เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
NELL-AHOLICrain_blablobly
NELL' กับเพลงคัฟเวอร์สายหม่นที่ร้องโดย Kim Jong Wan และอิทธิพลจาก Britpop
 • จากความ Nellaholic ที่เสพติดและหมกมุ่นในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ 
  ตอนนี้ก็จะล่วงเลยมาสู่เดือนหนึ่งได้ ที่ยังคงกลับไปตามค้น อ่านข้อมูลเก่าๆ ของวง
  จากที่ตามผลงานตลอดและตามอ่านสัมภาษณ์บ้าง แต่ไม่ได้ลงลึกมาก และครั้งนี้
  ลงไปแล้วยังกู่ไม่กลับเลยคะ วนเวียนอยู่กับเพลย์ลิสต์ของวงและเพลงที่วงคัฟเวอร์
  โดยเฉพาะการย้อนกลับไปดูคอนเสิร์ตของวงใน Pentaport 2007 ที่ทำให้กลับปี 2020 ยากเลย
  ไว้จะมาต่อถึงคอนนี้อีกโพสต์ค่ะ สำหรับวันนี้ จัดเพลงคัฟเวอร์ไปก่อน และมันเริ่มจากตรงนี้

  จากตามอ่านบทสัมภาษณ์เก่าๆ ก็ได้รู้ลึกมากขึ้น ทั้งแนวคิดของสมาชิกวงต่อผลงาน
  เรื่องราว ช่วงเวลา กระแสวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ก็เป็นการล่วงเลยเวลามาแล้ว
  แต่พอเราได้อ่านก็ทำให้เข้าใจความเป็น NELL มากขึ้นอีก การมาเขียนถึงเรื่องราวที่เป็นอดีตครั้งนี้
  เหมือนทบทวนวรรณกรรมในงานวิจัย เพื่อที่จะได้เข้าใจประเด็นที่เราเขียนมากขึ้นและกระจ่าง
  ไม่ได้เขียนเพื่อให้เกิดทัศนคติในทางลบแต่อย่างใด ไปเริ่มเพลงคัฟเวอร์ต้นเหตุของโพสต์นี้กันค่ะ

  เข้าเนื้อกันแบบนี้เลยหรอ?
  แบบนี้เลย อย่าเป็นกังวล 


  190421 넬(Nell) - Roads (Portishead cover) @ 'QUIET yet LOUD' Nell's Season 2019


  เราเคยเขียนถึงการคัฟเวอร์เพลงนี้ไปแต่ตอนนั้นยังไม่ได้ลงลึกว่ามันมีอิทธิพลกับ NELL มากน้อยหรือ
  ยังไงบ้าง  กระทั่งได้กลับมาดูและฟังใหม่และตามไปฟังเวอร์ชั่นต้นฉบับ ดูการแสดงสดของวง และไล่ฟังเพลงอื่นๆ ไปด้วย คือทำความรู้จักวง Portishead ไปด้วย ก็พอจะเข้าใจในโหมดและอารฒณ์ของลุมคิม (Kim Jong Wan) ที่ได้รับอิทธิพลมาและเป็นทิศทางในการทำเพลงของวง ซึ่งเชื่อมโยงกับบทสัมภาษณ์ด้านล่างของลุงคิมค่ะ

  สำหรับสดของวันนี้ คอนนี้ ชอบมากเลย การคุม Mood & Theme ดีมากเลย แล้วชอบในความมืออาชีพของวง ชอบจังหวะจบเพลง มีแค่เสียงคีย์บอร์ดกับเสีงร้อง และจังหวะการวางมือก่อนจบ ชอบมากเลย  นี่คือสิ่งที่ได้รับเสมอมา เมื่อการจัดแสดงที่เข้าถึงอารมณ์คนดู แฟนเพลง ความจริงใจและซื่อสัตย์มันก็ออกมาเอง แทบไม่ต้องพูดอธิบายเลยด้วยซ้ำ ผลงานมันสื่อสารกับคนดูเองล้วนๆ ก็อาจจะบอกว่า วงระดับมืออาชีพเขาก็ทำได้แบบนี้แหละ ไม่เห็นแปลกเลย ซึ่งก็จริง   20190420 NELL(넬) - Roads(Portishead cover./jw focus) @QUIET YET LOUD(NELL'S SEASON 2019)


