ฮ่องกงตรงไหนก็หว่องChérie K.
18 grams Specialty coffee
 • คาเฟ่สุดฮิปย่านคอสเวย์ เบย์

  วันนี้เป็นวันที่ฉันย้ายห้องมาอยู่ฝั่งทิ้นห่าว (Tin hau)  เพียงแค่ข้าม Victoria Park ไปอีกฝั่ง จูยองอ้ปป้ามาช่วยขนของ สัมภาระที่ดูจะเป็นภาระสมชื่อ มีกระเป๋าเดินทางสองใบ ใบใหญ่ขนาด 32 และ 16 นิ้ว พร้อมทั้งเสบียงอีกถุงใหญ่ ตอนที่กำลังลากกระเป๋าออกจากห้องกันอยู่นั้น คู่รักข้างห้องในตำนานที่เคยพูดถึง​ไปเมื่อตอนก่อนหน้านี้ก็กลับเข้ามาพอดี ผู้หญิงน่าจะเป็นคนฟิลิปปินส์ ส่วนผู้ชายเป็นฝรั่ง ไม่แน่ใจว่ามาจากชาติไหน บังเอิญว่าเราสบตากัน ฉันจึงส่งยิ้มให้เธอ เธอหลบตาแล้วก็รีบแตะคีย์การ์ดเปิดประตูเดินเข้าห้องไป เหมือนจะรู้ว่าฉันเป็นเจ้าของกระดาษโน้ตแผ่นนั้น ฉันหันไปมองจูยองอ้ปป้าที่มองมาพอดี เขาได้แต่ยักไหล่แล้วยื่นมือมารับกระเป๋าไปถือให้โดยไม่พูดอะไร 
  เราแวะร้านกาแฟ 18 grams ซึ่งเป็นร้านโปรดของเราทั้งคู่ ตรงถนน Cannon Street ระหว่างทางจากคอสเวย์ เบย์ไปที่พักใหม่ตรงทิ้นห่าว ต้องวนหาที่จอดรถกันอยู่นานกว่าจะได้มานั่งจิบกาแฟสวยๆ โชคดีที่วันนี้คนน้อยกว่าทุกครั้ง และยังพอมีโต๊ะว่าง เราเลยไม่ต้องไปแชร์โต๊ะกับใครเหมือนคราวก่อนทุกครั้งที่มา 18 grams เป็นร้าน Specialty Coffee ที่เปิดเมื่อปี ค.ศ.2010 สาขาที่คอสเวย์ เบย์ เป็นสาขาแรกที่เป็น Premium Espresso Bar ในร้านมีแค่ 3 โต๊ะ บริเวณด้านนอกมีบาร์เล็กๆนั่งได้ประมาณ 4-5 คน และโต๊ะเพียงตัวเดียว ไว้ให้ลูกค้าเสวนาจิบกาแฟ ตอนนี้ 18 grams มีถึง 8 สาขาทั่วฮ่องกง 6 ที่เป็นคาเฟ่และอีกสองที่เป็น Coffee Stand ส่วนสาขาที่เป็น Roastery Lab จะอยู่ตรงหว่านจ๋าย ฉันเคยอ่านเว็บไซต์ของร้าน บอกไว้ว่าเป้าหมายของทาง 18 grams คือการนำกาแฟคั่วบดระดับพรีเมียมสู่ฮ่องกง พวกเขาเชื่อว่ากาแฟที่ดีไม่ได้เริ่มต้นที่คาเฟ่ แต่เริ่มมาจากแหล่งปลูก จึงเสาะหาเมล็ดกาแฟจากทั่วโลกเพื่อนำมาคั่ว บด และชงด้วยความพิถีพิถัน เพื่อเสิร์ฟให้กับลูกค้าที่แวะเวียนมาที่ร้าน บาริสต้าที่นี่ถูกฝึกมาอย่างดี มีความรู้ดีเยี่ยมทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติ โดยเฉพาะบาริสต้า Leon เขาเพิ่งได้รับรางวัลอันดับสองในการแข่งขัน Hong Kong syphonnist coffee competition มาหมาดๆ อ้ปป้าเล่าให้ฟังว่าไอ้เจ้าไซฟอนเนี่ย เป็นวัตถุซึ่งประกอบไปด้วยแก้วทรงกระบอกสำหรับใส่ผงกาแฟ กาต้มน้ำทรงกลม ฟิลเตอร์กรองกากกาแฟ และเตาทำความร้อน เหมือนอุปกรณ์ในห้องแลบวิทยาศาสตร์ยังงั้นเลย วิธีการชงก็คือบดเมล็ดกาแฟให้เป็นผงด้วยเครื่องบดกาแฟทั่วไป แล้วก็เทผงกาแฟลงไปในกระบอกแก้ว จากนั้นก็เติมน้ำร้อนลงไปในกาที่ใช้ต้ม แล้วก็เอาไปตั้งไฟ จนน้ำที่เดือดดันตัวขึ้นไปผสมกับผงกาแฟ แล้วก็ค่อยๆไหลกลับลงมาในกาต้มน้ำ ส่วนกากกาแฟจะถูกกรองเอาไว้ด้วยฟิลเตอร์ ดูเท่อะไรขนาดนี้ เหมือนนักวิทยาศาสตร์กำลังทดลองสารเคมีอะไรสักอย่างเลย แต่จะว่าไปร้านที่ใช้ไซฟ่อนในการชงกาแฟในฮ่องกงมีน้อยมากถ้าเทียบกับทางฝั่งญี่ปุ่น ในฮ่องกงส่วนมากจะเป็นแฮนด์ดริปหรือชงจากเอสเพรสโซแมชชีน อ้ปป้าบอกว่าคงเป็นเพราะคนญี่ปุ่นชอบดื่มกาแฟแบบคลีน ๆ นั่นเอง 

