#วิรัลอ่านa week before valentine
เล่มที่หนึ่ง - จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น (The Catcher in the Rye)


 • อยากมาเมาท์หนังสือเล่มหนึ่งให้ฟัง

  เป็นหนังสือเล่มแรกที่อ่านจบของปี 2017 (ก็ปีนี้แหละ) แต่เป็นการอ่านข้ามปี อ่านตั้งแต่ปลายปี 2016 แล้วมาจบตอนต้นเดือนมกราคม สาเหตุที่ใช้เวลานานขนาดนี้ นอกจากความติดโซเชียลเน็ตเวิร์กจนไม่เป็นอันทำอะไรแล้ว คือความหงุดหงิดที่มีต่อตัวละครในช่วงครึ่งแรกของเรื่อง

  หนังสือเรื่องนั้นมีชื่อว่า "จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น (The Catcher in the Rye)" ของ เจ.ดี. ซาลินเจอร์ ฉบับภาษาไทยแปลโดย ปราบดา หยุ่น

  เหตุผลที่หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน มีไม่มากไปกว่า
  1. มันอยู่ในลิสต์ #จินยองอ่าน
  2. ชอบชื่อเรื่องภาษาไทยมาก

  ด้วยความที่ช่วงที่ซื้อมาเป็นงานหนังสือ แต่เราไม่ได้งานเลย เลยสั่งผ่านเว็บ reader.co แล้วใช้โค้ด #จินยองอ่าน ลดราคา วันนั้นก็หน้ามืดไปเก้าเล่มค่ะ สบายใจ อ่านจบไปเล่มเดียวจนถึงทุกวันนี้...

  เข้าเรื่องเหอะ

  "จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น" เป็นหนังสือที่มีชื่อเสียงพอตัวในวงการวรรณกรรมตะวันตก เราไม่เคยรู้ว่ามันมีชื่อมากแค่ไหนกระทั่งไปเจอชื่อมันในบทความทฤษฎีวรรณกรรรมวิจารณ์เกี่ยวกับทฤษฎีรูปลักษณ์นิยม ถึงได้รู้ว่า... จริง ๆ เรื่องนี้ดังมาก

  ความดังของหนังสือเล่มนี้อีกประการหนึ่งที่หลายคนอาจจะรู้ และบางคนไม่รู้คือ หนังสือเล่มนี้เป็นเล่มที่ฆาตกรที่สังหารจอห์น เลนนอน อ่านก่อนลงมือสังหารศิลปินชื่อดัง

  (และเราก็ไปเจอเรื่องนี้ในนิยายอีกเล่มอีกที อินเซ็ปชั่นไปอีก ซ้อนในซ้อน)

  เรื่องราวของหนังสือไม่มีอะไรมากนอกจาก เด็กชายโฮลเดน ตัวเอกของเรื่อง เป็นวัยรุ่นหัวรั้นหนีออกจากโรงเรียนเพื่อจะกลับบ้าน แต่ระหว่างทางโฮลเดนก็ได้แสดงความขวางโลกต่อโลกใบนี้ได้อย่างก้าวร้าวและน่าเตะมาก (อ่านไปหงุดหงิดไปว่าแม่งเป็นเชี่ยไรเนี่ย -- ตลอดเวลา) แม้พฤติกรรมเช่นนี้จะอ่านแล้วทำให้ขมวดคิ้วอยู่บ่อย ๆ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า วัยรุ่นส่วนใหญ่เป็นแบบโฮลเดน

  เลื่อนลอย ไม่เจอตัวเอง ต่อต้านสังคม หาที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และกำลังร่วงหล่น

  แม้การอ่านช่วงแรกจะเป็นการเถียงกับนังโฮลเดนไปครึ่งเรื่อง เพราะเรามองด้วยมุมมองของคนที่เลยจุดต่อต้านสังคมมาแล้ว แต่พอได้อ่านไปเรื่อย ๆ ได้รับรู้มุมมองของโฮลเดนที่มีต่อโลก เราก็ค่อย ๆ เปิดใจมากขึ้น จริง ๆ ก็สงสารนังเด็กนี่เหมือนกันนะ เพราะมองโลกแบบนี้เลยอคติต่อทุกอย่าง ไม่เคยเชื่อมั่น เชื่อใจใครเลย คนเดียวที่โฮลเดนยึดติดด้วยคือน้องสาวของตน

  สิ่งที่ตั้งคำถามกับตัวเองตลอดกาลอ่านหนังสือเล่มนี้คือ "จะเป็นผู้คอยรับไว้ไม่ให้ใครร่วงหล่น" ...ใครจะรับใคร? พออ่านไปก็เลยได้คำตอบ โฮลเดนที่ใฝ่ฝันอยากเป็นผู้รับ กำลังร่วงหล่นเองและหวังให้ใครสักคนรับตัวเองไว้

  พออ่านจบก็เข้าใจ ว่าทำไมวรรณกรรมเรื่องนี้ถึงได้เป็นที่นิยมนัก

  อ่านจบก็ไม่รู้สึกว่าเสียเวลาแหละ

  อยากให้ลองอ่านกันสักครั้ง

  ป.ล. สภาพหนังสือเหมือนผ่านสงครามมาร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
rain_blablobly (@sinoblablobly)
เราอ่านเรื่องนี้ก็รำคาญโฮลเดนเหมือนกันค่ะ 😁
a week before valentine (@wirunyupha.chia)
@sinoblablobly ปวดหัวกับนางนะคะ 555555
rain_blablobly (@sinoblablobly)
@wirunyupha.chia มากกกกกกค่ะ อ่านไปก็คิดไป อะไรทำให้น้องเป็นคนแบบนี้ 5555