มุมแอบอ่านQuacay
แอบอ่าน คุณผู้ช่วยสถาปนิก เล่ม 1
 • ชื่อเรื่อง (ต้นฉบับ  : จีน) 助理建筑师
  ชื่อเรื่อง (อังกฤษ) Assistant Architect
  ชื่อเรื่อง (ไทย) คุณผู้ช่วยสถาปนิก
  ผู้แต่ง 羲和清零 (ซีเหอชิงหลิง) 
  ผู้แปล หนิงเหมิงฉา
  สำนักพิมพ์ Rose Publishing
  จำนวน 4 เล่ม 


  ผู้แต่งคนเดียวกับรอคุณออนไลน์และชีวิตแฟนปลอมๆ ของไอดอลมหาลัย  คำโปรย
  เมื่อ จางซืออี้ นักเรียนนอกจบใหม่ไฟแรง
  กลับสู่ประเทศบ้านเกิดด้วยปณิธารมุ่งมั่นอยากจะเป็นสถาปนิก
  แต่ชีวิตมันช่างยากเย็น แฟนก็เพิ่งเลิก งานการก็ยังไม่มี
  แถมค่าเช่าห้องก็ต้องจ่าย จะหาเงินจากไหนมาประทังชีวิต
  โชคยังดี บริษัทที่ส่งใบสมัครวานไว้เรียกไปสัมภาษณ์
  แต่เอ๊ะ! กู้เซียว ว่าที่เจ้านายที่สัมภาษณ์เขา คือคนที่โดนแฟนเก่าเขาสาดกาแฟใส่
  แถมยังเข้าใจว่าเขาเป็นเกย์อีกต่างหาก!
  แล้วทำไมทำงานวันแรกต้องถูกหักเงินเดือน แถมยังต้องทำโอทีอีก
  โอ๊ย...นี่มันการต่อสู้ชีวิตของมนุษย์เงินเดือนจางซืออี้ชัดๆ!  ตอนทีอ่านจบ เราอยากจะถามตัวเองซ้ำๆ ว่าความรู้สึกยิ้มจนแก้มปริของเราคืออะไร~
  โอ๊ย... ตายแล้วน่ารักมากเลยเรื่องนี้ อยากจะหวีดให้ดังๆ กับความละมุนของพี่กู้เซียว และความคิดเองเออเอง คิดว่าพี่กู้เป็นคนใจร้ายในสายตาของน้องซืออี้ตลอดเรื่อง 


  นิยายเรื่องนี้มีจางซืออี้หรือป้าสี่ (ฉายานี้ได้มาจากเพื่อนในทีมที่ตั้งใจตั้งให้น้อง) เป็นคนเดินเรื่อง เรื่องราวของเด็กจบใหม่ที่กำลังเต็มที่กับการหางานจนเป็นเหตุให้เลิกกับแฟน ปัญหามันไม่ได้อยู่ที่ว่าเลิกกับแฟนแล้วเสียใจหรืออะไรหรอกนะ ปัญหาจริงๆ คือตอนที่บอกเลิกแฟนสาวไป แฟนของจางซืออี้ดันเอากาแฟเล็งสาดหน้า แต่ซืออี้คนนี้มีสกิลหลบหลีกที่ตัวเองยังภูมิใจ หลบแบบออโต้! ทำให้หลบกาแฟที่สาดได้พ้น


  แต่! แต่ค่ะแต่ แต่ดันมีคนนั่งอยู่ข้างหลังน้อง คนคนนั้นโดนกาแฟสาดเต็มรักในตอนที่กำลังลุกจากเก้าอี้ ซืออี้ตกใจมากไม่คิดว่าสกิลการหลบอันดีเลิศของตัวเองจะทำให้คนอื่นเดือดร้อน เลยจะเสนอออกค่าซักเสื้อให้ อีกฝ่ายกลับปฏิเสธแล้วหนีไปเลย อ๊ะๆ บอกก่อนว่าตอนก่อนโดนสาด แฟนของซืออี้ร่ายยาวเกี่ยวกับความไม่พอใจที่สั่งสมมานานของตัวเองให้ซืออี้ได้รับรู้ด้วย รวมถึงเรื่องที่แฟนของซืออี้ระแวงว่าซืออี้เป็นเกย์ เพราะสนิทกับเพื่อนคนนึงในกลุ่มตัวเองมากเกินไป! 