  นี่ความรู้ใหม่เลยนะเนี่ย
                                                                              www.18grams.com

  ตอนแรกว่าจะสั่ง Take Away แล้วออกมาเลย เพราะคิดว่าคนคงแน่นร้านจนไม่มีโต๊ะให้นั่ง และก็เพราะจูยองอ้ปป้าพระเอกของเรางานเข้า เลยต้องรีบกลับเข้าออฟฟิศเดี๋ยวนั้น ออฟฟิศของเขาอยู่แถวจิมซาจุ่ย ซึ่งห่างจากที่นี่คนละฟากฝั่ง อ้ปป้าคุยโทรศัพท์อยู่พักนึง แล้วก็วางสายไป 
  "เธอรอพี่อยู่นี่ เดี๋ยวขอกลับไปเอาแล็ปท็อปในรถ แล้วทานอาหารเช้ากันที่นี่เลย" 
  จูยองอ้ปป้าบอกหลังจากที่สั่งอาหารและรูดบัตรจ่ายเงินเรียบร้อยแล้ว เช้าของเขาคือสิบเอ็ดนาฬิกา ห้าสิบนาที อีกสิบนาทีจะเที่ยงนั่นเอง กลายเป็นมื้อ Brunch มากกว่าจะ Breakfast นะเอาจริง ๆ ฉันเลือกโต๊ะที่ว่างแบบไม่มีใครแชร์ตรงโซนบริเวณนอกตัวร้าน รอไม่นานนัก จูยองอ้ปป้าก็โผล่หน้าหล่อ ๆ มาพร้อมแม็คบุ๊คในอ้อมแขน เอามากางนั่งทำงาน กดมือถือสลับกันไปโดยไม่พูดไม่จา สักพักก็หายออกไปคุยโทรศัพท์แล้วกลับมานั่งทำหน้าเคร่งเครียดต่อ ความเป็นมนุษย์เกาหลีมีบ้างที่หลุดสบถเป็นภาษาเกาหลีออกมา พออ้ปป้ารู้ว่าฉันเข้าใจ เขาก็หัวเราะ ในยามที่ยิ้มและหัวเราะแบบนี้ ใบหน้านั้นอ่อนเยาว์ราวหนุ่มน้อยอายุสิบเจ็ด ไม่เหมือนคนอายุสามสิบกลางๆเลย เอ๊ะ นี่เป็นคำชมหรือยังไงนะ ชมเอง งงเอง นักเลงจริง ๆ

  กาแฟที่เราดื่มวันนี้ เป็นเอสเพรสโซร้อนตัว Signature blend collection (House Blend) ตัว Black sheep เมล็ดกาแฟจากแหล่งปลูกเม็กซิโก, อินเดีย และโคลอมเบีย กาแฟเบลนด์คือเมล็ดกาแฟที่ผสมกาแฟจากหลายแหล่งปลูกเข้าด้วยกัน จนได้รสชาติที่เป็นกลมกล่อมและโดดเด่น อย่างตัวแกะดำที่ดื่มวันนี้ รสชาติที่ได้ก็จะรสกลาง ๆ นวล ๆ ไม่เปรี้ยวมาก 

