เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
booker loggerweawfah
DIFFERENT SEASONS by Stephen King
 • "ผมไปที่นั่นเพราะเงามืดที่ดูเหมือนจะแฝงตัวอยู่ที่ไหนสักที่ด้านหลังดวงตาของเราตลอดเวลา เพราะสิ่งที่บรูซ สปริงส์ทีน เรียกว่า ความมืดที่ขอบเมือง ในเพลงบทหนึ่งที่เขาร้อง และผมคิดว่าสักครั้งในชีวิต เราทุกคนอยากท้าทายความมืดนั้น แม้ว่าจะมีร่างกายเสื่อมชำรุดที่พระเจ้ามอบให้ในฐานะมนุษย์ก็ตาม ไม่สิ...ไม่ใช่แม้ว่าร่างกายจะเสื่อมชำรุด แต่เป็นเพราะร่างกายของเราเสื่อมชำรุดต่างหาก"
  (The body, p.459)


  ขอยอมรับเลยว่า "เรื่องเล่าต่างฤดู" หรือ Differfent Seasons เล่มนี้ คือการทำความรู้จักกับความเก่งกาจเหนือคนของสตีเวน คิง เป็นครั้งแรก

  เพราะเติบโตมากับการหลีกหลี่ยงภาพยนต์สยองขวัญ ด้วยความคิดที่ว่า รู้อยู่แล้วว่าเขาสร้างมาให้เรากลัว แล้วเราจะไปนั่งดูทำไม และรู้จักสตีเวน คิง จากภาพยนต์ก่อน จึงทำให้เวลาล่วงเลยมายาวนานโดยที่ไม่เคยคิดจะดูภาพยนต์ของสตีเวน คิง ไพล่เลยไปถึงผลงานหนังสือด้วยเช่นกัน

  แต่เมื่อคราวที่จะได้รู้จักได้สัมผัส เราก็ไม่เคยอิดออดที่จะลองเปิดใจให้กว้างและเลือกหยิบ different seasons ขึ้นมาอ่าน ให้มันหายคาใจเสียทีกับชื่อเสียงอันโด่งดังจากปลายปากกาของชายคนนี้

  ซึ่งสุดท้ายเราก็พ่ายแพ้เดิมพันครั้งนี้อย่างราบคาบ

  เรียกได้ว่าพ่ายแพ้เสียจนแข้งขาอ่อน ขนแขนลุกซู่ไปกับความพรั่นพรึงอันน่าลุ้นระทึก 
  สตีเวน คิง มีความสามารถอย่างมากในการส่งเรื่องราวเข้ามาสั่นคลอนสิ่งเล็ก ๆ บางอย่างในตัวเรา
  ยามอ่านเรื่องราวทั้งสี่ (ที่เขาว่าถูกคัดคั้นออกมาแล้วว่าเป็นเรื่องเด็ด) สิ่งเล็ก ๆ ในตัวเรานั้นสั่นไหวราวกับแก้วใบบางจวนเจียนจะแตก 

  หรือบางคราก็เหมือนหลุมลึกอันดำมืดในจิตใจที่หลบซ่อนอยู่ยาวนานถูกค้นพบ และก็เป็นมือของสตีเวน คิง เองที่ชี้ชวนให้เราไปยืนยื่นปลายเท้าอยู่ตรงขอบหลุมกว้าง มือขวาแนบอยู่กลางแผ่นหลังพร้อมจะผลักเราเต็มแรง แต่มือซ้ายกลับกอบกุมมือเรา นิ้วทั้งห้ากระชับนิ้วมือเราไว้อย่างเหนียวแน่น

  มันเป็นความรู้สึกอันประหลาดเสียจริง.


