เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวนิยายแปล✿ Peony ✿
รีวิว ลิขิตชะตาอาญารัก
 • ลิขิตชะตาอาญารัก《都是穿越凭什么我是阶下囚》

  ผู้แต่ง: Yi Yi Yi Yi - 伊依以翼
  สำนักพิมพ์: Taisei
  จำนวน: 2 เล่มจบ
  เรื่องย่อ:

  ⚔️ จู่ๆก็ทะลุมิติมาเป็นนักโทษ (⊙_⊙)

           หลี่ฉางเทียน ไม่คิดเลยว่าหลังเสียชีวิตในภารกิจช่วยเหลือตัวประกันที่แนวหน้าจะดวงซวยทะลุมิติมาในยุคโบราณแบบนี้ นอกจากไม่มีความทรงจำของร่างเดิมแล้ว ข้างกายยังมีศพสตรีนางหนึ่งนอนอยู่ด้วยอีก (⊙_⊙) ระหว่างที่พยายามปั้มหัวใจผายปอดให้หญิงสาวอยู่นั้น กลับถูกชาวบ้านเข้าใจผิดว่าเป็นฆาตกรสติไม่ดี ทั้งโดนรุมทุบตีและถูกจับเข้าคุกรอตัดสินโทษประหารอีก ‒ ทำไมคนอื่นทะลุมิติได้ดิบได้ดีกันหมดเลยล่ะ ( ; ω ; ) 

          ขณะเดียวกัน เยี่ยนซู ผู้ตรวจการแผ่นดินรูปงามได้รับพระบัญชาจากฮ่องเต้ให้มาสืบเรื่องเงินบรรเทาทุกข์ที่สูญหายไปได้เดินทางผ่านมาที่อำเภอแห่งนี้พอดี เมื่อได้ยินว่ามีคดีฆาตรกรรมเกิดขึ้นจึงรับไว้จัดการ แม้ชาวบ้านจะบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าคนร้ายเป็นคนเร่ร่อนสติไม่ดี ทว่าเยี่ยนซูนั้นยึดหลักชีวิตชดใช้ชีวิตจึงลงไม้ลงมือและทรมานหลี่ฉางเทียนจนเกือบไปเยือนปรโลกอีกรอบ  ‒ นี่สหาย! จะฆ่ากันก็ลงมือไวๆหน่อยเถอะ โชคดีที่เยี่ยนซูค้นพบหลักฐานสำคัญว่าอีกฝ่ายไม่ใช่ฆาตกรตัวจริงได้ทันเวลา ตอนนี้จึงรู้สึกผิดและละอายใจมากที่ลงโทษคนโดยไม่สืบสาวราวเรื่องให้ดีก่อน เขาจึงเริ่มไถ่โทษด้วยการดูแล ทั้งอุ้ม ทั้งป้อนข้าว และทายาจนหลี่ฉางเทียนห้ามแทบไม่ทัน!!! 555 ‒ ท่านละเว้นข้าเถิดพี่ชาย!!!

  (*¯ ³¯*)♡ เผยแพร่ความรู้ CPR สู่ยุคโบราณ 

  ⚔️ ข้ากลัวเจ็บยิ่ง ท่านเบาหน่อยนะ (*ノωノ) 

            เยี่ยนซูพบว่าถึงหลี่ฉางเทียนจะดูคล้ายคนสติไม่ดี แต่กลับพูดจาคล่องแคล่ว มองโลกในแง่ดี และมีดวงตากระจ่างใสไม่เหมือนคนบ้าสักนิด ตอนถูกเขาทรมานไม่เคยร้องขอชีวิตแต่ตอนถูกทายากลับร้องโอ้ยๆกลัวเจ็บสุดๆ (↼_↼) รวมๆแล้วทั้งขัดแย้งและแปลกประหลาดชวนให้ค้นหา ยิ่งได้ฟังอีกฝ่ายเล่าว่าคืนนั้นถูกเข้าใจผิดเพราะกำลังนวดหัวใจฝายปอดกู้ชีพให้แก่หญิงสาว ภาพความทรงจำในวัยเยาว์ที่เห็นบิดานวดหัวใจฝายปอดให้แก่องค์ชายที่จมน้ำก็ซ้อนทับขึ้นมา เขาจึงบังคับให้หลี่ฉางเทียนลองทำแบบนั้นกับเขาอีกรอบเพื่อความแน่ใจ (⁄ ⁄•⁄ω⁄•⁄ ⁄) และได้แต่สงสัยว่าอีกฝ่ายมีที่มาที่ไปอย่างไรกันแน่ (?)

          ต่อมาทั้งคู่ร่วมมือกันไขคดีจนจับคนร้ายตัวจริงได้สำเร็จ เยี่ยนซูจึงตัดสินใจไปสืบคดีต่อ ทว่าการเดินทางเพียงลำพังเหมือนจะเหงาเกินไปนิด ‒ เมื่อก่อนไม่ใช่แบบนี้นี่นา อิอิ เขาจึงตัดสินใจชวนหลี่ฉางเทียนไปด้วยกัน บางทีอีกฝ่ายอาจจะได้เบาะแสเรื่องตัวจนและญาติพี่น้องระหว่างทางก็เป็นได้ ‒ ใครๆก็มองออกว่านี่คือข้ออ้าง 555

  ตำนานหันม้ากลับมารับเธอไปเที่ยวด้วยกัน 555 (*ノωノ)

  ⚔️ เรื่องราวในโลกหล้าสลับซับซ้อน ใจคนลึกสุดหยั่ง กระนั้นผู้ใดจะตัดสินถูกผิดได้ (?)