  การแสดงของวันนี้ จากคลิปนี้ยิ่งสะกดเข้าไปอีก จากช่วงต้นคลิปอันเงียบสงัด ถึงขนาดได้ยินเสียงเครื่องปรับอากาศคลอเบาๆ ก่อนขึ้นเพลงมา มันสะกดมากเลย และทุกอย่างที่คัฟเวอร์ก็เหมือนเดิม
  Portishead - Roads

  Album: Dummy
  Year: 1994
  Origin: Bristol, England
  Genres: Trip hop, Experimental rock, Alternative rock, Downtempo, Gothic rock
  และนี่คือเวอร์ชั่นจากต้นฉบับค่ะ คงไม่ได้สาธยายมากเพราะเราก็ตามฟังจาก NELL อีกที เราอาจจะเกิดขึ้นมาแล้ว แต่คงโตไม่ทันที่จะได้รู้จักและรับอิทธิพลของวงนี้ ก็ตามกับวงในยุคตัวเองอีกที เช่น NELL  Nothing Compares To You - Nell (Sinad O Connor Cover)

  Live First Concert "Let It Rain" 2003

  หลังจากฟังเวอร์ชั่นนี้ก็หลงอยู่กับเพลงนี้ไปหลายวัน ทั้งในแบบ NELL และในแบบต้นฉบับ เป็นที่รู้กันว่าเสียงร้อง น้ำเสียงของลุงคิมจะร้องได้หลายแบบ ต่ำสุด สูงสุด ว๊ากบ้าง ก็แทรกๆ ในแต่ละเพลงมาแล้ว และ

  การร้องเสียงหรือคีย์ผู้หญิงก็คงไม่ใช่ปัญหาของแก ดังที่พี่แจคยอง (กีต้าร์) เคยให้สัมภาษณ์ว่า เสียงของลุงคิมเป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย และก็น่าจะทรงอิทธิพลกับลุงคิมมาสู่ผลงานตัวเองมากพอสมควร 
  อีกสเตจหนึ่งเมื่อปี 2003 เช่นกัน
  Sinad O Connor - Nothing Compares To You

  Year: 1990
  Origin: Dublin, Ireland
  Genres: Alternative rock, Pop rock, Folk rock
  เมื่อดูในเวอชั่นของเธอก็บอกเลยว่าพลังงานสูงมาก อินเนอร์เต็มสุด อารมณ์ที่ส่งออกมา แนวเพลง 
  เนื้อเพลง ถ้ามันจะส่งอิทธิพลไปถึง NELL หรือลุงคิมนั้น ก็คงไม่แปลกอะไร และเราก็รับอิทธิพลนี้ต่อจาง NELL อีกที นี่คือกฎของกาลเวลา อ่อ ดูแบบ MV ก็สวยมากค่ะ 

  Nothing Compares 2U [Official Music Video]

  อ่อ อีกรอบ เคยอ่านเจอว่าลุงคิมเทิดทูนเพลงและการแสดง การสื่อสารของศิลปินหญิงคนนึงมาก แบบอยากทำได้อย่างเขา ประมานนี้ แต่จำแหล่งที่อ่านเจอไม่ได้แล้ว จำได้ว่าชื่อแปลกที่ไม่คุ้นในภาษาเลย ซึ่งเราก็คาดเดาว่าเป็นเธอคนนี้รึป่าว  ________

  บทคั่น

  จากบทสัมภาษณ์นี้ 

  • 2. A lot of people say that you’ve been influenced by Radiohead, but if Radiohead’s Thom Yorke heard your music, he’d like it.