  ใน Diferrent Seasons ประกอบไปด้วย 4 นิยายขนาดสั้น (Novella)

  Rita Hayworth and the Shawshank Redemption
  ตัวแทนของฤดูใบไม้ผลิ เรื่องราวแห่งความหวังที่แม้แต่ลูกกรงและห้องขังก็ไม่อาจจองจำ

  เรื่องนี้สนุกและประทับใจมาก เคยได้ยินได้ฟังภาพยนต์ชื่อ Shawshank จากพ่อมาบ้าง แต่ไม่ได้มีโอกาสได้ดูสักที การได้มาอ่านเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกพบว่าอาจจะไม่จำเป็นต้องดูภาพยนต์แล้วก็ได้ เพราะรู้สึกครบครันจนมันสมบูรณ์ในตัวของมันเองอยู่แล้ว เห็นทั้งภาพ ทั้งเสียง ทั้งอารมณ์ สตีเวน คิง สามารถให้เราได้ผ่านตัวหนังสือทั้งหมด

  Apt Pupil 
  เรื่องเล่าจากฤดูร้อน เด็กชายคนหนึ่งกับการค้นพบว่าหัวใจตนไม่ใสเหมือนกับท้องฟ้า

  เรื่องที่สองเป็นสาเหตุที่ทำให้ขนลุกซู่ทั้งตัวระหว่างที่อ่านมากที่สุด และรู้สึกพรั่นพรึงไปกับความสัมพันธ์ของตัวละครทั้งสองตลอดทั้งเรื่อง บางครั้งถึงกับต้องวางหนังสือทิ้งไว้กลางคัน เพื่อไปหาอะไรทำคั่นเวลา ลดทอนความเครียด เราคิดว่าเรื่องที่สองนี้มีเนื้อหาที่หนักมาก จับทั้งประเด็นอ่อนไหวทางสังคมและประเด็นอ่อนไหวทางด้านศีลธรรมของมนุษย์ โดยเฉพาะเด็กและผู้สูงอายุ มาผนวกรวมกันได้กลมกลืนเสมือนจริงมาก อ่านแล้วกลัวเลย  

  The Body  
  ฤดูใบไม้ร่วง เด็กสี่คน ทางรถไฟ ความตาย และวัยเยาว์ที่ไม่อาจเรียกร้องให้หวนคืน

  วัยเยาว์เป็นห้วงเวลาอันน่าพิศวง นั่นเป็นเรื่องจริงอย่างหนึ่งที่เราไม่อาจปฎิเสธได้ ส่วนมากเรามักจะรู้สึกลางเลือนกับประสบการณ์ยามเด็ก แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ตรึงแน่นอยู่ในความทรงจำของเรา บางอย่างที่ทำให้เราหวนนึกถึง แม้จะไม่โหยหา ทำให้เราครุ่นคิดหนักหนา แต่ก็จะไม่กลับไปเปลี่ยนแปลง 
  เหมือนกับเรื่องราวของเด็กทั้งสี่คนที่เราได้อ่าน เราไม่รู้หรอกว่าเด็กทั้งสี่มีจุดหมายในการกระทำนั้นไปเพื่ออะไร ก็เหมือนกับตัวเราเองนั่นแหล่ะ ที่นั่งอ่านติดตามเรื่องของทั้งสี่คนไปเพื่ออะไร เพื่อร่วมทาง? เพื่อตอบความใคร่รู้ในวัยเด็ก? หรือก็เพียงเพื่อเฝ้ามองการเติบโตที่ผ่านเข้ามา ก็เท่านั้น


  The Breathing Method
  จากฤดูหนาว เรื่องราวของชีวิตกับความตาย และหัวใจที่ไม่ยอมหยุด "หายใจ"

  จบท้ายด้วยเรื่องที่ชอบที่สุดใน Different Seasons อาจเพราะเป็นเรื่องราวที่แฝงไปด้วยกลวิธีการเล่าเรื่องหลายชั้น แฝงด้วยกลิ่นอายของความลึกลับ มันสั้นกระชับกำลังดีอย่างพอเหมาะพอเจาะ หรืออาจเพราะมีฉากหลังเป็นการนับถอยหลังสู่คืนวันคริสมาสต์ ไม่ก็เป็นเพราะสัมผัสได้ถึงความปลดเปลีื้องของชายคนหนึ่ง ณ สถานที่อันอบอุ่นลึกลับแห่งหนึ่ง หลังจากที่ได้ปลดปล่อยเรื่องราวที่เก็บงำมานานก็อาจจะเป็นได้ 


  เพราะสิ่งสำคัญคือเรื่องเล่า หาใช่ผู้เล่าเรื่อง.


  Different Seasons - เรื่องเล่าต่างฤดู
  Writer: Stephen King
  Translator: โสภณา เชาว์วิวัฒน์กุล
  Merry Go Round Publishing

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in