เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
JO1 interview translationjo1quotesth
ความคิดและเรื่องราวเบื้องหลังการสร้าง Performance สู่การเดบิวต์ของ JO1 (realsound)
 •   แม้จะเป็นช่วงเวลาก่อนการเดบิวต์ ไม่ว่าที่ไหนก็ต้องได้ยินชื่อของ "JO1" Boys Group ที่ถูกเลือกมาจากโปรดิวเซอร์แห่งชาติผ่านรายการออดิชั่น PRODUCE 101 JAPAN ( ออกอากาศทาง GYAO!/TBS ) เมมเบอร์ทั้ง 11 คน ได้แก่ มาเมฮาระ อิซเซย์, คาวาชิริ เร็น, คาวานิชิ ทาคุมิ, โอฮิระ โชเซย์, สึรุโบะ ชิอง, ชิโรอิวะ รุกิ, ซาโต้ เคย์โกะ, คิมาตะ โชยะ, โคโนะ จุนกิ, คินโจ สุไก และ โยนะชิโระ โช ที่เรียกได้ว่าเป็นเหล่าเมมเบอร์ผู้มีความสามารถและยังอายุน้อย ซึ่งเป็นที่น่าจับตามองในตอนนี้ 


  ความรู้สึกที่แท้จริงของพวกเขาที่จะปล่อยเดบิวต์ซิงเกิล 『PROTOSTAR』ในวันที่ 4 มีนาคมนี้ จะเป็นอย่างไรกันบ้าง บทสัมภาษณ์นี้จะทำให้รู้จักตัวตนและสิ่งที่อยู่ภายในใจของทั้ง 11 คนให้มากขึ้น


  ーหลังจบรายการ PRODUCE 101 JAPAN กับเวลา 2 เดือนที่เต็มไปหมดการฝึกหนัก

  "ขอบคุณที่เหน็ดเหนื่อยครับ" "รบกวนด้วยนะครับ" เหล่าเมมเบอร์มาถึง ณ ที่สัมภาษณ์พร้อมส่งเสียงทักทายอย่างสดใส ( ความจริงแล้วเมื่อผู้เขียนมาถึง ซาโต้ เคย์โกะ ก็ได้นั่งทำอะไรบางอย่างอยู่ที่โต๊ะก่อนแล้ว ) เมื่อเริ่มถามถึงความรู้สึกที่มีต่อ debut single 『PROTOSTAR』

  คาวาชิริ (เร็น) ก็ตอบทันทีว่า "ทั้ง 3 เพลงใน single เป็นเพลงที่มีข้อดีแตกต่างกันไปครับ เพราะว่ามันเป็นเพลงของพวกเรา เราจึงใส่ความรู้สึกเข้าไปมากเป็นพิเศษต่างจากที่ผ่านๆมา อยากให้พลังงและความตั้งใจนั้นมันส่งไปถึงคนฟังครับ" คินโจ (สุไก) กล่าวต่อว่า "เพลง 'Mugendai (無限大/Infinity)' ชื่อเพลงก็แสดงถึงพลังที่เก็บงำเอาไว้ของพวกเราครับ ท่อนของผมที่ร้องว่า 'ไร้ขีดจำกัด ไร้ข้อกำจัด เดิมพันมันให้หมด' ก็รู้สึกว่ามันเข้ากับพวกเราด้วยครับ" และโคโนะ (จุนกิ) ก็ได้แสดงความรู้สึกต่อเพลงว่า " 'Mugendai' เป็นเพลงที่บอกถึงพลัง ความเป็นไปได้ของพวกเรา และแสดงถึงสิ่งที่จะเกิดได้ในอนาคต เป็นเพลงที่เหมาะกับการเดบิวต์ของเราเลยครับ"


