เล่าหนังสือSaLinsiree
เล่าหนังสือ : THE BLACK BOOK บัญชีดำ ลับ ลวง ตาย
 • เล่าหนังสือ : THE BLACK BOOK บัญชีดำ ลับ ลวง ตาย - เรื่องนี้เป็นนิยายอาชญากรรมที่สะท้อนถึงการคอร์รัปชันในวงการตำรวจชิคาโก โดยมีจุดเริ่มต้นเรื่องราวเกี่ยวกับคดีอื้อฉาว "ซ่องของชนชั้นสูงแห่งหนึ่ง" ที่ถูก "ผม" หรือ บิลลี่ ฮาร์นีย์ ซึ่งเป็นนายตำรวจและเป็นตัวเอกของเรื่อง จะเป็นคนเดินเรื่อง เมื่อเขานำทีมตำรวจบุกเข้าสถานที่แห่งนี้ และได้จับกุมคนใหญ่คนโต และคนที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย
  .
  และนั่นคือจุดเริ่มต้น มันนำไปสู่การตามล่า เพื่อหา "บัญชีดำ" ซึ่งเป็นการผูกปมของเรื่องทั้งหมดและตัวละครต่างๆเอาไว้ด้วยกัน ในเมื่อทุกๆคนก็ต้องการ บัญชีดำเล่มนี้ ในหลายๆเหตุ ต่างคนต่างเหตุผล ซึ่งมันก็เข้มข้นตรงนี้แหละ
  .
  ทั้งความอื้อฉาว คดโกงและการหักหลัง หลอกลวง คำโกหก ความเชื่อใจและไม่ไว้วางใจ บลาๆๆๆ ความรู้สึกต่างๆเหล่านี้ที่ตัวละครแต่ละตัวถ่ายทอดออกมา มันจะคอยตามหลอกหลอนคุณซึ่งเป็นผู้อ่านไปตลอดทั้งเรื่อง เมื่อคุณเดา คุณจะพลาด เมื่อคุณพลาด เรื่องใหม่จะเกิดขึ้นให้คุณได้สงสัยอีกอยู่เรื่อยไป ซึ่งมันสนุกมาก เนื่องจากตอนแรกคิดว่าจะเป็นเรื่อง ตำรวจจ๋า-ตำรวจแจ๋ หรือเปล่า แต่กลับกลายเป็นว่า ตำรวจก็มีเรื่องราวของตนให้เล่า แถมยังเล่าได้ดีอีกด้วย
  .
  หลังจาก บิลลี่ ถูกยิงอย่างโหดเหี้ยมที่สมอง ฟิ้ว~ และถูกปล่อยให้นอนตายในห้องพักซึ่งมีอีก สองศพ คือ อดีตสาวคู่หูของเขา และสาวผู้ช่วยอัยการรัฐอีกคนในร่างเปลือยเปล่า... แต่...บิลลี่กลับรอดชีวิตในท้ายที่สุด.... (กระสุนเจาะสมองก็ทำอะไรเขาไม่ได้ เอาสิ!)
  .
  แถมพอรอดชีวิตมาแล้ว ยังถูกตั้งข้อหาคดีฆาตกรรม และเรื่องอื่นๆที่เขาไม่ได้ทำอีกด้วยนะ
  .
  เขาจำอะไรไม่ได้เกี่ยวกับเหตุการณ์สังหารในครั้งนั้น ความทรงจำในเรื่องนั้นหายไปในหลุมดำหลังจากฟื้นตัว สมองพึ่งสมาน ร่างกายพึ่งมีความรู้สึก เขาก็พยามยามเดินตามรอยเพื่อสืบหาความจริง เพื่อพยายามจำให้ได้ และยังคอยมองหาบัญชีดำ ซึ่งอาจจะทำให้ชีวิตเขารอดพ้นเป็นอิสระ หรือ อาจจะทำให้เขาล่มจม และตกลงเหวก็ได้เช่นเดียวกัน
  .
  เนื้อเรื่องจะเล่าสลับระหว่าง อดีตที่บิลลี่ยังไม่ได้ถูกยิงและพยายามสืบหาบัญชีดำ กับ ปัจจุบันหลังจากฟื้นจากการถูกยิง และพยายามฟื้นความจำ ไปจนถึงตอนจบ ที่ "ความทรงจำกลับมา" ในเรื่องมีการซ่อนงำเร้นอารมณ์ให้ผู้อ่านคาดเดาไม่ได้ มีความระแวง และสงสัยตั้งแง่ในตัวละครแต่ละตัว คนไหน... คนนี้.. หรือใคร..
  .
