CHOCOLATE BOXfindingtheocean
lost and found - Soul
 • มีหลายครั้งที่เรามักจะตั้งคำถามกับตัวเองว่า นี่เราแม่งทำอะไรอยู่วะ รู้สึกชีวิตอยู่ไปวันๆ ทั้งๆที่ก็โชคดีกว่าคนอื่นมากแล้ว แต่ทำไมรู้สึกว่าไม่ได้สร้างงานสร้างการอะไรให้ตัวเองเลยสักนิด ทุกครั้งที่เรารับฟังเรื่องราวของคนที่มีความฝัน เรารู้สึกยินดี อิจฉา และหลงทาง

  การที่ไม่รู้ว่าตัวเองต้องการอะไรในชีวิตมันเป็นอะไรที่ว่างเปล่ามาก การค้นหาตัวตนเป็นอะไรที่ยากเย็นเหลือเกิน เหน็ดเหนื่อยกับการทำสิ่งเดิมและท้อแท้กับการเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ 

  วันนี้ก็เหมือนเดิมชีวิตเปื่อยไม่ได้อะไรเลย เลยเปิดการตูนดิสนีย์ดูทั้งๆ ที่ร้อยวันพันปีไม่เคยดู เราเลือกดูเรื่อง soul โดยที่ไม่มีข้อมูลอะไรอยู่ในหัวรู้แค่ว่าอยากหาอะไรทำฆ่าเวลา พอดูจบมันช่างเป็นอะไรที่สวยงามอะ มีหลายประเด็นที่เราชอบในเรื่องนี้ 

  ***********มีการเปิดเผยเนื้อหาถ้าอยากหลบสปอยไปดูก่อนแล้วค่อยมาอ่านน้า***********
  แนะนำให้ดูเลยจริงๆ หนังดีมากๆ มาาาาาาากกกกก!!!!!


  อย่างแรกเลยคือการค้นหาตัวตน ตัวละครในเรื่อง 22 ไม่ได้ไปเกิดสักทีเพราะไม่สามารถหาจุดหมายของการใช้ชีวิตได้ไม่รู้ว่าอะไร spark สำหรับตัวเอง ไม่รู้ว่าชอบอะไร จะใช้ชีวิตเพื่ออะไร อันนี้คือจี้จุดเรามากเลยเพราะมันคือเราตลอดเวลา การที่ได้เห็นคนอื่นๆ เดินไปในทางที่แต่ละคนชอบ แต่ละคนถนัด passion ในสิ่งที่ต้องการมันเป็นสิ่งที่เราอยากได้มาตลอด และยังคงเป็นสิ่งที่เราใฝ่ฝันถึง

  พอเราดูไปเรื่อยๆ เรื่องไม่มันใช่แค่การตามหาว่าเราชอบอะไรและมีชีวิตไปเพื่ออะไร แต่เราสามารถเป็น lost soul คือการทำตัวตนหล่นหาย การที่เราหมกหมุ่นอยู่กับจุดมุ่งหมาย หมกหมุ่นอยู่กับความประสบความสำเร็จ จะเราหลงทางและหลงลืม จนหลงลืมการมีอยู่ของชีวิต ตอนนี้ทำให้เราเห็นว่าการหลงทางเกิดขึ้นได้กับทุกคน

  Some people just can't let go of their own anxieties and obsessions leaving them lost and disconnect from life.

  https://www.reddit.com/r/Pixar/comments/klzt3n/watched_soul_yesterday_and_was_extremely_inspired/

  ประเด็นที่สองก็สำหรับเราคือเรื่องความรู้สึกกับการประสบความสำเร็จในทางที่ไม่ใช่ความฝันของตัวเอง 

  ตอนที่ joe และ 22 สลับร่างกัน แล้วต้องไปร้านตัดผมเพื่อนของ joe ซึ่งเขาก็เล่าว่าทุกครั้งที่มาจะคุยกันเรื่อง jezz ตลอดแต่พอ 22 อยู่ในร่าง joe แล้วทำให้รู้ว่าเพื่อนของเค้าอยากเป็นสัตว์แพทย์แต่ด้วยปัญหาทางบ้านทำให้เค้าต้องล้มเลิกความฝันแล้วกลายมาเป็นช่างตัดผม แต่ไม่ได้หมายความว่าการเป็นช่างตัดผมจะไม่ทำให้เค้ามีความสุข เค้าหาความสุขจากการเห็นคนอื่นมีความสุข และได้ฟังเรื่องราวของคนเหล่านั้น พอบอกลากัน 22 ถามว่าทำไมเราไม่เคยคุยกันเรื่องความฝันของนายเลยซึ่งคำตอบมันก็พื้นฐานมากคือ you're never ask 