  JO1 |『無限大(INFINITY)』Music Video

     ในอีกด้านหนึ่ง มาเมฮาระ (อิซเซย์)  ก็ได้กล่าวถึงอีกเพลงที่จุดเด่นคือความเท่ในการใส่พลัง และท่อน Rap อย่างเพลง 「La Pa Pa Pam」ว่า "เป็นเพลงที่ทำให้รู้สึกถึงอารมณ์และพลังที่รุนแรงครับ การที่พวกเราทั้ง 11 คนมีโอกาสได้โชว์พลังเช่นนี้ออกมาก็เป็นเรื่องที่ผมดีใจมาก" นอกจากนี้ยังมี คิมาตะ (โชยะ) และ สึรุโบ (ชิอง) ซึ่งเคยรับหน้าที่ Rap ในรายการ PRODUCE 101 JAPAN แต่ความจริงแล้วยังไร้ประสบการณ์อยู่ คิมาตะกล่าวว่า "คุณเทรนเนอร์บอกกับผมว่าลอง Rap ดูไหม? พอได้ลองร้องดูแล้วมันสนุกมาก จากนี้ก็อยากจะทำต่อไปครับ" สึรุโบที่ดูเหมือนก็คอยให้ความร่วมมือกับคิมาตะกล่าวว่า "ผมเข้ากันได้ดีกับโชยะ แถมเราก็สนิทกันด้วยเลยคอ่วยเหลือกันครับ พอได้ Rap แล้วก็รู้สึกดีผมเองก็อยากจะท้าทายมันต่อไปครับ" อีกทั้งซาโต้ก็แสดงความเห็นว่า "Rap ของผมในท่อนแรกของเพลง(verse A) เท่มากเลยครับ ท่าเต้นก็เท่เหมือนกัน มันค่อนข้างจะดูโดดเด่นด้วยก็ดีใจครับ" และกล่าวอีกว่าเป็นจุดที่ห้ามพลาดสำหรับ "ซาโต้JAM (JAM = ชื่อแฟนคลับของ JO1)" 


  JO1|『La Pa Pa Pam』 Performance Short Ver.

         นอกจากนี้ เมื่อพูดถึงเพลงที่จะสามารถทำให้เรารับรู้ถึงความในใจที่แท้จริงของ JO1 อย่างเพลง「Running」โคโนะกล่าวว่า "「Running」เป็นเพลงที่ทำเพื่อแฟนๆ ที่คอยให้กำลังใจเราครับ ผมมีความสุขมากครับที่ได้ร้องเพลงเพื่อนแฟนๆ"  คาวานิชิ (ทาคุมิ) พูดถึงความรู้สึกของเขาที่มีต่อ JAM ว่า "ความจริงแล้ว ผมเคยใช้ชีวิตที่เดินอยู่บนเส้นทางต่างออกไป(ไม่ใช่การเป็นไอดอล) จากนั้นก็ได้รับโอกาสที่จะคว้าความฝันเอาไว้เพราะมี JAM ทุกคน ถ้าจะสื่อความรู้สึกนี้ออกไปได้บ้างผ่านเพลง 「Running」ก็คงจะดีครับด้านโอฮิระ (โชเซย์) ก็พูดถึงการเปลี่ยนแปลงที่ตัวเองได้พบเจอว่า "ท่อนของผมมีเนื้อเพลงที่ร้องว่า 'marude yume mitai ( แปล: ราวกับความฝัน)' ก็ทำให้คิดว่าการที่ได้มาทำกิจกรรมในตอนนี้ สำหรับตัวผมในอดีตมันเป็นเรื่องที่ก็ราวกับความฝันเลย ในตอนที่ผมร้องออกมาก็รู้สึกอินมากๆ เลยครับ"


  (เรียงจากซ้ายไปขวาและบนลงล่าง) โยนะชิโระ โช, คินโจ สุไก, ชิโรอิวะ รุกิ, สึรุโบ ชิอง, โอฮิระ โชเซย์, ซาโต้ เคย์โกะ, คิมาตะ โชยะ, คาวาชิริ เร็น, มาเมฮาระ อิซเซย์, คาวานิชิ ทาคุมิ และ โคโนะ จุนกิ

