เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
แบกเป้เที่ยวAlizz N Triburut
ฟื้นเมืองเชียงแสนด้วยเสียงเพลง บรรเลงให้ก้อนอิฐฟัง
  • “ฟื้นเมืองเชียงแสน บรรเลงให้ก้อนอิฐฟัง งานอะไรเนี่ย”
    ฉันคิดหลังจากได้อ่านหนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันที่3 เมษายน และแล้วก็มีความคิดว่าจะไปหรือไม่ไปดี งานจะสนุกมั๊ย งานจะเป็นอย่างไร แล้วนักร้องที่มาเป็นใครบ้าง ไม่รู้จักสักคนเลย ฉันใช้ความคิดอยู่นาน สุดท้ายจึงตัดสินใจไป
    งานฟื้นเมืองเชียงแสนฯ เป็นงานที่รับผิดชอบโดย ช่อง Thai PBs กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัย เทศบาลตำบลเวียง เชียงแสน ฯลฯ จัดขึ้นที่วัดป่าสัก อ เชียงแสน ในคืนวันที่ 27 เมษายน 65 วัดนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ มีอายุประมาณ 700 กว่าปี และเป็นโบราณสถาณที่สมบูรณ์ที่สุด ในอำเภอเชียงแสน
    เมื่อได้เข้าไปในบริเวณงาน ทำให้แม่ของฉันตื่นเต้นมาก เพราะไม่คิดว่า งานจะใหญ่ขนาดนี้ วิวหลักร้อย โชว์หลักล้านชัดๆ เราจึงถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ก่อนเที่แม่จะเหลือบไปเห็นนักดนตรีในชุดขาวสะอาด ก่อนเอ่ยขึ้นว่า ไม่คิดว่าจะได้ชมวงออเครสตร้าระดับประเทศอย่างใกล้ชิด ส่วนฉันนั้นต้องเก็บอาการตลอดการชม วงออเครสตร้าวงนี้คือวง Thai symphony orchestra ควบคุมการแสดงโดย พันเอก ดร ประทีปสุพรรรโรจน์ เมื่อถึงช่วงการเริ่มบรรเลงเพลงพื้นเมือง โชว์ระบำ เชียงแสน ระบำชุมนุมเผ่าไทย ทำให้ฉันเริ่มเปลี่ยนความคิด ว่าเราสามารถนำเพลงพื้นเมือง ศิลปะท้องถิ่น มาทำให้ร่วมสมัยได้เหมือนกัน หลุดจากกรอบเดิมๆที่ว่าการแสดงแบบนี้ต้องแสดง โดยใช้ดนตรีท้องถิ่น ไม่มีการดันแปลง เคยเห็นอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น
    เมื่องานจบลง เรากลับบ้านด้วยความประทับใจ ไม่คิดว่าช่อง Thai PBs จะเลือกอำเภอเชียงแสน อำเภอเล็กๆติดแม่น้ำโขง แห่งนี้ พร้อมนึกขอบคุณทางสถานี ที่เปิดประสบการณ์ดีๆให้ประชาชนที่อยู่ต่างจังหวัด

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in