  จูยองอ้ปป้าสั่งอเมริกาโนร้อน Single Origin เมล็ดจากบราซิล ซิงเกิล ออริจิน คือเมล็ดกาแฟที่มาจากแหล่งปลูกเดียว ไม่มีกาแฟตัวอื่นปะปน จึงค่อนข้างมีเอกลักษณ์ที่ชัดและโดดเด่น ได้ลองชิมแล้วไม่น่าเชื่อว่ากาแฟบราซิลเลียนจะรสดีขนาดนี้ บอดี้ค่อนข้างชัด มีรสของโกโก้และมอลต์เบา ๆ ที่รู้เพราะบาริสต้าแอบบอกมา อ้ปป้าหันมากระซิบกลับเช่นกัน
  "พี่ก็ไม่รู้เหมือนกัน ว่ามอลต์มันเป็นรสยังไง"
  ฉันลองชิมอีกที ก็พบว่าได้กลิ่นมอลต์อย่างที่บาริสต้าบอกจริงๆ แต่รสโกโก้ชัดกว่ามาก ขมแบบสมูธ เอซิดิตี้กลาง ๆ ไม่ฟลอรัลฟรุตตี้ ก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะอุปาทานไหม ถึงได้รสมอลต์ตามที่เขาบอก ที่นี่เสิร์ฟ All day Breakfast จูยองอ้ปป้าการันตีว่ามูสลี่ (Muesli) และ Aussie Breakfast อร่อย รสชาติออสซี่แท้ ๆ ทานแล้วคิดถึงเมลเบิร์นเลย ใครอยากจะสัมผัสกับรสชาติแบบออสซี่บ้าง ก็สั่งมาทานกันได้ สนนราคาจานละ 108hkd เป็นราคาที่สมเหตุสมผล เพราะให้มาจานใหญ่ขนาดสองคนอิ่ม วัถตุดิบเกรดพรีเมียม ผักสดกรอบหวาน ออมเล็ตรสสัมผัสครีมมี ๆ กำลังดี ขนมปังอย่างดีกริลล์มาหอม ๆ ไส้กรอกและเบคอนก็คุณภาพดีมาก และที่สำคัญอร่อยมากกกก กอไก่ร้อยตัว อยากจะสั่งอีกจานก็เกรงใจราคาที่สมองประมวลผลเป็นเงินไทยไปแล้วเรียบร้อย ปกติไม่ใช่คนตะหนี่กับเรื่องกิน แต่ถ้าเป็นราคาที่อ้ปป้าต้องจ่ายก็รู้สึกเกรงใจ เคยแย่งจ่ายหลายทีแล้วแต่คุณพี่ไม่ยอม เลยต้องตอบแทนด้วยการซื้ิอของไปใส่ตู้เย็นให้ เป็นกฏของการ give และ take
  โดยรวมแล้วเราให้คะแนนร้านนี้ 4.9/5 กาแฟดีมาก อาหารอร่อยมาก พนักงานเฟรนด์ลีมาก แต่อาหารค่อนข้างช้า ทั้ง ๆ ที่เป็นวันที่คนเริ่มนิ่ง นั่งละเลียดกาแฟกันหมดแล้ว ช้าแบบหายหิวแล้วก็หิวใหม่อีกรอบ  ถ้าหิวมากก็จะกระวนกระวายแอบหงุดหงิดใจเบา ๆ 18grams ไม่ใช่ร้านที่เราจะมานั่งทอดอารมณ์ชมนกชมไม้ แต่บางทีก็แอบเห็นคนฮ่องกงเอาแล็ปท็อปมากางดูซีรีส์เกาหลี นั่งดื่มกาแฟไปก็มี เพราะสาขานี้ตั้งอยู่ในย่านแหล่งช็อปฯที่คนค่อนข้างเดินพลุกพล่าน แต่ถ้าอยากชิมกาแฟดี ๆ ที่เรายกให้เป็นท็อปไฟว์ร้านกาแฟที่ดีที่สุดในฮ่องกง มีออลเดย์เบรกฟาสต์อร่อย ๆ ก็แนะนำเลย รับรองค่ะ ว่าจะไม่ผิดหวัง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in