำเสนออะไรนั้น รอติดตามกันได้เลยจ้า :>  เขียนโดย Minimore Training : WRUNK

  ขอบคุณข้อมูลจาก : Parkour-Wikipedia
                                 Storm Freerun


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in