  โยนะชิโระ (โช) ได้พูดถึง MV ว่า "ไม่ใช่แค่เต้นแต่เราก็ได้โอกาสฝึกฝีมือด้านการแสดงเพื่อให้เข้ากับคอนเซปต์ด้วย ยากมากเลยครับ แต่พอได้ดู Trailer ที่เสร็จสมบูรณ์ออกมาแล้วก็รู้สึกดีมากเลยครับที่ได้พยายาม" ในขณะที่พูดถึง Concept Trailer ของ PROTOSTAR ชิโรอิวะ (รุกิ) ผู้เป็นที่รู้จักเรื่องนิสัยต่างกับภาพลักษณ์ก็บอกว่า "ตอนนั้น...ผมน่าจะทำผมสีม่วงอยู่ด้วยครับ ปกติแฟนๆจะเรียกผมว่า 'เจ้าชายขาว' แต่ในวิดีโอผมเหมือนถูกครอบงำอยู่ในความมืด น่าจะได้เห็นดาร์คไซด์ที่เป็น 'คุโระอิวะ รุกิ*' กันด้วยใช่ไหมล่ะครับ(*คุโระอิวะ รุกิ เป็นการที่รุกิเล่นเสียงจากนามสกุลของตัวเอง shiroiwa ซึ่งเปลี่ยนจากคำว่า shiro ที่แปลว่าสีขาวเป็น kuro ซึ่งแปลว่าสีดำ) ใน Concept Trailer เขาก็ได้แสดงให้เห็นด้านที่มืดมิดที่ต่างจากภาพลักษณ์อันสดใสด้วย

  JO1|Debut Single『PROTOSTAR』 Concept Trailer

  JO1 ที่อยู่ในคราบของศิลปินอย่างเต็มตัว ก็ต้องก้าวผ่านอุปสรรคที่ยากลำบากมาอย่างแน่นอน เมื่อการออกอากาศ PRODUCE 101 JAPAN จบลง โยนะชิโระเคยกล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า "ผมคิดว่าจากนี้ไปก็คงต้องฝึกอย่างหนัก และมีเรื่องที่ยากกว่าออยู่" นับตั้งแต่นั้นมาเป็นเวลา 2 เดือน พวกเขาต้องเผชิญกับอะไรมาบ้าง

  โยนะชิโระ "ตอนที่ได้รับเลือกเป็น JO1 ก็คิดว่าจนกว่าจะถึงการเดบิวต์ ต้องเพิ่มความสามารถให้กับตัวเองให้ได้ ครั้งนี้ที่ต้องจำท่าเต้นเพลงใหม่ก็มีเรื่องที่ลำบากมากมายเลยครับ หากพูดถึงการเต้นแล้ว (ภายในวง)มีช่องว่างระหว่างคนที่มีประสบการณ์เต้นและไม่มีที่ค่อนข้างใหญ่ เราจึงต้องหาวิธีกลบช่องว่างนั้นให้ได้ครับ ในเพลง 'Mugendai' ก็จะให้เร็นหรือมาเมะบอกตรงท่าที่เป็นรายละเอียดและฝึกซ้อมอย่างหนักครับ ตอนรายการ PRODUCE โจทย์เพลง 1 เพลงจะได้เวลาซ้อมประมาณ 2 สัปดาห์ - 1เดือน แต่ครั้งนี้มีเวลาเพียงแค่ 1 สัปดาห์เลยค่อนข้างลำบากมากครับ"

  คาวาชิริที่เป็นฝ่ายสอนท่าก็กล่าวว่า "เมมเบอร์ที่มีประสบการณ์เต้นมาก่อนเอง จู่ๆ จากเป็นคนทั่วไปก็ต้องเดบิวต์ ก็ค่อนข้างพยายามมากในเวลาที่มีอยู่น้อยเลยครับ"

  ในด้านของการร้องเพลงก็เช่นกัน สึรุโบที่ไม่เคยมีประสบการณ์ Rap มาก่อนตามที่ได้กล่าวไป ก็กล่าวอย่างแสดงความตั้งใจและกังวลเล็กน้อยว่า "ในเพลง 『La Pa Pa Pam』ก็มีตรงที่ต้องร้องด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Laid back* อยู่ ซึ่งมันเท่มากและผมก็ชอบด้วยครับ ฝึกทำตลอดเลย" โยนะชิโระที่ค่อนข้างถนัดด้านการร้องตั้งแต่ในรายการ PRODUCE 101 JAPAN ก็ได้พูดถึงความยากลำบากว่า "โดยเฉพาะผมกับจุนกิ มักจะติดนิสัยร้องเพลงช้ากว่าจังหวะ แต่วอยซ์เทรนเนอร์ก็สอนให้เราร้องเร็วขึ้นมาอีกนิดจนแก้ได้แล้วครับ"