  • Kim Jongwan: NO. It’s hard for all bands who played Brit Pop after the 1990s to throw off the stereotype that they’re copying Radiohead. We heard a lot of people claim that we were copying them too, but we’ve been influenced by other bands more.

                 NYLON's September Issue Nell's interview (2011)

  จากของตอบของคิมจองวานก็ชัดเจนดีในแง่ของการได้รับอิทธิพล และส่งผลมาถึงทิศทางของตัวเอง จนกระทั่งมีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ถึงวงออกมาว่าก็อบปี้ Radiohead และเมื่อเราไปตามเพลงต่างๆ วงที่เป็นอ้างอิงและส่งอิทธิพลมา เบื้องต้นดูจากเพลงของวงที่นำมาคัฟเวอร์ เราก็กพบว่า ก็เป็นดังที่ลุงคิมบอกอีกนั่นแหละว่า เขาได้รับอิทธิพลจากวงอื่นมากกว่า

  จากความเห็นส่วนตัว เมื่อมาเปรียบเทียบโครงสร้างเพลง เนื้อเพลง อารมณ์ ที่ต้องการสื่อออกมา เราก็ว่าวงไปในทิศทาง Portishead และ Sinad O Connor มากกว่า ความหม่นๆ นี่พอๆ กัน หรืออาจอัลบั้มใต้ดิน 2 ชุดแรก Reflection Of / Speechless มีกลิ่นอาย Radiohead ผสมเยอะ ตอนนั้นเพลงมีความดิบ เกรี้ยวดราด เยอะพอสมควร แต่พอหลังจากนั้น อัลบั้มหรือผลงานก็มีทิศทางชัดขึ้นและทุกคนต่างก็กล่าวถึงในทิศทางที่ว่าเติบโตขึ้น พัฒนาขึ้น และเป็นตัวเอง แบบหาทิศทางเฉพาะของตัวเองเจอ ดังเช่นในข้อความนี้

  • เพลงของเนลทุกเพลงถูกแต่งเนื้อร้องและเรียบเรียงโดยคิม จงวาน ในช่วงแรกเพลงส่วนมากได้รับอิทธิพลมาจากวงร็อกฝั่งอังกฤษ เช่น Radiohead, Placebo, Travis, Muse และตั้งแต่อัลบั้ม Healing Process พวกเขาได้ทดลองแนวดนตรีที่หลากหลายและกว้างขึ้น ทั้งผสมเสียงที่เป็นเครื่องสายและแนวอิเล็กทรอนิกส์เข้ามา จนแฟนเพลงดั้งเดิมที่ติดตามผลงานมาตั้งแต่อัลบี้มแรกๆบางส่วนได้วิจารณ์ว่า วงเริ่มที่จะเปลี่ยนแนวทางหลังจากที่ได้รับความนิยม หากแต่แฟนเพลงส่วนมากยอมรับและพบว่า เนลได้ค้นพบแนวเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง และสามารถหลบพ้นออกจากเงาของ Radiohead ได้ เพลงของเนลจึงมีทั้งออลเทอร์นาทิฟร็อก, ไซเคเดลิกร็อก, โพรเกรสซิฟร็อก, โมเดิร์นร็อก, บัลลาดร็อก เนื้อเพลงส่วนใหญ่มีเนื้อหาโศกเศร้า หดหู่ และมีเพลงจำนวนหนึ่งที่มีความหมายโดยนัยถึงการฆ่าตัวตาย

  อย่างที่เกริ่นไปข้างต้นว่า การกลับไปค้นข้อมูลครั้งนี้ เหมือนการทบทวนวรรณกรรมในงานวิจัย
  เพื่อที่จะให้ตัวเองเข้าใจประเด็นที่ต้องการเขียนและสื่อสารได้ชัดเจน กระจ่าง และสามารถวิเคราะห์ วิจารณ์ได้อย่างอิสระ ไม่มีเจตนาเปรียบเทียบเพื่อให้เกิดเป็นทัศนคติลบต่อตัวเองและผู้อื่น เพราะนั่นหมายถึงความเชื่อ หรือการมีอคติต่อสิ่งนั้น ที่ถูกกล่าวถึง 

