#วิรัลอ่านa week before valentine
เล่มที่สิบเก้า - สมมติฐานรัก


 • อยากอ่านนิยายวายที่ตีพิมพ์ แต่ไม่อยากอ่านนิยายวายไทยเพราะรู้สึกว่ามันซ้ำ ๆ 5555555 อยากได้อะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เน้นโรแมนติก เลยลองซื้อนิยายแปลจีนมา (โดนพี่ที่บูธในงานอมรินทร์ สนามอ่านเล่น ขายมาอย่างหนักหน่วง) และนี่คือเรื่องที่ได้

  "S.E.R.F สมมติฐานรัก" คือเรื่องของ หลันมู่เอิน อดีตเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ได้รับการทาบทามให้เข้ามาทำงานใน FBI โดย เล็กซ์ ไฮเออร์ เจ้านายผู้แสนเอาแต่ใจ บ้างาน และขี้บังคับ น่าประหลาดใจที่ใคร ๆ ก็รู้ว่าไฮเออร์เป็นหัวหน้าหน่วยที่หน้าหมั่นไส้ที่สุดในองค์กร แต่ลูกน้องของเขาทั้งสามคน ได้แก่ หลัน แดเนียล และแอนนิต้า ก็ยังคงทำงานด้วยได้ คนที่อดทนเก่งที่สุดก็ไม่ใช่ใคร หลันนั่นเอง


  แต่ดูเหมือนหลันจะมีปัญหาบางอย่าง เขาต้องเข้ารับการรักษากับจิตแพทย์และหวังให้ผลการประเมินสภาพจิตใจของเขาอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ เอียน ผู้เป็นทั้งเพื่อนสนิทและจิตแพทย์ประจำตัวของเขาไม่เคยเซ็นให้เลย ด้วยจรรยาบรรณ เอียนรู้ดีว่า ปัญหาเบื้องลึกในจิตใจของหลันไม่ใช่เรื่องที่จะแก้ได้ง่าย ๆ

  ขณะที่ปัญหาส่วนตัวยังคงคาราคาซัง ทีมของไฮเออร์ก็เข้าไปพัวพันกับคดีลักพาตัว ลิเดีย แม็กซ์ คดีนี้ดูเผินไม่ต่างจากคดีลักพาตัวทั่ว ๆ ไป แต่มันไปสะกิดปมบางอย่างในใจของหลัน และยังเกี่ยวโยงไปถึงอดีตของไฮเออร์อีกด้วย

  สิ่งที่น่าสนใจในเล่มคือ พัฒนาการของตัวละคร ตั้งแต่ต้นเรื่องเรารู้อยู่แล้วว่าหลันชอบไฮเออร์ แต่ท่าทางไฮเออร์กลับไม่แสดงอะไรให้เราเห็นชัดนัก ก็ต้องคอยลุ้นว่าตกลงยังไงดี ไหนจะคำพูดคำจาร้าย ๆ และพฤติกรรมที่ยอมโอนอ่อนให้เขาของหลันอีก แต่ชอบการคลี่คลายปมต่าง ๆ เราว่าโอเคเลย พอตอนท้ายที่เฉลยก็จบสวย ทุกปมในใจของหลันผ่านไปได้อย่างงดงาม

  ช่วงแรก ๆ อ่านช้ามากเพราะมัวแต่ทำอย่างอื่น ไม่ตั้งใจอ่าน 555 พอมาลองอ่านดี ๆ อ่านรวดเดียวเลย ช่วงหลัง ๆ สนุกขึ้นเรื่อย ๆ โดยรวมก็คือ สนุกนั่นแหละ ตัวละครเท่ทุกตัวเลย

  สุดท้าย ไม่รู้ว่า "การทำลายอดีตเพื่อสร้างอนาคตใหม่" เป็นวิธีที่ถูกไหม แต่ที่แน่ ๆ การเผชิญหน้ากับปัญหาแล้วไม่หนีกับมัน เป็นเรื่องที่ควรทำที่สุดจริง ๆ

  อ้างอิง
  สืออู่.  สมมติฐานรัก.  (2561).  เมิ่งเหวิน แปล.  โรส พับลิชชิ่ง: กรุงเทพฯ.
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in