         แม้หลี่ฉางเทียนจะทะลุมิติมายังโลกที่ไม่คุ้นเคย แต่โชคดีที่เขามีเยี่ยนซูคอยหยิบยื่นความช่วยเหลือและมอบความอบอุ่นให้จนถืออีกฝ่ายเป็นเพื่อนสนิท ส่วนเยี่ยนซูที่สุขุมหนักแน่นและมั่นคง ยามนี้เริ่มปรากฏคลื่นอารมณ์และรู้สึกว่าการอยู่คนเดียวช่างเปลี่ยวใจเหลือเกิน (*ノωノ) แต่ดูเหมือนว่าโชคชะตะกำลังทดสอบพวกเขา เมื่อตัวตนของหลี่ฉางเทียนในชาตินี้ดันเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักฆ่าลึกลับ อีกาเหมันต์ ที่พัวพันการตายของบิดาของเยี่ยนซูเมื่อหลายปีก่อน (°ロ°) ! 

        ว่ากันว่าชีวิตคนเราไม่อาจเลือกทั้งความรู้สึกและความถูกต้องได้ในเวลาเดียวกัน ตอนนี้เบาะแสต่างๆในคดีถูกเชื่อมโยงไปที่กลุ่มอีกาเหมันต์ทั้งหมด แต่ใครกันนะที่เป็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลัง ส่วนเรื่องราวและความสัมพันธ์ของพวกเขาจะเป็นอย่างไรต่อไปต้องมาติดตามกันน้า ท้ายเรื่องมีตอนพิเศษให้อ่านกันด้วย แอบบอกว่ามี NC ด้วยนะ อิอิ  (*/ω\)

  ไมโครเวฟยังต้องเรียกพี่  (o_ _)ノ彡☆

            มาแล้วค่านิยายแปลเรื่องที่สองของคุณ Yi Yi Yi Yi บอกตรงๆว่าเรื่องแรกยังไม่เคยอ่านเลยเปรียบเทียบอะไรไม่ค่อยได้ 555 แต่สำหรับเรื่องนี้พล็อตเรื่องเป็นแนวทะลุมิติ ดราม่า พจญภัยไขคดีที่เกี่ยวพันกับสงครามและอำนาจราชสำนักค่ะ เรื่องราวของนายทหาร หลี่ฉางเทียน ที่ทะลุมิติมาในยุคโบราณ แต่ดันดวงซวยมาเป็นนักโทษสติไม่ดี แถมยังโดนรุมกระทืบจนสะบักสะบอมตั้งแต่ต้นยันจบเรื่อง 555 ‒ ให้ผมทะลุมิติกลับไปได้ไหม (ᗒᗣᗕ)՞ ส่วนพระเอกผู้เย็นชาและรักความยุติธรรมอย่าง เยี่ยนซู นั้นไม่พูดพร่ำทำเพลงประเคนลูกถีบให้ตั้งแต่เจอหน้า 555 ทว่าฟ้าลิขิตให้เป็นคู่กันแล้ว ช่วงเวลาที่เหลือจึงเป็นการไถ่โทษของเยี่ยนซูด้วยการโอ๋ๆ ทายา ดูแลเทคแคร์หลี่ฉางเทียนตลอดทั้งเรื่อง บอกเลยว่าเยี่ยนซูนั้นอบอุ่นเหมือนไม่โครเวฟฝุดๆ ทั้งแสนดีและน่ารักจนอยากจะมอบโล่ให้เลยค่ะ o(><;)○

          การเล่าเรื่องจะเล่าผ่านการไขปริศนาเงินบรรเทาทุกข์ที่สูญหายไป ท่านผู้ตรวจการแซ่เยี่ยนมีความมุ่งมั่นและทุ่มเทในการสืบคดีมากๆจนบาดเจ็บเลือดสาดแทบทั้งเรื่อง 555 แต่ยิ่งได้เบาะแสมากเท่าไร เรื่องราวก็ยิ่งเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ เราชอบที่ผู้เขียนใส่ชะตาชีวิตของตัวละครออกมาได้สมจริงแบบไม่มีตัวละครลูกรักใดๆทั้งสิ้น นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมตัวละครถึงมีปมในใจและเผชิญชะตากรรมหนักหน่วงกับแทบทุกตัว (ノω・、) ยังดีที่การเดินเรื่องทำได้กระชับมากเลยไม่ค่อยปวดตับเท่าไร 555 แต่มีบางปมที่กลบไม่มิดเลยแอบเสียดายนิดหน่อยค่ะ


  ชอบทำตาอาลัยอาวรณ์ อ้อนเก่งสุดๆ อิอิ (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄)