  ป.ล. เราไม่ทราบว่าใครเป็นผู้เขียนประวัติ NELL (เนลล์) ในวิกิพีเดียฉบับภาษาไทย ซึ่งเราขอบคุณมากที่มีในแบบไทย มันเป็นแหล่งข้อมูลเบื้องต้นชั้นดี และนำไปสู่การค้นต่อไปแก่ผู้อ่านหรือแฟนเพลงที่ชื่นชอบเหมือนกัน ทำใหมีความหลากหลายมากขึ้น เป็นแฟนอินเตอร์ของวงในไทยแลนด์

  _________

  Accross The Universe - Nell (The Beatle Cover)

  Live First Concert "Let It Rain" 2003
  ชอบเลยอ่ะ  The Beatle - Across The Universe

  Year: 1968
  Origin: Liverpool, England
  Genres: Rock, Pop
  เวอร์ชั่นต้นฉบับในแบบ Remastered 2009  Unintended - NELL (Muse Cover)

  เพลงนี้ก็ชอบอีกแล้ว เวอร์ชั่นของวง น้ำเสียงของคุิมจองวาน สาธยายไปก็เดี๋ยวว่าเกินจริง เพราะการสัมผัสถึง การรู้สึกของแต่ละคนไม่เท่านั้น บางครั้งการที่เราชอบมากๆ มันก็ทำให้เพราะมาก ซึ่งก็เป็นจริงในกฎของความน่าจะเป็น นั่นแสดงว่ามันคือความถูกต้อง นี่พูดอะไร!!! หลุดตลอด ฮ่า!  Muse - Unintended

  Album: Showbiz
  Year: 1999
  Origin: Teingmouth, Devon,England
  Genres: Progressive rock, Art rock, Hard rock, Alternative rock, Space rock, Electronic.  _____

  บทคั่น

  เมื่อได้ฟัง Unintended และได้รู้แนวเพลงของ Muse ทำให้ชัดเจนได้ว่า NELL ก็มีแนวทางในแบบ Muse โดยเฉพาะอัลบั้มช่วงหลังที่มีความ Electronica สูง Art rock, Modern rock ก็ใส่เต็ม และมักมีช่วงที่ใส่ Instrumental rock ให้เราได้ฟังอยู่บ่อยๆ จากที่เล่นคอนเสิร์ต คละๆ กันในหลายบทเพลง ไว้ถ้ามีพลังจะมาเขียนพาร์ท Instrumental rock แบบ NELL อีกที
  ป.ล. เพิ่งรู้จัก Space rock จากแนวทางของ Muse มาจากวิกิพีเดีย น่าสนใจมาก ต้องได้สืบค้นต่อไป

  และการเขียนวันนี้ก็จัดอยู่ในหมวดของคำว่า การค้รพบสิ่งหนึ่งทำให้เราได้ค้นพบอีกสิ่งหนึ่ง
  ในที่นี้คือ Space rock.

  ______


  Zombie - NELL (The Cranberries Cover)

  เป็นเวอร์ชั่นที่ประทับใจเลย วนฟังและดูไปหลายรอบ เก็บเข้าเพลย์ลิสต์เรียบร้อย ไม่แน่ใจว่าเป็นการแสดงของปีไหน แต่ดูจากทรงผมแล้วน่าจะ 2003 
  เป็นเวอร์ชั่นที่มีความนุ่มนวลและเป็นในแบบ NELL นี่แหละ ชอบช่วงโซโล่(หรอ) นาทีที่ 3.12 เป็นต้นไป เพราะมากเลย และยังมีเร่งจังหวะขึ้นอีก เสียงคีย์บอร์และเบสผสมผสานกันดีมากเลย  The Cranberries - Zombie

  Album: No Need to Argue
  Year: 1994
  Origin: Limerick, Ireland
  Genres: Alternative rock, Irish folk, Pop rock, Jangle pop, Post-punk

