留学北大 — ชีวิตนักเรียนต่างชาติในเป่ยต้า是你
อยู่หอยังไง
 • มหาวิยาลัยปักกิ่งจะมีหอสำหรับนักเรียนต่างชาติโดยเฉพาะ 
  นั่นก็คือหอ 北京大学中关新园 (ZHONGGUANYUAN GLOBAL VILLAGE PKU) มีหลายตึกหลายราคาแตกต่างกันไปตามขนาดและรูปแบบห้อง เป็นหอรวมไม่แยกชายหญิง (แต่ในห้องจะต้องเป็นเพศเดียวกันหมดเท่านั้น)


  สำหรับนักเรียน 预科 (Pre-University Program) คนไทยที่มากับขงจื่อจุฬาจะอยู่ที่ตึก 3 ทั้งหมด
  เป็นห้อง 4 คน โดยในหนึ่งห้องใหญ่จะมีสองห้องนอนย่อย (ห้องนอนละสองคน) ที่ใช้พื้นที่โถงส่วนกลางร่วมกัน
  ค่าหอเดือนละ 2250 หยวนหรือประมาณ 10,500 บาทต่อเดือน 

  เรื่องการใช้น้ำใช้ไฟ 
  ค่าน้ำจะคิดร่วมกันทั้ง 4 คน (ห้องน้ำรวม) แต่ค่าไฟจะคิดหาร 2 ร่วมกับเมทห้องนอน
  เค้าจะมีโควตามาให้ในแต่ละเดือนว่าสามารถใช้ฟรีได้เท่าไหร่ ถ้าใช้เกินกว่าที่ให้มาก็ต้องจ่ายส่วนที่ใช้เกินซึ่งก็ไม่แพง ใช้น้ำใช้ไฟได้ปกติเลยไม่ต้องห่วง (โควตาที่ให้มาคือ เดือน 6, 7, 8 ใช้ได้ 100 kwh ต่อเดือน นอกนั้นคือ 50 kwh ถ้าใช้เกินคิดเรท 0.6917/kwh)

  การจัดเมทคือระบบสุ่มล้วนๆเลย บางคนอาจจะได้อยู่ห้องใหม่ที่ไม่เคยมีคนอยู่มาก่อน บางคนอาจจะได้มาอยู่แทนเมทเก่าที่เพิ่งย้ายออกไป
  มีโอกาสค่อนข้างน้อยที่จะได้อยู่กับคนไทยด้วยกัน (แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีเลย) และเรียกได้ว่าไม่มีโอกาสเลยที่จะได้อยู่กับเพื่อนที่มาด้วยกัน

  เมทแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป อย่างตัวผู้เขียนเอง ไม่เคยอยู่หอมาก่อน เปิดมาเจอห้องที่มีของเต็มห้องก็ค่อนข้างตกใจอยู่เหมือนกัน ส่วนเพื่อนที่ได้ห้องใหม่เอี่ยมก็จะรู้สึกสะบายตาและห้องจะดูกว้างกว่าห้องที่มีคนอยู่ก่อนแล้ว แต่จะมีปัญหาเรื่องของใช้ ที่ต้องซื้อเข้าห้องใหม่เกือบทุกอย่างเพราะหอไม่มีให้ หอมีให้แค่เตียง ฟูก หมอน ผ้าห่ม ตู้เสื้อผ้าและโต๊ะหนังสือ เครื่องใช้ในชีวิตประจำวันที่เหลือเช่น ตู้เย็น ราวตากผ้า ไม่แขวนเสื้อ โคมไฟโต๊ะหนังสือ ตระกร้าผ้าใดๆคือต้องหาเองหมด แต่สำหรับคนที่ได้เมทที่อยู่มาก่อนและมีตู้เย็นอยู่แล้วก็ขอแชร์กันได้เลย เพราะยังไงค่าไฟก็คิดรวมกันอยู่แล้ว

  การซักผ้าของตึก 3

  จะมีห้อง Public Kitchen & Washing Room ตั้งอยู่ส่วนลึกสุดของแต่ละชั้น ซึ่งในห้องนั้นจะมีไมโครเวฟให้ใช้ได้ (ฟรี)
  มีเครื่องซักผ้า 2 เครื่อง บางชั้นจะมีเครื่องซักแห้ง 1 เครื่องด้วย แต่ฟังจากการรีวิวของเพื่อนแล้วเห็นว่าไม่ค่อยแห้งเท่าไหร่ งั้นไม่ใช้ดีกว่า
  * ชั้น1 และ ชั้น7 จะไม่มีเครื่องซักผ้า * และจะมีชั้น 2, 10, 11 (เท่าที่ทราบ) ที่ไม่มีพื้นที่ตากผ้า ต้องเดินไปตากชั้นอื่นแทน
  + เครื่องซักผ้าเครื่องที่สองของ ชั้น6 มีปัญหาบ่อย เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยง (จากประสบการณ์ตรง)
  (ค่าใช้จ่ายในการซักผ้าแต่ละครั้งประมาณ 2-3 หยวนแล้วแต่เลือก ค่อยมาทำความเข้าใจตอนมาถึงแล้วก็ได้)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in