เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
COLUMN505
Mercury Prize จุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จ หรือ อาถรรพ์ของศิลปิน
 • Mercury Prize รางวัลอันทรงเกียรติที่มอบให้กับ ‘อัลบั้มยอดเยี่ยมในสหราชอาณาจักร’ จัดขึ้นทุกๆปีจนกลายเป็นธรรมเนียมของอังกฤษ ศิลปินที่ได้รับรางวัล Mercury Prize ย่อมได้รับผลดีต่อตัวพวกเขา ไม่ว่าจะเป็นชื่อเสียง การเพิ่มขึ้นของยอดขายอัลบั้ม สื่อและแฟนเพลงเริ่มจับตามอง ว่าง่ายๆคือ เป็นจุดเริ่มต้นแห่งความสำเร็จอย่างล้นหลาม อย่างไรก็ตามก็มีศิลปินกลุ่มหนึ่งที่ได้รับรางวัลทรงเกียรตินี้เช่นกัน แต่พวกเขากลับได้รับผลตรงกันข้าม จนเริ่มมีคนตีค่า Mercury Prize เป็น ‘อาถรรพ์’ ที่ทำให้ชีวิตของศิลปินพลิกจากหน้ามือเป็นหลังมือ ชื่อเสียงหลุดหายไปในกลีบเมฆ วันนี้เสพย์สากลภูมิใจนำเสนอเกี่ยวกับเส้นทางของศิลปินภายหลังจากการผงาดรางวัล Mercury Prize 


  Arctic Monkeys ในปี 2006 Alex Turner และผองเพื่อนเปิดตัวด้วยผงาดรางวัล Mercury Prize ด้วยอัลบั้ม ‘ Whatever People Say I Am, That's What I'm Not’ กลายเป็นอัลบั้มที่ขายเร็วที่สุดใน UK ตลอดกาล (ไม่แน่ใจมีคนทำลายสถิติรึยัง) ส่วนอัลบั้ม 3 ชุดต่อมาก็ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามทุกชุด น้อยมากที่เห็นศิลปินออกอัลบั้มทุกชุด โดยไม่แป๊กซักชุด ในปัจจุบันเริ่มมีสื่อตะวันตกนิยามพวกเขาว่า ‘วงดนตรีแห่งยุคสมัย’ 


  Franz Ferdinand ในปี 2004 อินดี้ร็อคแดนวิสกี้ Franz Ferdinand ที่นำโดย Alex Kapranos และผองเพื่อนนำอัลบั้มเปิดัวผงาด Mercury Prize ได้อย่างสวยงาม (เบียดชนะ Keane, Snow Patrol) ผลพวกจากอัลบั้มเปิดตัว Franz Ferdinand กลายเป็นวงดนตรีอินดี้ร็อคที่มีแฟนเพลงรู้จักมากมาย เพลง Take Me Out ที่มีริฟท์กีตาร์ละม้ายหมอรำบ้านเรา กลายเป็นเพลงที่ทำให้แฟนเพลงทั้งนอกและในกระแสรู้จัก Franz Ferdinand ต่อมาอัลบั้มชุดที่สองแรงไม่แพ้กันโดยซิวรางวัลแพลตตินั่ม แถมแทรกท๊อปเทนบิลบอร์ดชาร์ตอเมริกาได้อีกด้วย นอกจากนี้พวกเขาไม่หมดไฟปล่อยอัลบั้มล่าสุดในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา


  Elbow จากการฟอร์มวงมาทั้งหมด 18 ปี Elbow ไม่ได้รับความสนใจจากสื่อและแฟนเพลงมากนัก จนกระทั่งพวกเขานำอัลบั้ม The Seldom Seen ผงาด Mercury Prize ในปี 2008 (เอาชนะ The Last Shadow Puppets, Radiohead, Adele) ใครจะไปรู้ว่าชัยชนะของ Elbow กลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญที่ทำให้สื่อและแฟนเพลงเห็นถึงความสามารถที่แท้จริง ยังไม่หยุดแค่นั้นอัลบั้มชุดถัดมาของ Elbow ยังกระโดดขึ้นอันดับ 2 ของชาร์ต UK รวมถึงพวกเขายังได้รับเกียรติขึ้นแสดงในพิธีโอลิมปิกปี 2012


  Primal Scream โฉมหน้าของวงดนตรีที่คว้ารางวัล Mercury Prize ในสมัยแรกกับอัลบั้มขึ้นหิ้ง Screamadelica ที่มีอิทธิพลต่อแรงบันดาลใจของวงดนตรีรุ่นหลังอย่างปฏิเสธไม่ได้ แต่กราฟชีวิตของพวกเขาต้องประสบกับปัญหาการติดยาเสพติด แต่ด้วยความสามารถของหัวหอกอย่าง Bobby Gillespie ทำให้ Primal Scream ไม่หลุดออกจากวงโคจรกระแสดนตรี แถมในปีนี้พวกเขายังได้ขึ้นเทศกาลยักษ์ใหญ่ Glastonburry


  Klaxons เจ้าของเพลงดังอย่าง Golden Skans ถูกคาดหวังให้เป็นผู้พลิกโฉมหน้าดนตรีประเภท Nu-Rave แถมยังมีสถานะเป็น ‘ลูกรัก’ ของสื่อดนตรีที่มีอิทธิพลอย่าง NME ที่คอยผลักดันและประโคมข่าวให้อยู่ตลอด อัลบั้ม ‘Myths Of the Near Future’ ถือว่าเป็นหนึ่งในอัลบั้มระดับมาสเตอร์พีซที่ผงาด Mercury Prize ในปี 2007(เบียดเอาชนะ Arctic Monkeys - Favorite Worst Nightmare, Amy Winehouse - Back In Black) รวมถึงครองอันดับ 2 ถึงชาร์ตยูเค แต่เกิดอะไรขึ้นก็ไม่มีใครทราบหลังจากที่ Klaxons วางแผงอัลบั้มชุดที่สอง Surfing the Void กลับ ‘แป๊ก’ ไม่ประสบผลสำเร็จในเชิงพานิชย์ ก่อนที่พวกเขาทั้ง 4 จะปล่อยให้ตัวเองหายไป โดยไม่รู้จักเธอ….


  Badly Drawn Boy ศิลปินอินดี้ นักแต่งเพลงจากเมืองแมนเชสเตอร์ ชื่อจริงของเขาคือ ‘Damon Michael Gough’ ที่หลายคนจะจำเขาได้กับลุคชายหนุ่มสวมหมวกไหมพรม ย้อนกลับไปปี 2000 เขานำอัลบั้ม The Hour Of Bewilderbeast ซิวรางวัล Mercury Prize (เบียดเอาชนะ Coldplay - Parachutes) อย่างไรก็ตามยอดขายของอัลบั้มดีกรี Mercury Prize กลับไม่เปรี้ยงปร้างเท่าที่ควร และกลายเป็นอัลบั้มที่น่าจะเป็นจุดพีคของ Badly Drawn Boy หรือหลายคนอาจเคยได้ยินผลงานเพลงประกอบภาพยนตร์ ‘About A Boy’ ที่ Hugh Grant นำแสดง
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in