  ให้ฟังแบบต้นฉบับด้วยเลยกับน้ำหนักที่มีในเพลงคนละแบบ ทำให้หวนระลึกไปถึงวัยรุ่นตอนต้น และความเวิลไลด์ของเพลงนี้ที่เข้าสู่ไทยและทั่วโลก


  แปะแบบอะคูสติกมาให้ฟังด้วยค่ะ หลากหลายเวอร์ชั่นดี
  Creep - Nell (Radiohead Cover)

  มาถึงเพลงจากวงที่ถูกเคลมว่าก็อบปี้และอยู่ภายใต้เงาของ Radiohead ในช่วงแรกและการหลุดพ้นเงานี้ออกมาจนได้ เวอร์ชั่นนี้เราก็ไม่ทราบว่าคัฟเวอร์ไว้เมื่อปีไหน ก็ยังเป็นการทำเพลงในแบบตัวเอง โดยเฉพาะช่วงท้ายก่อนจะจบ เสียงคีย์บอร์ดเพราะมากเลย เพลงคนอื่นจะมาแบบไหน ก็ทำเป็นของตัวเองหมดเลย ฮ่า
  Radiohead - Creep

  Album: Pablo Honey
  Year: 1992
  Origin: Abingdon, Oxfordshire, England
  Genres: Art rock, Experimental rock, Alternative rock, Electronica

  ออกตัวว่าเรารู้จักและได้ยินเพลงนี้เพราะความโด่งดังของเพลงและของวง แต่เราก็ไม่ได้ติดตามเลย แต่ก็เห็นคนรอบข้างติดตามและชื่นชอบ เราก็พลอยได้อิทธิพลจากพวกเขามาบ้าง เขาแชร์เรื่องราว ข่าวสาร แชร์ความยูนีค ความตำนานของวง ก็เลยพลอยได้อ่านไปด้วย และก็มาเจอการเคลมถึงของวง NELL เราก็ไม่ได้คิดอะไรมากมาย และเพิ่งมาตามค้นเก็บดีเท็ลบ้างก็ช่วง Nellaholic นี้ ซึ่งก็เห็นได้ว่าการได้รับอิทธิพลนั้น มันซึมซับอยู่ในตัวเราจริงๆ ไว้เท่านี้พอ เพราะตอนนี้ เราก็ได้รับอิทธิพลจาก NELL มากพอสมควร ในฐานะและจากผลงานของ NELL  
  Yellow - Nell (Coldplay Cover)

  มาถึงเพลงของวงนี้ก็เหมือนเป็นการเล่าไทม์ไลน์ของ Britpop กรายๆ นี่เราไม่ได้มาคุยเรื่องประวัติศาสตร์ Britpop หรอกนะ ฮ่าๆ   จากบทสัมภาษณ์นี้ ลุงคิมก็อิงถึงเพลง Fix You ของ Coldplay ด้วยนะ
  • 15. You have a song that you listen to when you’re hurt because of love just as others listen to your songs when they’re hurt from love.
             Jung Jaewon: NO. It’s been too long since I’ve been heartbroken.
             Kim Jongwan: YES. I listen to Coldplay’s “Fix you.”

  ในขณะเดียวกัน Coldplay ก็เคยอ้างอิงถึงเพลงของ NELL ตอนไปทัวร์ที่เกาหลีใต้ด้วยเมื่อปี 2017
  ซึ่งเพลงที่ Coldplay เอ่ยถึงคือ Grey Zone  

  และวงก็นำข้อความนี้ไปเขีบยใน Bio บน Spotify ว่า  มาฟังเวอรชั่นสดของต้นฉบับกันค่ะ อบอุ่น อบอวลไปหมดเลยนะคะ

  Coldplay - Yellow

  Album: Parachutes
  Year: 2000
  Origin: London, England
  Genres: Alternative rock, Pop rock, post-Britpop, Pop