  (*Lay back/Laid back เป็นเทคนิคการร้องแบบดึงจังหวะ ซึ่งจะไม่ร้องไปพร้อมกับจังหวะเพลงตามปกติแต่ช้าลงไปอีก 1 จังหวะ เพื่อให้ฟังดูเหมือนเป็นการตั้งใจร้องออกมาของผู้ร้องเองมากขึ้น อ้างอิงข้อมูล: www.asahi-net.or.jp/~NG1F-iST/laidback.html )


  ー จุดเด่นคือการมี "หนุ่มหล่อ" ในสไตล์ที่หลากหลายมารวมตัว

    ในระหว่างบทสนทนา โคโนะก็ได้จ้องมาและพูดว่า "รอให้จังหวะส่งมาให้ผมพูดอยู่เลยครับ!" และพูดอย่างมั่นใจว่า "ผมคิดว่าพัฒนาด้านการร้องได้จริงๆ ครับ ในเพลงของ JO1 มีท่อนที่ผมต้องเป็นคนร้องอยู่ หรือที่เรียกว่าเป็น main vocal ครับ" คินโจที่อยู่ข้างๆ ก็พูดเสริมว่า "เหมือน(ความสามารถของ)จุนกิคุงถูกปลุกให้ตื่นขึ้นเลยครับ"

  โคโนะ "สิ่งที่ voice trainer สอนอาจไม่ได้หมายความว่ามันจะเข้ากับตัวเองได้ทุกอย่าง ผมอยู่ในสถานการณ์ต้องร้องเสียงสูงออกมาให้ได้ โดยที่ไม่ทำให้จุดเด่นของตัวเองที่มีโดนกลบไปด้วย ผมคิดว่าการร้องเพลงโดยอาศัยแค่ทฤษฎีมันคงจะไม่สามารถออกมาสมบูรณ์แบบได้ และผมก็ได้ลองผิดลองถูกเพื่อหาคำตอบของมันแล้วครับ"

  คินโจเสริมต่อว่า "หรือก็คือ พวกคุณครูจะไม่บอกเราว่า 'ทำแบบนี้สิ' ครับ แต่ว่าจะให้เราลองนึกภาพวิธีการร้องเพลง จุนกิคุงน่ะสุดยอดไปเลยครับที่สามารถใช้ Sense ที่มีและปรับใช้กับการร้องได้" โคโนะเองก็ตอบกลับอย่างเห็นด้วยว่า "จริงด้วยนะครับ" และ "ส่วนที่ผมอยากให้ทุกคนได้ฟังมากที่สุดคือในเพลง Mugendai ตรงท่อนที่ร้องว่า '不可能はない Let’s Go (fukanou wa nai Let's Go)' ครับ" คินโจก็พูดเสริมอย่างเข้ากันได้ดีกับโคโนะอีกว่า "ในพวกเราทั้ง 11 คน ท่อนนั้นเป็นเสียงสูงที่มีแค่จุนกิคุงคนเดียวที่จะร้องได้ครับ"

  หากพูดถึงเรื่องของ Sense คนที่เหมาะกับคำนี้คงเป็นใครไปไม่ได้นอกจากคาวานิชิ ที่ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไรก็ทำออกมาได้ดีราวกับ Star ในตอนที่ถามถึงจุดที่น่าสนใจของเพลง คาวานิชิให้คำตอบว่า "เมมเบอร์เราสนิทกันและคุยกันหลายเรื่องเลยครับ ทุกคนตลกกันมาก อยากให้จับตามองความสนุกสนานตรงนั้นด้วยกันครับ" ซึ่งไม่ใช่คำตอบของคำถาม "จุดน่าสนใจของเพลง" เลย แต่เขาก็พูดหยอกล้อต่อทันทีว่า "ผมพูดเล่นครับ (หัวเราะ) มีท่อนที่เป็น Dance Break ด้วยซึ่งมันเท่มากๆ อยากให้ดูกันให้ได้เลยครับ" นอกจากนี้ หลังจาก Animation Video ของเพลง 「Running」ได้ปล่อยออกมา เสียงร้องของคาวานิชิก็เป็นที่เรียกเสียงฮือฮา เขาตอบว่า "รู้สึกขอบคุณมากจริงๆ ครับ" พร้อมถ่อมตัวว่า "แต่ด้วยนิสัยของผมก็ไม่ค่อยชอบบอกกับตัวเองว่า 'พยายามได้ดีแล้ว' หรอกครับ (หัวเราะ) ทุกคนฝึกซ้อมกันหนักมากๆ ก็คิดว่าผลลัพธ์ของมันก็คงได้แสดงให้เห็นแล้วครับ"


