เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ติ่งญี่ปุ่นมือใหม่ ฉบับคนสนใจภาษาและแอนิเมชันIcedMatchaLatte
Intro: Welcome to my very first blog!
 • สวัสดีค่ะคุณผู้อ่านทุกท่าน ยินดีต้อนรับเข้าสู่ ติ่งญี่ปุ่นมือใหม่ ฉบับคนสนใจภาษาและแอนิเมชัน ค่ะ (*^▽^*)

  เรียกได้ว่าบล็อกนี้เป็นบล็อกแรกในชีวิตของเราเลยค่ะ ไม่เคยเขียนบล็อกมาก่อนเลย ตอนลองสร้างบล็อกนี้ขึ้นมาก็ลองผิดลองถูกอยู่หลายอย่างเหมือนกัน ปกติจะคุ้นชินกับการเล่าเรื่องราวชีวิตประจำวันต่าง ๆ ผ่าน Instagram story หรือ Twitter (หรือที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น X แล้ว) เสียมากกว่า o(* ̄▽ ̄*)ブ แต่เนื่องจากตัวเราเองอยากลองเขียนบล็อกดูสักครั้ง ประกอบกับได้เรียนวิชาภาษาศาสตร์ประยุกต์ (Applied Japanese Linguistics aka App JP Ling หรือ แอพแจปลิง) ที่เปิดโอกาสให้นิสิตได้เลือกทำโปรเจกต์หรือเขียนบล็อกที่ได้ใช้ความรู้เกี่ยวกับภาษาศาสตร์ประยุกต์ เราเลยเลือกเขียนบล็อกตามความสนใจของเรา จึงเกิดเป็นติ่งญี่ปุ่นมือใหม่ ฉบับคนสนใจภาษาและแอนิเมชันขึ้นมาค่ะ

  บล็อกนี้จะมีเนื้อหาเกี่ยวประเด็นทางภาษาไม่ว่าจะเป็น คำศัพท์ รูปประโยค คำพูดหรือวิธีการพูดของตัวละคร ฯลฯ ที่ปรากฏอยู่ในภาพยนตร์แอนิเมชันญี่ปุ่น โดยภาพยนตร์แอนิเมชันที่เราเลือกมา ส่วนใหญ่จะเป็นแอนิเมชันของทางสตูดิโอจิบลิ (Studio Ghibli スタジオジブリ) ค่ะ แต่จะมีอยู่เรื่องหนึ่งที่ไม่ใช่ของจิบลิแต่เราหยิบขึ้นมาเหมือนกันเพราะความชอบ (แมว) ส่วนตัวล้วน ๆ เลยค่ะ╰(´︶`)╯♡

  สำหรับเหตุผลว่า ทำไมต้องเป็นจิบลิ เราได้เตรียมคำตอบมาไว้แล้วค่ะ (แม้จะยังไม่มีคนถามก็ตาม) อย่างแรกเลยเพราะแอนิเมชันของจิบลิเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายค่ะ เชื่อว่าหลาย ๆ คนน่าจะเคยดู รู้จัก หรืออย่างน้อย ๆ ก็น่าจะเคยเห็นแอนิเมชันของจิบลิผ่านตามาบ้าง อย่างที่สองคือเรามองว่า แอนิเมชันของสตูดิโอจิบลิไม่ได้มีเพียงแค่เนื้อเรื่องดี ดนตรีประกอบเพราะ และภาพสวย แต่ยังได้สอดแทรกรายละเอียดหรือประเด็นที่น่าสนใจไว้ในทุกฉากทุกตอนของแต่ละเรื่อง ไม่ว่าจะทั้งประเด็นทางสังคม ภาษา วัฒนธรรม และปรัชญา อย่างสุดท้ายคือปัจจุบันเราสามารถเข้าถึงแอนิเมชันหลาย ๆ เรื่องของสตูดิโอจิบลิ (รวมไปถึงอีกหนึ่งเรื่องที่เลือกมา) ผ่านทางสตรีมมิ่ง Netflix ได้แล้ว ถึงแม้ว่าจะต้องเสียค่าธรรมเนียมรายเดือน แต่ก็ถือว่าเป็นช่องทางที่เข้าถึงง่ายที่สุดในปัจจุบัน ทั้งยังได้สนับสนุนผู้สร้างแอนิเมชันดี ๆ ได้อีกด้วยค่ะ

  ทั้งนี้ เนื้อหาภายในบล็อกจะมีการพูดถึงเนื้อเรื่องบางส่วนของแอนิเมชัน เพื่อให้ผู้อ่านได้เห็นถึงประเด็นทางภาษาที่น่าสนใจในเรื่องนั้น ๆ จึงอาจมีการสปอยล์เกิดขึ้นบ้างเล็กน้อย อย่างไรก็ตามเราจะพยายามเลี่ยงการสปอยล์ให้มากที่สุด แต่เพื่ออรรถรสของผู้อ่านทุกท่านและเพื่อที่เราจะได้ทำความเข้าใจไปพร้อม ๆ กัน จึงขอแนะนำให้รับชมแอนิเมชันก่อนมาอ่านบล็อกค่ะ (❤️ ω ❤️)

  *ทุกเรื่องที่เลือกมาสามารถรับชมได้ผ่าน Netflix ค่ะ*

  สำหรับเวลาในการอัพบล็อก เราจะพยายามมาอัพทุกค่ำวันอาทิตย์ค่ะ แต่สำหรับบล็อกแรก เนื่องจากเราเพิ่งผ่านสมรภูมิขนาดกลางที่เรียกว่าสอบมิดเทอมมา วันเวลาเลยอาจจะรวนเล็กน้อย (´°̥̥̥ω°̥̥̥`) แต่จะมาอัพภายในวันอังคารนี้ค่ะ 🙇🏻‍♀

  หากมีข้อผิดพลาดประการใด ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ สามารถติชม พูดคุย และแลกเปลี่ยนความเห็นกันผ่านทางคอมเมนต์ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะ หวังว่าบล็อกนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้อ่านทุกท่านนะคะ *・゜゚・*:.。.:*(*´︶`)*'・*:.。.:*・゜

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
k.l.k (@k.l.k)
ติดตามอ่านเลยค่ะ เป็นแฟนจิบบลี่เหมือนกัน น่าจะมีแฟนติดตามและเป็นบล็อกที่มีประโยชน์มาก