  แน่นอนว่าซืออี้ก็คิดว่าชายคนนั้นคงได้ยินและกลัวเรื่องที่เขาเป็นเกย์หรือเปล่า เพราะเห็นอีกฝ่ายกลับไม่รับข้อเสนอใดๆ ที่แสดงความรับผิดชอบของเขาเลย ดังนั้นซืออี้ก็เลยคิดว่าชายผู้โชคร้ายคนนี้คงผ่านมาแล้วผ่านไป


  แต่ค่ะแต่! แต่รอบสอง 555

  ในระหว่างที่กำลังกลุ้มกับการหางานและเงินในกระเป๋ากำลังร่อยหรอ ในที่สุดสวรรค์ก็เห็นใจ ประทานอีเมลล์ตอบกลับของบริษัทแห่งหนึ่งมาให้พร้อมกับเรียกสัมภาษณ์งาน ในตอนนั้นคือแบบดีใจมาก เราอ่านแล้วก็ดีใจไปกับเขาเลย พอมาเห็นหน้าคนสัมภาษณ์ปุ๊บ! อ้าววว... นั่นมันคนที่โดนน้ำกาแฟของแฟนซืออี้สาดใส่ไปนี่นา ซืออี้พลันคิดว่าความงานเข้าคงบังเกิดแก่ตัวฉันเป็นแน่แท้ ชวดงานแน่เลย แต่ที่ไหนได้ อีกฝ่ายดันรับซืออี้ทำงาน พร้อมกับประโยคที่ว่า ทำโอทีได้ไหม 


  ในส่วนข้างบนที่ร่ายมาตั้งนานบอกเลยว่าในมีตัวอย่างที่สำนักพิมพ์ลงให้ไปตำอ่านได้นะ สนุกมากเลยแหละ แต่ความสนุกยังมีต่อ...


  ในเมื่อกู้เซียวคือหัวหน้าที่ปากร้าย แต่ใจดีขนาดนี้ ซืออี้ดันมารู้ทีหลังว่าอีกฝ่ายเป็นแรงบันดาลใจไอดอลที่ทำให้เขาเลือกเรียนสถาปัตย์ในตอนนั้น เราชอบเรื่องนี้มากเพราะว่าเรารู้สึกเห็นรายละเอียดหลายๆ อย่างออกมาจากเรื่องที่เรียบเรียง ทั้งเรื่องรายละเอียดด้านสถาปัตย์ต่างๆ ที่กู้เซียวรู้เยอะมาก และเป็นเจ้านายที่ดี คอยซัพพอร์ตทีมเสมอ ส่วนซืออี้ก็เริ่มเรียนรู้งานจากที่ทำอะไรไม่ค่อยเป็น ได้คนคอยชี้แนะแบบทรมานกันอยู่นาน เราก็ได้เห็นความก้าวหน้าของซืออี้ด้วย 


  ในความสอนงานก็มีการพัฒนาความสัมพันธ์ทีละนิดๆ กู้เซียวเริ่มมีอิทธิพล (ในแง่ความโหดร้าย) ต่อซืออี้มากพอสมควร ตื่นมาก็คิด (ว่าอีกฝ่ายจะเคี่ยวกรำเขายังไง) ทำงานก็คิด กลับบ้านก็ยังคิด ซืออี้หนุ่มน้อยคนนี้มักจะคิดเสมอว่า ที่กู้เซียวโหดร้ายกับเขาเป็นเพราะจะเอาคืนแน่ๆ เลย ต้องยังโกรธแน่ๆ เลย ส่วนพวกเราคนอ่านก็มองตาปริบๆ... มันจะใช่แบบนั้นเหร๊อคุณป้าสี่~


  แถมมม... แล้วน้องจิบิที่แถมมาในเล่มคือดีงามมาก

  มีจิบิน้องจางซืออี้กับกูเซียว ถ้าทุกคนดูรูปปกจะเห็นเงินที่บินหายไปของน้อง แล้วดูให้ดี เงินหายไปอยู่ในมือใครกันคะ 5555 ใช่ค่ะ อย่างที่เห็นเลย บอสกู้ของเราเป็นคนไถตังน้องไปนั่นเองค่า

  นอกจากจิบิตัวละครน่ารักๆ แล้วก็ยังมีน้องจิบิกระบองเพชรกับตลับเมตรด้วยน้า มันดีต่อใจยังไงต้องไปอ่านเอง ฮือออออ เขินจนหน้าบาน... ไม่ต้องถามหาความค้างจากเราหรอกน้า เราไม่รู้สึกว่าค้างเลย มีแต่ยิ้มจนหน้าบานจริงๆ ส่วนตอนนี้เราอยากอ่านเล่มสองต่อแล้วจ้า~


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in