  JO1|『Running』 Animation Video

     ในด้านของ Performance เมมเบอร์ JO1 ก็ได้ใส่พลังเข้าไปอย่างเต็มที่ ในการสัมภาษณ์ก็ได้ถามถึงความรู้สึกที่อยู่ในใจจริงๆ ของเมมเบอร์ ก็ทำให้รับรู้ได้ถึงความซุกซนที่สมวัย และยังเล่าถึงเรื่องราวที่ได้แข่งเล่นเกมใบ้คำในงาน Fanmeeting อีกด้วย พอพูดถึงการใบ้ท่าเกี๊ยวซ่าของคิมาตะที่สร้างเสียงหัวเราะ (คิมาตะ)ก็ทำแสดงท่านั้นให้ดูและถามว่า "ดูออกว่าเป็นเกี๊ยวซ่าไหมครับ?" แล้วโคโนะที่เกิดคึกขึ้นมาด้วยก็ใบ้ท่าตาม ทำให้เมมเบอร์ตอบกลับอย่างตลกๆ ว่า "เหมือนกันเป๊ะไม่ใช่ไง!" ซึ่งสร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคน ณ ตรงนั้น

  ในตอนสุดท้ายที่ถามเมมเบอร์ว่า "มีเสน่ห์จุดไหนที่อยากบอกกับคนกำลังคิดว่าจะมาเป็นแฟนคลับไหมครับ ?" ก็ได้คำตอบว่า "เรามีหนุ่มหล่อในสไตล์ที่หลากหลายครับ"

  หลังจากสัมภาษณ์เสร็จสิ้นแล้ว ก็ได้ถ่ายทำทั้งภาพนิ่งและวิดีโอ ทั้ง 11 คนมีบรรยากาศที่ดูผ่อนคลาย แต่เหล่าหนุ่มจากคันไซอย่างคาวานิชิก็สร้างเสียงหัวเราะให้กับทุกคน อีกทั้งสึรุโบเมื่อถูกขอให้ทำหน้า 'เก๊กหล่อ' กลับทำ 'หน้าประหลาด' ซ้ำไปซ้ำมาด้วย นอกจากนี้ในระหว่างที่มีเวลาว่าง มาเมฮาระก็ซ้อมเต้นอยู่อย่างเงียบๆ ซึ่งแสดงให้เห็นความเป็นตัวตนของแต่ละคนอย่างชัดเจน ในคลิปวิดีโอ แต่ละคนจะพูดถึง "เรื่องที่ผมไม่มีวันแพ้ใคร คือ○○" ซึ่งสามารถติดตามชมได้หลังจากนี้ 

  (※มีกำหนดปล่อยวิดีโอในภายหลัง)

  เมื่อเทียบกับครั้งที่อยู่ในรายการ PRODUCE 101 JAPAN บรรยากาศของความประหม่าและกดดันที่เกิดขึ้นในฐานะคู่แข่งนั้นก็เบาบางลง และเปลี่ยนเป็นสายสัมพันธ์ที่ค่อยๆ แข็งแกร่งขึ้น ท่ามกลางบุคลิกที่แตกต่าง ยังมีทั้งความทุ่มเทให้กับงาน การพัฒนาที่ก้าวกระโดดอย่างไม่สามารถคาดเดาได้ และพวกเขายังมีความซุกซนอยู่ด้วย จนสามารถเรียกได้ว่า JO1 เป็นกรุ๊ปที่แข็งแกร่ง และสามารถบินขึ้นไปได้สูงอีกอย่างแน่นอน อยากจะเฝ้ามองทั้ง 11 คน ในสายตาราวกับเป็นคนที่ได้เห็นการเจริญเติบโต และคิดว่า "อยากให้พวกเขาเป็นในแบบที่เป็น และเติบโตอย่างยิ่งใหญ่" ในสักวัน



  ーsource https://realsound.jp/2020/02/post-508100.html 




Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in