เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ขิงข่ามังงะอนิเมและนิยายวายPurin
[แนะนำมังงะวาย] Hishakai Shindo: เราจะยอมดับแสงตัวเองเพื่อคนอื่นไปทำไมหรือ?
 • ตั้งหัวข้อเหมือนแนะนำมังงะปรัชญาชีวิต แต่จริงๆ ก็มังงะวายนี่แหละค่ะ 5555

  เพิ่งอ่านเรื่องนี้ไปสดๆ ร้อนๆ เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเลย ชอบมากกกกกกกก เนื้อเรื่องเกี่ยวกับพระเอก (รึเปล่านะ? ยังไม่รู้โพสิชั่นที่แน่นอนเพราะยังไม่มีฉากหวือหวา ก็ขอเรียกพระเอกไปก่อนละกัน) ชื่อ ฮายาคาวะ

  ฮายาคาวะชอบดนตรี ชอบร้องเพลง เก่งมาก เพราะที่บ้านซัพพอร์ตตลอด (แม่เป็นครูสอนเปียโน พ่อเหมือนทำงานในวงการดนตรี) แต่ต้องยอมเลิกเล่นเพื่อคนอื่น 

  อ่านจบแล้วมันทำให้เกิดคำถามว่า แกจะยอมดับแสงตัวเองเพื่อคนอื่นไปทำไมเหรอ?


  กับพระเอกอีกคน ฮายาคาวะเรียกเขาว่าคอนจัง เป็นคนชอบถ่ายรูปมาก เพราะพ่อก็เป็นช่างภาพ คอนจังเป็นคนตรงๆ ทำให้บางครั้งฮายาคาวะรู้สึกหงุดหงิด หรือบางทีอาจจะอิจฉา อิจฉาที่คอนจังสามารถทำตามสิ่งที่ตัวเองชอบได้โดยไม่ต้องพยายามปิดหรือฝืน

  ขอแนะนำก่อนว่ามันดียังไง คือมันไม่มีฉากหวือหวาอิโรติกเลย ยกเว้นตอนที่พระเอกพยายามปล้ำคอนจัง ซึ่งมันไม่ใช่แบบ...กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดด แต่มันคืออีโมชั่น มันลึกกว่านั้น ลองไปอ่านดูจะเข้าใจค่ะ มันไม่ฟินหรอก (หรือก็นิดนึง 5555) แต่มันได้อารมณ์หลายอย่างเลยแหละ

  หลังจากนั้นไม่นาน พระเอกก็สารภาพรักกับคอนจัง แล้วก็บอกว่าโกหก แล้วก็ไม่ได้คุยกันอีกเลย จนมาเจอกันอีกใน 3 ปีให้หลัง 

  ลองไปอ่านดูค่ะ เนื้อเรื่องมันลึกมากๆ ภาพก็สวย อ่านเอาลายเส้นก็คุ้มแล้ว 55555


  ทีนี้มาถึงจุดที่เราชอบ บวกวิเคราะห์อะไรนิดหน่อย

  ด้วยความที่บ้านพระเอกเป็นนักดนตรี เลยทำให้พระเอกมีนิสัยชอบร้องเพลงระหว่างเรียน เพราะแบบนั้นเลยทำให้หาเพื่อนไม่ได้ พระเอกเลยบอกแม่ว่าจะเลิกร้องเพลงแล้ว จะได้หาเพื่อนได้ 

  เป็นครั้งแรกที่ฮายาคาวะพยายามดับแสงตัวเองเพื่อคนอื่น

  แต่แม่ของพระเอกคือดีมาก หาทางแก้ให้ลูก โดยเอาเครื่องอัดเสียงให้ แล้วก็พาพระเอกไปเล่นเปียโน พระเอกก็เล่นได้เก่งมากๆ แสงของพระเอกเลยดันไปกลบเพื่อนของเขาอีกคนที่ชอบเล่นเปียโน แต่แม่ไม่สนับสนุนนัก และเพราะแข่งไม่เคยชนะพระเอกสักที เลยโดนที่บ้านกดดันหนักกว่าเดิม

  พอโตขึ้น ทั้งสองคนตั้งวงดนตรีด้วยกัน เพื่อนในวงของฮายาคาวะเห็นพรสวรรค์ที่ได้รับการผลักดันมาตั้งแต่เด็ก ก็เลยไปบ่นๆ กันว่าไอคนแบบนั้นจะไปเข้าใจหัวออกพวกคนธรรมดาอย่างเราได้ยังไง

  ซึ่ง...ก็ถูก ฮายาคาวะไม่เข้าใจ

  สุดท้ายเขาทะเลาะกับเพื่อนสมัยเด็ก และเลิกเล่นดนตรีตั้งแต่นั้น เพื่อจะได้เข้าใจความรู้สึกของเพื่อนรัก ที่เขาคิดว่าเป็นเพื่อนมาตลอด แต่กลับกลายเป็นว่าเพื่อนคนนั้นเกลียดเขา และยอมอยู่กับเขาแค่เพราะอยากเล่นดนตรีเท่านั้น

  ฮายาคาวะยอมดับแสงตัวเองเพื่อคนอื่น

  ถามว่า...มันดีจริงๆ แล้วหรือ?

  ทำไมเราต้องยอมปิดกั้นความสามารถของตัวเองเพื่อคนอื่นด้วย? ทำแล้วได้ประโยชน์อะไร? เราจะแลกพรสวรรค์ของเราไปกับคนที่ไม่ชอบเราเพื่ออะไร? 


  เรื่องนี้มันทำให้เราตระหนัก เหมือนที่พระเอกก็รู้ตัวในที่สุด ว่าเราไม่จำเป็นต้องดับแสงตัวเอง ให้กับคนที่เขาทนความสว่างของตัวเราไม่ได้ แต่มันน่าจะดีกว่า ถ้าเราไม่หยุดเฉิดฉาย แล้วสักวันหนึ่ง ก็จะมีคนที่รับแสงนั้นได้ แล้วเข้ามาอยู่ข้าง ๆ เราเอง

  ปมของพระเอกคลี่คลายไปในเล่มแรก แต่ปมความรักยังวุ่นวายอยู่ เพราะพระเอกเล่นสารภาพรักแล้วหายไปเลย แต่ตอนล่าสุดได้กลับมาเจอกันแล้ว ก็ลุ้นกันต่อไปค่ะ 5555

  แต่อยากให้คอนจังพลิกไปเป็นเมะจังเลยยยย กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดด

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
So-fia De'ya (@fb1021513628149)
เราชอบเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ ได้อ่านเเล้ว
ลายเส้นสวยด้วยค่ะ ตามหาเล่มไทยมีหรือยังค่ะ
gouqi (@gouqisakira)
น่าอ่านมากเลยค่ะ อนุญาตติดตามนะคะ :D