  สำหรับเราแล้ว เราคิดว่าเราเป็นเยาวชนในช่วง Post-Britpop เพราะเราได้ติดตามและทำความรู้จักด้วยตนเองจริงจังก็เริ่มจาก Coldplay จนกลายมาเป็นวงโปรด วงที่มีอิทธิพลพอสมควร วงที่เป็นแรงบันดาลใจ ให้กำลังใจ อย่างที่ได้ยึด NELL ไว้ในช่วงนี้ ส่วนวงก่อนนี้เราไม่สามารถอยู่ในช่วงเวลานั้นได้ด้วยตนเอง สิ่งที่เราทำได้ คือ ติดตามและรับอิทธิพลจากวงดนตรีโปรดในช่วงเวลาของเราเอง เช่น จาก NELL (อีกแล้ว) และวงอื่นๆ และเราก็ชื่มชอบมันมากด้วย ที่เราได้อยู่ในช่วงเวลาของตัวเอง ได้สืบค้น เป็นไปตามยุคสมัยในช่วงอายุของตัวเองที่จะเข้าถึงศิลปิน เราได้เลือกเอง ชอบเอง โดยปราศจากการชักนำจากใครอื่น เป็นช่วงเวลาที่เราก็ได้ค้นหาความชอบของตัวเองอย่างแท้จริง และวงสุดท้ายต่อจากนี้ก็เช่นกัน Snow Patrol

  ป.ล. สำหรับการดูคอนเสิร์ตผ่านยูทูปของ Coldplay นี้ เราชอบสเตจที่ซิดนีย์มากๆเลย เราว่าสมบูรณ์แบบทุกอย่าง และทำประทับใจมาก แต่ก็เสียดายอยู่ดีที่ตอนมาไทยไม่ได้ดู ว๊าาาา แห้วเลย  วงสุดท้ายกับเพลงคัฟเวอร์สุดท้ายของตอนนี้แล้วค่ะ

  Chasing Cars - NELL (Snow Patro Cover)

  เป็นเพลงโปรด จากวงโปรด แล้ววงโปรดของเราก็เลือกมาคัฟเวอร์ในแบบของตัวเองเมื่อปี 2019 อีกที

  ในคอนเสิร์ต @QUIET YET LOUD(NELL'S SEASON 2019 แม้ไม่เคยได้สัมผัสการแสดงสดของวงโปรดอย่าง NELL แต่เราก็ได้ชมสดจาก Snow Patrol เมื่อปี 2019 ที่ไทยแล้ว 


  เป็นความสำเร็จอย่างหนึ่งในชีวิต ของปี 2019    แปะทั้ง 2 วันมาให้ดูแบบเต็มๆ ค่ะ  และแปะต้นฉบับมาแบบคอนเสิร์ต 2 บรรยากาศ 

  Snow Patrol - Chasing Cars

  Album: Eyes Open
  Year: 2006
  Origin: Dundee, Scotland
  Genres: Alternative rock, Power pop, post-Britpop, indie Rock

  ถ้าคุณจะตกหลุมรัก รอยยิ้มของ Gary Lightbody ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกนะคะ เราจัดให้รอบยิ้มของตาแกรี่ ติดท็อป 3 เลยนะ ยิ้มสวย ละมุนมาก และเราก็ชอบจังหวะการร้อง การออกน้ำเสียงของเขามากๆ การได้ไปดูคอนเสิร์ตของวงที่ไทย แม้มาในแบบอะคูสติก แต่มันก็ดีมากๆ อธิบายได้แค่ว่ามันดีย์มาก   และคอนนี้ ถ้ากล้องจะซูมหาใบหน้าและรอยยิ้มของตาแกรี่ขนาดนั้น ก็ได้โปรดเสกหรือก็อบปี้ตาแกรี่ให้อิฉันด้วยสัก 1 คนพอ เราไม่ได้ขอเยอะเลยนะ ไม่โลภด้วย แค่ขอตาแกรี่มาเป็นของตัวเองแค่ 1 คนเท่านั้นเอง สิ่งที่วอนขอไม่ได้มากมาย แค่ตาแกรี่ 1 คน คิมจองวานอีก 1 คน ก็พอ พอแล้วจริงๆ ฮ่าๆ 
  ________