  "ผม" หรือบิลลี่ ฮาร์นีย์ คอยเดินเรื่องและเล่าเหตุการณ์ต่างๆ รวมถึงตัวละครอื่นๆจะค่อยๆคอยเสริมเนื้อเรื่องเข้ามาเป็นระยะห่างๆ... ไปจนถึงตอนจบที่หักมุม.. หักมุมแล้ว หักมุมอีก สนุกมากๆ แถมยังชอบที่ตนเองซึ่งเป็นผู้อ่านแอบเดา "ผู้กระทำผิดตัวจริงได้" แม้กลางๆเรื่องจะเดาผิดก็ตาม แหะ แหะ แต่เชื่อว่าหลายคนเดาได้ หรือถ้าเดาไม่ได้ก็อาจจะสะอึกกับการหักมุมของเรื่องได้เลย
  .
  อ้อ! ในเล่มนี้ ยังมีรายละเอียดละเล็กละน้อยของความรัก ความหวัง แล้วก็ความหลังที่เจ็บปวด มีเรื่องสายสัมพันธ์ของครอบครัว พี่น้อง และมิตรภาพ มีความดร่าม่า และแน่นอน เซ็กซ์... มันไม่ใช่เรื่องตำรวจ๋า-ตำรวจแจ๋นะ การสืบสวนสอบสวนก็ทำได้ดี เข้มข้น มีครบทุกรสตามแบบฉบับ James Patterson (เจมส์ แพตเตอร์สัน) แล้วก็อยูาลืมผู้เขียนอีกคน คือ David Ellis (เดวิด เอลลิส) ด้วยนะ เขาเป็นนักกฎหมาย แล้วก็เป็นนักเขียนนวนิยายอาชญากรรม เขาร่วมเขียนกับแพตเตอร์สันอยู่หลายเรื่องอยู่นะ แต่คนส่วนมากเวลาพูดถึงเรื่องนี้ ก็จะเอ่ยชื่อแต่ เจมส์ แพทเตอร์สัน คนเดียวง่ายๆ ซึ่งส่วนตัวตนคิดว่า ไม่ค่อยดี กลัวเอลลิสน้อยใจน่ะ เลยขอเล่าให้ข้อมูลเกี่ยวกับเขาสักเล็กน้อยนะ
  .
  ส่วนตัวเป็นเรื่องที่ท้าทายอีกเรื่องหนึ่งสำหรับตนซึ่งเป็นผู้อ่าน เพราะเรื่องนี้เกี่ยวกับตำรวจ ตำรวจ และ ตำรวจ ซึ่งส่วนตัวยังไม่เคยอ่านเรื่องที่เกี่ยวกับตำรวจทั้งเรื่อง ถ้ามีก็คงน้อยมากเพราะลองนึกตอนนี้ก็ยังนึกไม่ออก... มีแต่ตำรวจสืบสวนสอบสวนนิดหน่อยเป็นส่วนประกอบของเรื่อง หรืออาจจะเดินเรื่องหลักเลย เป็นตัวเอกเลยก็มี แต่ไม่ใช่เรื่องเล่าของกรมตำรวจใหญ่ๆแบบนี้
  .
  แต่เรื่อง THE BLACK BOOK นี้จะเกี่ยวกับกรมตำรวจ ทั้งดีและเลว เกี่ยวกับผลประโยชน์ มีทั้งทนายและอัยการ การขึ้นศาล กฏหมาย คำศัพท์ใหม่ๆในแวดวงต่างๆเหล่านี้ให้อะไรๆ ใหม่ๆ กับตนซึ่งเป็นผู้อ่าน ที่เคยเห็นบางฉากตามซีรีย์ แต่เปลี่ยนเป็นอ่านจากหนังสือแทน ซึ่งก็ยังย้ำว่ามันสนุกมาก อยากจะบอกว่าอ่านรวดเดียวจบ แต่ก็บอกไม่ได้ เพราะอ่านตอนค่ำในวันหนึ่ง แล้วมาจบลงในวันต่อมา เพราะมนุษย์ก็ต้องมีเวลาเข้านอนนั่นเอง ส่วนจะนอนหลับ หรือไม่หลับนั้น ก็ค่อยว่ากันไป

  '
  '
  เก็บตก : สุดท้ายก็คือยังไม่รู้ว่าใครฆ่านักศึกษาสาว ผู้ที่คาดว่าอาจเป็นผู้หญิงขายบริการ ตรงนี้ตลกแล้วก็ขำอ่ะ แต่มันไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องโดยตรง แค่เป็นตัวเปิดเรื่องให้ "เรื่องเริ่มต้น"

  .
  หนังสือ : THE BLACK BOOK บัญชีดำ ลับ ลวง ตาย
  ผู้เขียน : James Patterson / Davis Ellis
  ผู้แปล : วรรธนา วงษ์ฉัตร
  สนพ. Maxx Publishing
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in