  https://www.reddit.com/r/Pixar/comments/klzt3n/watched_soul_yesterday_and_was_extremely_inspired/
  เรารู้สึกว่าการฟังคนอื่นก็เป็นสิ่งที่เติมเต็มเราได้เหมือนกันในบางครั้ง และแค่บางคน แต่เราก็ไม่ควรหลงลืมว่า การใส่ใจรับฟัง เป็นสิ่งที่สร้างความสุขได้มากพอแล้วเหมือนกัน

  it is nice to finally talk to you about something other then jezz, joe

  ประเด็นสุดท้ายคือการใส่ใจความสุขเล็กๆ และสิ่งรอบตัว ประเด็กนี้คงเป็นประเด็นหลักของตัวหนัง เราชอบประโยคที่ dorothea พูดกับ joe หลังจากเค้าทำสิ่งที่ฝันมาทั้งชีวิต รอที่จะทำสิ่งนี้มาทั้งชีวิตแต่กลับไม่รู้สึกถึงความสุขที่ได้สัมผัสกับความฝันนั้นเลย dorothea พูดกับ joe ว่า

  https://www.popsugar.com.au/entertainment/angela-bassett-phylicia-rashad-disney-soul-interview-48079041
  I heard this story about a fish. he swim up to the older fish and says "im tring to find this thing they call ocean" "the ocean?" says the older fish, "that's what you're in right now." "this?" says the younger fish, This is water. what i want is the ocean"

  เราโคตรชอบประโยคนี้ของหนังเลย เราว่ามันเป็นอะไรที่บอกได้หลายๆ อย่างมาก การที่เรามาถึงจุดที่เราคิดว่าเราไม่หลงทางอีกต่อไป แต่เรากลับไม่พอใจในสิ่งที่เราทำมันสำเร็จแล้ว เรายังรู้สึกว่าเปล่าเพราะเราไม่เห็นต่างหากว่ามันคือสิ่งที่ยิ่งใหญ่ขนาดไหน เราเก่งมาแค่ไหนที่มาถึงตรงนี้ เรามองไม่เห็นค่าของตัวเองเพราะเราหลงลืมความสุขรอบตัว หลงลืมความยิ่งใหญ่รอบตัว จากประโยคข้างบนเราเข้าใจประมาณนี้

  สิ่งในหนังเองฉากให้เห็นหลายฉากมากจากการที่เราสามารถมีความสุขจากสิ่งเล็กๆ ได้ การมีอยู่เพื่อตามหาว่าเราชอบอะไรมันก็เท่ากับเราได้ใช้ชีวิตแล้ว และต้องไม่หลงลืมที่จะใช้ทุกวินาทีได้มีความสุข

  เราว่ามันก็อาจจะโลกสวยไปหน่อยถ้าเราจะมองทุกวินาทีให้มันเป็นความสุข สำหรับเราการได้สัมผัสถึงสิ่งแย่ๆ ในแต่ละวันมันก็เป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราสัมผัสถึงการมีอยู่ของชีวิตเหมือนกัน

  เราอาจจะเขียนงงๆ ไปมากแต่เราชอบเรื่องนี้มากเกินคาดจากก่อนที่จะเปิดดูมาก เราก็ยังคงต้องหาต้องไป และพยายามจะไม่ป้อนข้อมูลให้ตัวเองเข้าไปอยู่ใน lost soul ถึงแม้บางครั้งเราต้องไปเป็นปีศาจตัวนั้นบ่อยๆ และยากที่จะเดินออกมาเหลือเกิน ยังมีอีกหลายซีนที่เราโคตรประทับใจในหนังเรื่องนี้มาก ขอจบล้อคด้วยประโยคสนทนาสุดท้ายจากหนังแล้วกัน กินใจเหมือนกัน

  https://www.latimes.com/entertainment-arts/awards/story/2021-01-25/soul-animated-feature-pete-docter-jazz
  Counselor Jerry : "so what's do you think you'll do?" "How are you gonna spend your life"
  Joe : "im not sure" "..But I do know.....I'm gonna live every minute of it"

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in