  บทสรุป

  • ถ้าใครที่อ่านมาถึงตรงนี้ เราก็อยากบอกว่า เป็นความไม่คาดคิดของเราเช่นกันว่าจะเขียนยาวขนาดนี้ มันก็ไหล รั่วไปเรื่อย นึกไรออก เชื่อมโยงอะไรได้ เราก็ลงไว้ๆ ถ้ามันจะเป็นโพสต์ข้อมูลที่ดี ในอนาคต
  • สิ่งที่เราได้พบและได้คำตอบจากการเขียนของตัวเองโพสต์นี้คือ วงที่เป็นผู้ทรงอิทธิพลของ NELL และลุงคิมนั้น มันเหมือนทำให้เราได้ไล่เรียงลำดับของศิลปินตั้งแต่ Britpop สู่ Post-Britpop โดยที่เราก็ไม่ได้คาดคิดว่าจะเจอผลลัพธ์นี้
  • เราได้รู้แนวทางของเพลงมากขึ้นอีก ได้รู้ว่าวงโปรดของตัวเองทำแนวเพลงในทิศทางใดชัดเจนขึ้น ได้รู้จัก post-Britpop, Space rock ซึ่งเป็นคำที่เราไม่คุ้นเคยเลย และทำให้เห็นว่า NELL ก็เป็นอีกวงหนึ่งในฝั่งโลกตะวันออกที่ได้รับอิทธิพลของ Britpop มา และก้าวสู่ กลายสู่ความเป็น post-Britpop ในแบบ Coldplay and Snow Patrol
  • การพบสิ่งหนึ่งมักทำให้เราได้ค้นพบอีกสิ่งหนึ่ง ข้อความนี้เป็นการค้นพบของเราเอง ที่หลายๆ ครั้งที่มันมาจากการเชื่อมโยง ทุกสิ่งอย่างเชื่อมโยงกัน ไม่ไกลก็ใกล้ ไม่ห่างเหินก็ห่างหาย ไม่ลากจากก็ค้นพบ ทุกสิ่งมีที่มาและมีที่ให้ไป นี่คือ Universe (เข้าสู่จักรวาลได้ไงนะ?)
  • เป็นโพสต์และประเด็นที่มันสะสมข้อมูลอยู่ในหัวมาตลอดเกือบ 1 เดือน วันนี้ได้ร่ายยาวมาจนจบตอนแล้ว เป็นความรู้สึกเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้นว่า เราก็ทำแบบเดิมที่เราเคยทำมาตลอดได้อยู่ ยังทำมันได้อยู่ แม้จะใช้เวลามากกว่าเมื่อก่อนก็ตาม เพราะแวะบ่อย สมาธิระหว่างทางขาดๆ หายๆ และก็จบลงจนได้ 
  • NELL คัฟเวอร์เพลงไว้เยอะมาก อาจมีพาร์ทต่อไปในแบบที่พี่จองฮุนและพี่แจวอนเป็นคนร้อง ซึ่งบรรยากาศและเพลงก็จะต่างจากที่ลุงคิมร้องแน่นอน 
  • ประเด็นที่ค้างไว้ว่าจะกลับมาเขียนถึง เราจะพยายามไม่ลืมมันและมาทำสิ่งนี้ให้สำเร็จจงได้ ที่ปลุกใจ! ฮ่า
  • สุดท้าย วนกลับไปฟังเพลงจากข้างบนลงมาล่างสุดอีกสักรอบค่ะ และหากมีข้อมูลตรงไหน         ผิดพลาด ไม่ถูกต้อง เม้นต์บอกเราได้นะคะ ยินดีแก้ไขมากเลยค่ะ

  ________

  และจบด้วยภาพสวยๆของวง ซึ่งเราชอบมาก แน่นอนว่ามันจะอยู่บนดิสเพลย์โน๊ตบุคเรา

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in