          มากันที่พระเอก เยี่ยนซู เปิดตัวมาอย่างกับท่านเปาที่รักความยุติธรรมแบบสุดโต่ง แต่ทำไมหลังๆตาชั่งของท่านผู้ตรวจการเริ่มเอียงจังเลยคะ (↼_↼) สองมาตรฐานสุดๆ 555 ส่วนความฮาของเรื่องนี้อยู่ที่ความรักนวลสงวนตัวและยึดมั่นในประเพณีอันดีงามอันดีงามของเยี่ยนซูค่ะ เมื่อต้องมารับมือกับหลี่ฉางเทียนผู้มาจากอนาคตเลยมีจังหวะโบ๊ะบ๊ะกับความปล่อยเนื้อปล่อยตัวของอีกฝ่ายตลอด 555 ‒ เจ้าอย่าได้…เพียงนี้ (⇀‸↼‶) ความหัวโบราณนี้ทำเอาหลี่ฉางเทียนงุนงงว่าถอดเสื้อต่อหน้าไม่ได้ แต่ถอดเสื้อทายาหรือผายปอดดันไม่ถือ (?) ช่วงหลังๆจับทางได้แล้วเลยรุกใส่แบบไม่ถอยจนเยี่ยนซูกุมขมับได้แต่รับผิดชอบแต่งอีกฝ่ายเข้าบ้านเลยละกัน (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄) 

          ส่วน หลี่ฉางเทียน น้้นแม้จะดูเป็นคนเปิดเผย มองโลกในแง่ดี มีอิสรเสรี และยิ้มระรื่นท่ามกลางความทุกข์ได้ตลอด แต่จริงๆแล้วใครจะรู้ว่าเขาซุกซ่อนความเจ็บปวดเอาไว้มากขนาดไหน ตอนอ่านเนื้อเพลง ยิ้มให้คนทั้งโลก ร้องไห้กับตัวเอง ลอยเข้าหัวมาเลยค่ะ (⇀‸↼‶) การระหกระเหินไปอยู่กับญาติตั้งแต่เด็กทำให้เขามีเงามืดในใจที่กลัวเป็นตัวภาระของคนอื่น เมื่อมาเจอเยี่ยนซูที่มอบความช่วยเหลือให้ตลอดจึงรู้สึกเป็นตัวภาระอย่างยิ่ง ถึงแม้เยี่ยนซูจะไม่เคยมองเขาเป็นภาระเลยก็ตาม (#><) สุดท้ายแล้วอะไรจะทำให้หลี่ฉางเทียนเปลี่ยนมุมมองและก้าวผ่านเงามืดในใจได้นั้นต้องมาติดตามกันน้า 

         ส่วนความสัมพันธ์ของพวกเขาจะออกแนวมองตารู้ใจ ยิ่งใกล้ชิดก็อบอุ่นใจและยิ่งซึมซาบว่าคนตรงหน้าช่างพิเศษจนไม่อยากอยู่คนเดียวอีกต่อไปแล้ว!! (*/ω\) แต่ด้วยความที่ทั้งคู่ต่างมีปมในใจ บางครั้งการแสดงออกเพื่อกลบเกลื่อนความรู้สึกมันดันไปจี้ปมของอีกฝ่ายจังๆจนเข้าใจผิดกันอยู่บ่อยๆ ยังดีที่ทั้งคู่มักเปิดอกคุยกันเรื่อยๆ คนอ่านเลยไม่ค่อยปวดใจมากนัก 555 บอกเลยว่าเยี่ยนซูนั้นอบอุ่นอ่อนโยนและแสนดีมากจริงๆค่ะ ผู้ชายคนนี้มีเพียงความปรารถนาให้คนรักมีความสุขและปลอดภัยก็เท่านั้น สิ่งนี้เองกลายเป็นสายใยที่ถักถอหลี่ฉางเทียนเข้ากับมิติแห่งนี้มากขึ้นเรื่อยๆ แม้หลี่ฉางเทียนจะมีชะตาชีวิตอาภัพ สับสนไร้ที่พึ่งมาตลอดทั้งสองชาติภพ แต่ตอนนี้เขาก็ได้พบก้บเยี่ยนซูผู้แสนดีที่เพียงแค่สบตาก็รู้ทันที่ว่าที่ใดคือ "บ้าน" และนับจากนี้พวกเขาคงไม่ต้องโดดเดี่ยวอีกต่อไปแล้ว (っ˘з(˘⌣˘ ) ♡            ส่วนใครอยากรับชมเวอร์ชั่นม่านฮวาบน Bilibili จิ้มลิงค์ได้เลยค่า ช่วยแรกๆลายเส้นยังไม่เข้าที่เท่าไรแต่กลางๆเรื่องค่อยๆสวยขึ้นเลยค่ะ เส้นเรื่องในม่านฮวาจะคล้ายกับในนิยาย แต่ความฟิน ความหวานเวอร์ชั่นม่านฮวากินขาดฝุดๆ อร๊ายย อยากแคปมาลงรีวิวมาก แต่ต้องอดใจไว้  (*/ω\)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in